ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม รีวิวมือถือ mobile review >> รีวิวมือถือ Mobile Review
   
Date : 14/05/2024
รีวิว HUAWEI Band 9

รีวิว HUAWEI Band 9 สมาร์ตแบนด์สุดคุ้ม ฟังก์ชันตรวจวัดสุขภาพรอบด้าน แบตอึด ใส่สบาย ไม่ใช่สายออกกำลังกายก็ใช้ได้ ในราคาไม่ถึง 2 พันบาท


ช่วงนี้มีสมาร์ตแบนด์รุ่นใหม่ ทยอยเปิดตัวกันออกมาหลายรุ่น ทำให้กลุ่มคนรักสุขภาพมีตัวเลือกเยอะขึ้น ซึ่งล่าสุดทาง HUAWEI เองก็ได้เปิดตัวสมาร์ตแบนด์รุ่นใหม่อย่าง HUAWEI Band 9 ออกมาเช่นกัน และเราทีมงาน Thaimobilecenter ก็ได้นำมารีวิวให้ได้ชมกันเหมือนเช่นเคยครับ

HUAWEI Band 9 เป็นสมาร์ตแบนด์ที่ต่อยอดมาจากรุ่น Band 8 โดยตรง โดยมีการอัปเกรดทั้งดีไซน์ และความสามารถให้ดียิ่งขึ้น ทั้งตัวเรือน และสาย โดยใช้วัสดุที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา เหมาะกับการใช้งานในทุกกิจกรรม และเพิ่มสีสันให้ดูสดใสน่าใช้งานกว่าเก่า ส่วนฟังก์ชันการใช้งานก็เรียกได้ว่าจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นโหมดออกกำลังกายกว่า 100 แบบ, การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดออกซิเจนในเลือด ไปจนถึงการติดตามคุณภาพการนอนหลับที่จำแนกมาให้ดูกันอย่างละเอียดตั้งแต่การระยะเวลาการนอน, หลับลึก, หลับตื้น, หลับฝัน แถมยังติดตามรอบเดือนได้อีก เมื่อรวมกับคุณสมบัติการกันน้ำ-กันฝุ่นในระดับ 5ATM ด้วยแล้ว เรียกว่าตัวเดียวตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้ครบถ้วน ที่สำคัญยังมาในราคาสบายกระเป๋าเพียง 1,999 บาทเท่านั้น ซึ่งเข้าถึงได้ไม่ยากเลย

ฟีเจอร์เยอะ ดีไซน์สวย แถมราคายังน่าดึงดูดขนาดนี้ ใช้งานจริงจะทำได้ดีแค่ไหน เราไปติดตามกันต่อใน รีวิว HUAWEi Band 9 ได้เลยครับ


ดีไซน์คล้ายเดิม แต่เพิ่มองค์ประกอบของแฟชั่น

ในด้านของดีไซน์ภายนอกของ HUAWEI Band 9 ยังคงคล้ายกับ Band 8 ซึ่งเน้นรูปทรงที่เรียบง่าย แต่มีการอัปเกรดวัสดุให้ทนทานขึ้น และเพิ่มองค์ประกอบของแฟชั่นเข้าไป โดยเฟรมของตัวเรือนจะมีการขัดผิวให้โดดเด่นขึ้น และมาในสีสันที่เข้าคู่กับสาย อีกทั้งสายข้อมือแต่ละสียังมีหน้าตาที่ไม่เหมือนกันด้วย สำหรับเรือนที่นำมารีวิวนี้เป็นสีเหลือง ซึ่งมีตัวเรือนเป็นสีเงินผิวด้าน คู่กับสายสีเหลือง


ส่วนสีอื่น ๆ ที่มีให้เลือก ได้แก่สีขาว, สีดำ และสีชมพู โดยแต่ละสีก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปดังนี้

- สีขาว ตัวเรือนสีขาวเคลือบเงา ตัดด้วยกรอบทอง สายสีขาว
- สีดำ ตัวเรือนสีดำเงา สายสีดำ
- สีชมพู ตัวเรือนสีชมพูโรสโกลด์ผิวแมทท์ สายสีชมพู


หน้าจอแสดงผลเป็นจอสัมผัสแบบ AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด 368x194 พิกเซล (282 PPI) พร้อมครอบทับด้วยกระจกขอบโค้งแบบ 2.5D รวมทั้งมีเซนเซอร์ตรวจวัดแสง ทำให้สามารถปรับความสว่างหน้าจอได้โดยอัตโนมัติ และรองรับฟีเจอร์ Always On Display (AOD)


หน้าปัดนาฬิกาสามารถเปลี่ยนได้ด้วยการแตะค้างบนหน้าจอ โดยสามารถดาวน์โหลดหน้าปัดเพิ่มเติมได้จากแอป HUAWEI Health ซึ่งมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งแบบฟรี และไม่ฟรี


บนตัวเรือนของ HUAWEI Band 9 จะมีปุ่มกดแค่ปุ่มเดียว โดยการควบคุมหลัก ๆ จะใช้การสัมผัสจากบนหน้าจอ โดยมีวิธีการควบคุมดังนี้

- ปัดจากบนลงล่าง เพื่อเรียกดูเมนูลัด
- ปัดจากล่างขึ้นบน เพื่อเรียกดูข้อความแจ้งเตือน
- ปัดซ้าย-ขวา เพื่อเรียกดูฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ และวิดเจ็ต
- กดปุ่มด้านข้าง เพื่อเปิดเมนูฟังก์ชันหลัก


หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าตัวเรือนโค้งขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับความโค้งเว้าของข้อมือมากขึ้น โดยตัวเรือนมีน้ำหนักเบาเพียง 14 กรัม และหนา 8.89 มิลลิเมตร


สายรัดข้อมือผลิตจากยางฟลูโอโรอีลาสโตเมอร์ ที่มีความยืดหยุ่น ทนทาน สวมใส่สบาย โดยสายสีเหลืองจะมีดีไซน์ต่างจากสายสีอื่น และมีรูระบายอากาศมากกว่า


สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ง่าย ๆ ด้วยการกดที่ปุ่มใต้ตัวเรือน

 

HUAWEI Band 9 มีคุณสมบัติกันน้ำได้ในระดับ 5ATM ดังนั้นจึงสามารถใส่ว่ายน้ำ และทำกิจกรรมน้ำตื้นอื่น ๆ ได้ แต่ไม่เหมาะกับการดำน้ำลึก หรือกิจกรรมทางน้ำบางอย่างที่ต้องเจอกับแรงดันน้ำสูง


เชื่อมต่อง่าย ใช้งานได้ทั้งสมาร์ตโฟน Android และ iPhone

HUAWEI Band 9 รองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ตโฟนทั้งในระบบ iOS และ Android โดยใช้แอปพลิเคชัน HUAWEI Health ซึ่งเราสามารถจัดการตัวสมาร์ตแบนด์ และดูข้อมูลสุขภาพต่าง ๆ จากในแอปนี้แอปเดียวได้เลย

สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone สามารถดาวน์โหลด HUAWEI Health จาก App Store ได้โดยตรง แต่สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ตโฟน Android จะต้องดาวน์โหลดจาก HUAWEI โดยตรง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

ดาวน์โหลด HUAWEI Health สำหรับ Android | ดาวน์โหลด HUAWEI Health สำหรับ iOS


ติดตามการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพด้วย HUAWEI TruSleep 4.0

จุดเด่นของ HUAWEI Band 9 คือฟังก์ชันการติดตามการนอนหลับ HUAWEI TruSleep 4.0 ที่จะตรวจวัดค่าต่าง ๆ ขณะที่เรานอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ, ระดับออกซิเจนในเลือด, อัตราการหายใจ ไปจนถึงการตื่นกลางดึก จากนั้นจะสรุปออกมาเป็นข้อมูลเชิงกราฟแบบวันต่อวัน โดยจะมีข้อมูลของการหลับตื้น, หลับลึก, หลับฝัน และอื่น ๆ ให้ดูอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงการนอน ช่วยให้เราได้เห็นพฤติกรรมการนอนของเราชัดเจนยิ่งขึ้น และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งจะดูในแอป HUAWEI Health หรือดูจากใน HUAWEI Band 9 โดยตรงเลยก็ได้

ซึ่งการติดตามการนอนหลับ เป็นฟังก์ชันที่ทำให้ HUAWEI Band 9 น่าสนใจ เพราะต่อให้เราเป็นคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย ก็ยังใช้ประโยชน์จากสมาร์ตแบนด์รุ่นนี้ได้ครับ

 

ฟีเจอร์ดนตรีกล่อม ช่วยการนอนหลับ

ใครที่นอนไม่ค่อยหลับ ภายในแอป HUAWEI Health จะมีฟีเจอร์ดนตรีกล่อมที่ช่วยให้เราหลับดีขึ้นด้วยเมโลดี้ชวนผ่อนคลาย ซึ่งแต่ละเพลงก็จะมีบรรยากาศแตกต่างกันไป เช่น ยามเช้า, วัยเด็กอันสดใส, ชนบท เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเสียงสีขาว (White Noise) ซึ่งเป็นเสียงบรรยากาศของธรรมชาติอย่างเสียงนก, เสียงกระดิ่งลม, เสียงคลื่น, เสียงน้ำไหล ให้เลือกใช้กันตามสะดวกอีกด้วย


ติดตามข้อมูลสุขภาพ และการออกกำลังกาย

HUAWEI Band 9 มากับฟังก์ชันการติดตามสุขภาพ และการออกกำลังกายอย่างครบครัน โดยใช้เทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 5.5 ในการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดค่าออกซิเจนในเลือก และค่าอื่น ๆ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของเซนเซอร์รุ่นใหม่ และอัลกอริทึมที่ได้รับการปรับปรุงให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น

สำหรับโหมดการออกกำลังกายจะมี 100 แบบ ครอบคลุมตั้งแต่การออกกำลังกายพื้นฐานอย่างการเดิน, การวิ่ง, การกระโดดเชือก ไปจนถึงว่ายน้ำ นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดแผนออกกำลังกายเองได้ และดูรายงานการออกกำลังกายได้จากบนตัวนาฬิกาโดยตรง หรือจะดูในแอป HUAWEI Health ก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ HUAWEI Band 9 จะไม่มี GPS ในตัว หากต้องการติดตามเส้นทางการวิ่งด้วยก็จำเป็นต้องพกสมาร์ตโฟนติดตัว

HUAWEI Band 9 สามารถใส่ว่ายน้ำได้แบบไม่ต้องกังวล เพราะมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำในระดับ 5ATM นั่นคือสามารถทนแรงดันน้ำคงที่ได้สูงสุด 50 เมตรเป็นเวลา 10 นาที (ทดสอบในตัวแปรควบคุม) ดังนั้นจึงสามารถใช้งานในกิจกรรมในน้ำตื้นได้ทุกประเภท

 

นอกจากนี้ HUAWEI Band 9 ยังมีฟังก์ชันการติดตามรอบเดือนสำหรับคุณผู้หญิง ช่วยให้คาดคะเนวันนั้นของเดือนได้อย่างแม่นยำ และเตรียมความพร้อมได้อย่างทันท่วงที


แบตเตอรี่อึดหายห่วง อยู่ได้นานสุด 14 วัน

HUAWEI ไม่ได้เปิดเผยความจุแบตเตอรี่ของ Band 9 แต่จากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ คาดว่าจะมีความจุ 180mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้นาน 9 วันสำหรับการใช้งานทั่วไป และนานสุด 14 วันหากปิดการฟังก์ชันติดตามการนอนหลับ หรือถ้ามีการใช้งานแบบเต็มที่ เปิดทุกฟังก์ชัน และเปิด Always-On Display ด้วย จะมีอายุการใช้งานนาน 3 วัน

จากการใช้งานจริงแบบเปิดทุกฟังก์ชันพร้อม Always-On Display สามารถใช้งานได้เกือบ 4 วัน ซึ่งถือว่าแบตอึดน่าประทับใจเลยทีเดียว

 

สำหรับการชาร์จ HUAWEI Band 9 จะใช้แท่นชาร์จแบบแม่เหล็กเหมือนสมาร์ตแบนด์ทั่วไป โดยมีสายชาร์จแถมมาให้ในกล่องแล้ว ส่วนอแดปเตอร์สามารถใช้ร่วมกับอแดปเตอร์ของสมาร์ตโฟนได้ หรือจะชาร์จกับคอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท็อปผ่านช่อง USB โดยตรงก็ได้เช่นกัน ส่วนเวลาการชาร์จจนเต็ม 100% จะอยู่ที่ประมาณ 45 นาที

 

ราคา และโปรโมชันของ HUAWEI Band 9

HUAWEI Band 9 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ววันนี้ ในราคา 1,999 บาท โดยสามารถใช้โค้ดส่วนลดของช่องทางสั่งซื้อต่าง ๆ ได้อีก ในราคาต่ำสุด 1,062 บาท มีให้เลือก 3 สีได้แก่สีดำ (Starry Black), สีชมพู (Charm Pink), สีขาว (Dawn White) และเหลือง (Lemon Yellow) สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ huawei.com และร้านค้าทางการของ HUAWEI บน Shopee, Lazada และ Amado

 

สรุปประสบการณ์หลังใช้งาน HUAWEI Band 9

หลังจากที่มีโอกาสได้ลองใช้งาน HUAWEI Band 9 มาได้สักพัก ก็สามารถบอกได้ว่านี่เป็นสมาร์ตแบนด์ที่คุ้มค่าน่าใช้อีกรุ่นหนึ่ง ด้วยฟังก์ชันด้านสุขภาพที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, การวัดออกซิเจนในเลือด, ติดตามการออกกำลังกาย, ติดตามการนอนหลับ ไปจนถึงการติดตามรอบเดือน จึงตอบโจทย์ผู้ที่รักสุขภาพได้อย่างครบวงจร ไม่ใช่แค่คนที่ออกกำลังกายเป็นกิจวัตรเท่านั้น ต่อให้เป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก HUAWEI Band 9 ได้อย่างคุ้มค่าเช่นกัน

ส่วนเรื่องดีไซน์นั้น HUAWEI Band 9 อาจจะไม่ได้ดูแตกต่างจากรุ่นก่อนมากนัก แต่มีการปรับปรุงวัสดุให้ทนทานยิ่งขึ้น และเพิ่มสีสันให้ดูสดใสน่าใช้งาน เข้ากับการแต่งกายได้หลากหลายมากขึ้น ตัวสายรัดข้อมือสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย จึงทำความสะอาดสะดวก และจับคู่กับสายสีใหม่ ๆ ได้อย่างอิสระ อีกทั้งตัวเรือนยังมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย แถมใส่ว่ายน้ำได้ด้วย จึงสามารถใส่ลุยกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ทุกรูปแบบ

สำหรับแบตเตอรี่ของ HUAWEI Band 9 ก็นับว่าอึดทีเดียว หากเปิดใช้งานครบทุกฟังก์ชันก็จะอยู่ได้นาน 3-4 วัน ซึ่งก็ถือว่าเหลือเฟือแล้ว จะใส่ไปเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์โดยไม่ต้องพกที่ชาร์จไปด้วยก็ยังได้

อย่างไรก็ตาม จุดที่ต้องพิจารณาสำหรับ HUAWEI Band 9 ก็คือไม่มี GPS ในตัว จึงจำเป็นต้องพกสมาร์ตโฟนติดตัวไปด้วยหากต้องการติดตามระยะทาง และเส้นทางการวิ่ง แต่สำหรับใครที่ไม่ติดปัญหาตรงนี้ หรือไม่ได้วิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว HUAWEI Band 9 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ตแบนด์อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ และราคาไม่แพงครับ


สรุปคุณสมบัติเด่นของ HUAWEI Band 9

- ตัวเรือน (เคส) ผลิตจากวัสดุพอลิเมอร์ พร้อมสายนาฬิกาวัสดุยางฟลูโอโรอีลาสโตเมอร์
- มีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำตามมาตรฐาน 5ATM (ทนแรงดันน้ำได้ลึกสูงสุด 50 เมตร เป็นเวลาสูงสุด 10 นาที)
- มี 3 สีมาตรฐานให้เลือก ได้แก่ ขาว, ดำ, ชมพู, เหลือง โดยแต่ละสีจะมีการจับคู่สีของตัวเรือนและสายที่แตกต่างกันไป
- ขนาดตัวเรือน 43.45x24.86x8.99 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก 14 กรัม (ไม่รวมสาย)

------------------------------

- จอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด 194x368 พิกเซล (282 PPI)
- ควบคุมการทำงานด้วยการสัมผัสหน้าจอ และ 1 ปุ่มกด
- หน้า Watchface แบบติดตั้งจากโรงงาน (Preload) สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้

------------------------------

- แบตเตอรี่ความจุ 208 mAh
- ใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน
- ชาร์จผ่านแท่นแบบพินแม่เหล็ก ระยะเวลาการชาร์จ 45 นาที

------------------------------

- เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth 5.0 และ BLE
- ระบบค้นหาอุปกรณ์ด้วยการส่งเสียง

------------------------------

- เซนเซอร์ IMU แบบ 9 แกน (เซนเซอร์มาตรความเร่ง, เซนเซอร์ไจโรสโคป, เซนเซอร์ Magnetometer)
- เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล
- เซนเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบ
- การแจ้งเตือนด้วยระบบสั่น
- ฟังก์ชันแจ้งเตือนสายเรียกเข้า

------------------------------

- ตรวจสอบคุณภาพของการนอนหลับด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep 4.0 พร้อมให้คำแนะนำ
- ตรวจวัตอัตราการเต้นของหัวใจ
- ตรวจวัดระดับความเครียด
- ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด
- ติดตามรอบประจำเดือนของสุภาพสตรี
- นับก้าวในแต่ละวัน
- โหมดออกกำลังกาย 100 ประเภท

------------------------------

- รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 และ iOS 13.0 ขึ้นไป


จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม

- ไม่มีหน่วยรับสัญญาณ GPS ในตัว ต้องใช้คู่กับสมาร์ตโฟนผ่าน Bluetooth
- ไม่มีระบบตรวจจับการล้ม (Fall Detection)
- ไม่สามารถโทรออก-รับสายได้ในตัว

 

วันที่ : 14/05/2024

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy