ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม ข่าวมือถือ >> News
     
Date : 15/11/2561

เปิดตัว Exynos 9820 ชิปมือถือ Samsung ระดับ 8 นาโนเมตร แรงขึ้นกว่าเดิม มีชิป AI แยก ถ่ายวิดีโอ 8K ได้ พร้อมความเร็วดาวน์โหลดทะลุ 2Gbps คาดใช้บน Galaxy S10 รุ่นแรก

 

Exynos ถือว่าเป็นหนึ่งในชิปประมวลผลที่มีความน่าสนใจบนท้องตลาด เนื่องจากทางผู้ผลิตอย่าง Samsung มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีการนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นหลายแบรนด์ ซึ่งหลักๆ แล้วเราจะเห็น Exynos เป็นขุมพลังขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ เป็นส่วนมาก ซึ่งล่าสุดทาง Samsung ก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Exynos ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดให้เห็นกันแล้วภายใต้ชื่อ Exynos 9820 ซึ่งมีการอัปเกรดขึ้นหลายด้านจากรุ่น 9810 ที่ใช้บนสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นเรือธงในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Galaxy S9 Series หรือ Galaxy Note 9 Series

 

สำหรับ Exynos 9820 เป็นชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 8nm LPP FinFET โดยภายในมาพร้อมกับ CPU แบบ Tri-Cluster โดยจะแบ่งออกเป็น Custom CPU เจเรชันที่ 4 จำนวน 2 คอร์ สำหรับงานประมวลผลระดับสูงสุด, Cortex-A75 จำนวน 2 คอร์ สำหรับการประมวลผลทั่วไป และ Cortex-A55 จำนวน 4 คอร์ สำหรับประมวลผลงานที่ไม่หนักมากเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน โดยทาง Samsung ระบุว่า CPU รูปแบบใหม่นี้จะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 15% ส่วนทางด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) มีประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิม 20% ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นราว 40% ด้วยกัน

 

นอกจากความเร็วแรงที่เพิ่มขึ้นแล้ว Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับชิปโมเด็มในชื่อ LTE-Advanced Pro มีความสามารถในการทำความเร็วดาวน์ลิงก์ได้แตะระดับ 2Gbps นอกจากนี้ ยังรองรับเทคโนโลยี 8x CA, 4x4 MIMO, 256-QMA และ eLAA เพื่อช่วยยกระดับความเร็วในการดาวน์โหลด-อัปโหลด ให้สูงยิ่งขึ้น แต่ทาง Samsung ยังไม่ได้ระบุให้แน่ชัดว่า ชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวจะรองรับสัญญาณ 5G ด้วยหรือไม่

ทางด้านหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เลือกใช้ Mali-G76 ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อนแล้ว จะแรงกว่าราว 40% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมถึง 35% รวมทั้งยังรองรับแอปพลิเคชันประเภท VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality)

 

และที่สำคัญ Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแยกสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้ชื่อ NPU ซึ่งทาง Samsung ระบุว่า จะช่วยให้ประมวลผลงานด้าน AI รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่า ซึ่งจะมีประโยชน์ในเรื่องของการถ่ายภาพที่ในปัจจุบันเริ่มมีการนำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ฉาก และวัตถุต่างๆ เพื่อปรับแต่งการตั้งค่า หรือกล้องถ่ายภาพให้แบบอัตโนมัตินั่นเอง

 

ด้านการถ่ายภาพก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Exynos 9820 รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 8K ที่ระดับ 30fps พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K HDR ที่ระดับ 150fps รวมทั้งยังรองรับกล้องถ่ายภาพถึง 5 ตัวในเครื่องเดียว

สำหรับ Exynos 9820 จะเข้าสู่กระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2018 นี้ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Samsung Galaxy S10 ที่มีข่าวเปิดตัวต้นปีหน้า จะได้ใช้ชิปเซ็ต Exynos 9820 เป็นรุ่นแรกของค่ายนั่นเอง ซึ่งก็ต้องมาติดตามผลทดสอบกันต่อไปว่า Exynos 9820 จะมีความเร็วแรงขึ้นกว่าก่อนมากน้อยแค่ไหนครับ

 

ทีม่า : GSMArena, 9to5Google

วันที่ : 15/11/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
พรีวิว OnePlus 6T Thunder Purple สีม่วงไล่เฉดใหม่ล่าสุ
ล่าสุดก็วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทษไทยเรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับ OnePlus 6T Thunder Purple สีใหม
แนะนำสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาท รุ่นใหม่ล่าสุด แล
รวบรวมสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้มาให้ได้ชมกัน เพื่อเป็น
เบื้องหลัง VOOC และ SuperVOOC Flash Charge สองเทคโนโลย
นวัตกรรมการชาร์จเร็ว ถือเป็นอีกสิ่งที่แบรนด์ผู้ผลิตมีการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ต้องใช้เวล
Samsung Galaxy Note 9 เครื่องไทย อัปเดต Android 9 Pie
หลังจากที่มีการปล่อยกำหนดการอัปเดตเป็น Android 9.0 Pie ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของสมาร์ทโฟนแ
แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 7,000 บาท ที่มาแรง และคุ้มค่าน่
สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ กลับมาพบกับทีมงาน Thaimobilecenter พร้อมการอัปเดตข่าวสาร และนานาสาระน่าร
News Update
Google Pixel 3 และ Samsung Galaxy Note 9 ขึ้นแท่นมือถื
ปกติแล้ว DxOMark ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบกล้อง และเซ็นเซอร์ชั้นนำระดับโลก มักจะจัดลำดับ และให้คะแนนท
Vivo APEX 2019 เผยภาพแรก พร้อมคลิปโปรโมต ก่อนเปิดตัวจร
หลังจากที่ทาง Vivo ประกาศยืนยันการเปิดตัวสำหรับ Vivo Apex 2019 ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีก
Samsung Galaxy A30 เผยสเปก มาพร้อม Exynos 7885 และ RAM
นอกจาก Samsung Galaxy S10 Series แล้ว สมาร์ทโฟนเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ล่าสุดของค่าย Samsung อย่าง Galaxy
เปิดตัว Honor 10 Lite ในไทย เคาะขายที่ 6,490 บาท ครบด้
ล่าสุดทาง Honor ประเทศไทยก็ได้จัดงานเปิดตัวสำหรับ Honor 10 Lite สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเล็กอย่างเป็นทางก
เผย Samsung Galaxy S10 รุ่นท็อปสุดอาจมีราคาขายในยุโรปท
ยังคงมีข้อมูลอย่างต่อเนื่องสำหรับ Samsung Galaxy S10 Series ว่าที่สมาร์ทโฟนตัวท็อปใหม่ล่าสุด โดยก่อน