หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 11/1/2562

Samsung Galaxy S10 Series กับ 10 ของใหม่ที่เราอาจได้เห็นในงานเปิดตัว 20 ก.พ. นี้!

 

ยืนยันออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า Samsung Galaxy S10 Series สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นล่าสุดของ Samsung เตรียมเผยโฉมอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 2019 อย่างแน่นอน ซึ่ง Samsung Galaxy S10 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองเพราะในปี 2019 จะเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy นับตั้งแต่เปิดตัว Galaxy รุ่นแรก (GT-I7500) ไปตั้งแต่ปี 2009 ที่ผ่านมา

ก่อนที่จะถึงงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงไม่พลาดที่จะรวบรวมฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่คาดว่าจะได้เห็นบน Galaxy S10 Series เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้แก่ทุกท่านโดยอ้างอิงจากข่าวล่าสุดเท่าที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ หากพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยครับ

 

1.ปีนี้จะมีถึง 3 รุ่น!

ที่ผ่านมา Samsung Galaxy S Series มักจะมีให้เลือกเพียง 2 รุ่นเท่านั้น ได้แก่ รุ่นปกติ และรุ่นจอใหญ่ที่มีคำว่า + ต่อท้าย แต่ในปีนี้มีรายงานว่า Samsung จะเปลี่ยนแนวทางใหม่ด้วยการเปิดตัว Galaxy S10 Series ให้เห็นพร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นเล็กราคาประหยัด Samsung Galaxy S10 Lite (Galaxy E), Galaxy S10 รุ่นปกติ และรุ่นท็อป Galaxy S10+ ซึ่งทั้งสามรุ่นจะมีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันออกป โดย Galaxy S10 Lite มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว, Galaxy S10 มาพร้อมกับจอ 6.1 นิ้ว ส่วน Galaxy S10+ มาพร้อมกับจอใหญ่สุดที่ 6.44 นิ้ว ซึ่งทั้งสามรุ่นจะใช้แผงหน้าจอแบบ Super AMOLED ที่มีความสามารถในการแสดงสีสันได้อย่างคมชัดสดใส

 

2.และมีรุ่นพิเศษรองรับ 5G ด้วย!

นอกเหนือจากทั้งสามรุ่นที่กลาวไปด้านต้นแล้ว ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า Samsung อาจเปิดตัว Galaxy S10 เวอร์ชันพิเศษโค้ดเนม Beyond X ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่สุดถึง 6.7 นิ้ว ซึ่งนับว่าเป็นขนาดหน้าจอใหญ่สุดเท่าที่ Galaxy S เคยมีมา รวมทั้งยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพรวมกันในเครื่องเดียวถึง 6 ตัว โดยคาดว่าจะแบ่งออกเป็น กล้องหลังจำนวน 4 ตัว และกล้องหน้าจำนวน 2 ตัว ที่สำคัญสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะเป็นรุ่นแรกของ Samsung ที่รองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญของปี 2019 รวมทั้งผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในบางประเทศอย่าง สหรัฐฯ ก็พร้อมที่จะให้บริการ 5G ในปีนี้แล้ว

 

3.ดีไซน์ใหม่หมดจด

ตามข้อมูลที่ผ่านมาระบุว่า Samsung Galaxy S10 Series ทั้งสามรุ่น จะได้ปรับโฉมการดีไซน์ใหม่โดยมาพร้อมกับหน้าจอที่มีขอบบางเฉียบยิ่งกว่าเดิม ส่งผลให้มีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ส่วนกล้องหน้าเซลฟี่ที่เคยอยู่บริเวณขอบด้านบน จะถูกย้ายไปฝังบนบริเวณมุมขวาของหน้าจอแทน โดยในรุ่น Galaxy S10+ จะมีการฝังกล้องที่ด้านหน้าแบบคู่ทำให้การเว้นพื้นที่หน้าจอมากกว่ารุ่นอื่นๆ เล็กน้อย ส่วนที่ด้านหลังยังคงเลือกใช้บอดี้กระจกผสานกับเฟรมโลหะเช่นเดิม พร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มาแบบครบครันทั้งพอร์ต USB-Type C หรือช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

 

4.จอไม่โค้งกลับมาแล้ว

อีกหนึ่งความเซอร์ไพร์สที่เราอาจได้เห็นในปีนี้คือ Samsung อาจนำดีไซน์จอไม่โค้งกลับมาใช้งานกับรุ่นเล็กสุด Galaxy S10 Lite (Galaxy E) หลังจากที่ Samsung เลิกใช้ดีไซน์จอแบบเรียบกับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ตั้งแต่รุ่น Galaxy S8 เป็นต้นมา โดยสาเหตุที่ทำให้ Galaxy S10 Lite ใช้หน้าจอแบบเรียบนั้น มีรายงานว่าอาจเพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะถูกเปิดตัวมาในฐานะมือถือเรือธงที่มีราคาเข้าถึงได้ง่ายเมื่อเทียบกับ Galaxy S10 Series รุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวมาควบคู่กัน


 

5.กล้องหน้า-หลังมากกว่าเดิม

อีกหนึ่งสิ่งที่คาดว่าจะได้รับการอัปเกรดคือ กล้องถ่ายภาพ โดยในรุ่น Galaxy S10 Lite (Galaxy E) และ Galaxy S10 จะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบคู่ (Dual Camera) และกล้องหน้า 1 ตัว ส่วนรุ่นท็อป Galaxy S10+ จะมาพร้อมกับกล้องหลังจัดเต็มกว่าเดิมถึง 3 ตัว (Triple Camera) พร้อมกล้องหน้าคู่เซลฟี่ โดยกล้องหลัง 3 ตัวของ Galaxy S10+ นั้นจะใส่เลนส์มาให้ครบทุกระยะ ประกอบด้วย กล้องตัวหลักเลนส์ปกติ, กล้องเลนส์มุมกว้าง และกล้องเลนส์ซูม Telephoto ส่วนรุ่นอื่นๆ คาดว่าจะใช้เซ็ตอัพแบบกล้องเลนส์มุมกว้าง ผสานกล้องเลนส์ซูมเช่นเดิม

 

6.แบตก็เยอะกว่าเดิม

นอกจากกล้องที่มากขึ้นแล้ว ขนาดของแบตเตอรี่ก็ถูกเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยในรุ่น Galaxy S10 Lite จะให้แบตมาที่ขนาด 3100mAh ส่วนรุ่น Galaxy S10 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3500mAh ซึ่งนับว่ามากกว่ารุ่น Galaxy S9 ที่มีแบตเตอรี่ 3000mAh ส่วนทางด้าน Galaxy S10+ มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดมากสุดที่ 4000mAh เทียบเท่ากับรุ่น Galaxy Note 9 เลยทีเดียว

 

7.สแกนม่านตาหายไป แทนด้วยของใหม่ “สแกนนิ้วใต้จอ Ultrasonic

Samsung เริ่มนำระบบสแกนม่านตา หรือ Iris Scanner มาใช้กับ Galaxy S ตั้งแต่รุ่น S8 Series โดยในรุ่น Galaxy S10 Series มีรายงานฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกถอดออกไป พร้อมกับแทนที่นวัตกรรมที่ใหม่กว่าอย่าง ระบบสแกนลายนิ้วมือฝังต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint) โดยระบบสแกนนิ้วใต้จอของ Galaxy S10 Series จะมีความแตกต่างจากสแกนนิ้วใต้จอที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี Ultrasonic Fingerprint ที่สามารถอ่านค่าลายนิ้วมือได้เร็วกว่า และครบคลุมพื้นที่ในการสแกนกว่า 30% ของหน้าจอ ทำให้การวางนิ้วเพื่อปลดล็อกสามารถทำได้ง่ายกว่านั่นเอง นอกจากนี้ Ultrasonic Fingerprint ยังเป็นเทคโนโลยีการอ่านค่าลายนิ้วมือแบบ 3 มิติ ซึ่งมีความแม่นยำกว่าสแกนนิ้วทั่วไปบนท้องตลาดที่อ่านค่าลายนิ้วมือได้เพียง 2 มิติเท่านั้น ส่วนในรุ่น Galaxy S10 Lite อาจไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าว และอาจมาพร้อมกับปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่ติดตั้งอยู่บนตัวเครื่อง หรือระบบสแกนใบหน้าแทน

 

8.แรงและประหยัดพลังงานกว่าเดิมด้วยชิประดับ 8 นาโนเมตร พร้อมความจุจัดเต็ม 1TB เป็นครั้งแรก!

แน่นอนว่าทางด้านประสิทธิภาพก็จะได้รับการอัปเกรดเช่นเดียวกัน โดยทั้งสามรุ่นจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ Exynos 9820 ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านการปรับไปใช้สถาปัตยกรรมระดับ 8nm LPP FinFET พร้อมปรับโครงสร้าง CPU เป็นแบบ Tri-Cluster ซึ่งประกอบไปด้วย Custom CPU เจเนเรชัน 4 จำนวน 2 คอร์ สำหรับงานประมวลผลแบบหนักๆ, Cortex-A75 จำนวน 2 คอร์ สำหรับการประมวลผลทั่วไป และ Cortex-A55 จำนวน 4 คอร์ สำหรับประมวลผลงานทั่วไปที่ไม่หนักมากนักเพื่อประหยัดพลังงาน โดยเมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อนแล้ว จะมีพลังในการประมวลผลแบบหลายแกน (Multi-Core) แรงขึ้นกว่าเดิม 15% และประมวลผลแบบแกนเดี่ยวแรงกว่าเดิมที่ 20% และที่สำคัญยังประหยัดพลังงานมากขึ้นราว 40% ด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังมีการปรับไปใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ตัวใหม่ในชื่อ Mali-G76 ซึ่งแรงขึ้นกว่าเดิมถึง 40% พร้อมประหยัดพลังงานมากขึ้น 35% อีกทั้ง ยังมีชิปแยกแบบ NPU สำหรับช่วยประมวลผลงานปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ สามารถประมวลผล AI ได้เร็วกว่าเดิม 7 เท่า พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอที่ระดับ 8K @30FPS และการถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR @ 150FPS พร้อมรองรับการทำความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดที่ 2Gbps (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับชิปเซ็ต Exynos 9820 ได้ที่นี่)

ng Galaxy S10 Series จะมีรุ่นความจุจัดเต็มที่ 1TB ให้เลือกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟน Galaxy S Series เลยทีเดียว ส่วนความจุเริ่มต้นให้มาที่ขนาด 128GB มากกว่ารุ่นก่อนๆ ที่มีความจุเริ่มต้น 64GB

 

9.โหมดถ่ายภาพแบบใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ นักพัฒนาจากเว็บไซต์ XDA ได้ลองแกะโค้ดแอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพบนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่สำหรับมือถือ Samsung อย่าง One UI ซึ่งก็ได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างโหมด Bright Night พร้อมกับข้อความอธิบายว่า “To take bright pictures even in very dark conditions” (ถ่ายภาพสว่างสดใสแม้ในสภาวะแสงน้อยจัด) ซึ่งคาดว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพกลางคืนแบบใหม่โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องคล้ายกับโหมด Night Sight ของ Google Pixel 3

 

10.One UI ระบบใหม่ใช้งานง่าย

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งของใหม่นั่นก็คือ One UI อินเทอร์เฟสเวอร์ชันใหม่ของ Samsung ที่มีพื้นฐานการทำงานจาก Androd 9 Pie เวอร์ชันล่าสุด โดย One UI ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Samsung Experience ที่เราใช้กันอยู่ในสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นปัจจุบัน มีการปรับปรุงหลายส่วนเริ่มตั้งแต่ดีไซน์ที่ถูกออกแบบโดยเน้นการใช้งานด้วยมือเดียว ตอบโจทย์สมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมฟีเจอร์ Viewing Area ที่ปรับเปลี่ยนการแสดงผลของแอปพลิเคชันให้มีขนาดใหญ่อย่างเช่นในแอปข้อความ (Messages) จะแสดงผลครอบคลุมพื้นที่กว่าครึ่งของหน้าจอ ส่วนที่ด้านล่างจะใช้เป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้งานแทน เช่น การค้นหารายชื่อผู้ติดต่อ เป็นต้น ต่างจาก UI เวอร์ชันก่อนๆ ที่หน้าแสดงข้อความจะแสดงอยู่ในพื้นที่ส่วนบนเป็นขนาดเล็กเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีการปรับ UI ของไอคอนให้เป็นแบบขอบมน และเพิ่มฟีเจอร์ Dark Mode สำหรับปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลให้อยู่ในโทนสีดำ ช่วยประหยัดแบตเตอรี่มากยิ่งขึ้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ One UI ได้ที่นี่)

 

 

สรุปคุณสมบัติเบื้องต้นของ Samsung Galaxy S10 Lite

 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED แบบจอเรียบ ขนาด 5.8 นิ้ว
 • ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) แบบ Exynos 9810 Octa-Core Processor
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G76
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 128GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้าจำนวน 1 ตัว
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual Camera)
 • พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ความจุ 3100mAh
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย One UI
 • ราคา 669 ปอนด์ หรือประมาณ 27,200 บาท

 

สรุปคุณสมบัติเบื้องต้นของ Samsung Galaxy S10

 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED แบบจอโค้ง ขนาด 6.1 นิ้ว
 • ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) แบบ Exynos 9810 Octa-Core Processor
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G76
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 128GB / 512GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้าจำนวน 1 ตัว
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual Camera)
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic
 • พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ความจุ 3500mAh
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย One UI
 • ราคา 799 ปอนด์ หรือประมาณ 33,000 บาท (รุ่น 128GB)
 • ราคา 999 ปอนด์ หรือประมาณ 41,200 บาท (รุ่น 512GB

 

สรุปคุณสมบัติเบื้องต้นของ Samsung Galaxy S10+

 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED แบบจอโค้ง ขนาด 6.44 นิ้ว
 • ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) แบบ Exynos 9810 Octa-Core Processor
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G76
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 128GB / 512GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้าแบบคู่ (Dual Camera)
 • กล้องดิจิทัลด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera)
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic
 • พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ความจุ 4000mAh
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย One UI
 • ราคา 899 ปอนด์ หรือประมาณ 37,100 บาท (รุ่น 128GB)
 • ราคา 1,099 ปอนด์ หรือประมาณ 45,400 บาท (รุ่น 512GB)
 • ราคา 1,399 ปอนด์ หรือประมาณ 57,700 บาท (รุ่น TB)

 

*ราคาด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามกลุ่มประเทศที่วางจำหน่าย

 

ต้องย้ำกันอีกครั้งว่าข้อมูลด้านต้นเป็นเพียงข้อมูลที่ถูกรวบรวมมาจากข่าวล่าสุดเท่าที่มีอยู่ ณ ตอนนี้เท่านั้น และยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ สำหรับงานเปิดตัว Samsung Galaxy S10 Series ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 2019 นี้ ทางทีมงาน Thaimobilecenter จะคอยรายงานให้ทุกท่านได้รับทราบเช่นเคย สามารถรอติดตามกันได้นะครับ

 

ที่มา : Android Central, PhoneArena


วันที่ : 11/1/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่