ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 22/04/2020

รีวิว (Review) HUAWEI nova 7i

สมาร์ทโฟนรุ่นกลางดีไซน์ใหม่ใส่ 4 กล้อง AI 48MP พร้อมแบตชาร์จไว 40W และสเปกโดนใจ ในราคาแค่หลักพัน ด้วยกล้อง AI Quad Camera 48 ล้านพิกเซล ผสานกล้องหน้า AI 16 ล้านพิกเซล, จอ Punch FullView ใหญ่ 6.4 นิ้ว, ชิปเซ็ต Kirin 810, ROM 128GB+RAM 8GB, แบตเตอรี่ SuperCharge 4200 mAh พลังชาร์จเร็ว 40W และสแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง ในราคาคุ้มค่าเพียง 8,990 บาท

22 เมษายน 2020 - สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Thaimobilecenter ทุกท่านครับ ถึงแม้ช่วงนี้โลกของเราจะเจอกับวิกฤตมากมาย แต่ดูเหมือนว่าจะหยุดยั้งความเคลื่อนไหวของวงการสมาร์ทโฟนไม่ได้ เพราะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเรือธง ลงไปจนถึงรุ่นราคาประหยัด และล่าสุดเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมาแบรนด์ยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง HUAWEI ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนน้องใหม่เข้ามาตีตลาดระดับกลาง ซึ่งก็คือ HUAWEI nova 7i นั่นเองครับ

HUAWEI nova 7i ยังคงคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนกล้องสวย สเปกแรง ราคาประหยัด ตามแบบฉบับของมือถือตระกูล nova ซึ่งครั้งนี้มาในดีไซน์ที่เข้ากับเทรนด์ในปัจจุบันยิ่งขึ้น โดยเป็นหน้าจอแบบ Punch Hole เจาะรูฝังกล้องหน้าไว้ที่มุมของจอแสดงผล บนบอดี้ไล่เฉดสีเคลือบกระจกเงางาม ที่ให้ความรู้สึกพรีเมียมไม่แพ้สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ พร้อมรองรับคอนเทนต์ความบันเทิงได้เต็มที่ยิ่งขึ้นด้วยหน้าจอไร้ขอบ Punch FullView ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ ภายในขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Kirin 810 ความเร็ว 2.27 GHz พร้อมหน่วยความจำ RAM ขนาดใหญ่ 8 GB ที่ช่วยให้สามารถรับมือกับการใช้งานทุกประเภทได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม, ชมภาพยนตร์ หรือการใช้งานทั่วไป ตัวเครื่องมีหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB ที่สามารถขยายเพิ่มเติมผ่านการ์ด NM Card (Nano Memory Card) ได้อีกสูงสุด 256 GB จึงรองรับการเก็บไฟล์รูปถ่าย และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมากับแบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh ที่รองรับระบบชาร์จไว HUAWEI SuperCharge ด้วยกำลังไฟ 40W อีกด้วย ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 70% ภายในเวลาเพียง 30 นาที

นอกจากสเปกที่ครบเครื่องแล้ว HUAWEI nova 7i ยังมากับคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพที่โดดเด่นตามแบบฉบับของแบรนด์ HUAWEI โดยมีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล บนดีไซน์ใหม่แบบสี่เหลี่ยม (Square Camera) ที่มีครบทั้งกล้องหลักแบบ Wide Angle, กล้องมุมกว้างพิเศษแบบ Ultra Wide Angle, กล้อง Bokeh และกล้อง Macro กับกล้องหน้า AI ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์อัจฉริยะที่สามารถวิเคราะห์ และปรับแต่งภาพให้สวยงามโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย แม้ไม่ใช่มืออาชีพก็สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สวยงามได้

ด้วยราคาเปิดตัว 8,990 บาท เมื่อรวมเข้ากับคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา นับว่า HUAWEI nova 7i เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทที่น่าจับตามองอีกรุ่นหนึ่งในขณะนี้ แต่การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันต่อในรีวิว HUAWEI nova 7i โดยทีมงาน Thaimobilecenter ได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

HUAWEI nova 7i มีแสดงผลแบบ LTPS IPS LCD ขนาด 6.4 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 19:9 โดยมีการเจาะรูฝังกล้องหน้าที่มุมซ้ายบน (Punch FullView) การแสดงผลมีความละเอียด 2310x1080 พิกเซล (FHD+) โดยครอบคลุมพื้นที่ 83.5% ของตัวเครื่องด้านหน้า พร้อมทั้งติดฟิล์มกันรอยมาให้จากโรงงาน โดยกล้องหน้าของ HUAWEI nova 7i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ FHD (1080p) ได้ที่ความเร็ว 30fps


ตัวเครื่องด้านหลังของ HUAWEI nova 7i มีดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่น โดยเป็นฝาหลังไล่เฉดสีครอบทับด้วยกระจกเงาวาว ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยเครื่องที่เราได้นำมารีวิวในครั้งนี้คือสี Sakura Pink ซึ่งเป็นสีชมพูตัดฟ้าที่ให้ความรู้สึกงดงามอ่อนหวาน เข้ากับผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี


ชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ของ HUAWEI nova 7i จัดเรียงบนฐานสี่เหลี่ยมขอบมน ซึ่งประกอบด้วย :

 • กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/2 นิ้ว
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมระดับ 120 องศา พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/4 นิ้ว
 • กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
 • กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยปุ่มเปิด/ปิดเครื่องจะทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย ซึ่งตำแหน่งนี้จะเหมาะกับการสแกนด้วยนิ้วโป้งด้านขวา ส่วนด้านซ้ายมีเพียงช่องใส่ซิมการ์ด


HUAWEI nova 7i ใช้พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 4,200 mAh และรองรับระบบชาร์จไว 40W HUAWEI SuperCharge ซึ่งชาร์จแบตเตอรี่ได้สูงสุด 70% ในเวลา 30 นาที พร้อมกันนี้ยังมีช่องลำโพง, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้วย


ถาดใส่ซิมของ HUAWEI nova 7i เป็นแบบ Dual-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ 2 ซิม หรือเลือกใส่ซิมการ์ด พร้อมกับการ์ดหน่วยความจำแบบ NM Card (Nano Memory Card) ได้ สูงสุด 256 GB


สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย USB-C และหูฟัง


เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์

HUAWEI nova 7i ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย EMUI 10 เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงดีไซน์ของอินเทอร์เฟซให้สบายตายิ่งขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามา เช่นโหมดมืด (Dark Mode) แบบ system-wide ที่ครอบคลุมอินเทอร์เฟซทั้งระบบ เป็นต้น


เมื่อปัดนิ้วจากด้านบนลงมาจะเป็นการเปิด แผงการแจ้งเตือน โดยมีทางลัดสำหรับการตั้งค่าที่ใช้บ่อยๆ เช่น Wi-Fi, โหมดเงียบ, Bluetooth, หมุนจออัตโนมัติ, ปรับความสว่างหน้าจอ เป็นต้น ที่น่าสนใจคือมีฟังก์ชั่นการบันทึกวิดีโอหน้าจอมาให้ด้วย ส่วนด้านล่างจะแสดงแถบแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่างๆ หากปัดนิ้วลงมาอีกครั้งจะเป็นการขยายเมนูทางลัด


หากกดที่ไอคอนรูปปากกาบริเวณขวาบน จะเข้าสู่เมนู จัดเรียงสวิตช์ โดย เราสามารถเลือกไอคอนการตั้งค่าที่เราต้องการเข้ามาไว้ในแผงการแจ้งเตือนด้านบน หรือลบไอคอนที่มีอยู่แล้วออกจากแผงก็ได้


หากลาก 2 นิ้วเข้าหากันบนหน้าจอเริ่มต้น จะเข้าสู่การปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต, แอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และจัดการไอคอนของแอปพลิเคชันต่างๆ ได้


เมื่อกดที่ การตั้งค่าหน้าจอหลัก จะพบกับเมนูเกี่ยวกับการจัดเรียงไอคอนบนหน้าจอ ซึ่งสามารถเลือกจำนวน หรือเลือกให้ไอคอนจัดแนวอัตโนมัติเมื่อลบแอปออก และอื่นๆ


สำหรับการปรับแต่งหน้าจอ เราสามารถเข้าไปยัง ธีม เพื่อดาวน์โหลดวอลเปเปอร์, ธีม และฟอนต์ตัวอักษรใหม่ๆ ได้ โดยมีทั้งแบบฟรี และไม่ฟรี ซึ่งจะมีราคาระบุไว้อย่างชัดเจนในแต่ละรายการ


เมื่อกดปุ่ม Recent Apps ตรงแถบนำทาง จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดค้างไว้ เราสามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้ด้วยการปัดหน้าต่างแอปนั้นขึ้นด้านบนทีละ ตัว หรือจะกด ปิดทั้งหมด เพื่อปิดทุกแอปทันทีก็ได้ และหากกดสี่ไอคอนกล่อง 2 ใบซ้อนกันนท้ายชื่อแอป จะเข้าสู่โหมดใช้งาน 2 หน้าจอทันที ซึ่งใช้ได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน


ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟนในที่มืดแล้วรู้สึกแสบตา สามารถเปิดใช้งานโหมด มืด (Dark Mode) เพื่อทำให้หน้าจอมีโทนสีมืดลงได้ โดยจะครอบคลุม UI ของระบบทั้งหมด และแอปพลิเคชันบางตัว


สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทร ยังคงมีหน้าอินเตอร์เฟซที่สะอาดเรียบง่าย ตัวเลขค่อนข้างใหญ่ และกดง่าย


แอปพลิเคชัน วิดีโอ เป็นแอปสตรีมมิ่งภาพยนตร์ของ HUAWEI ที่คล้ายกับ Netflix โดยมีภาพยนตร์ซีรีส์จีนให้เลือกชมมากมาย และมีคลิปรายการเกมโชว์ของไทยให้ดูบ้าง แต่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในนี้ยังไม่มีซับไตเติ้ลภาษาไทย ซึ่งก็หวังว่าทาง HUAWEI จะเพิ่มซับไตเติ้ล หรือพากย์ไทยเข้ามาในอนาคต เพราะเป็นแหล่งรวมซีรีส์จีนที่ใหญ่มาก และน่าจะดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบซีรีส์จีนได้ดีครับ


เนื่องจาก HUAWEI nova 7i ไม่รองรับบริการของ Google จึงไม่มี PlayStore แต่ก็มี App Gallery มาทดแทน ซึ่งก็มีแอปพลิเคชันให้เลือกดาวน์โหลดมากพอสมควร และมีแอปสำคัญๆ อย่าง LINE, K PLUS, SCB EASY, TrueMoney Wallet, Shopee, Lazada, Joox และอื่นๆ โดยทาง HUAWEI จะทยอยเพิ่มแอปพลิเคชันใหม่ๆ เข้ามาอีกเรื่อยๆ ครับHUAWEI nova 7i มีแอปพลิเคชัน ตัวเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับปรับปรุงสมรรถนะของตัวเครื่องให้รวดเร็วอยู่เสมอ โดยสามารถล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส และจัดสรรการใช้งานแบตเตอรี่ได้ เมื่อเปิดแอปนี้ขึ้นมา ตัวแอปจะตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบทันที หากผลการประเมินต่ำกว่า 100 เราสามารถกดปุ่ม "ปรับปรุง" เพื่อให้ระบบจัดการโดยอัตโนมัติได้ ซึ่งใช้เวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น


ในเมนู ล้างข้อมูล จะแสดงการใช้งานหน่วยความจำภายใน และไฟล์ขยะแต่ละประเภทที่ลบทิ้งได้ เมื่อกดปุ่ม "ล้างข้อมูล" ระบบจะลบไฟล์ขยะประเภทนั้นๆ ทันที การลบไฟล์เหล่านี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตัวเครื่องแต่อย่างใด


ในเมนู การใช้ข้อมูล จะแสดงปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G/4G และมีฟังก์ชันจำกัดปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตของแต่ละแอปพลิเคชัน เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบเติมเงินที่ต้องการควบคุมการใช้อินเทอร์ เน็ตไม่ให้เกินโควตา


เมนู ปิดกั้นแล้ว เป็นฟังก์ชันการบล็อกเบอร์แปลก และข้อความ SMS จากเบอร์ที่เราไม่ต้องการ ช่วยคัดกรองสายโทรเข้าและข้อความได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันภายนอก เพิ่มเติม


ในเมนู แบตเตอรี่ จะแสดงปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, อัตราการใช้พลังงานของแต่ละแอปพลิเคชัน และรายละเอียดการใช้งานตั้งแต่การชาร์จครั้งสุดท้าย โดยสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี่โดยอัตโนมัติได้


สำหรับเมนู ดรอปโซน เป็นเมนูที่ทำให้เราเปิด-ปิดการแจ้งเตือนแบบ Pop-Up ของแอปพลิเคชันบางตัวได้  เช่น Messenger ที่จะมีไอคอนวงกลมเด้งขึ้นมาเมื่อมีคนแชตหาเรา หากเราเลือกปิดดรอปโซนของ Messenger ไอคอนวงกลมจะไม่แสดงขึ้นมาอีกเมื่อมีการแชตเข้ามา แต่จะแสดงการแจ้งเตือนไว้ในแถบแจ้งเตือนเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้แอปพลิเคชันโซเชียลต่างๆ เด้งขึ้นมารบกวนขณะใช้งาน


ในส่วนของ สแกนไวรัส จะไม่มีคำสั่งใดๆ ให้ใช้งาน เนื่องจากระบบจะสแกนไวรัสอยู่เบื้องหลังตลอดเวลาอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องสั่งให้สแกน


ในหน้าการตั้งค่าของ HUAWEI nova 7i มีฟังก์ชัน ยอดคงเหลือดิจิทัล ที่ช่วยให้เราควบคุมระยะเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวเองหรือบุตรหลานได้ เพื่อไม่ให้เผลอใช้เวลากับหน้าจอมากเกินไป โดยสามารถกำหนดระยะเวลาของแอปที่ใช้ได้ใน 1 วัน รวมถึงกำหนดระยะเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนโดยรวมได้ด้วยในด้านความปลอดภัย HUAWEI nova 7i รองรับทั้งการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือ โดยตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องด้านขวานอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น การล็อคแอ ป ซึ่งจะต้องยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านหรือลายนิ้วมือทุกครั้งจึงจะเข้าใช้ได้ ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของเราได้อีกระดับหนึ่ง แต่แอปที่มีการ อนุญาตเพื่ออ่านข้อมูลในการ์ดหน่วยความจำยังสามารถดูและส่งข้อมูลที่เก็บ ไว้ได้อยู่ ถ้าต้องการตัวเลือกที่รัดกุมยิ่งขึ้น ก็มีฟังก์ชั่น ตู้นิรภัย ให้ใช้ ซึ่งจะเป็นการสร้างพื้นที่ลับในหน่วยความจำขึ้นมา ทุกไฟล์ที่เก็บอยู่ในพื้นที่ลับจะถูกเข้ารหัส และถูกซ่อนจากระบบโดยอัตโนมัติ และมีเพียงผู้ใช้ที่มีรหัสผ่าน หรือลายนิ้วมือที่ถูกต้องเท่านั้นที่จะเข้ามาดูไฟล์ในนี้ได้ครับ


หากต้องการดูรูปที่ถ่ายไว้ สามารถดูได้ใน แกลเลอรี ซึ่ง จะมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่เอาไว้ตามวันที่ถ่าย หรือเลือกดูแบบอัลบั้มที่แบ่งตามประเภทของไฟล์ก็ได้


เราสามารถตกแต่งภาพในแกลเลอรีได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการหมุนภาพ, ใส่ฟิลเตอร์, คร็อปตัด, กลับด้าน, ปรับระดับบิวตี้, เพิ่มสติ๊กเกอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย


ด้านความบันเทิง HUAWEI nova 7i มีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงติดตั้งมาให้แล้ว ซึ่งก็มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยาก และมีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นตั้งค่าการสับเปลี่ยนเพลง, วนซ้ำ, ดูเพลย์ลิสต์, ตั้งเป็นเสียงเรียกเข้า เป็นต้น


ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจของแอปพลิเคชันฟังเพลงบนสมาร์ทโฟน Huawei คือ Huawei Histen ที่ช่วยให้เสียงมีมิติและสมจริงยิ่งขึ้นเมื่อใช้หูฟัง โดยเราสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับประเภทของหูฟังที่ใช้อยู่ ได้แก่หูฟังแบบ In-Ear, แบบ Earbuds และหูฟังแบบ Headset แต่ถ้าเรามีหูฟังของ Huawei อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกตั้งค่าตามรุ่นหูฟังที่เรามีได้เลย


สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอก็มีเครื่องเล่นของตัวเองติดตั้งมาให้แล้วเช่นกัน โดยมีปุ่มลัดในการล็อกการสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย) และ แผงควบคุมทั่วไป ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ จะอยู่ที่ไอคอนไข่ปลา 3 จุดมุมขวาบน


เมื่อกดที่ไอคอนดังกล่าว จะเจอเมนูการตั้งค่าเพิ่มเติม ทั้งการแคสต์วิดีโอขึ้น Smart TV, แสดงวิดีโอแบบหน้าต่างลอย, ปรับสัดส่วนการแสดงผล, ปรับความเร็วในการเล่น และตัวเลือกระบบเสียง Histen ซึ่งจะปรับได้เมื่อเชื่อมต่อหูฟังเท่านั้น


หากวิดีโอที่เล่นเล็กกว่าหน้าจอ สามารถสั่งยืดภาพออกด้านข้างให้เต็มจอได้ โดยแลกกับสัดส่วนที่เพี้ยนไปเล็กน้อย


ในการแสดงวิดีโอแบบหน้าต่างลอย จะเป็นหน้าต่าง pop-up ขึ้นมาดังภาพ ซึ่งจะแสดงอยู่เหนือแอปพลิเคชันทุกตัว และเคลื่อนย้ายไปบนจอได้อย่างอิสระ


มาดูที่การเล่นเกมกันบ้างครับ ในการทดสอบครั้งนี้ทีมงานได้เลือกเกมที่มีกราฟิกสวยงามมา 4 เกมด้วยกัน ได้แก่ Honkai Impact 3, Laplace M, Saint Seiya : Awakening และ Asphalt 9 ซึ่งทุกเกมมีให้ดาวน์โหลดบน App Gallery โดยสลับกันเล่นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาราวๆ 2 ชั่วโมง พบว่า HUAWEI nova 7i สามารถรับมือกับทั้ง 4 เกมข้างต้นได้ดี มีการตอบสนองต่อการทัชในระดับที่น่าพอใจ เฟรมเรตนิ่งเกือบตลอดทั้งเกม โดยพบว่ามีจังหวะที่เฟรมเรตตกบ้างเล็กน้อยในเกม Honkai Impact 3 และ Asphalt 9 ในจังหวะที่มีการโหลด object จำนวนมาก แต่โดยรวมไม่กระทบต่อการเล่นมากนัก ที่สำคัญเครื่องยังไม่ร้อนอีกด้วย นับว่าสามารถดึงประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Kirin 810 ออกมาได้ดีครับ


HUAWEI nova 7i วัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ได้ 302809 คะแนน และจากแอปพลิเคชัน PCMark (Work 2.0) ได้ 7682 คะแนน


และวัดค่า benchmark จากแอปพลิเคชัน 3DMark แบบ Open GL ES 3.1 ได้ 2816 คะแนน และ Vulkan 2595 คะแนน


HUAWEI nova 7i ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Hisilicon Kirin 810 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.27 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G52 MP6, หน่วยความจำแรม RAM แบบ LPDDR4x ขนาด 8 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง HUAWEI nova 7i นั้นประกอบด้วย Accelerometer Sensor, Light Sensor, Orientation Sensor, Proximity Sensor, Sound Sensor และ Magnetic Sensor ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 51 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 4 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

การถ่ายรูปถือเป็นจุดแข็งที่สำคัญของ HUAWEI nova 7i โดยมีระบบเด่นๆ คือระบบ Master AI ที่ช่วยวิเคราะห์องค์ประกอบภาพและตกแต่งภาพโดยพร้อมด้วยโหมดการใช้งานและลูกเล่นที่ ครบครัน

ทั้งนี้ กล้องหลังของ HUAWEI nova 7i จะถ่าย รูปที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เนื่องจากเซ็นเซอร์รับภาพใช้เทคโนโลยีการรวมพิกเซลแบบ 4-in-1 เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับรูปถ่าย ซึ่งชุดกล้อง หลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ของ HUAWEI nova 7i ประกอบด้วย :

 • กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/2 นิ้ว
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมระดับ 120 องศา พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/4 นิ้ว
 • กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
 • กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4


ตัวเครื่องมี โหมดกลางคืน ให้ใช้งาน ซึ่งช่วยให้เราถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้สว่างชัดเจนขึ้นโดยไม่ต้องใช้แฟลชหรือขาตั้ง กล้อง เพียงแค่ถือสมาร์ทโฟนไว้นิ่งๆ 5 วินาทีเท่านั้น และยังมีลูกเล่นอย่าง ภาพวาดด้วยแสง ที่ช่วยให้เราถ่ายรูปเส้นแสงการจราจรบนท้องถนน, เส้นดาวโคจรบนท้องฟ้า และน้ำตกที่ดูมีชีวิตชีวาได้เหมือนกล้องระดับโปร แต่ควรใช้ขาตั้งกล้องช่วยเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดครับ


โหมด ภาพถ่ายบุคคล สำหรับถ่ายรูป Portrait แบบหน้าชัดหลังเบลอ ปรับบิวตี้ได้ 10 ระดับ แต่ปรับระดับความเบลอของฉากหลังไม่ได้


ในโหมด มือโปร เราสามารถตั้งค่ากล้องได้ด้วยตนเอง ได้แก่ค่า ISO (สูงสุด 5000), Shutter Speed (1/4000-30s), ชดเชยแสงได้สูงสุด ±4 และ White Balance (2800K-7000K) เหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะการถ่ายรูปอยู่แล้ว


โหมด รูรับแสง เป็นโหมดสำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ไม่ใช่ภาพบุคคล โดยเราสามารถปรับขนาดของรูรับแสงเพื่อเบลอฉากหลังได้ตามต้องการโดยไม่ต้องรอให้ AI จับใบหน้าคนก่อน ส่วนโหมด ซูเปอร์มาโคร จะช่วยให้เราถ่ายภาพในระยะประชิดได้ใกล้สุด 4 เซนติเมตร


สำหรับ เลนส์ AR จะเป็นลูกเล่นเอฟเฟกต์ AR ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการถ่ายภาพ โดยเอฟเฟกต์จะมีทั้งภาพและเสียงประกอบ เอาไว้เล่นกันสนุกๆ ครับ


โหมด เอกสาร จะเป็นการตรวจจับตัวอักษรในภาพ และจับภาพมาเฉพาะส่วนที่เป็นข้อความ พร้อมทั้งจัดภาพให้ตรงโดยอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการถ่ายเอกสารต่างๆ เก็บไว้ หรือป้ายบอกทาง


ตัวอย่างรูปถ่ายจากโหมดเอกสาร


กล้องหน้าของ HUAWEI nova 7i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง f/2.0 มีฟีเจอร์บิวตี้ให้ปรับเหมือนกับกล้องหลัง และใช้ลูกเล่น AR ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเซลฟี่ได้ด้วยเช่นกัน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ความละเอียด 48+8+2+2 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 10 (สูงสุด)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด) และเปิดเอฟเฟกต์โบเก้แบบวงกลม


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด) และเปิดเอฟเฟกต์โบเก้แบบหัวใจ


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด) และเปิดเอฟเฟกต์โบเก้แบบการหมุน


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 0 (ต่ำสุด) และเปิดเอฟเฟกต์โบเก้แบบแผ่นดิสก์


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ มุมมองกว้างพิเศษ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมดรูรับแสง (f/4.0)


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิด AI


ถ่ายด้วยโหมด ซูเปอร์มาโคร


ถ่ายด้วยโหมด ซูเปอร์มาโคร


ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ


ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน


ถ่ายด้วยมุมมองกว้างพิเศษ


ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง)


ถ่ายด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคล เปิดบิวตี้ระดับ 10 (สูงสุด)


ถ่ายด้วยโหมด เลนส์ AR


ถ่ายด้วยโหมด เลนส์ AR


สรุปผลการทดสอบของ HUAWEI nova 7i

โดยสรุปแล้ว HUAWEI nova 7i คือสมาร์ทโฟนที่มาสานต่อความสำเร็จของซีรีส์ nova ในตลาดระดับกลาง แต่การกลับมาครั้งนี้นับว่าท้าทายกว่าในอดีต เนื่องจากถูกปิดกั้นไม่ให้ใช้บริการของ Google (GMS : Google Mobile Services) แต่ก็ยังมี HMS (Huawei Mobile Services) ให้ใช้งาน และมีช่องทางอื่นๆ สำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนอกเหนือจาก Google Play Store ซึ่งด้วยคุณสมบัติ และราคาค่าตัวที่ใครก็เอื้อมถึงได้ง่าย ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และคุ้มค่าที่จะลอง และหลังจากที่ทางทีมงานได้ใช้งาน HUAWEI nova 7i มาระยะหนึ่ง ก็ไม่ผิดหวังแต่อย่างใดครับ

HUAWEI nova 7i ดึงดูดสายตาตั้งแต่แรกเห็นด้วยดีไซน์พรีเมียม และการจับคู่สีสันที่ลงตัว โดยมีขนาด และน้ำหนักที่พอดีมือ ด้านหน้าเป็นจอแสดงผลแบบ LTPS IPS LCD ขนาด 6.4 นิ้ว แบบ Punch FullView ที่มีการเจาะรูฝังกล้องหน้าไว้ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ ความละเอียดการแสดงผลอยู่ที่ระดับ FHD+ พอเหมาะกับคอนเทนต์ด้านความบันเทิงทั้งการดูหนัง และเล่นเกม และด้วยพลังของชิปเซ็ต Kirin 810 และ RAM 8 GB ทำให้รองรับการใช้งานทุกประเภทได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ประกอบกับหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB จึงช่วยให้เก็บภาพถ่าย และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้เต็มที่ ด้านการใช้งานทั่วไปจึงหายห่วง แต่อย่างไรก็ดี การ์ดหน่วยความจำนั้นต้องใช้แบบ NM Card (Nano Memory Card) เท่านั้น ซึ่งรองรับได้สูงสุดที่ขนาด 256 GB

จุดเด่นสำคัญของ HUAWEI nova 7i คือความสามารถด้านการถ่ายภาพที่โดดเด่น โดยมีชุดกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ประกอบด้วยกล้องหลัก (Wide Angle) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ตอบโจทย์การถ่ายภาพทุกรูปแบบได้อย่างครบครันไม่แพ้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่น พร้อมด้วยระบบ AI ประมวลผลภาพที่ชาญฉลาด ทำให้เราถ่ายภาพสวยๆ ได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องเป็นช่างภาพระดับโปร นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพมาให้ใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมดกลางคืน, โหมดรูรับแสงสำหรับถ่ายภาพแบบโบเก้ที่ไม่ใช่ภาพบุคคล, โหมดภาพวาดด้วยแสงสำหรับถ่ายรูปสไตล์เส้นแสง, โหมดซูเปอร์มาโครสำหรับถ่ายเจาะรายละเอียดเล็กๆ ซึ่งแต่ละโหมดก็ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การถ่ายภาพด้วย HUAWEI nova 7i มีอิสระ และสนุกกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางทั่วๆ ไป

โหมดการถ่ายภาพที่ทีมงานรู้สึกว่าทำได้ดีเป็นพิเศษคือโหมดภาพถ่ายบุคคล ซึ่งสามารถแยกแยะตัวแบบออกจากฉากหลังได้อย่างแนบเนียน และประมวลผลภาพออกมาได้สวยงามน่าประทับใจ ถึงแม้จะถ่ายในที่มืดก็ยังทำได้ดี ซึ่งนับว่าน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับสมาร์ทโฟนราคาหลักพัน แต่ทั้งนี้ ยังมีจุดที่ยังต้องปรับปรุงอยู่บ้าง นั่นคือการที่ไม่สามารถปรับระดับความเบลอของฉากหลังในโหมดภาพถ่ายบุคคลได้ และเอฟเฟกต์โบเก้แบบพิเศษยังแสดงผลไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

อีกจุดหนึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญคือขีดความสามารถในการเล่นเกม ซึ่ง HUAWEI nova 7i นั้นมีระบบการประมวลผลที่ดีเยี่ยม และมาพร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo จึงเป็นมือถือที่ใช้เล่นเกมได้ดี โดยรักษาระดับของเฟรมเรตได้นิ่งเกือบตลอดการเล่น แม้อาจจะยังมีจังหวะที่เฟรมเรตตกบ้างเมื่อเจอฉากที่มีการโหลด Object จำนวนมาก ซึ่งเป็นปกติของชิปเซ็ตระดับกลาง แต่ไม่กระทบต่อการเล่นเกมโดยรวม อีกทั้งเครื่องยังไม่ร้อนอีกด้วย แต่ทั้งนี้ เกมใน HUAWEI AppGallery ยังมีไม่มาก และยังไม่มีเกมยอดนิยมในบ้านเราอย่าง RoV หรือ PUBG Mobile รวมถึงเกมในกระแสต่างๆ ทำให้ต้องติดตั้งเกมจากไฟล์ APK ซึ่งอาจจะยุ่งยาก และเสียเวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องพูดถึง คือแบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh ที่มาพร้อมกับระบบชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงแบบ 40W HUAWEI SuperCharge ผ่านพอร์ต USB Type-C  ซึ่งเป็นระบบชาร์จที่มีกำลังไฟสูงเป็นพิเศษ โดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นอื่นที่มักจะเป็นระบบชาร์จเร็วแบบกำลังไฟ 18W ทำให้ชาร์จไวกว่าพอสมควร ซึ่งตามข้อมูลคือ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ 70% ภายในเวลาเพียง 30 นาที เท่านั้น

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ กล่าวได้ว่า HUAWEI nova 7i เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 1 หมื่นบาทที่คุ้มค่า สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวันได้ทุกรูปแบบ รวมทั้งสามารถใช้ถ่ายรูปได้อย่างน่าประทับใจด้วยลูกเล่นที่ครบครัน และมีประสิทธิภาพ แม้จะมีความยุ่งยากในการติดตั้งแอปพลิเคชันที่อยู่นอก HUAWEI AppGallery อยู่บ้าง แต่ก็ยังคุ้มค่าที่จะลองใช้ดูครับ

 

HUAWEI nova 7i มีให้เลือก 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ Midnight Black และ สีชมพู Sakura Pink โดยมีราคาเปิดตัวที่ 8,990 บาท ท่านใดที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ทั้งช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ HUAWEI สำหรับผู้ที่สั่งจองในช่วงเวลาดังกล่าว จะได้รับของแถมมูลค่ารวมกว่า 4,690 บาท ซึ่งได้แก่ HUAWEI Band 4 Pro ราคา 2,490 บาท และ HUAWEI nova 7i VIP Service มูลค่า 2,000 บาท โดย HUAWEI nova 7i จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ HUAWEI ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง HUAWEI nova 7i มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ด้วยครับ


จุดเด่นของ HUAWEI nova 7i

- ดีไซน์ และงานประกอบมีความสวยงามพรีเมียม
- ตัวเครื่องมีการสะสมความร้อนน้อยมากขณะเล่นเกม
- ตัวเครื่องขนาด 159.2x76.3x8.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 183 กรัม
- หน้าจอแสดงผล Punch FullView (LTPS IPS LCD) ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (2310 x 1080 พิกเซล) ในอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 19:9 พร้อมพื้นที่หน้าจอ 83.5%
- เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 810 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็ว 2.27 GHz ซึ่งมาพร้อม NPU บนสถาปัตยกรรม Da Vinci และเทคโนโลยีประมวลผลภาพ ISP+IVP
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G52 MP6
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 8 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำแบบ NM Card (Nano Memory Card) ได้สูงสุดขนาด 256 GB

- กล้องดิจิทัลด้านหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ประกอบด้วย :

 • กล้องหลัก (Wide) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/2 นิ้ว
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมระดับ 120 องศา พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 และเซนเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/4 นิ้ว
 • กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4
 • กล้อง Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4

    รองรับระบบ Master AI, โหมดกลางคืน,โหมดภาพถ่ายบุคคล, โหมดรูรับแสง, โหมดผู้เชี่ยวชาญ, วิดีโอสโลว์โมชั่น, เลนส์ AR และอื่นๆ

- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.0, เทคโนโลยี Super Night Selfie 2.0 และ Multi-Frame Fusion

- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม Power ที่ด้านข้างตัวเครื่อง
- ฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้า
- แบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh พร้อมเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง 40W HUAWEI SuperCharge ที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้ 70% ภายในเวลา 30 นาที (มีอแดปเตอร์ชาร์จในกล่อง)
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 10 พร้อมครอบทับด้วย EMUI 10.0.1
- เทคโนโลยี GPU Turbo ที่ช่วยเร่งความเร็วขณะเล่นเกม
- พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
- รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac ที่ความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz
- รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.1
- รองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม GPS, A-GPS, Glonass, QZSS และ Galileo
- รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิมการ์ด (Dual nanoSIM + Dual Standby)
- มี 2 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่สี Sakura Pink และ Midnight Black
- ราคา 8,990 บาท ถือว่ามีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ HUAWEI nova 7i

- ใช้งานร่วมกับการ์ดหน่วยความจำแบบ NM Card (Nano Memory Card) ไม่สามารถใส่ microSD Card ได้
- ไม่มีบริการของ Google ให้ใช้งาน (GMS : Google Mobile Services)
- เอฟเฟกต์โบเก้แบบพิเศษยังแสดงผลไม่ค่อยชัดเจน
- กรอบตัวเครื่องไม่ได้ผลิตจากวัสดุประเภทโลหะ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจครับ *


 

วันที่ : 22/04/2020

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy