หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/10/2558

Android M Marshmallow (Android 6.0) สรุปข้อมูล ทุกฟีเจอร์สำคัญ อัปเดตล่าสุด : เผยรายชื่อสมาร์ทโฟนล็อตแรกที่จะได้รับอัปเดต Android 6.0 Marshmallow มือถือของคุณจะได้ไปต่อหรือไม่?

 


 

หลังจากทาง Google ประกาศว่าจะปล่อยอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ Android 6.0 Marshmallow ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ (วันที่ 6 ตุลาคมตามเวลาในประเทศไทย) ซึ่งสมาร์ทโฟนที่จะได้รับอัปเดตเป็นกลุ่มแรกแน่นอนว่าต้องเป็นสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Google Nexus ส่วนผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นก็คงลุ้นกันว่ามือถือของตนจะได้ไปต่อหรือไม่
 


ล่าสุด มีรายชื่อสมาร์ทโฟนที่มีสิทธิ์ได้รับอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่นี้หลุดออกมาให้ได้ชมกัน ซึ่งรวมแล้วมีเกือบทุกแบรนด์เลยทีเดียว โดยสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่จะได้รับอัปเดตอย่างแน่นอนก็คือรุ่นเรือธงของแต่ละค่าย ซึ่งปรากฏรายชื่อในช่องที่สองในตาราง ส่วนช่องที่สามคือสมาร์ทโฟนที่ "อาจจะ" ได้รับอัปเดตด้วย แต่ขึ้นอยู่ทางผู้ผลิตว่าจะตัดสินใจอย่างไร

จุดที่น่าสังเกตคือในช่องแบรนด์ของ Sony ไม่ปรากฏรายชื่อสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Xperia Z5 เลยแม้แต่รุ่นเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะไม่ได้รับอัปเดต เพราะทางผู้บริหารของ Sony ได้ชี้แจงแล้วว่าจะได้รับอัปเดตอย่างแน่นอน เพราะรายชื่อดังกล่าวถูกจัดเตรียมขึ้นก่อนงานเปิดตัว Xperia Z5 ทำให้ไม่มีรายชื่อในตารางนี้

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวเป็นข้อมูลที่หลุดออกมาเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ขอให้ทุกท่านติดตามข่าวสารกันอย่างใกล้ชิดด้วยว่าทางแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะเผยรายชื่อรุ่นที่ได้รับอัปเดตในค่ายตนเองออกมาหรือไม่

 

ที่มา  gizmochina

 

Google เตรียมปล่อยอัปเดต Android 6.0 Marshmallow วันที่ 5 ตุลาคมนี้ สมาร์ทโฟน Nexus ได้อัปเดตก่อนเพื่อนเช่นเคย

 


 

ล่าสุดนี้เครือข่ายผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ในประเทศแคนาดาอย่าง Telus ได้ออกมาประกาศว่า ทาง Google เตรียมทำการปล่อยอัปเดต Android 6.0 Marshmallow เวอร์ชันล่าสุดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้ในวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป หลังจากงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ 2 สมาชิกใหม่อย่าง Nexus 5X (LG Nexus) และ Nexus 6P (Huawei Nexus) ในวันอังคารที่ 29 กันยายนนี้

จากภาพเผยให้เห็นข่าวลือเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาของ Telus โดยทางเว็บไซต์ MobileSyrup ของประเทศแคนาดาได้ออกมาประกาศยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวได้รับการ อัปเดตไปเมื่อเร็วๆ นี้แล้ว ถือว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ในตอนนี้วันปล่อยตัวอัปเดตก็ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าจะจริงตามข่าวลือหรือไม่ แต่ถือว่าช่วงปลายปีมักจะเป็นช่วงที่ Google ปล่อยอัปเดต Android เวอร์ชันใหม่ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดกัน ซึ่งหากเป็นวันที่ 5 ตุลาคมจริงตามข่าวลือ แสดงว่าอุปกรณ์ Nexus รุ่นก่อนๆ อาจจะต้องรอนานกว่าเดิมเล็กน้อยถึงจะได้รับการอัปเดตเวอร์ชันใหม่นี้ ในขณะที่ Nexus 5 และ Nexus 6 จะได้รับการอัปเดตในกลุ่มแรกสุด
 

 

ที่มา Telus

 

 

 Samsung เผย 10 สมาร์ทโฟน ที่จะได้รับอัปเดต Android 6.0 Marshmallow ในช่วงต้นปีหน้า

 

 


 

หลังจากที่ Google ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่อย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ Android Marshmallow และจะมาในเวอร์ชันอัปเดต 6.0 ล่าสุดแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากเกาหลีอย่าง Samsung ก็ได้ทำกราฟิกแสดงรายละเอียดฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะอัปเดตใน Android Marshmallow และได้เปิดเผยรายชื่อสมาร์ทโฟนในค่ายที่จะได้รับอัปเดตแน่นอนซึ่งในขณะนี้มีทั้งหมด 10 รุ่นด้วยกัน ดังนี้


- Samsung Galaxy Note5
- Samsung Galaxy S6 Edge+
- Samsung Galaxy S6
- Samsung Galaxy S6 Duos
- Samsung Galaxy S6 Edge
- Samsung Galaxy Note 4
- Samsung Galaxy Note 4 Duos
- Samsung Galaxy Note Edge
- Samsung Galaxy ALPHA
- Samsung Galaxy Tab A

 

อย่างไรก็ตาม รายชื่อข้างต้นนี้ยังไม่ใช่ฉบับสมบูรณ์ อาจมีรุ่นอื่นเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ซึ่งต้องรอทาง  Samsung ออกประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการอัปเดตนี้อีกครั้ง หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะรีบนำมาแจ้งให้ทราบทันที

 

ที่มา  youmobile

 

Android M คือ Marshmallow กับเวอร์ชันอัปเดต Android 6.0

 

ในที่สุดหลังจากคาดเดาชื่อของ Android M กันมานาน ล่าสุด Google ก็ได้เปิดเผยชื่อจริงแล้วคือ Android Marshmallow ตามที่คาดกันไว้ก่อนหน้านี้ และจะมาในเวอร์ชันอัปเดต 6.0
 


หากสังเกตสักเล็กน้อยจะพบว่า ชื่อของระบบปฏิบัติการ Android ในแต่ละเวอร์ชันจะเป็นชื่อของขนมหวานที่เรียงตามพยัญชนะในภาษาอังกฤษ จนกลายเป็นธรรมเนียมในการตั้งชื่อไปแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่เวอร์ชัน Android 1.5 Cupcake และทยอยอัปเดตมาเรื่อยๆ คือ Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb (เฉพาะแท็บเล็ตเท่านั้น), Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat และ Lollipop คาดว่า Android 6.0 Marshmallow เตรียมตัวปล่อยอัปเดตได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งในขณะนี้มีเวอร์ชัน Android 6.0 SDK สำหรับเหล่านักพัฒนาระบบ และทาง Google น่าจะเผยผลการพรีวิวระบบจากนักพัฒนาทั่วโลกภายในวันนี้
 


ฟีเจอร์เด่นๆ ใน Android Marshmallow จะช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Doze ที่จะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานเมื่อสมาร์ทโฟนไม่ถูกใช้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการประหยัดแบตเตอรี่ได้อย่างดี หรือจะเป็นฟีเจอร์การอนุญาตการเข้าถึงแอปพลิเคชัน และระบบสแกนลายนิ้วมือที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น

Android 6.0 Marshmallow ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่มีผู้เฝ้ารอทั่วโลก ซึ่งภายในสิ้นปีนี้คาดว่าจะได้ทยอยอัปเดตกันแน่นอน และต้องติดตามกันว่าทาง Google จะมีรายละเอียดใดอัปเดตเพิ่มเติมอีกหรือไม่

 

ที่มา  android-developers

 

Samsung แนะนำฟีเจอร์ใหม่บน Android M พร้อมรายชื่อรุ่นที่อัปเดตได้

 


ตั้งแต่ข้อมูลเกี่ยวกับ Android M ได้ถูกเผยแพร่ออกมา อาจสรุปได้ง่ายๆ ว่า Google เล็งพัฒนา 6 ระบบหลักที่จะช่วยเติมเต็มประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการ Android ให้ดีมากยิ่งขึ้น ได้แก่ การอนุญาตการเข้าถึงแอปพลิเคชัน (App Permissions), การใช้งานเว็บไซต์ (Web Experience), การเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน (App Links), การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน (Mobile Payments), ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Support) และ ระบบพลังงาน (Power and Charging)
 

เรียกได้ว่าเหล่าสาวก Android ต่างเฝ้ารอระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่นี้อย่างใจจดใจจ่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ และระบบที่ได้รับการพัฒนาแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง ล่าสุดบริษัทสมาร์ทโฟนชื่อดัง Samsung ก็นำเอาฟีเจอร์สำคัญเหล่านี้มาปรับใช้กับ TouchWiz UI เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์จาก Android M อย่างเต็มที่ และได้ทำกราฟิกแจกแจงรายละเอียดฟีเจอร์ใหม่ใน Android M ที่ทาง Samsung กำลังพัฒนาควบคู่ไปกับ TouchWiz UI ระบบที่ Samsung กล่าวว่าจะปรากฏบน Android M แน่นอน ได้แก่
 

การอนุญาตการเข้าถึงแอปพลิเคชัน (App Permissions) - ระบบนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าในแต่ละแอปพลิเคชันจะอนุญาตให้มีการเข้าถึงฟีเจอร์ใดบ้าง เช่น ถ้าคุณไม่ต้องการให้ WhatsApp ใช้ระบบ Location คุณก็สามารถปิดการใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวได้ทันที
 


ระบบตรวจสอบการใช้งานหน่วยความจำ (Track Memory)  - ระบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่าแอปพลิเคชันแต่ละตัวนั้น ใช้หน่วยความจำในการทำงานมากเท่าไหร่ และแสดงผลความถี่ในการเข้าใช้งานแต่ละแอปพลิเคชันด้วย
 


ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Quick Finger Print Access) - ระบบนี้เพิ่มความสามารถให้กับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือมากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถสแกนลายนิ้วมือของตนในการซื้อแอปพลิเคชันจาก Play Store ได้ทันที โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเหมือนแต่ก่อน
 


ระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ (Auto Backup) - ระบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับการสูญหายของข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเปลี่ยนสมาร์ทโฟน เพราะ Android M จะสำรองข้อมูลให้คุณโดยอัตโนมัติ พร้อมอัปโหลดขึ้น Google Drive โดยมีพื้นที่ให้แต่ละแอปพลิเคชันมากถึง 25MB/แอป
 ระบบประหยัดพลังงาน (Power Saving) - ระบบนี้ช่วยในเรื่องของพลังงานแบตเตอรี่ หากสมาร์ทโฟนของคุณไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่ง ระบบจะเปลี่ยนไปใช้โหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ และลดการใช้งานแอปพลิเคชันที่ทำงานตลอดเวลา (Background Apps) เพื่อลดการสูญเสียพลังงานแบตเตอรี่

 

ภาพกราฟิกดังกล่าวใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S6 Edge ในการแสดงตัวอย่าง ซึ่งหมายความว่า Galaxy S6 Edge น่าจะได้รับอัปเดตเป็นลำดับต้นๆ ในตระกูล Galaxy แน่นอน นอกจากนี้รายชื่อสมาร์ทโฟนของ Samsung ที่คาดว่าจะได้รับการอัปเดตเป็น Android M มีดังต่อไปนี้
 

- Samsung Galaxy S6
- Samsung Galaxy S6 Duos
- Samsung Galaxy S6 Edge
- Samsung Galaxy Note 4
- Samsung Galaxy Note 4 Duos
- Samsung Galaxy Note Edge
- Samsung Galaxy ALPHA
- Samsung Galaxy Tab A
 

เหล่าแฟนๆ Android อดใจรอกันอีกสักนิด และติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไปว่า Android M จะมีรายละเอียดใดเพิ่มเติมอีกบ้าง

 

ที่มา  samsung และ gsmarena

 

 

Android M คาดปรากฏตัวในเวอร์ชัน 5.2 ไม่ใช่ 6.0 !?

 

ตามปกติแล้ว หากมีการพัฒนา หรืออัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ตัวเลขของเวอร์ชันจะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนมากมักเปลี่ยนแปลงในระดับทศนิยม แต่ถ้าหากเป็นการเปลี่ยนแปลงของเลขตัวหน้ามักแสดงถึงของใหม่ หรือระบบใหม่ที่กำลังจะมาถึง

เช่นเดียวกับข่าวลือของ Android M (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) ที่ Google เคยเผยออกมาในช่วงที่กำลังเปลี่ยนแปลงระบบจาก Android 4.3 Jelly Bean เป็น Android 4.4 KitKat ว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาระบบใหม่ในเวอร์ชัน 5.0


ล่าสุดมีข่าวลือหลุดออกมาอีกว่า Google ไม่น่าจะปล่อยอัปเดต Android M ออกมาในเวอร์ชัน 6.0 แน่นอน แต่อาจจะมาในเวอร์ชันที่ใกล้กว่านั้น สืบเนื่องมาจากมีภาพหลุดจากการทำสกรีนช็อตหน้าจอที่คาดว่าใช้งานด้วยระบบปฏิบัติการ Android M ในฟีเจอร์ "Demo Mode"
 


เมื่อเปิดใช้งานระบบ Demo Mode แล้วพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงในหน้าจอแสดงผล คือ การแจ้งเตือนต่างๆ หายไป, แบตเตอรี่แสดงสถานะเต็ม, หน้าจอคล้ายว่าพร้อมสำหรับการทำสกรีนช็อต แต่สิ่งที่น่าสงสัยที่สุดคือ "เวลา" ที่ถูกเปลี่ยนเป็น 5.20 ซึ่งมีผู้คนสงสัยอย่างมากว่า "ทำไมต้อง 5.20?"

ตัวเลขเวลาที่ปรากฏอาจเป็นข้อมูลที่ Google เผยออกมาเป็นนัยบางอย่าง เพราะทางผู้ผลิต และนักพัฒนามักชอบใช้นาฬิกาเพื่อสื่อความหมายแฝงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามดูกันต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่
 

ที่มา phonearena.com

 

เผยรายชื่อสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะได้อัปเดตเป็น Android M ในอนาคต

 

หลังจากที่ Google ได้เปิดตัว Android M (Android 6.0) อย่างเป็นทางการในงาน  Google I/O 2015 ได้เผยถึงฟีเจอร์ใหม่ หลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขอ App Permission ที่มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม, ฟีเจอร์ประหยัดเพลงงาน Doze ช่วยยืดการใช้งานสมาร์ทโฟนในระหว่างวันได้ยืนยาวมากขึ้น, การเพิ่มฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือเป็นแบบ Native ฯลฯ รวมถึงความแตกต่างที่เปลี่ยนไปจาก Android Lollipop หลายอย่าง ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าต่างๆ อยู่ไม่น้อย

เมื่อ Android M ได้เกิดขึ้น ก็ย่อมมีการคาดการณ์จากสำนักข่าวต่างๆ ว่า สมาร์ทโฟน รุ่นใด และยี่ห้อใด จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M บ้าง ซึ่งในวันนี้ทีมงานก็มีข้อมูลรายชื่อรุ่นที่คาดว่าจะได้อัปเดตเป็น Android M มาฝากกัน ไปติดตามกันได้

 

Nexus

ไม่แปลกใจนักที่สมาร์ทโฟนจาก Nexus จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M เพราะเป็นสมาร์ทโฟนที่ Google ร่วมจับมือกับแบรนด์ต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับ Android นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับนักพัฒนาโดยตรง จึงไม่ต้องแปลกใจนักสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus ที่จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M ก่อนใคร อีกทั้ง Google ก็ปล่อยให้ดาวน์โหลด Android M สำหรับนักพัฒนาแล้วใน Nexus 5, Nexus 6, Nexus 9 และ Nexus player

 

Samsung

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการจาก Samsung เอง ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะได้รับการอัปเดตเป็น Android M แต่สำหรับรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy Note 4 และ Galaxy Note Edge มีโอกาสสูงมาก ที่จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M แต่ก็มีคาดการว่า Samsung Galaxy S5 อาจจะไม่ได้รับการอัปเดตเป็น Android M เนื่องจากราคาที่ตกลงไปมากและไม่ได้รับความนิยมนั่นเอง

 

HTC

เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนเจ้าเดียวที่ในขณะนี้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า HTC One M9 และ HTC One M9+ จะได้ไปต่อยัง Android M อย่างแน่นอน ซึ่งมีการทวิตยืนยันจาก Jeff Gordon ผู้บริหารระดับสูงจาก HTC  ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของ HTC นั้นก็ยังไม่มีการออกมายืนยันอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่า HTC One M8 และ HTC One E9 จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M เช่นเดียวกัน

 

Motorola

สำหรับ Motorola แล้ว ถ้าไม่นับ Nexus 6 รายชื่อที่ติดโผว่าจะได้รับการอัปเดตเป็น Android M เป็นรุ่นแรกคือ Moto Turbo ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของโมโตโรล่า ต่อมาคงเป็น Moto X และ Moto G ก็จะได้รับการอัปเดตเช่นกัน ส่วน Moto E (2014) อาจจะไม่ได้ไปต่อใน Android M เหตุเพราะข้อจำกัดในด้านฮาร์ดแวร์นั่นเอง

 

LG

สมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะได้รับการอัปเดตเป็น Android M แน่นอนว่าต้องมีเรืองธงอย่าง LG G4 ติดโผอยู่ ส่วนรุ่นอื่นๆ นั้นน่าจะเป็น LG G3 และ LG G flex 2 ก็มีรายชื่อติดโผอยู่เช่นกัน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการสำหรับ LG ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะได้ไปต่อ แต่คิดว่ารอกันอีกไม่นานแน่นอน

 

ASUS

ถึงแม้ว่า ASUS จะเคยเลื่อนการอัปเดต Lollipop ให้กับ ZenFone 5 แต่สำหรับรุ่นเรือธงอย่าง ASUS ZenFone 2 (ZE551ML)  ไม่น่าจะพลาดการอัปเดตเป็น Android M ส่วนโมเดลรุ่นน้องอย่าง ZE550ML และ ZE500CL ก็มีโอกาสได้อัปเดตเช่นกัน

 

Sony

สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจาก Sony รุ่นที่ดูมีภาษีที่จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M คงจะหนีไม่พ้น Xperia Z4 ,Xperia Z4 Tablet, Xperia Z3+, Xperia Z3+ Dual, Xperia Z3, Xperia Z3 Compact และ Xperia Z3 Compact Tablet คาดว่า Sony จะเริ่มอัปเดต Android M ให้กับสมาร์ทโฟนเรือธงประมาณไตรมาสที่สองของปี 2016

 

Huawei

Huawei ก็มีรายชื่อที่ติดอยู่ในโผนี้เช่นเดียวกัน คาดว่าสมาร์ทโฟนที่จะได้รับการอัปเดตเป็น Android M คือ Huawei P8 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ออกมาช่วงเมื่อต้นปีที่ผ่านมาไม่นาน

 

โดยรายชื่อเกือบทั้งหมดนี้ยังไม่มีการยืนยันแต่อย่างใด ยกเว้น HTC เจ้าเดียวคือ HTC One M9 และ HTC One M9+ ที่มีการยืนยันแล้วค่อนข้างแน่นอนส่วน Nexus 5, Nexus 6, Nexus 9 และ Nexus player มีการปล่อยดาวน์โหลด Android M สำหรับนักพัฒนาแล้ว แต่สำหรับเวอร์ชันเต็มคงต้องรอกันอีกสักหน่อย

ส่วนรุ่นอื่นๆ นั้น คงไม่น่าจะเป็นกังวลสำหรับเรือธงทั้งหลายที่ออกวางจำหน่ายภายในปีนี้ เพราะหลายยี่ห้อ ต่างก็สนับสนุนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเองอย่างเต็มที่ แต่สำหรับรุ่นกลางและรุ่นเล็กคงต้องลุ้นกันว่าจะได้อัปเดตหรือไม่

 

ที่มา - คลิกที่นี่

 

Android M เปิดตัว 6 ฟีเจอร์ใหม่ เพิ่มสแกนลายนิ้วมือ Android Pay และโหมดประหยัดพลังงาน Doze

ในงาน Google I/O 2015 ที่ผ่านมานั้น Google ได้เปิดตัว Android M อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ต่อจาก Lollipop แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีที่ไม่หยุดยั้ง โดย Android M มีฟีเจอร์และความสามารถอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

 

1. App Permissions

การขอ Permissions คือการขอสิทธิ์ในการเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆในสมาร์ทโฟน โดยก่อนที่เราจะลงแอปพลิเคชันต่างๆ ก็จะมีการขอสิทธิ์เหล่านี้ เมื่อเราอนุญาตแล้ว แอปพลิเคชันนั้นก็สามารถเข้าใช้สิทธิ์ตามที่ขอได้

แต่สำหรับการขอสิทธิ์การเข้าถึงนั้นจะถูกเปลี่ยนไปใน Android M เมื่อเราลงแอปพลิเคชันจาก Play Store จะไม่มีการขอ App permissions ใดๆ ทั้งสิ้น การขอสิทธิ์นั้น จะเริ่มจากการที่ใช้แอปพลิเคชัน แล้วถึงเริ่มทยอยขอสิทธิ์ต่างๆ แบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามที่แอปพลิเคชันนั้นร้องขอใช้ เช่น ถ้าเราใช้ WhatsApp แล้วต้องการบันทึกเสียง คำร้องขอ Permissions จะขึ้นมาในทันที โดยจะมีการร้องขอเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

และเรายังสามารถปฏิเสธ Permissions ในภายหลังได้ ซึ่งจะทำให้สมาร์ทโฟนที่ใช้ Android M มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดย Permissions ที่แจ้งจะมี Location, Camera, Microphone, Contacts, Phone, SMS, Calendar และ Sensor

 

2. เพิ่มความสามารถในการท่องเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น

โดยหลายแอปพิลเคชันอย่างเช่น Facebook นั้น สามารถเปิดเว็บได้ภายในตัว แต่ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างลำบากเมื่อต้องการบุ๊กมาร์ก ซึ่งทำได้ไม่ดีเท่าแอปพลิเคชันที่เป็นเบราส์เซอร์อย่าง Chrome โดย Android M จะเพิ่มฟีเจอร์ Chrome Custom Tabs ซึ่งจะช่วยให้การท่องเว็บไซต์เป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีความปลอดภัยสูง สามารถเรียกการจดจำพาสเวิร์ดได้ในทันทีอีกด้วย

 

3. ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ

เป็นฟีเจอร์ที่เรียกว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน Android M เลยทีเดียว ซึ่งการสแกนลายนิ้วมือนั้นไม่เพียงทำได้แค่ปลดล็อกโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ชำระสินค้าและบริการต่างๆ ได้ในชีวิตจริง ผ่าน Android Pay รวมทั้งการซื้อแอปพลิเคชันบน Play Store ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

 

4. Android Pay

โดย Android Pay นั้น เป็นฟีเจอร์ที่ รองรับการชำระผ่านบัตรเครดิต ทั้ง American Express, Visaและ Mastercard รวมถึงโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริกา อย่าง AT&T, Verizon และ T-Mobile ก็ให้ความร่วมมือเช่นกัน

การใช้งาน Android Pay จะต้องใช้งานร่วมกับ สมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยี NFC และ Android Pay สามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat เป็นต้นไป แต่ถ้าต้องการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อชำระสินค้าหรือบริการ จะทำได้เฉพาะบน Android M เท่านั้น

 

5. App Links

เคยเป็นกันบ้างหรือไม่ เวลาเปิดลิงก์ YouTube จะมีให้หน้าต่างโผล่ขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะเปิดผ่านอะไรดี เปิดผ่านเว็บเบราส์เซอร์ไหน เปิดผ่านแอปพลิเคชันอะไร แต่เมื่อมาเป็น Android M แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาเลือกอีกต่อไป เพราะการเปิดลิงก์จะทำการเลือกให้เองโดยอัตโนมัติ เช่นการเปิดลิงก์ YouTube จะเปิดผ่านแอปพลิเคชัน YouTube ทันที ทำให้สะดวกมากกว่าเดิม

 

6. การประหยัดพลังงานและการชาร์จ

ระบบปฏิบัติการ Android M นั้น จะมีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมา เรียกว่า Doze เมื่อเราวางสมาร์ทโฟนไว้ และไม่มีการเคลื่อนทีสมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานาน ฟังก์ชัน Doze จะเริ่มทำงาน โดยฟังก์ชันนี้จะปิดการทำงานของแอปพลิเคชันเบื้องหลังเกือบทั้งหมด ยกเว้นรับสาย หรือนาฬิกาปลุก ก็จะมีการเตือนดังเดิม ซึ่งฟังก์ชันนี้จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก

มีการเปรียบเทียบกับ Nexus 9 ที่ใช้งานบน Lollipop และ Android M ที่มีฟังก์ชัน Doze ซึ่ง Nexus 9 ที่มีฟังก์ชัน Doze นั้น สามารถใช้งานสแตนบายได้ยาวนานกว่าเดิมถึง 2 เท่า เหนือกว่า Nexus 9 ที่ไม่มีฟังก์ชันนี้

รวมถึง Android M รองรับ USB Type-C ซึ่งจะช่วยให้สมาร์ทโฟนชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดย USB Type-C นั้น จะมีลักษณะหัวทั้งสองข้างที่เท่ากัน จึงสามารถใช้สมาร์ทโฟนเครื่องที่มีแบตเตอรี่มากกว่า ชาร์จเข้ากับสมาร์ทโฟนอีกเครื่องที่มีแบตเตอรี่น้อยกว่าได้โดยตรง

 

การเปลี่ยนแปลง และการเพิ่มเติมแอปพลิเคชันต่างๆ มีดังนี้

 

Google Now

จะมีการปรับ Google Now ชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น การรับคำสั่งต่างๆ ได้มากกว่าเดิม ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นใน Google Now คือ Now on Tap ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันดังๆ มากกว่า 100 แอปพลิเคชัน ทำให้การใช้งาน Google Now บนแอปพลิเคชันอื่นๆ เป้นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องจำเป็นที่จะสลับแอปพลิเคชันแต่อย่างใด

 

Google Chrome

Google Chrome จะมีฟีเจอร์ที่ช่วยลดการใช้ข้อมูลในการเปิดหน้าเว็บ ทำให้เปิดหน้าเว็บได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยถ้าอยู่ในบริเวณที่สัญญาณไม่ดี หรือการเชื่อมต่อเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งจะมีการประมวลผลหน้าเว็บไซต์นั้น ให้ใช้ข้อมูลต่างๆ ลดลง ซึ่งการประมวลผลนี้จะสามารถโหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้นถึง 4 เท่า และลดการใช้ข้อมูลได้สูงสุดถึง 80% ด้วยกัน

 

Google Photos

แอปพลิเคชัน Photos นั้น จะถูกแยกจาก Google+ อย่างอิสระ โดยมีความสามารถที่น่าสนใจอย่างมากคือ การที่ Google Photos ไม่จำกัดปริมาณความจุของการอัปโหลด สามารถอัปโหลดได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอ และสามารถค้นหารูปภาพได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

มีการเปิดให้ดาวน์โหลด Android M สำหรับนักพัฒนาเรียบร้อยแล้ว สำหรับ Nexus 5, Nexus 6, Nexus 9 และ Nexus Player ส่วนกำหนดการการปล่อย Android M เวอร์ชันอย่างเป็นทางการนั้น จะอยู่ที่ประมาณไตรมาสที่สามของปี 2015 

 

ที่มา - คลิกที่นี่

 

คาด Android M (Android 6.0) จะประหยัดแบตเตอรี่ยิ่งกว่าเดิม รวมถึงมีระบบจัดการ RAM ที่ดียิ่งขึ้น

 


 

เข้าใกล้ไปทุกทีสำหรับงาน Google I/O 2015 ที่จะจัดภายในวันที่ 28-29 พฤษภาคมนี้ ยิ่งมีข่าวลือเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Android M (มีชื่อเรียกภายในว่า Macadamia Nut Cookie) มามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Android M มาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือภายในตัว รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ

ข่าวลือล่าสุดสำหรับระบบปฏิบัติการ Android M นั้น จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ RAM ได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงอัตราการใช้งานแบตเตอรี่ที่ลดลง และมีแผนที่จะปล่อยระบบปฏิบัติการ Android M ให้กับนักพัฒนาในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้  ซึ่งเป็นช่วงเดือนเดียวกันที่ปล่อยระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ให้กับนักพัฒนาเช่นเดียวกัน

โดยปัญหาที่มีมานานสำหรับระบบปฏิบัติการ Android นั้น คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง RAM ที่ใช้งาน RAM ค่อนข้างมาก แต่ใน Android M นั้น Google จะมุ่งให้ความสำคัญกับระบบการจัดการใช้งาน RAM ทำให้ลดการใช้งาน RAM โดยไม่จำเป็น ส่วนเรื่องแบตเตอรี่นั้น คาดว่า Google จะทำการแก้ไขปัญหานี้โดยการลดการใช้งานสัญญาณ GPS เมื่อหน้าจอของสมาร์ทโฟนดับลง

ต้องบอกกล่าวกันก่อนว่าเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันแต่อย่างใดสำหรับข่าว Android M ต่างๆ ซึ่งก็คงไม่นานเกินรอสำหรับ งาน Google I/O 2015 ที่จะได้ยลโฉม Android M และฟีเจอร์อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28-29 พฤษภาคมนี้


ที่มา 1, 2
 

คาด Android M (Android 6.0) อาจเปิดตัวพร้อมฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือภายในตัว ในงาน Google I/O 2015 ที่จะถึงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

 


 

หลังจากที่มีกำหนดการในงาน Google I/O ในวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2015 นั้น และมีการคาดการณ์ถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะมากับระบบปฏิบัติการ Android M 6.0  

โดยฟีเจอร์ที่คาดการณ์ว่าจะมีเพิ่มเติมใน Android M 6.0 นั้น คือฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือภายในตัว ซึ่งมีการพัฒนาโดย Google เอง ถ้าหากว่าฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจริง หมายความว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android M 6.0 ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือนี้ได้ทั้งหมด
 


 

ซึ่งก็สอดคล้องกับข่าวที่ว่า สมาร์ทโฟนของ Google เอง ซึ่ง Nexus 6 นั้น อันที่จริงแล้วมีการรองรับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ แต่ในที่สุดก็โดนถอดฟีเจอร์นี้ออกไปก่อนการวางจำหน่ายจริง ซึ่งเป็นการตอกย้ำที่ว่า Google Nexus 6 นั้นไม่จำเป็นต้องมีฟีเจอร์นี้ แต่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการณ์ Android M 6.0 ครับ

ที่มา - คลิกที่นี่


คาด Android M (Android 6.0) อาจเปิดตัวพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ในงาน Google I/O 2015 ที่จะถึงปลายเดือนนี้

 

งาน Google I/O ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2015 ที่จะถึงนี้ จะมีการพูดถึงเรื่อง Android for Work คาดว่าอาจจะมีการอ้างอิงถึงตัวระบบปฏิบัติการ Android M โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกำหนดการของงาน Google I/O 2015 ที่จะถึงนี้ มีการกล่าวอ้างถึง Android M อย่างชัดเจน ซึ่งกำหนดการ ที่อ้างถึง Android M ที่คาดว่าจะเป็น Android 6.0 ดังกล่าวนี้ได้ถูกนำเอาออกจากหน้าเว็บไซต์ไปเรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Lollipop ทั้งเวอร์ชัน 5.0 และเวอร์ชัน 5.1 โดยรวมยังคงมีผู้ใช้งานเพียงแค่ 10% จากจำนวนผู้ใช้ Android ทั้งหมด ซึ่งถือว่ายังคงเป็นสัดส่วนที่จำนวนไม่มาก  ในเรื่องของชื่อโค้ดเนมอย่างเป็นทางการของ Android M นั้น อาจจะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการภายในงาน ถ้าหากอ้างอิงจากงานเมื่อปีที่แล้วในงาน Google I/O กูเกิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android L กว่าที่จะมีชื่อ Lollipop อย่างเป็นทางการก็นานกว่า 3 เดือน หลังจากเปิดตัว

โดยการตั้งชื่อโค้ดเนมของระบบปฏิบัติการ Android นั้น มีชื่อแรกอย่างเป็นทางการว่า Cupcake, Donut, Éclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat และ Lollipop ซึ่งจะเป็นการใช้ชื่อขนมเรียงตามตัวอักษรโรมันนั่นเอง 

ส่วนการคาดการณ์สำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Android M น่าจะมีดังนี้

  • เพิ่มการใช้คำสั่งเสียงให้มากขึ้น โดยเพิ่มความสามารถในการใช้คำสั่งเสียงได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้สมาร์ทโฟนแบบไม่จำเป็นต้องใช้มือ ก็สามารถใช้งานคำสั่งเสียงทดแทนได้ในทันที ซึ่งสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น
  • การปรับเปลี่ยนตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android เพิ่มขึ้น อีกทั้งการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้เอง ก็ทำได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น
  • การปรับปรุงระบบการแจ้งเตือนให้สะดวกยิ่งขึ้น การปรับปรุงระบบการแจ้งเตือนเริ่มเห็นเด่นชัดจาก Lollipop ซึ่งจะโชว์การแจ้งเตือนที่หน้าจอ Lock Screen ทันที ซึ่งคาดว่าระบบการแจ้งเตือนของ Android M นั้นจะถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน
  • เพิ่มความสามารถในด้านการค้นหาและการติดต่อสื่อสารสำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Android ที่อยู่ในระยะใกล้เคียง
  • เพิ่มความเป็น Material Design ให้มากขึ้น

ซึ่งฟีเจอร์ที่กล่าวมาทั้งหมดใน Android M นั้น เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น ยังไม่ใช่ฟีเจอร์จริงแต่อย่างใด ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างเป็นทางการต้องมีเพิ่มขึ้นมาอย่างแน่นอน ก็คงต้องรอการยืนยันจาก Google ต่อไปครับ


Thaimobilecenter.com


วันที่ : 6/10/2558