หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 8/11/2561

เปิดตัว One UI อินเทอร์เฟสมือถือใหม่จาก Samsung หน้าตาเรียบง่าย ดีไซน์ขอบมน เน้นใช้งานมือเดียว เตรียมปล่อยให้ทดสอบเร็วๆ นี้

 

ภายในงาน Samsung Developer Conference นอกเหนือจากจะมีการเผยโฉมคอนเซ็ปท์มือถือจอพับได้จาก Samsung ให้เห็นแล้ว ยังมีการเปิดตัว User Interface แบบใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน Samsung โดยเฉพาะในชื่อ One UI ซึ่งในอนาคตจะเข้ามาแทนที่ Samsung Experience ซึ่งเป็น UI ที่เราใช้บนมือถือ Samsung ในปัจจุบัน

 

สำหรับ One UI ถูกยกเครื่องใหม่หมดจด เริ่มตั้งแต่ รูปแบบการใช้งานที่เน้นไปในด้านการใช้งานด้วยมือเดียว ตอบโจทย์สมาาร์ทโฟนในปัจจุบันที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังยกเครื่องดีไซน์ใหม่ด้วย Viewing Area หรือสัดส่วนของการแสดงผลของแอปพลิเคชันที่มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในแอป Messages จะแสดงผลครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของหน้าจอ ส่วนที่ด้านล่างจะเป็นส่วนสำหรับหรับติดต่อผู้ใช้งาน เช่น การค้นหารายชื่อผู้ติดต่อ เป็นต้น ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์ของมือถือแบบเต็มพื้นที่ในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

 

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับการปรับเปลี่ยนไอคอน และหน้า UI ของแอปพลิเคชัตต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบขอบมน ดูเรียบหรูสบายตา โดยในแอปพลิเคชัน Gallery มีการขยายหน้าตาของภาพปกอัลบั้มให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ รวมถึงเปิดเข้าใช้งานได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญทาง Samsung ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ Dark Mode สำหรับปรับเปลี่ยนสีสันของหน้า UI ให้อยู่ในโทนสีดำเพื่อใช้งานในตอนกลางคืนได้อย่างไม่ล้าสายตา

 

สำหรับ One UI จะเริ่มเปิดให้ใช้งานแบบ Beta Test ในสหรัฐฯ, เยอรมนี และเกาหลีใต้ ในช่วงเดือนพศฤจิกายนนี้ ส่วนกลุ่มประเทศยุโรป และเอเชีย จะเปิดให้ใช้งาน Beta ในภายหลัง สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะได้ใช้งาน One UI ก่อนเป็นกลุ่มแรก ได้แก่ Samsung Galaxy S9, Galaxy S9+ และ Galaxy Note 9 ซึ่งทาง Samsung จะปล่อยให้อัปเดตช่วงปี 2019 ที่กำลังจะถึงนี้ ส่วนสมาาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ จะได้ใช้งาน One UI ในช่วงเวลาใด คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ทีม่า : Android Authority, The Verge

 

วันที่ : 8/11/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด