หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 15/11/2561

เปิดตัว Exynos 9820 ชิปมือถือ Samsung ระดับ 8 นาโนเมตร แรงขึ้นกว่าเดิม มีชิป AI แยก ถ่ายวิดีโอ 8K ได้ พร้อมความเร็วดาวน์โหลดทะลุ 2Gbps คาดใช้บน Galaxy S10 รุ่นแรก

 

Exynos ถือว่าเป็นหนึ่งในชิปประมวลผลที่มีความน่าสนใจบนท้องตลาด เนื่องจากทางผู้ผลิตอย่าง Samsung มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีการนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นหลายแบรนด์ ซึ่งหลักๆ แล้วเราจะเห็น Exynos เป็นขุมพลังขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ เป็นส่วนมาก ซึ่งล่าสุดทาง Samsung ก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Exynos ระดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดให้เห็นกันแล้วภายใต้ชื่อ Exynos 9820 ซึ่งมีการอัปเกรดขึ้นหลายด้านจากรุ่น 9810 ที่ใช้บนสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นเรือธงในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Galaxy S9 Series หรือ Galaxy Note 9 Series

 

สำหรับ Exynos 9820 เป็นชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 8nm LPP FinFET โดยภายในมาพร้อมกับ CPU แบบ Tri-Cluster โดยจะแบ่งออกเป็น Custom CPU เจเรชันที่ 4 จำนวน 2 คอร์ สำหรับงานประมวลผลระดับสูงสุด, Cortex-A75 จำนวน 2 คอร์ สำหรับการประมวลผลทั่วไป และ Cortex-A55 จำนวน 4 คอร์ สำหรับประมวลผลงานที่ไม่หนักมากเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน โดยทาง Samsung ระบุว่า CPU รูปแบบใหม่นี้จะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการประมวลผลหลายแกน (Multi-Core) เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 15% ส่วนทางด้านการประมวลผลแบบแกนเดี่ยว (Single-Core) มีประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิม 20% ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นราว 40% ด้วยกัน

 

นอกจากความเร็วแรงที่เพิ่มขึ้นแล้ว Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับชิปโมเด็มในชื่อ LTE-Advanced Pro มีความสามารถในการทำความเร็วดาวน์ลิงก์ได้แตะระดับ 2Gbps นอกจากนี้ ยังรองรับเทคโนโลยี 8x CA, 4x4 MIMO, 256-QMA และ eLAA เพื่อช่วยยกระดับความเร็วในการดาวน์โหลด-อัปโหลด ให้สูงยิ่งขึ้น แต่ทาง Samsung ยังไม่ได้ระบุให้แน่ชัดว่า ชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวจะรองรับสัญญาณ 5G ด้วยหรือไม่

ทางด้านหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เลือกใช้ Mali-G76 ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อนแล้ว จะแรงกว่าราว 40% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมถึง 35% รวมทั้งยังรองรับแอปพลิเคชันประเภท VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality)

 

และที่สำคัญ Exynos 9820 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแยกสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้ชื่อ NPU ซึ่งทาง Samsung ระบุว่า จะช่วยให้ประมวลผลงานด้าน AI รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่า ซึ่งจะมีประโยชน์ในเรื่องของการถ่ายภาพที่ในปัจจุบันเริ่มมีการนำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ฉาก และวัตถุต่างๆ เพื่อปรับแต่งการตั้งค่า หรือกล้องถ่ายภาพให้แบบอัตโนมัตินั่นเอง

 

ด้านการถ่ายภาพก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Exynos 9820 รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 8K ที่ระดับ 30fps พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K HDR ที่ระดับ 150fps รวมทั้งยังรองรับกล้องถ่ายภาพถึง 5 ตัวในเครื่องเดียว

สำหรับ Exynos 9820 จะเข้าสู่กระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2018 นี้ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Samsung Galaxy S10 ที่มีข่าวเปิดตัวต้นปีหน้า จะได้ใช้ชิปเซ็ต Exynos 9820 เป็นรุ่นแรกของค่ายนั่นเอง ซึ่งก็ต้องมาติดตามผลทดสอบกันต่อไปว่า Exynos 9820 จะมีความเร็วแรงขึ้นกว่าก่อนมากน้อยแค่ไหนครับ

 

ทีม่า : GSMArena, 9to5Google

วันที่ : 15/11/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด