หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/8/2564

รู้จักกล้องใต้จอ (Under-Display Camera) เทคโนโลยีใหม่บน Samsung Galaxy Z Fold3 5G

 

Samsung Galaxy Z Fold3 5G ได้เปิดตัวไปเมื่อคืนวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีการอัปเกรดคุณสมบัติขึ้นมาหลายด้านตั้งแต่งานประกอบไปจนถึงสเปกภายใน หนึ่งในการอัปเกรดที่น่าสนใจคือกล้องบนจอพับที่สามารถซ่อนตัวเองได้ นับเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นเทคโนโลยีซ่อนกล้องใต้จอ (Under Display Camera) บนสมาร์ทโฟน Samsung เทคโนโลยีนี้ทำงานอย่างไร และสามารถซ่อนกล้องได้แนบเนียบแค่ไหน เราไปรู้จักเทคโนโลยีนี้กันให้มากขึ้นในบทความนี้กันครับ

 

กล้องซ่อนใต้จอ ซ่อนได้แค่ไหน?

จริงๆ แล้วกล้องหน้าซ่อนใต้จอของ Samsung Galaxy Z Fold3 5G ไม่ได้มีเทคโนโลยีที่ซับซ้อนอะไร และยังไม่สามารถซ่อนกล้องได้อย่างแนบเนียน 100% แต่เป็นการนำเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิมมาประยุกต์ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดต่างๆ อย่างชาญฉลาด

อาจพูดได้ว่า กล้องของ Samsung Galaxy Z Fold3 5G ยังคงเป็นกล้องเจาะรูแบบ Infinity-O Display ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ครั้งนี้มีแผงหน้าจอแสดงผลทับลงไปบนตัวกล้องด้วย โดยพิกเซลบริเวณรูกล้องจะไม่หนาแน่นเท่ากับหน้าจอส่วนอื่น เพื่อให้แสงส่องผ่านเข้าไปยังตัวกล้องได้ ทำให้เราสังเกตเห็นบริเวณที่เป็นรูกล้องได้ในบางมุม ดังรูปตัวอย่าง :


รูปตัวอย่างจากเว็บไซต์ Androidpolice

 

สเปก และประสิทธิภาพของกล้องซ่อนใต้จอ

หากดูกันที่สเปก กล้องหน้าใต้จอของ Galaxy Z Fold3 ไม่ได้หวือหวาแต่อย่างใด โดยตัวกล้องมีความละเอียดเพียง 4MP มีรูรับแสงขนาด f/1.8 และมีมุมมองภาพกว้าง 80 องศา แต่ทั้งนี้ ตัวกล้องกลับมีขนาดพิกเซลใหญ่ถึง 2 ไมครอน ทำให้รับแสงได้มากกว่ากล้องทั่วไป เพื่อชดเชยจากการที่ถูกฝังอยู่ใต้แผงหน้าจอนั่นเอง

แม้จะมีสเปกไม่สูง แต่กล้องใต้จอพับไม่ได้มีไว้เพื่อถ่ายภาพเซลฟีที่คมกริบ เพราะ Galaxy Z Fold3 มีกล้องหน้าความละเอียด 10MP บนจอด้านนอกอยู่แล้ว และยังใช้งานง่ายกว่าด้วย ดังนั้นกล้องหน้าบนจอพับจึงไม่ค่อยสำคัญเท่าไรนัก ทาง Samsung จึงตัดสินใจลดความละเอียดของกล้องตัวนี้ลง แล้วเน้นความสามารถในการซ่อนตัวเองแทน เพื่อให้หน้าจอใหญ่ด้านในสามารถแสดงคอนเทนต์ได้อย่างเต็มที่ และมอบประสบการณ์ด้านความบันเทิงที่ดีกว่าเดิมให้แก่ผู้ใช้

นอกจากนี้ กล้องหน้าใต้จอของ Galaxy Z Fold3 ยังไม่สามารถซ่อนตัวเองได้ตลอดเวลา แต่จะซ่อนตัวเองเมื่อไม่ได้ใช้งานเท่านั้น เนื่องจากจอพับด้านในเป็นจอประเภท AMOLED ซึ่งคุณสมบัติของจอชนิดนี้ จะแสดงผลด้วยการส่องสว่างพิกเซลเฉพาะจุด จุดไหนที่ไม่มีสี หรือเป็นสีดำ ก็จะแสดงผลด้วยการดับพิกเซลนั้นๆ ทำให้ได้สีดำที่ดำสนิท ด้วยเหตุนี้ กล้องจึงถูกซ่อนเมื่อพิกเซลเหนือกล้องสว่างขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าจอมืด หรือดับลงไป ก็จะมองเห็นกล้องได้อย่างชัดเจน

 

มาถึงตรงนี้ จะเห็นได้ว่ากล้องซ่อนใต้จอของ Samsung Galaxy Z Fold3 5G ยังห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบมากเลยทีเดียว แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีของ Samsung สำหรับเทคโนโลยีนี้ และเราจะได้เห็นกล้องใต้จอที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นแน่นอนในอนาคต

สำหรับประสิทธิภาพที่แท้จริงของกล้องซ่อนใต้จอบน Samsung Galaxy Z Fold3 5G นั้น พวกเราทีมงาน Thaimobilecenter จะทดสอบให้ทุกท่านได้ชมกันอย่างแน่นอน รวมถึงรีวิวฉบับเต็มด้วยในเร็วๆ นี้ครับ

 

ข้อมูลอ้างอิง

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

พรีวิว (Preview) Samsung Galaxy Z Fold3 5G | Z Flip3 5G

พรีวิว (Preview) Samsung Galaxy Z Fold3 5G | Z Flip3 5G

 

 


วันที่ : 13/8/2564