หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/7/2561

เปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง OnePlus 6 และ iPhone X สองมือถือกล้องคู่รุ่นท็อปในโหมดถ่ายภาพบุคคล ต่างกันแค่ไหน รุ่นใดทำได้ดีกว่า มาดูกัน!

 

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีพอสมควร หลังทาง OnePlus แบรนด์สมาร์ทโฟนเจ้าของฉายา "นักฆ่าเรือธง" ได้เริ่มเข้ามาบุกตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมกับได้นำ OnePlus 6 สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราด้วย โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านสเปกที่เร็วแรง รวมไปถึงการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล และระบบกล้องหลังคู่ (Dual Camera) ที่มาพร้อมโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ

ในวันนี้ทางทีมงานจึงได้นำ OnePlus 6 ไปทดสอบประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปอย่าง iPhone X ที่มีจุดเด่นด้านการถ่ายภาพด้วยผลคะแนนทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำอย่าง DxOMark ติดอันดับท็อป 10 ของโลก และยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพ Portrait โดยเฉพาะด้วย สำหรับการทดสอบครั้งนี้ทางทีมงานจะตั้งค่ากล้องทุกอย่างเป็น Auto โดยใน iPhone X ทางทีมงานเลือกรูปแบบการจัดแสงในโหมดถ่ายภาพบุคคลของ iPhone X เป็นแสงธรรมชาติ (Natural Light) ซึ่งเป็นค่า Default โดยผลที่ได้จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปติดตามกันเลยครับ (สามารถกดที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็มได้)

 

คุณสมบัติกล้อง OnePlus 6 และ iPhone X

 

OnePlus 6

  • กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX 371 ทางยาวโฟกัส 25 มม. พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.0
  • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual Camera) โดยแบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX519 ระยะโฟกัส 27 มม. พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.7 และกล้องตัวรองความละเอียด 20 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX376K พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.7

 

iPhone X

  • กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 32 มม. พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.2
  • กล้องดิิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual Camera) โดยแบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักแบบ Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 28 มม. พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.8 และกล้องตัวรองแบบ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 52 มม. พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.4


เริ่มต้นการถ่ายภาพซีนแรกในสภาพแสงปกติกันก่อน ซึ่งหากมองโดยภาพรวมแล้วจะเห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นสามารถละลายฉากหลังได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของโทนสี ซึ่งภาพที่ได้จาก OnePlus 6 ค่อนข้างมีความสว่างสดใส ทำให้ตัวแบบดูมีชีวิตชีวา ส่วนภาพที่ได้จาก iPhone X ดูจะมีระดับของการละลายที่มากกว่า รวมไปถึงเอฟเฟ็กต์โบเก้ (Bokeh) ที่มองเห็นได้ดวงกลมชัดกว่า แต่จะสังเกตเห็นได้ว่า ภาพของ iPhone X มีอาการติดโทนเขียว ทำให้สีผิวของตัวแบบดูซีด ซึ่งอาจทำให้ต้องนำไปปรับแต่งในแอปพลิเคชันอื่นๆ เพิ่มเติม

 

ทั้งสองรุ่นยังมีความแตกต่างในเรื่องของการตัดขอบระหว่างตัวแบบ และฉากหลัง ที่ iPhone X ยังตัดขอบได้ไม่เนียนตามากนัก และมีการเบลอปอยผมบางส่วนของตัวแบบไปทำให้ดูมีรอยหยักปรากฏบริเวณผมของตัวแบบ เมื่อเทียบกับ OnePlus 6 ที่ตัดขอบได้ค่อนข้างเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ และไม่เบลอปอยผมรวมกับฉากหลังให้เห็นมากนัก

 

เปลี่ยนมาถ่ายภาพกลางแจ้งกันดูบ้าง โดยทั้งสองรุ่นยังมีความแตกต่างในเรื่องของโทนสี และระดับของการละลายฉากหลังเช่นเดิม แต่จะสังเกตเห็นได้ว่า ภาพของ OnePlus 6 มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของฉากหลังมากกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone X ซึ่งเป็นผลมาจากทางยาวโฟกัส (Focal Length) ของเลนส์ รวมไปถึงวิธีการทำงานในโหมดถ่ายภาพ Portrait ของทั้งสองรุ่นที่ต่างกันออกไป โดย OnePlus 6 จะถ่ายภาพด้วยกล้องตัวหลักที่เลนส์มีทางยาวโฟกัส 25 มม. ซึ่งถือเป็นระยะเลนส์ที่อยู่ในช่วง Wide ทำให้เก็บมุมมองของภาพได้กว้างกว่า ส่วน iPhone X จะถ่ายภาพด้วยกล้องตัวที่สองที่มีทางยาวโฟกัส 52 มม. ซึ่งถือเป็นระยะที่อยู่ในช่วง Tele จึงทำให้เก็บมุมมองของภาพได้แคบกว่านั่นเอง

 

มาต่อที่การทดสอบถ่ายภาพย้อนแสง ซึ่งก็พบว่าทั้งสองรุ่นสามารถรักษาระดับแสงระหว่างตัวแบบ และฉากหลังให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ OnePlus 6 ดูมีการจัดการแสงได้ค่อนข้างดีกว่าสังเกตได้จากใบหน้าของตัวแบบที่มีความสว่างเมื่อเทียบกับ iPhone X ที่ใบหน้ามีความมืดกว่าจนทำให้สูญเสียรายละเอียดบนใบหน้าไป

 

หากลองเข้าไปซูมดูรายละเอียดจะพบว่า OnePlus 6 สามารถตัดขอบได้แม่นยำกว่า iPhone X ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ iPhone X มีการเบลอสายสะพายของกระเป๋ารวมไปกับฉากหลัง แม้ว่าวัตถุดังกล่าวจะอยู่ระนาบเดียวกับตัวแบบก็ตาม

 

ทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงอีกหนึ่งมุม ซึ่งก็พบว่า OnePlus 6 ยังสามารถรักษาสมดุลของระดับแสงบนภาพได้เป็นอย่างดีต่างจาก iPhone X ที่ภาพค่อนข้างมืดจนเกินไป ทำให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ บนตัวแบบได้ไม่ชัดเจนนัก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ภาพของ iPhone X ด้านต้นมีความมืดกว่า OnePlus 6 ในเบื้องต้นทางทีมงานคาดการณ์ว่าอาจเป็นเพราะซอฟท์แวร์วัดแสงของ iPhone X ยังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

แต่อย่างไรก็ดี ทางทีมงานได้ลองทดสอบถ่ายภาพเดิมด้วย iPhone X ซ้ำอีก 2 ครั้ง ก็พบว่า ภาพที่ได้ยังคงมีความมืดอยู่เช่นเดิม ซึ่งคาดว่าทาง Apple อาจมีการออกอัปเดตเพื่อปรับปรุงซอฟท์แวร์ของกล้องถ่ายภาพในอนาคต

 

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องหน้าดูบ้าง พบว่า OnePlus 6 จะให้ภาพไปในโทนสีที่มีความสว่างอมชมพู  ขณะที่ iPhone X จะให้ภาพในโทนสีที่ค่อนข้างตรงกับสภาพแสง ณ ขณะนั้น ส่วนการเก็บรายละเอียดต่างๆ ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีด้วยกันทั้งคู่

 

ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่แบบย้อนแสง ซึ่งในซีนนี้กล้องของทั้งสองรุ่นแสดงความแตกต่างด้านการจัดการแสงให้เห็นแบบชัดเจน ซึ่งจะเห็นได้จากรายละเอียดของอาคารด้านหลังที่ OnePlus 6 ยังเก็บมาได้ค่อนข้างครบถ้วน ต่างจาก iPhone X ที่ดูจะมีการไฮไลต์ใบหน้าตัวแบบเพื่อรักษารายละเอียดมากเกินไป ส่งผลให้รายละเอียดของฉากหลังหดหายไปด้วย

 

สรุปการถ่ายภาพเปรียบเทียบระหว่าง OnePlus 6 และ iPhone X

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการทดสอบถ่ายภาพเปรียบเทียบระหว่าง OnePlus 6 และ iPhone X ในครั้งนี้ที่ทางทีมงานเน้นทดสอบการถ่ายภาพด้วยโหมดบุคคล (Portrait Mode) เป็นหลัก ซึ่งจะเห็นได้ว่า OnePlus 6 มีจุดเด่นด้านการตัดขอบของตัวแบบ และวัตถุที่อยู่ระนาบเดียวกับตัวแบบได้ค่อนข้างแม่นยำ รวมทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่มีความสว่างสดใส ในขณะที่ยังรักษารายละเอียดต่างๆ บนภาพได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีจุดเด่นในด้านการจัดการแสง ซึ่งจะสังเกตุได้จากภาพถ่ายย้อนแสงด้านต้นที่ OnePlus 6 สามารถรักษาระดับความสว่างระหว่างตัวแบบ และฉากหลังอยู่ในระดับที่เหมาะสม ทำให้มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

ส่วน iPhone X มาพร้อมกับจุดเด่นด้านการเก็บรายละเอียด รวมถึงการถ่ายทอดโทนสีที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ และให้สีสันที่ตรงกับสภาพแสง ณ ขณะนั้น ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการภาพถ่ายที่มีความสมจริง ส่วนการตัดขอบแม้ว่าจะมีบางซีนที่ยังตัดขอบระหว่างตัวแบบ และฉากหลังผิดพลาดไปบ้าง รวมไปถึงการถ่ายภาพย้อนแสงในบางซีนที่ภาพออกมาไม่ตรงตามที่ต้องการมากนัก แต่คาดว่าทาง Apple อาจมีการปรับปรุงซอฟท์แวร์ของกล้องถ่ายภาพบน iOS เวอร์ชันใหม่อย่าง iOS 12 ที่คาดว่าจะปล่อยให้อัปเดตในช่วงปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม ความสวยของภาพถ่ายอาจจะไม่สามารถตัดสินได้ด้วยข้อมูลหรือการทดสอบใดๆ เพราะขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละท่านด้วยเช่นเดียวกัน จุดประสงค์ในการเทียบภาพถ่ายให้ชมกันในครั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบ และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันว่า สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นในขณะนี้มีกล้องถ่ายภาพที่ถ่ายออกมาในเบื้องต้นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ภาพจากรุ่นใดสวยงามถูกใจผู้ใช้มากที่สุดทุกท่านคงต้องตัดสินกันด้วยตัวเอง ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยของทุกท่านได้ในระดับหนึ่ง สำหรับวันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 6/7/2561