ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 17/06/2019


รีวิว (Review) Huawei MediaPad M5 Lite

แท็บเล็ตลำโพงคู่เพื่อคอบันเทิงใหม่ล่าสุด พร้อมจอใหญ่คมชัด และแบตสุดอึด ในราคาแค่หลักพัน ด้วยลำโพงคู่ Harman Kardon เสียงกระหึ่ม, จอ IPS FHD+ ใหญ่ 8 นิ้ว, แบตเตอรี่จุใจ 5100 mAh, ชิปเซ็ต Kirin 710 พร้อม GPU Turbo 2.0 และกล้อง 13 ล้านพิกเซล บนตัวเครื่อง Unibody โค้งมนบางเบา ในราคาเพียง 7,990 บาท
 

17 มิถุนายน 2019 - ผ่านพ้นกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2019 รอบกลางปี เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ถอยสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่จากในงานมาใช้กันเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ภายในงานก็ไม่ได้มีเฉพาะสมาร์ทโฟนอย่างเดียว แต่ยังมีสมาร์ทวอทช์, แท็บเล็ต และแก็ดเจ็ตอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ Huawei MediaPad M5 Lite แท็บเล็ตไซส์กะทัดรัดหน้าจอ 8 นิ้ว ซึ่งทาง Huawei ได้นำมาเปิดตัวภายในงานด้วย และในวันนี้เราก็จะนำแท็บเล็ตรุ่นนี้มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

Huawei MediaPad M5 Lite รุ่นจอ 8 นิ้ว เป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของ Huawei ที่เน้นการใช้งานเพื่อความบันเทิงในชีวิตประจำวัน ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดกะทัดรัด, บางเฉียบ และมีน้ำหนักเบาเพียง 310 กรัม ทำให้พกพาสะดวก และถือใช้งานมือเดียวได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,100 mAh ตัวเครื่องประมวลผลด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 710 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ซึ่งสามารถรองรับการเล่นวิดีโอความละเอียดสูง และรับมือกับเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้อย่างราบรื่น พร้อมด้วยหน่วยความจำ (RAM) ขนาด 3 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB ในตัว โดยสามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมภายนอกด้วย microSD Card ได้อีกสูงสุด 512 GB นอกจากนี้ Huawei MediaPad M5 Lite ยังมีลำโพงคู่ที่ได้รับการปรับจูนโดย Harman Kardon ซึ่งช่วยปรับสมดุลของเสียงให้มีความสมจริง และทรงพลังยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากการตอบโจทย์ด้านความบันเทิงแล้ว Huawei MediaPad M5 Lite ยังเป็นแท็บเล็ตที่แบ่งกันใช้งานได้ทั้งครอบครัว โดยมาพร้อมกับฟังก์ชัน มุมเด็ก ที่ช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมการเข้าถึงแอปพลิเคชัน และจัดสรรเวลาการใช้แท็บเล็ตของบุตรหลานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน เราก็ไม่ต้องกังวลว่า เด็กๆ จะเข้าไปเล่นซนกับไฟล์สำคัญในเครื่อง นับเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากทีเดียว

จุดเด่นของ Huawei MediaPad M5 Lite ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชม รีวิวแท็บเล็ต Huawei MediaPad M5 Lite กันต่อได้เลยครับ


รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์


 
Huawei MediaPad M5 Lite รุ่นใหม่นี้มาในดีไซน์เรียบๆ แต่ดูทันสมัย ด้วยหน้าจอ IPS LCD อัตราส่วน 16:10 ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล ขอบจอทั้ง 4 ด้านค่อนข้างกว้าง จึงมีพื้นที่ในการวางมือเวลาจับถือ


 
ตัวเครื่องถูกผลิตโดยขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกันแบบ Unibody พร้อมขอบโลหะ โดยฝาหลังมีพื้นผิวแบบด้านจึงตัดปัญหาเรื่องรอยนิ้วมือไปได้ ส่วนขอบเครื่องมีความโค้งมนรับกับอุ้งมือช่วยให้ถือสะดวก งานประกอบโดยรวมดูแน่นหนาแข็งแร


 
ที่ขอบด้านบนของตัวเครื่องมีกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.0 และเป็นเลนส์โฟกัสคงที่ (Fixed Focus)

 

 
ขอบล่างของตัวเครื่องที่ค่อนข้างหนามีเพียงสกรีนโลโก้ Huawei ไม่มีปุ่มกดใดๆ


 
ที่มุมของตัวเครื่องด้านหลัง มีกล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus) 
Huawei MediPad M5 Lite รุ่นใหม่นี้มีระบบเสียงแบบสเตอริโอ จึงมีลำโพงภายนอกถึง 2 ตัวที่ด้านบน และด้านล่างตัวเครื่อง นอกจากนี้ ขอบเครื่องด้านบนมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และโอนย้ายข้อมูล


 
ขอบเครื่องด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่มยาว) และปุ่ม Power (ปุ่มสั้น) ส่วนด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และการ์ด microSD


 
ตัวเครื่องมีขนาด 122.2 x 204.2 x 8.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 310 กรัม จัดว่ามีขนาดกะทัดรัดพอดีมือ สามารถถือใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้อย่างสะดวก


 
สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดนั้นเป็นแบบ Dual Slot ซึ่งสามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM (รองรับ 4G LTE) และใส่หน่วยความจำ microSD Card ได้อย่างละ 1 ชิ้น แต่ไม่จะไม่สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดด้วยการนำซิมการ์ดที่ 2 ไปใส่ลงในช่อง microSD ได้

เปิดเครื่อง พร้อมทดสอบการใช้งานด้านซอฟต์แวร์


 

Huawei MediaPad M5 Lite ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย EMUI 9.0.1 ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟซเวอร์ชันล่าสุด และเป็นเวอร์ชันเดียวกับที่ใช้ในสมาร์ทโฟน ผู้ที่เคยใช้งานสมาร์ทโฟน Huawei หรือ Honor มาแล้ว จึงสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม 

เมื่อปัดนิ้วจากขอบด้านบนของหน้าจอลงมาจะ เป็นการเปิดแถบแจ้งเตือน และเมนูทางลัด ซึ่งรวมการตั้งค่าที่ใช้บ่อยๆ เอาไว้ เช่น เปิด-ปิด WiFi, เปิด-ปิด Bluetooth, หมุนหน้าจออัตโนมัติ, เปิดโหมดเครื่องบิน เป็นต้น นอกจากนี้ หากเราเปิดเครื่องเล่นเพลงเอาไว้บนพื้นหลัง แถบควบคุมการเล่นเพลงแบบย่อก็จะปรากฏอยู่ในแถบแจ้งเตือนด้วย


เมื่อปัดนิ้วบนหน้าจอหลักไปทางซ้าย จะแสดงรายการแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง ซึ่งจะแสดงเป็นหน้าๆ ตามจำนวนแอปพลิเคชัน

Huawei MediaPad M5 Lite มีแอปพลิเคชันพื้นฐานต่างๆ เช่นเครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง, ตัวช่วยสำรองข้อมูล และอื่นๆ ติดตั้งมาให้จากโรงงาน โดยทั้งหมดจะรวมอยู่ในโฟลเดอร์ เครื่องมือ พร้อมกันนี้ยัง มีแอปพลิเคชันหลักๆ ของ Google ติดตั้งมาให้ด้วย เช่น Gmail, YouTube, Maps และ Google Drive


เมื่อปัดนิ้วบนหน้าจอหลักไปทางขวา จะเข้าสู่หน้า HiBoard ซึ่งจะรวมแอปพลิเคชันที่เราใช้บ่อย, ข่าวสารจากเว็บไซต์ข่าวต่างๆ, ทางลัดการเข้าถึงบริการ SmartCare เป็นต้น


เมื่อลาก 2 นิ้วเข้าหากันบนหน้าจอหลัก จะเข้าสู่เมนูการปรับแต่งหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, เพิ่มวิดเจ็ต, ปรับแต่งแอนิเมชันการเปลี่ยนหน้า และการตั้งค่าปลีกย่อยอื่นๆ ได้


ใช้นิ้วลากวิดเจ็ตที่ต้องการเพิ่มจากด้านล่าง เข้าไปวางในหน้า จอหลักได้ และเลือกเปลี่ยนแอนิเมชันการเปลี่ยนหน้าได้ 4 แบบ


ส่วนการปรับแต่งภาพพื้นหลัง ภายในเครื่องมีรูปภาพมาให้เลือกเปลี่ยนอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง แต่ถ้ายังไม่ชอบใจ ก็เลือกภาพถ่าย หรือภาพที่เราดาวน์โหลดลงในเครื่องมาใช้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการตั้งค่าปลีกย่อยอื่นๆ ให้เลือกปรับแต่งกันตามใจชอบด้วย


สำหรับใครที่ยังใช้งานไม่ค่อยถนัด ใน Huawei MediaPad M5 Lite มีแอปพลิเคชัน เคล็ดลับ ซึ่งรวบรวมเทคนิคการใช้งานเบื้องต้นเอาไว้อย่างครบครัน มีตั้งแต่การควบคุมพื้นฐาน, เทคนิคการถ่ายรูป ไปจนถึงเคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเลยทีเดียว


สำหรับฟังก์ชันสำคัญอย่างการโทรนั้น มีหน้าอินเตอร์เฟซที่สะอาดและเรียบง่าย ตัวเลขใหญ่ กดง่าย และมองเห็นได้ชัดเจน ทั้งนี้ เวลาโทรจะเปิดลำโพงโดยอัตโนมัติ หากไม่ได้เชื่อมต่อหูฟังอยู่


Huawei MediaPad M5 Lite มีแอปพลิเคชัน ตัว จัดการแท็บเล็ต สำหรับการดูแลรักษาอุปกรณ์ ซึ่งจะปรับแต่งการทำงาน, ล้างไฟล์ขยะ, สแกนไวรัส และจัดสรรการใช้แบตเตอรี่ให้ระบบทำงานรวดเร็วอยู่เสมอ เมื่อเปิดแอปพลิเคชันจะมีการสแกนระบบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานออกมาเป็น เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราสามารถกดปุ่ม "ปรับปรุง" เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมทั้งหมดได้ในคลิกเดียว


ในส่วนของเมนู ทำความสะอาด จะแสดงการใช้งานหน่วยความจำภายใน และปริมาณของไฟล์ขยะที่ลบทิ้งได้ ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะลบแค่บางไฟล์ หรือจะลบทั้งหมดก็ได้


เมนู การใช้ข้อมูล จะแสดงปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต และมีฟังก์ชันจำกัดปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตของแต่ละแอปพลิเคชัน เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบเติมเงินที่ต้องการควบคุมการใช้อินเทอร์ เน็ตไม่ให้เกินโควตา


เมนู ปิดกั้นแล้ว เป็นฟังก์ชันการบล็อกเบอร์แปลก และข้อความ SMS จากเบอร์ที่เราไม่ต้องการ ช่วยคัดกรองสายโทรเข้าและข้อความได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่ม เติม


ในเมนู แบตเตอรี่ จะแสดงปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, อัตราการใช้พลังงานของแต่ละแอปพลิเคชัน และรายละเอียดการใช้งานตั้งแต่การชาร์จครั้งสุดท้าย โดยสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี่โดยอัตโนมัติได้


และสุดท้าย เมนู สแกนไวรัส จะแสดงการตรวจพบไวรัส และมัลแวร์ พร้อมกำจัดทิ้งทันที โดยการสแกนไวรัสจะทำงานอยู่ในพื้นหลังตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องสั่งให้ทำการสแกนแต่อย่างใด


Huawei MediaPad M5 Lite ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว แต่รองรับระบบสแกนใบหน้า ซึ่งปลดล็อกตัวเครื่องได้รวดเร็วไม่แพ้กัน


ด้านความบันเทิง Huawei MediaPad M5 Lite มีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงติดตั้งมาให้แล้ว ซึ่งก็มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยาก


และที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Huawei นั่นคือฟีเจอร์ Huawei Histen สำหรับหูฟังโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์เสียงแบบ ต่างๆ ให้มีมิติและสมจริงยิ่งขึ้น โดยเราสามารถตั้งค่าให้เหมาะสมกับประเภทของหูฟังที่ใช้อยู่ ได้แก่หูฟังแบบ In-Ear, แบบ Earbuds และหูฟังแบบ Headset แต่ถ้าเรามีหูฟังของ Huawei อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกตั้งค่าตามรุ่นหูฟังที่เรามีได้เลย


สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอ Huawei MediaPad M5 Lite ก็มีแอปพลิเคชันของตัวเองติดตั้งมาให้แล้วเช่นกัน โดยมีปุ่มลัดในการล็อก การสัมผัสหน้าจอ (รูปแม่กุญแจทางซ้าย), เปิดวิดีโอแบบ หน้าต่างลอย (ปุ่มสี่เหลี่ยมขวาบน), การตั้งค่าอื่นๆ (ปุ่มสามจุดขวาบน) และปุ่มควบคุมทั่วไป


ในเมนูการตั้งค่าเพิ่มเติม มีตัวเลือกปรับระดับเสียงและความสว่างของหน้าจอ แต่จะไม่มีฟังก์ชัน ขยายภาพให้เต็มจอ


การแสดงผลแบบหน้าต่างลอย จะเป็นหน้าต่าง pop-up ขึ้นมาดังภาพ ซึ่งจะแสดงอยู่เหนือแอปพลิเคชันทุกตัว และเคลื่อนย้ายไปบนจอได้


การท่องเว็บไซต์บน Huawei MediaPad M5 Lite จะใช้เบราว์เซอร์ Google Chrome เป็นพื้นฐาน ซึ่งก็มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าเชื่อถืออยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องการใช้เบราว์เซอร์อื่นก็เลือกดาวน์โหลดได้ผ่าน Play Store เช่นกัน


เมื่อกดปุ่ม Recent Apps ตรงแถบนำทางด้านล่าง จะพบกับหน้าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดค้างไว้ เราสามารถเลือกปิดแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้ด้วยการปัดหน้าต่างของแอปนั้นๆ ขึ้นด้านบนทีละ ตัว หรือจะกดที่ไอคอนรูปถังขยะเพื่อปิดทุกแอปทันทีก็ได้ และหากกดไอคอนรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกัน 2 อันที่อยู่เหนือหน้าต่างแอป จะเข้าสู่โหมด ใช้งาน 2 หน้าจอทันที ซึ่งใช้ได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน


ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจของ Huawei MediaPad M5 Lite คือ มุมเด็ก ซึ่งจะเปลี่ยน UI และลักษณะการใช้งานให้เหมาะสมกับเด็ก พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้คุณพ่อคุณแม่ควบคุมการเข้าถึงแอปพลิเคชันในเครื่อง และจำกัดเวลาการใช้งานได้ ช่วยให้ควบคุมการใช้แท็บเล็ตของเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ในหน้าจอหลักของ มุมเด็ก จะมีแอปพลิเคชันเริ่มต้นแค่ 4 อย่าง ได้แก่ บันทึกเสียง, กล้องถ่ายรูป, มัลติมีเดีย และวาดภาพ


การบันทึกเสียงมีหน้าต่างการทำงานที่ไม่ซับซ้อน โดยสามารถกดเริ่มการบันทึก และกดหยุดได้เมื่อต้องการ


สำหรับการถ่ายรูป ก็มีฟังก์ชันที่ไม่ซับซ้อนเช่นกัน โดยจะทำได้เพียงการถ่ายภาพพื้นฐานเท่านั้น ไม่สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ หรือเปลี่ยนเป็นโหมดอื่นได้


ในแอปพลิเคชันวาดภาพ จะมีฟังก์ชันการทำงานคล้ายกับแอปพลิเคชันวาดรูปบนแท็บเล็ตทั่วไป แต่มีการออกแบบ UI ที่เหมาะกับเด็กๆ มากกว่า


เด็กๆ สามารถเปลี่ยนสีกระดาษพื้นหลัง และสีของปากกาได้ตามใจชอบ


มีเครื่องมือสำหรับสร้างวงกลม สี่เหลี่ยม และสามเหลี่ยมให้ใช้งาน


และยังเลือกปรับขนาดของเส้นได้หลายระดับ เมื่อวานเสร็จแล้ว สามารถเซฟภาพวาดลงเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยการกดที่ไอ คอนกล้องถ่ายรูปบริเวณมุมขวาบน หรือถ้าต้องการวาดใหม่ ก็สามารถกดไอ คอนรูปถังขยะเพื่อลบทุกอย่างบนกระดาษได้ในทันที


คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าไปจัดการโปรไฟล์ของเด็ก และอนุญาตการเข้าถึงการใช้งานของแอปพลิเคชัน รวมถึงไฟล์ต่างๆ ได้ โดยระบบจะให้เราตั้งรหัสผ่าน และจะมีการเรียกขอรหัสผ่านทุกครั้งที่มีการแก้ไขการตั้งค่า (รวมทั้งการออกจากมุมเด็ก) เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ แอบเข้ามาเปลี่ยนการตั้งค่าเองครับ


เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เด็กๆ เข้าถึงแอปพลิเคชันใดในเครื่องบ้าง ซึ่งแอปพลิเคชันที่เราอนุญาตจะไปปรากฏอยู่บนหน้าจอหลักของ มุมเด็ก ส่วนแอปพลิเคชันที่เราไม่เลือก จะไม่แสดงให้เห็น และไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยวิธีใดๆ ในโหมดนี้


และยังสามารถจำกัดการเข้าถึงไฟล์รูปภาพ, เพลง และวิดีโอในเครื่องได้ด้วย

 

และที่สำคัญ ยังมีตัวเลือกในการจำกัดเวลาการเล่น ซึ่งเลือกได้ตั้งแต่ช่วงเวลาที่อนุญาตให้เล่นในแต่ละวัน, ระยะเวลาการเล่นในแต่ละครั้ง (เซสชัน) ไปจนถึงระยะเวลาหยุดพักระหว่างการเล่นแต่ละครั้ง นับว่ามีประโยชน์มากในการฝึกเด็กๆ ให้มีระเบียบวินัย และรู้จักแบ่งเวลาในการเล่นครับ


นอกเหนือจากการตั้งค่าดังที่กล่าวมา ยังมีตัวเลือกการตั้งค่าปลีกย่อย เช่น เปิดการกรองแสงสีน้ำเงิน ซึ่งช่วยถนอมสายตาเมื่อเล่นในที่มืด, เปลี่ยนการแสดงผลเป็นขาว-ดำ, ป้องกันไม่ให้ส่งข้อความ เป็นต้น


มาดูที่การเล่นเกมของ Huawei MediaPad M5 Lite กันบ้างครับ ซึ่งในการทดสอบทางทีมงานได้เลือกเกมที่กินสเปกไม่สูงมากอย่าง PUBG Mobile และ Durango โดยเล่นอย่างต่อเนื่องประมาณ 2 ชั่วโมง พบว่าตัวแท็บเล็ตสามารถเล่น ทั้งสองเกมอย่างไหลลื่น แต่ภาพกราฟิกจะไม่ละเอียดมากนัก เนื่องจากชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Kirin 710 และหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G51 MP4 ที่อยู่ในตัวเครื่องเป็นชิปที่มีพลังการประมวลผลอยู่ในระดับกลางๆ อีกทั้งหน่วยความจำ RAM 3 GB ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม หากไม่ซีเรียสเรื่องกราฟิก หน้าจอขนาด 8 นิ้วของ Huawei MediaPad M5 Lite ก็นับว่าเหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ PUBG Mobile เพราะควบคุมง่าย และมองเห็นสภาพแวดล้อมได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องเพ่งครับ


เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของ Huawei MediaPad M5 Lite ด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu Benchmark ก็พบว่าได้คะแนนรวมที่ 128037 คะแนน และเมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้านการประมวลผลด้วยแอปพลิเคชัน Geekbench 4 ก็พบว่าได้คะแนนอยู่ที่ 1512 คะแนนสำหรับการประมวลผลแกนเดี่ยว (Single-Core) และ 5114 คะแนนสำหรับการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core)


Huawei MediaPad M5 Lite ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 710 แบบ 8-แกน (Octa-Core) ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 2.2 GHz มีหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G51 MP4, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3 GB และหน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB ที่สามารถเพิ่ม microSD Card ได้อีก 512 GB


สำหรับเซ็นเซอร์ในเครื่อง Huawei MediaPad M5 Lite จะมีเพียง Accelerometer Sensor และ Sound Sensor เท่านั้น ส่วนหน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด


ระบบ GPS สามารถจับสัญญาณดาวเทียมในที่กลางแจ้งได้ดี โดยจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าจับสัญญาณดาวเทียมได้ทั้งหมด 30 ดวง และมีความแม่นยำในระดับบวกลบ 5 เมตร แต่อย่างไรก็ดีคุณภาพของสัญญาณดาวเทียม GPS ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสภาพอากาศด้วย ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และช่วงเวลา


การใช้งานกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพ และวิดีโอ

สำหรับคุณสมบัติด้านการถ่ายรูป Huawei MediaPad M5 Lite มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับโหมดการถ่ายภาพหลายอย่าง เช่น โหมดแต่งสวย (Beauty) ซึ่งปรับได้ 10 ระดับ, โหมดโปร, เอฟเฟกต์แสง Portrait Lighting, โหมดพาโนราม่า และอื่นๆ


กล้องหลังรองรับการถ่ายภาพนิ่งได้ 3 อัตราส่วนที่ความละเอียดต่างกัน ได้แก่อัตราส่วน 4:3 (13 ล้านพิกเซล), 16:9 (10 ล้านพิกเซล) และ 1:1 (10 ล้านพิกเซล) ส่วนวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p FHD (60fps)

สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชันการเบลอฉากหลัง และมีเอฟเฟกต์แต่งสวย (Beauty) ให้ปรับ 10 ระดับ รองรับการถ่ายภาพนิ่งได้ 3 อัตราส่วนที่ความละเอียดต่างกัน ได้แก่อัตราส่วน 4:3 (18 ล้านพิกเซล), 16:9 (6 ล้านพิกเซล) และ 1:1 (6 ล้านพิกเซล) ส่วนวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p FHD (30fps)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f/2.2)


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน
 


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เวลากลางวัน


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.0)


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ ไม่เปิดบิวตี้ ไม่เปิดการเบลอฉากหลัง 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง) ไม่เปิดการเบลอฉากหลัง 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 10 (สูงสุด) ไม่เปิดการเบลอฉากหลัง

ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (สูงสุด) พร้อมเปิดการเบลอฉากหลัง


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง) พร้อมเปิดการเบลอฉากหลัง และเปิดเอฟเฟกต์ Portrait Lighting แบบแสงอ่อน 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง) พร้อมเปิดการเบลอฉากหลัง และเปิดเอฟเฟกต์ Portrait Lighting แบบแสงผีเสื้อ


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง) พร้อมเปิดการเบลอฉากหลัง และเปิดเอฟเฟกต์ Portrait Lighting แบบแสงแยก


 
ถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติ เปิดบิวตี้ระดับ 5 (ปานกลาง) พร้อมเปิดการเบลอฉากหลัง และเปิดเอฟเฟกต์ Portrait Lighting แบบแสงบนเวที

สรุปผลการทดสอบของ Huawei MediaPad M5 Lite

จากการทดสอบในเบื้องต้น สามารถบอกได้ว่า Huawei MediaPad M5 Lite รุ่นจอ 8 นิ้ว เป็นแท็บเล็ตที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อความบันเทิงมากเป็นพิเศษ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นแท็บเล็ตไซส์เล็ก ซึ่งค่อนข้างหายากในท้องตลาด และมีน้ำหนักเบา ทำให้ถือใช้งานได้คล่องตัวในทุกอิริยาบถไม่ว่าจะนั่ง, นอน, ยืน หรือเดินไปเล่นไปก็ยังได้ อีกทั้งยังพกพาสะดวก โดยสามารถเก็บลงในกระเป๋าเป้ใบเล็ก หรือกระเป๋าถือได้สบายๆ

นอกจากตัวเครื่องที่กะทัดรัดแล้ว Huawei MediaPad M5 Lite ยังมีระบบเสียงที่โดดเด่น โดยมากับลำโพงคู่สเตอริโอที่ได้รับ การปรับจูนโดย Harman Kardon ทำให้ขับเสียงออกมาได้กระหึ่ม และทรงพลังเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน หน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ (1920x1200 พิกเซล) ก็สามารถรองรับคอนเทนต์ความละเอียดสูงได้ดี เมื่อนำคุณสมบัติทั้งสองอย่างมารวมกัน ทำให้ Huawei MediaPad M5 Lite เหมาะสำหรับการชมรายการวิดีโอบน YouTube หรือ Netflix มากๆ ไม่ว่าจะดูอยู่ในบ้าน หรือนอกบ้านก็ตาม

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของแท็บเล็ตรุ่นนี้ คือแบตเตอรี่ความจุ 5,100 mAh ซึ่งถือว่าอึดทีเดียวสำหรับแท็บเล็ตไซส์เล็ก และด้วยความที่ตัวแท็บเล็ตไม่ได้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หวือหวา ยิ่งช่วยประหยัดแบตเตอรี่ และยืดระยะเวลาการใช้งานออกไปได้อีก หากไม่ได้เล่นเกมต่อเนื่อง ก็สามารถใช้งานได้ตลอดวันโดยไม่จำเป็นต้องชาร์จเลย

แม้สเปกจะไม่เหมาะกับการเล่นเกม แต่ Huawei MediaPad M5 Lite ก็สามารถเล่นเกมส่วนใหญ่บน Play Store ได้อย่างราบรื่น แต่กราฟิกที่ออกมาอาจจะไม่สวยงามเท่าใดนัก เนื่องจากชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 710 แบบ 8-แกน (Octa-Core) เป็นชิปเซ็ตระดับกลางที่ไม่ได้เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม หน้าจอขนาด 8 นิ้วก็ช่วยให้เล่นเกมได้เต็มตาเต็มอารมณ์ขึ้นมาก หากไม่คิดมากเรื่องความสวยงามของกราฟิกแล้ว Huawei MediaPad M5 Lite ก็เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้ครับ

ส่วนด้านการถ่ายภาพก็ถือว่าอยู่ในระดับที่นำไปใช้งานทั่วไปได้ดี ด้วยกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (f/2.2) กับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.0) ซึ่งแม้จะไม่ได้มีลูกเล่น หรือฟีเจอร์อะไรมากนัก แต่เรื่องความคมชัด หรือการเก็บรายละเอียดก็นับว่าดีพอใช้เลยทีเดียว

และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ต้องกล่าวถึงก็คือ "มุมเด็ก" ซึ่งมีฟังก์ชันในการกำหนดระยะเวลาการเล่น และการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเด็กเล็กในครอบครัว สามารถเปิดโหมดนี้แล้วส่งแท็บเล็ตให้เด็กเล่นได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะเข้าไปเล่นซนกับไฟล์สำคัญในเครื่อง หรือเล่นจนเกินเวลา นอกจากจะช่วยลดเวลาการอยู่กับหน้าจอของเด็กๆ แล้ว ยังช่วยฝึกให้เด็กมีระเบียบวินัย และรู้จักการแบ่งเวลาอีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถสรุปได้ว่า Huawei MediaPad M5 Lite เป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และทุกคนในครอบครัว รวมทั้งเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตที่มีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปทุกรูปแบบ และมีราคาไม่เกิน 10,000 บาทครับ

Huawei MediaPad M5 Lite วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ Huawei Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ในราคาเบาๆ เพียง 7,990 บาทครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Huawei ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Huawei MediaPad M5 Lite มาให้ทางทีมงานได้รีวิวกันในโอกาสนี้ด้วยครับ


จุดเด่นของ Huawei MediaPad M5 Lite

- ตัวเครื่องถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกันแบบ Unibody พร้อมขอบโลหะ ซึ่งมีความแข็งแรง และไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย
- ตัวเครื่องมีความบางเฉียบ และมีน้ำหนักเบา ด้วยขนาดที่ 122.2x204.2x8.2 มิลลิเมตร กับน้ำหนัก 310 กรัม
- หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 8.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1920x1200 พิกเซล : 283 ppi) ในอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 16:10
- ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Kirin 710 ความเร็ว 2.2 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G51 MP4
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3 GB
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32 GB
- รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วยการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุดที่ขนาด 512 GB
- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ซึ่งถูกครอบทับด้วย EMUI 9.0.1
- ลำโพงเสียงแบบคู่ ที่ได้รับการปรับจูนโดย Harman Kardon
- เทคโนโลยี Huawei Histen 5.0 ช่วยเพิ่มมิติ และความสมจริงของเสียงเมื่อใช้หูฟัง
- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.2 รองรับโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ, มีเอฟเฟกต์การจัดแสงสำหรับภาพบุคคล (Portrait Lighting) และมีฟีเจอร์หน้าสวย (Beauty) ปรับได้ 10 ระดับ
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/2.0 รองรับการถ่ายเซลฟีแบบหน้าชัดหลังเบลอ และมีฟีเจอร์หน้าสวย (Beauty) ปรับได้ 10 ระดับ
- ฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Unlock)
- แบตเตอรี่ความจุ 5,100 mAh
- ระบบ GPS+A-GPS ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับระบบดาวเทียม GLONASS และ BDS
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 4G LTE, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac ที่คลื่นความถี่ 2.4 GHz กับ 5 GHz พร้อมการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 4.2
- โหมดการใช้งาน "มุมเด็ก" สำหรับควบคุมการเข้าถึงไฟล์ และจัดการระยะเวลาการใช้งานสำหรับเด็กได้
- ราคาจำหน่าย 7,990 บาท ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม


จุดที่อาจจะต้อง พิจารณาเพิ่มเติมของ Huawei MediaPad M5 Lite

- ไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
- ยังคงใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB ไม่ใช่ USB Type-C

 

โปรดทราบ

* แท็บเล็ตที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเครื่องทดสอบจากศูนย์บริการ คุณสมบัติบางอย่างอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจถูกแก้ไขให้ดีขึ้นแล้วในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบ หรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจ *
วันที่ : 17/06/2019