หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 15/11/2561

เปิดตัว Exynos 9820 ชิปมือถือ Samsung ระดับ 8 นาโนเมตร แรงขึ้นกว่าเดิม มีชิป AI แยก ถ่ายวิดีโอ 8K ได้ พร้อมความเร็วดาวน์โหลดทะลุ 2Gbps คาดใช้บน Galaxy S10 รุ่นแรก

 

Exynos ถือว่าเป็นหนึ่งในชิปประมวลผลที่มีความน่าสนใจบนท้องตลาด เนื่องจากทางผู้ผลิตอย่าง Samsung มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีการนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นหลายแบรนด์ ซึ่งหลักๆ แล้วเราจะเห็น Exynos เป็นขุมพลังขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ เป็นส่วนมาก ซึ่งล่าสุดทาง Samsung ก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Exynos ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดให้เห็นกันแล้วภายใต้ชื่อ Exynos 9820 ซึ่งมีการอัปเกรดขึ้นหลายด้านจากรุ่น 9810 ที่ใช้บนสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นเรือธงในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Galaxy S9 Series หรือ Galaxy Note 9 Series

 

สำหรับ Exynos 9820 เป็นชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 8nm LPP FinFET โดยภายในมาพร้อมกับ CPU แบบ Tri-Cluster โดยจะแบ่งออกเป็น Custom CPU เจเรชันที่ 4 จำนวน 2 คอร์ สำหรับงานประมวลผลระดับสูงสุด, Cortex-A75 จำนวน 2 คอร์ สำหรับการประมวลผลทั่วไป และ Cortex-A55 จำนวน 4 คอร์ สำหรับประมวลผลงานที่ไม่หนักมากเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน โดยทาง Samsung ระบุว่า CPU รูปแบบใหม่นี้จะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 15% ส่วนทางด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) มีประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิม 20% ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นราว 40% ด้วยกัน

 

นอกจากความเร็วแรงที่เพิ่มขึ้นแล้ว Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับชิปโมเด็มในชื่อ LTE-Advanced Pro มีความสามารถในการทำความเร็วดาวน์ลิงก์ได้แตะระดับ 2Gbps นอกจากนี้ ยังรองรับเทคโนโลยี 8x CA, 4x4 MIMO, 256-QMA และ eLAA เพื่อช่วยยกระดับความเร็วในการดาวน์โหลด-อัปโหลด ให้สูงยิ่งขึ้น แต่ทาง Samsung ยังไม่ได้ระบุให้แน่ชัดว่า ชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวจะรองรับสัญญาณ 5G ด้วยหรือไม่

ทางด้านหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เลือกใช้ Mali-G76 ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อนแล้ว จะแรงกว่าราว 40% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมถึง 35% รวมทั้งยังรองรับแอปพลิเคชันประเภท VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality)

 

และที่สำคัญ Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแยกสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้ชื่อ NPU ซึ่งทาง Samsung ระบุว่า จะช่วยให้ประมวลผลงานด้าน AI รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่า ซึ่งจะมีประโยชน์ในเรื่องของการถ่ายภาพที่ในปัจจุบันเริ่มมีการนำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ฉาก และวัตถุต่างๆ เพื่อปรับแต่งการตั้งค่า หรือกล้องถ่ายภาพให้แบบอัตโนมัตินั่นเอง

 

ด้านการถ่ายภาพก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Exynos 9820 รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 8K ที่ระดับ 30fps พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K HDR ที่ระดับ 150fps รวมทั้งยังรองรับกล้องถ่ายภาพถึง 5 ตัวในเครื่องเดียว

สำหรับ Exynos 9820 จะเข้าสู่กระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2018 นี้ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Samsung Galaxy S10 ที่มีข่าวเปิดตัวต้นปีหน้า จะได้ใช้ชิปเซ็ต Exynos 9820 เป็นรุ่นแรกของค่ายนั่นเอง ซึ่งก็ต้องมาติดตามผลทดสอบกันต่อไปว่า Exynos 9820 จะมีความเร็วแรงขึ้นกว่าก่อนมากน้อยแค่ไหนครับ

 

ทีม่า : GSMArena, 9to5Google

วันที่ : 15/11/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่คุ้มค่าน่าซื้อมากท
ช่วงนี้บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลากหลายแบรนด์ต่างก็ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับท็อปรุ่นใหม่ล่าสุดกันมาโดยต
เทียบสเปก Redmi Note 7 และ Redmi Note 6 Pro อัปเกรดขึ้
สำหรับ Redmi Note 7 ถือว่าเป็นการต่อยอดมาจาก Xiaomi Redmi Note 6 Pro ที่เปิดตัวไปในช่วงปลายปี 2018 ท
พรีวิว Vivo V15 มือถือกล้องเด้งได้ในราคาเพียง 10,999 บ
นอกจาก Vivo V15 Pro สมาร์ทโฟน V-Series รุ่นล่าสุดที่เริ่มวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วงปลายเดือน
รีวิว OPPO F11 Pro สมาร์ทโฟน Portrait สวยทุกสภาพแสง พร
มาแล้ว OPPO F11 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในงบหมื่นนิดๆ ที่มีจุดขายในเรื่องของการถ่ายภาพ Portrait ท
พรีวิว Samsung Galaxy A30 และ A50 คู่หูเพื่อความบันเทิ
ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมามีข่าวเกี่ยวกับ Samsung Galaxy A Series โฉมใหม่ออกมาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ โดยมีก
News Update
Xiaomi Mi A3 จ่อมาพร้อมสแกนนิ้วใต้จอ และกล้องหน้า 32 ล
Mi A-Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจของ Xiaomi เพราะมักจะมาพร้อมกับสปกแบบครบเครื่องตอบโ
Samsung Galaxy A90 เผยสเปกล่าสุด จอไร้ขอบไร้รอยบาก กล้
ในงานอีเวนท์ใหญ่ของ Samsung ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 เมษายนที่กำลังจะถึงนี้ มีการคาดการณ์ว่า ภายในงาน
Huawei P30 และ P30 Pro ยืนยันกล้อง Quad Camera พร้อมฟี
ก่อนจะถึงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ Huawei P30 Series ในวันพรุ่งนี้ ก็มีข้อมูลฟีเจอร์เด่นปรากฎข
ยืนยันแล้ว Huawei Mate X เตรียมขายในอินเดียภายในปีนี้
ย้อนกลับไปในงาน MWC 2019 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ Huawei ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้ Mate X และได้กลายเป็น
Huawei P30, P30 Pro สรุปสเปก ฟีเจอร์ กล้องถ่ายภาพ และร
เหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก็จะเข้าสู่งานอีเวนท์เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย Huawei นั่น