หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 7/5/2561

เทียบภาพถ่าย Huawei P20 Pro, Samsung Galaxy S9+, Google Pixel 2 และ iPhone X รุ่นไหนถ่ายภาพเป็นอย่างไร มาดูกัน!

 


 

ทุกวันนี้ปัจจัยเรื่อง "กล้องถ่ายภาพ" ยังคงเป็นคุณสมบัติลำดับต้นๆ ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมักจะพิจารณาเป็นหลักเวลาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ เพราะกล้องถ่ายภาพนับเป็นฟีเจอร์หลัก และเป็นจุดขายสำคัญที่แบรนด์ผู้ผลิตแทบทุกรายจะต้องโปรโมทเพื่อมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งกลุ่มสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพระดับท็อปก็คงหนีไม่พ้นกลุ่มสมาร์ทโฟนเรือธงของแต่ละค่ายนั่นเอง
 


วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรับชมการเปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่างเรือธงตัวท็อป 4 รุ่น 4 แบรนด์ คือ Huawei P20 Pro, Samsung Galaxy S9+, Google Pixel 2 และ iPhone X โดยเราจะมาชมกันว่า สมาร์ทโฟนรุ่นไหนถ่ายภาพในแต่ละสถานการณ์ออกมาเป็นอย่างไร และสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะถ่ายภาพได้ถูกใจผู้ใช้มากที่สุดบ้างนั้น รับชมไปพร้อมกันได้เลยครับ

เรียงลำดับภาพจากซ้ายไปขวา - Huawei P20 Pro, iPhone X, Samsung Galaxy S9+ และ Google Pixel 2

 

ซีนที่ 1


ซีนนี้จะเห็นว่า Samsung Galaxy S9+ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวที่วัดแสงค่อนข้าง Over เล็กน้อย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของซอฟต์แวร์กล้องจาก Samsung ขณะที่การเก็บรายละเอียด, การวัดแสง และความเที่ยงตรงของสี ทาง iPhone X และ Google Pixel 2 ทำหน้าที่ได้ดี และมีผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันมาก

 

ซีนที่ 2


สำหรับซีนนี้หากมองเผินๆ ภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro ทำผลงานได้ไม่ดีเท่ากับอีก 3 รุ่น เพราะภาพที่ได้ดูไม่มีมิติ และทุกส่วนในภาพดูกลืนกันไปทั้งหมด ขณะที่ภาพจาก iPhone X ถือว่าทำผลงานได้ดีแต่มี contrast ของภาพเยอะไปเล็กน้อย ส่วนภาพจาก Galaxy S9 และ Pixel 2 ถือว่าทำผลงานได้ดีใกล้เคียงกัน แต่ Galaxy S9 มีสีสันที่พอเหมาะมากกว่า

 

ซีนที่ 3


ช็อตภาพถ่ายสะพานนี้ iPhone X ถือว่าทำผลงานได้ดีที่สุด สังเกตได้จาก สีสันของท้องฟ้า, สีเหลืองจากต้นไม้ในภาพ, การวัดแสงโดยรวม และรายละเอียดของในส่วนต่างๆ ที่ iPhone X สามารถ balance ทุกอย่างได้ค่อนข้างดี ส่วนอีก 3 รุ่นมีข้อแตกต่างกันออกไปบ้าง คือ Huawei P20 Pro วัดแสงได้ค่อนข้างมืดกว่า, Galaxy S9+ วัดแสง over เกินไป ทำให้ภาพดูไม่มีมิติ ส่วน Pixel 2 ถือว่าทำผลงานได้ใกล้เคียงกับ iPhone X แต่สีสันดูดรอปกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

 

ซีนที่ 4


สำหรับการถ่ายภาพในซีนนี้จะเป็นการถ่ายภาพด้วยการซูมแบบ Lossless ที่ระยะ 2x และ 3x (มีเฉพาะ Huawei P20 Pro) ซึ่งหลังจากถ่ายภาพมาแล้วก็แน่นอนว่า Huawei P20 Pro สามารถเก็บรายละเอียดความคมชัดของ texture ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และมีระยะซูมที่ไกลที่สุด แต่ก็ยังมีจุดพิจารณาอยู่เล็กน้อยคือ White Balance ในภาพค่อนข้างออกไปทางสีฟ้า ทำให้สีสันของก้อนอิฐดูเพี้ยนไปเล็กน้อย ขณะที่ Galaxy S9+ และ iPhone X ถือว่าทำผลงานได้ระดับที่น่าพอใจ ส่วน Pixel 2 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวที่ใช้กล้องเดี่ยว ทำให้ไม่มีระบบ Lossless Zoom ดังนั้น ภาพที่ได้ก็อาจจะไม่คมชัดเท่ากับอีกสามรุ่นนั่นเอง

 

ซีนที่ 5


การถ่ายภาพกลางคืนนับเป็นจุดอ่อนของสมาร์ทโฟนมาโดยตลอด ด้วยขนาดเซ็นเซอร์ที่เล็ก ทำให้เก็บแสง และรายละเอียดได้แบบจำกัดมากๆ แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การถ่ายภาพกลางคืนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งจากภาพที่เห็นข้างต้น Huawei P20 Pro ถือว่าทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ซึ่งอาจเรียกได้ว่าชนะทุกรุ่นไปอย่างขาดลอย ด้วยการเก็บรายละเอียดที่ครบถ้วน และคมชัด แม้แต่ลายหินบนผนังตรงแสงไฟสีแดงก็ยังคมชัดมากทีเดียว ดังนั้น ในซีนนี้ Huawei P20 Pro จึงชนะไปอย่างไร้ข้อกังขา

 

ซีนที่ 6


นอกจากการถ่ายภาพในที่แสงน้อยแล้ว การถ่ายภาพในที่มืดจัดๆ ก็เป็นอีกซีนหนึ่งที่ท้าทายความสามารถของกล้องสมาร์ทโฟนเช่นเดียวกัน และจากภาพข้างต้นก็น่าจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนว่า Huawei P20 Pro สามารถเอาชนะสมาร์ทโฟนอีก 3 รุ่นไปได้อย่างขาดลอยเช่นเดียวกัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการเปรียบเทียบกล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนเรือธงทั้ง 4 รุ่น จะเห็นได้ว่าแม้กล้องของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่หากพูดถึงในภาพรวมก็ต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพของกล้องทั้ง 4 รุ่นนั้น อยู่ในระดับท็อป และสามารถถ่ายภาพได้สวยไม่แพ้การใช้กล้องดิจิทัลเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า กล้องบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีพัฒนาการที่ก้าวล้ำไปมาก ซึ่งถ้าหากท่านใดที่กำลังตัดสินใจจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่โดยเน้นเรื่องกล้องถ่ายภาพเป็นหลัก ขอให้ทดสอบกล้องก่อนว่าสามารถเก็บภาพได้ตรงตามที่เราต้องการหรือไม่ ใช้เวลาทดลองสักระยะแล้วค่อยตัดสินใจซื้อน่าจะเป็นผลดีที่สุดครับ เพราะถ้าหากกล้องโดนใจ แต่ฟีเจอร์อื่นตัวผู้ใช้เองกลับไม่คุ้นชิน หรือไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก ก็คงจะน่าเสียดายไม่น้อยทีเดียว ดังนั้นการทดลองก่อนซื้อก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ

 

ที่มา : digitaltrends

วันที่ : 7/5/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
รวม 3 โปรเด่น Samsung Galaxy S10 รับฟรี Galaxy Buds หู
เปิดการวางจำหน่ายมาสักพักแล้วนะคะสำหรับ Samsung Galaxy S10 Series ทั้งสามรุ่นในประเทศไทย วันนี้เราก็
แนะนำโปรสุดคุ้ม AIS Super Smart Plus ถอย Huawei Y5 Lit
สมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีกระแสดีมาอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา เพราะมีสเปกโดยรวมที่
พรีวิว Samsung Galaxy A70 กับจอใหญ่สะใจ 6.7 นิ้ว พร้อม
ภายในงาน Samsung Event ที่จัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากตระกูล Gal
พรีวิว Samsung Galaxy A80 จัดเต็มรอบด้านด้วยกล้องหมนได
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟนตระกูล A-Series รุ่นใหม่ล่าสุด ที่พลิกโ
สรุปจุดเด่น Vivo V15 มือถือกล้อง Pop-Up 32MP ผสานกล้อง
นอกเหนือไปจาก Vivo V15 Pro รุ่นท็อปจากตระกูล V-Series ก็ยังมีรุ่นน้องอย่าง Vivo V15 เป็นอีกหนึ่งทางเ
News Update
เปิดตัว Asus ZenFone Live (L2) รุ่นเล็กน้องใหม่กับบอดี
ล่าสุดนี้ทางค่าย Asus ได้ทำการเปิดตัว Asus ZenFone Live (L2) รุ่นต่อยอดอย่างเป็นทางการ กับการดีไซน์จ
Samsung Galaxy S10 ปล่อยอัปเดตโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพ
Samsung Galaxy S10 Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี ถือว่ามีการอัปเกรดครั้งใหญ่ทั้งในเรื่องสเป
เผยโฉมแรก Lenovo Z6 Pro ว่าที่เรือธงกล้อง 100 ล้านพิกเ
หลังจากที่มีการยืนยันกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Lenovo Z6 Pro ว่าที่เรือธงกล้องคมชัด 100 ล้าน
iPhone XI อาจอัปเกรดใหญ่ด้วยจอ 6.5 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตั
ยังคงมีข่าวสารอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPhone XI (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) หรือไอโฟนรุ่นใหม่แห่งปี 2019 ท
Samsung ชี้แจงทางการ กรณีหน้าจอ Galaxy Fold มีปัญหาหลั
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Samsung ได้ส่งตัวเครื่อง Samsung Galaxy Fold สมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้รุ่นแรกขอ