หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/08/2559

Android 7.0 Nougat เปิดดาวน์โหลดพร้อมใช้งานแล้ววันนี้! กับฟีเจอร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ประเดิมด้วย Nexus 6P และ 5X ด้าน LG V20 จ่อวางจำหน่ายพร้อม Android เวอร์ชั่นใหม่ปลายปีนี้!

 


 

ในที่สุดทาง Google ก็ได้ทำการปล่อยดาวน์โหลด Android 7.0 Nougat เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ตระกูล Nexus เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตตระกูล Nexus ที่สามารถทำการดาวน์โหลดผ่านระบบ OTA (Over-The-Air) ได้แล้วนั้น ได้แก่ Nexus 6P, Nexus 5X, Nexus 6, Nexus 9 และแท็บเล็ต Pixel C 

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะได้รับการอัปเดต Android 7.0 Nougat เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดต่อจากอุปกรณ์ตระกูล Nexus ก็คือ LG V20 ว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปจากค่าย LG ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าสมาร์ทโฟนจากแบรนด์อื่นๆ จะได้รับการอัปเดตในช่วงต้นปี 2017 เป็นต้นไป
 


(ภาพคอนเซ็ปต์ LG V20)
 

ฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มเข้ามาใน Android 7.0 Nougat 
 

การใช้งาน 2 หน้าจอ (Multi-Window)
 


 

ฟีเจอร์นี้จะรองรับการใช้งานแอปพลิเคชันได้ 2 หน้าจอทั้งในสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต โดยที่ผู้ใช้สามารถแบ่งหน้าจอการทำงานได้ทั้งแบบด้านซ้าย กับด้านขวา และด้านบน กับด้านล่าง รวมถึงสามารถปรับหน้าจอให้มีขนาดที่ต่างกันได้ นอกจากนี้นักพัฒนาแอปพลิเคชันยังสามารถกำหนดขนาดหน้าจอขั้นต่ำของแต่ละแอปพลิเคชันได้ด้วยเช่นกัน

 

การตอบข้อความกลับบนแถบ Notifications
 

แอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่นี้ปรับเปลี่ยนให้ผู้ใช้สามารถตอบกลับข้อความจากแถบการแจ้งเตือน (Notifications) ได้ในทันที โดยไม่ต้องทำการเปิดแอปพลิเคชันนั้นๆ ก่อน อย่างเช่นการตอบอีเมล

 

โหมดประหยัดการใช้ข้อมูล (Data Saver)
 


 

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาสำหรับช่วยในด้านการประหยัดการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ต โดยการปิดการเชื่อมต่อของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งจะให้เชื่อมต่อเฉพาะการใช้งาน Wi-Fi เท่านั้น  

 

Interface สำหรับการใช้งานแว่น VR
 


 

เป็นการเพิ่มแพลตฟอร์ม Daydream สำหรับการแสดงคอนเทนท์ต่างๆ เมื่อใช้งานร่วมกับแว่น VR

 

Clear All ปิดทุกแอปพลิเคชันในคลิกเดียว
 


 

Clear All ได้ถูกนำมาใช้งานอีกครั้งสำหรับการสั่งปิดการทำงานของทุกแอปพลิเคชันในส่วนหน้าของ Recent Apps เพียงคลิกเดียว โดยไม่ต้องทำการปัดเพื่อปิดทีละแอปพลิเคชัน

 

ที่มา : Android

 

ผู้ใช้ Nexus เตรียมรับอัปเดต Android 7.0 Nougat ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ คาดประเดิมด้วย Nexus 6P และ Nexus 5X เป็นลำดับแรก ส่วนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นเตรียมอัปเดตได้ในอนาคต

 


 

หลังจากที่ Google ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดในชื่อ Android 7.0 Nougat อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ต่างก็เฝ้ารอว่า Google จะเปิดให้อัปเดต Android 7.0 นี้ในช่วงใด ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าพ่อข่าวลืออย่าง Evan Blass ได้ออกมาเปิดเผยว่า Google จะเปิดให้อัปเดต Android 7.0 กันในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ และล่าสุดก็มีข้อมูลหลุดออกมายืนยันความเป็นไปได้ดังกล่าวแล้ว
 


เครือข่ายผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือรายหนึ่งในประเทศแคนาดาชื่อว่า Telus ได้เผยแพร่ตารางการอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ซึ่งปรากฏรายชื่อการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ให้กับสมาร์ทโฟน Pure Android สองรุ่น คือ Huawei Nexus 6P และ LG Nexus 5X ในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นการยืนยันได้ในระดับหนึ่ง Google จะปล่อยอัปเดตในวันดังกล่าวจริง

หากนับวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปก็เหลือเวลาอีกเพียง 3 วันเท่านั้นที่เราจะได้ทราบกันว่า Android 7.0 Nougat จะเปิดให้อัปเดตกันจริงหรือไม่ ซึ่งตามปกติแล้วสมาร์ทโฟนในตระกูล Nexus จะเป็นผู้ได้รับการอัปเดตเป็นกลุ่มแรก ส่วนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ต้องรอให้ทางผู้ผลิตทำการ Optimized ซอฟต์แวร์เสียก่อน โดยจะใช้เวลาแตกต่างกันออกไป และสำหรับผู้ใช้ Nexus ในประเทศไทยก็ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ จะมีการปล่อยตัวอัปเดต Android 7.0 Nougat จริงหรือไม่

 

ที่มา : Telus

 

Android 7.0 Nougat อาจเปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกันในเดือนสิงหาคมนี้! คาดผู้ใช้ Nexus ได้รับอัปเดตก่อนเป็นกลุ่มแรกเช่นเคย แต่ Nexus 5 ไม่ได้ไปต่อหลังเปิดตัวมากว่า 3 ปี

หลังจากที่ Google ได้เผยชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ Android OS เวอร์ชันใหม่ล่าสุดออกมาแล้วในชื่อ Android 7.0 Nougat ซึ่งก็ยังไม่มีวี่แววว่า Google จะเปิดให้ดาวน์โหลด Android 7.0 อย่างเป็นทางการในช่วงใด แต่ล่าสุดก็มีข้อมูลว่า Android 7.0 จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมนี้
 


เจ้าพ่อข่าวหลุดอย่าง Evan Blass หรือที่รู้จักกันในนาม @evleaks ได้ทวีตข้อความระบุว่า Android 7.0 Nougat จะเปิดให้ดาวน์โหลดในเดือนสิงหาคมนี้ พร้อม Security Patch 8/5 แต่สมาร์ทโฟน Pure Android อย่าง Nexus 5 จะหมดสิทธิ์รับอัปเดตในครั้งนี้ หลังจากเปิดตัวมากว่า 3 ปี แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Android 7.0 Nougat ใกล้จะเปิดให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ในขณะนี้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ หรือจุดเด่นของ Android 7.0 ก็ยังมีไม่มากนัก ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดน่าจะทราบกันหลังจากที่มีผู้ใช้บางส่วนได้ทดลองใช้งานกันแล้ว หาก Google เปิดให้ผู้ใช้ชาว Nexus ได้ดาวน์โหลด Android 7.0 Nougat อย่างเป็นทางการเมื่อใด ทางทีมงานจะรีบมาอัปเดตข่าวสารให้ทุกท่านได้ทราบกันในทันที

 

ที่มา : @evleaks

 

Android 7.0 Nougat ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ Android N เวอร์ชันใหม่ล่าสุด! พร้อม 20 ฟีเจอร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น คาดปล่อยอัปเดตให้สมาร์ทโฟน Nexus เป็นล็อตแรก ช่วงปลายปีนี้!

 


 

หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ รอคอยมาเป็นเวลานาน ล่าสุดทาง Google ได้เปิดตัว Android N (7.0) เวอร์ชันใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งเปิดเผยชื่อเรียกอย่างเป็นทางการอย่าง Android 7.0 Nougat ซึ่งก็คือขนมตังเมสอดไส้ถั่วนั่นเอง รวมถึงได้เปิดตัวรูปปั้นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่ยืนอยู่บนขนมตังเมตามชื่อเวอร์ชันใหม่ที่บริเวณหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ของ Google ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน 
 


 

แม้ทาง Google จะเปิดเผยชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ Android 7.0 Nougat ออกมาให้ได้ทราบกันแล้ว แต่กลับยังไม่มีการระบุว่า Android เวอร์ชันใหม่นี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่างไรบ้าง ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับเวอร์ชัน Developer Preview ที่ปล่อยออกมาในช่วงก่อนหน้านี้ สำหรับให้นักพัฒนา และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายต่างๆ ได้ทำการทดสอบการใช้งานในเบื้องต้นก่อนปล่อยให้ผู้ใช้ได้ทำการดาวน์โหลดจริงในช่วงปลายปี ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจกว่า 20 ฟีเจอร์ดังนี้

- รองรับ Unicode 9 และเพิ่ม Emoji กว่า 70 แบบ

- Google Assistant ผู้ช่วยคนสำคัญที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจาก Google Now

- Clear All สำหรับการสั่งปิดการทำงานของทุกแอปพลิเคชันในส่วนหน้าของ Recent Apps เพียงคลิกเดียว

- Instant Apps สามารถกดเข้าใช้งานแอปพลิเคชันบางส่วนได้โดยที่ไม่ต้องทำการดาวน์โหลดก่อน

- Seamless updates สำหรับลดการทำงานในเบื้องหลัง

- Daydream แพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานร่วมกับแว่น VR

- การใช้งาน 2 หน้าจอ (Multi-Window)

- การตอบข้อความกลับบนแถบ Notifications

- สลับหน้าแอปพลิเคชันง่ายกว่าเดิม ด้วยการกดปุ่ม Recent Apps ติดต่อกัน 2 ครั้งจากในหน้าโฮม

- การปรับดีไซน์หน้าจอ Quick Settings

- Nightman cometh โหมดการใช้งานกลางคืน

- Data Saver โหมดประหยัดการใช้ข้อมูล 

- File Browser เวอร์ชันอัปเกรด

- Display calibration สำหรับปรับค่าสมดุลสี

- Doze กับการประหยัดพลังงานในเวอร์ชันอัปเกรด

- รองรับภาษา JAVA 8

- Screen Zoom ตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้มีปัญหาทางสายตา

- Project Svelte สำหรับการลดใช้งาน RAM

- Call Screening สำหรับบล็อกเบอน์โทรศัพท์ที่ไม่พึงประสงค์

- Direct Boot เปิดใช้งานเครื่องได้บางส่วน แม้ทำการเข้ารหัสข้อมูลในเครื่องไว้
 


 

อย่างไรก็ตาม ทาง Google ยังไม่ได้ประกาศกำหนดการอัปเดต Android 7.0 Nougat ออกมาให้ได้ทราบกัน ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Google Nexus จะได้รับการอัปเดตก่อนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ คาดว่า Nexus 6P และ Nexus 5X จะเป็นรุ่นแรกที่ได้รับการอัปเกรด Android เวอร์ชันใหม่ ซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อไป คาดว่าทาง Google จะออกมาเปิดเผยรายละเอียดการอัปเดต Android 7.0 Nougat สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ให้ได้ทราบกันอีกครั้งหนึ่งในเร็วๆ นี้

 

ที่มา : @Android

 

Android N แอนดรอยด์เวอร์ชันต่อไป กับฟีเจอร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น พร้อมเซอร์ไพรส์ปล่อยเวอร์ชัน Developer Preview ก่อนกำหนด คาดเปิดตัวจริงไตรมาสที่ 3 ปีนี้!

 


 

ล่าสุดทาง Google ได้ทำการเซอร์ไพรส์ผู้ใช้ทั่วโลกด้วยการปล่อยตัว Android N Developer Preview เร็วกว่ากำหนดการที่วางไว้ในตอนแรก ที่คาดว่าจะเผยโฉมภายในงาน Google I/O 2016 ช่วงเดือนพฤษภาคม เพื่อส่งต่อให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายต่างๆ ได้ทำการทดสอบแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจจากแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่มีดังนี้
 

- การใช้งาน 2 หน้าจอ (Multi-Window) ทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน

- การตอบข้อความกลับบนแถบ Notifications ได้ในทันที

- การปรับหน้าจอ Quick Settings เป็น 2 หน้าจอ 

- Data Saver โหมดประหยัดการใช้ข้อมูล

- Doze เวอร์ชันอัปเกรดกับการประหยัดพลังงานที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

- Project Svelte สำหรับการลดใช้งาน RAM

- Screen Zoom ตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้มีปัญหาทางสายตา

- บล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่พึงประสงค์ด้วยฟีเจอร์ Call Screening

- Direct Boot เปิดใช้งานเครื่องได้บางส่วน แม้ทำการเข้ารหัสข้อมูลในเครื่องไว้

- ทำการสลับหน้าแอปพลิเคชันง่ายกว่าเดิมด้วยปุ่ม Recent Apps
 


 

สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบ Android N จะต้องใช้อุปกรณ์ระบบ Pure Android จาก Google อย่าง Nexus 6Nexus 5XNexus 6PNexus 9 และ Pixel C และจำเป็นต้องทำการลงเบียนล่วงหน้า จึงจะได้รับการอัปเดตแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่เพื่อนำไปทดสอบการใช้งาน นอกจากนี้ทาง Google ยังปล่อยกำหนดการอัปเดตที่จะมีขึ้นทุก 4-6 สัปดาห์หลังจากนี้อีกประมาณ 5 ครั้ง และหลังจากนั้นจะตรงกับตารางเวลาสำหรับการเปิดตัว Android เวอร์ชันใหม่ของ Google ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีพอดี ซึ่งต้องมาลุ้นกันว่า Android N เวอร์ชันใหม่ล่าสุดนี้จะมีชื่อทางการเป็นขนมชนิดใด และจะมีฟีเจอร์ใดที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกบ้าง

 

รายละเอียดเพิ่มเติม - คลิก

 

Android N แอนดรอยด์เวอร์ชันต่อไป เผยดีไซน์ Notification Bar ที่เรียบง่าย และดูสบายตากว่าเดิม พร้อมเพิ่ม Quick Settings เป็น 2 หน้า คาดเปิดตัวในงาน Google I/O 2016 พฤษภาคมนี้

 


 

หลังจากทาง Google ปรับเปลี่ยนดีไซน์แถบการแจ้งเตือน (Notification Bar) และปุ่มเมนูลัด (Quick Settings) ในระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop เวอร์ชันก่อนหน้า ซึ่งคงดีไซน์นั้นต่อเนื่องมาจนถึง Android 6.0 Marshmallow แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลว่าสำหรับ Android N ซึ่งเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์แถบการแจ้งเตือน และปุ่มเมนูลัดต่างๆ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมเผยภาพดีไซน์ต้นแบบให้ได้ชมกันเพิ่มเติม

เว็บไซต์ Android Police ได้เปิดเผยภาพต้นแบบของแถบการแจ้งเตือน และปุ่มเมนูลัดของ Android N ออกมาให้ได้ชมกัน พร้อมระบุเพิ่มเติมว่าเป็นเพียงภาพจำลองที่ทางเว็บไซต์จัดทำขึ้น เนื่องจากไม่สามารถทำการสกรีนช็อตจากเครื่องจริงได้ สำหรับในส่วนของแถบการแจ้งเตือนนั้น จะเห็นว่ามีการดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย และดูสบายตา โดยมีปุ่มเมนูลัดด้านบนจำนวน 5 ปุ่ม และมีลูกศรสำหรับเลือกเมนูอื่นๆ เพิ่มเติม พร้อมการปรับขนาดแถบการแจ้งเตือนให้มีความกว้างเต็มหน้าจอซึ่งจะมีแถบคั่นที่แคบลง รวมถึงปรับเปลี่ยนเฉดสีไอคอนให้อยู่ในโทนเดียวกัน
 


 

ส่วนในด้านของปุ่มเมนูลัดนั้นมีการปรับเปลี่ยนให้มี 2 หน้าจอ ซึ่งสามารถเลือกได้โดยการเลื่อนหน้าจอไปทางซ้าย หรือทางขวา พร้อมปรับให้ปุ่มต่างๆ มีการเรียงกันเป็นระเบียบมากขึ้น รวมถึงปรับให้ไอคอนมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยด้วยเช่นกัน 
 


 

อย่างไรก็ตาม ภาพที่ได้รับการเปิดเผยในครั้งนี้เป็นเพียงภาพจำลองที่เว็บไซต์ Android Police จัดทำขึ้นเท่านั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าการดีไซน์ต่างๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ ซึ่งคงต้องคอยติดตามการเผยโฉม Android N ภายในงาน Google I/O 2016 ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ตามข้อมูลในครั้งนี้จริงหรือไม่ และจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใดที่น่าสนใจบ้าง

 

ที่มา : AndroidPolice


วันที่ : 23/08/2559

Cookie Consent

Our website uses cookies to provide your browsing experience and relavent informations.Before continuing to use our website, you agree & accept of our Cookie Policy & Privacy