หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/3/2560

Samsung ออกมาตรการ 8-Point Battery Safety Check ตรวจเข้มคุณภาพแบตเตอรี่ 8 จุด 8 ขั้นตอน เพื่อยกระดับความปลอดภัย มั่นใจได้เต็มร้อยด้วยมาตรฐานการผลิตที่มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป!

 


 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note7 สมาร์ทโฟนเรือธงหน้าจอใหญ่ที่มาพร้อมกับปากกา S-Pen อันเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรีส์ ในกรณีปัญหาแบตเตอรี่ขัดข้อง จึงทำให้ตัวเครื่องมีความร้อนสูง และเกิดการลุกไหม้กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Samsung เป็นอย่างมาก ว่าจะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคตหรือไม่ โดยทางด้านของ Samsung เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ จึงได้พัฒนากระบวนการผลิต และการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้งหมด 8 จุด  (8-Point Battery Safety Check) ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้ผู้ใช้ขึ้นไปอีกขั้น รวมถึงเพื่อเรียกคืนความมั่นใจจากลูกค้า ซึ่งถือว่ามากกว่ามาตรฐานของอุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟนทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด โดยจะเป็นการตรวจสอบในด้านใดบ้างนั้น เชิญติดตามชมไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
 


 

Durability Test เป็นการเพิ่มระดับการทดสอบในด้านความทนทาน ไม่ว่าจะเป็น การประกอบแบตเตอรี่, ความอดทนต่อแรงกดดันในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน รวมถึงการชาร์จแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และอื่นๆ
 

Visual Inspection การตรวจสอบด้วยสายตา ในการเปรียบเทียบกับตัวอย่างของแบตเตอรี่ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าถูกต้องสอดคล้องกับเกณฑ์ทั้งในด้านมาตรฐาน และวัตถุประสงค์
 

X-Ray Test การเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจหาสิ่งใดๆ ก็ตามที่อาจเป็นปัญหาของแบตเตอรี่ อาทิ การบิดตัวของขั้วไฟฟ้า หนึ่งในสาเหตุหลักจากกรณีของ Galaxy Note7
 

Disassembling Test เป็นการถอดแยกส่วนประกอบของเซลล์แบตเตอรี่ออก เพื่อตรวจสอบคุณภาพโดยรวมอย่างละเอียด รวมถึงสภาพของการเชื่อมแถบขั้วไฟฟ้า และการบุเทปฉนวน
 

TVOC Test ทดสอบเพื่อตรวจจับการรั่วไหลของกระแสไฟ โดยทำการตรวจหาในระดับของส่วนประกอบแบตเตอรี่ และอุปกรณ์ทั้งหมด
 

ΔOCV Test เป็นการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ โดยการทดสอบความเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟในสภาพอุณหภูมิปกติ
 

Charge and Discharge Test เป็นการทดสอบการชาร์จแบตเตอรี่หลายต่อหลายครั้ง เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ และความทนทานต่อการชาร์จของแบตเตอรี่
 

Accelerated Usage Test เป็นการทดสอบด้วยการจำลองสถานการณ์การใช้งานจริงของผู้ใช้ที่มีความต้องการใช้งานอย่างเร่งด่วน
 

นอกจากนี้ทาง Samsung ยังได้ออกมาตรการในการตรวจสอบความปลอดภัยแบบหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol) ซึ่งถือเป็นขั้นตอนในการวางแผนการผลิตให้มีกระบวนการหลากหลาย เพื่อเน้นย้ำความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่กระบวนการออกแบบแบตเตอรี่ ด้วยมาตรฐานที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นกับวัสดุที่นำมาประกอบเป็นแบตเตอรี่ และการออกแบบฮาร์ดแวร์โดยเพิ่มพื้นที่ว่างระหว่างแบตเตอรี่กับแผงวงจรให้มากขึ้น รวมถึงอัปเกรดอัลกอริทึ่มของซอฟต์แวร์สำหรับการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ขณะทำการประจุไฟฟ้า, ควบคุมกระแสไฟฟ้า และระยะเวลาที่ใช้ประจุไฟฟ้า 
 


 

หลังจากกรณีของ Samsung Galaxy Note7 ทาง Samsung ได้เริ่มค้นคว้า และทำการวิจัยกับคณะที่ปรึกษา นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ 4 ท่าน  เพื่อยกระดับมาตรฐานในการผลิต และความปลอดภัยขึ้นจากเดิม รวมถึงเพื่อเรียกคืนความมั่นใจจากลูกค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งด้วยการยกระดับของการควบคุมคุณภาพการผลิตในครั้งนี้ ก็น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปที่คาดว่าจะเป็น Samsung Galaxy S8, S8+, Galaxy Note8 รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของ Samsung ในอนาคต จะปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน
 

 


 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Samsung แถลงสาเหตุ Galaxy Note7 ลุกไหม้ อย่างเป็นทางการแล้ว! เผยแบตเตอรี่ 2 ล็อตจาก 2 ผู้ผลิตเกิดปัญหาซ้ำซ้อน ย้ำพร้อมกู้ชื่อด้วยมาตรการตรวจสอบเข้ม 8 ขั้นตอน!

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 15/3/2560