หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/11/2562

เทียบภาพถ่าย Portrait ระหว่าง iPhone 11 Pro Max vs Samsung Galaxy Note 10+ แตกต่างกันอย่างไร ไปดูกัน!

 

หากพูดถึงหนึ่งในสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพในปีนี้คงจะต้องมีรายชื่อของ iPhone 11 Pro Max ที่สามารถทำคะแนนทดสอบจาก DxOMark ได้ถึง 117 คะแนน ครองแชมป์ลำดับที่ 3 อยู่ ณ ชั่วโมงนี้ ซึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้คะแนน iPhone 11 Pro Max สูงกว่ารุ่นก่อนๆ ก็เป็นผลมาจากการอัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ด้วยการให้เลนส์มาครบทุกระยะทั้งเลนส์ซูม ไปจนถึงเลนส์มุมกว้างพิเศษ และยังมีเทคโนโลยีช่วยประมวลผลภาพตัวใหม่อย่าง Deep Fusion เพื่อช่วยเก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น

และในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ก็ได้นำ iPhone 11 Pro Max ไปถ่ายภาพแนว Portrait เปรียบเทียบกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Samsung Galaxy Note 10+ ที่สามารถทำคะแนน DxOMark ได้เท่ากันกับ iPhone 11 Pro Max ที่ 117 คะแนน ไปดูกันดีกว่าว่าภาพถ่ายจากทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างมากน้อยขนาดไหนครับ

 

สเปกกล้อง iPhone 11 Pro Max

กล้องหลัง 3 ตัว แบ่งออกเป็น 

  • กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0

 

สเปกกล้อง Samsung Galaxy Note 10+

กล้องหลัง 4 ตัว แบ่งออกเป็น 

  • กล้องตัวหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.5-2.4 (Dual Aperture)
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
  • กล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
  • กล้อง ToF

 

หมายเหตุ :

  • ภาพทุกภาพใช้การตั้งค่าแบบ Default โดยในส่วนของ Samsung Galaxy Note 10+ ทางทีมงานได้ปิดโหมด Beauty รวมถึงฟังก์ชัน Scene Optimizer
  • สามารถกดที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ได้

 

เริ่มต้นซีนแรกด้วยการถ่าย Portrait แบบ Indoor กันก่อน โดยจะสังเกตเห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างในเรื่องของสีสัน และสกินโทนอย่างชัดเจน โดย iPhone 11 Pro Max จะค่อนข้างให้สีไปในโทนอุ่น และถ่ายทอดสกินโทนได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติตรงกับที่ตาเห็น ส่วนทางด้าน Samsung Galaxy Note 10+ จะให้สีไปในโทนที่สว่างกว่า พร้อมทำสกินโทนของตัวแบบติดอมชมพูเล็กน้อย และเร่งสีสันให้ดูอิ่มตัวมากขึ้น โดยจะเห็นได้จากสีผมของตัวแบบที่ออกไปในโทนสีน้ำตาลสว่างแบบชัดเจน แต่ทีมงานสังเกตว่า ดีเทลจากกล้องของ Samsung Galaxy Note 10+ ดูจะขาดหายไปเมื่อเทียบกับ iPhone 11 Pro Max สังเกตได้จากรอยยับของกางเกง รวมไปถึงริ้วต่างๆ ของเสื้อผ้านางแบบ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการที่ซอฟท์แวร์ประมวลผลกล้อง Samsung พยายามเร่ง Shadow และ Hilight เพื่อให้ภาพดูสว่างใส

 

ลองซูม 2 เท่าเข้าไปถ่ายใกล้ๆ โดยใช้เลนส์ Telephoto กันบ้าง ซึ่งก็พบว่าทั้งสองรุ่นยังมีความแตกต่างในเรื่องของสีสัน และสกินโทนเช่นเดิม โดย iPhone 11 Pro Max ถ่ายทอดไปในทางสีโทนอุ่น ขณะที่ Samsung Galaxy Note 10+ ให้สกินโทนไปในทางสว่างอมชมพู ส่วนการเก็บรายละเอียดต่างๆ ดูจะเป็นทางฝั่งของ iPhone ที่ทำได้ค่อนข้างดีกว่าเล็กน้อยโดยจะสังเกตุได้จากรายละเอียดของเส้นผมของนางแบบที่ค่อนข้างคมชัด

 

เช่นเดียวกันกับในซีนนี้ที่ทั้งสองรุ่นแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างด้านการไล่สกินโทนของตัวแบบตามคาแรคเตอร์กล้อง

 

ลองเปลี่ยนไปถ่าย Ourdoor ด้วยโหมดหน้าชัดหลังเบลอของแต่ละรุ่นกันบ้าง โดยในซีนนี้ทางทีมงานถ่ายด้วยระยะ 1x ซึ่งเป็นระยะทำการของกล้องตัวหลัก พร้อมปรับระดับความเบลอตามค่ามาตรฐานที่ซอฟท์แวร์ของทั้งสองรุ่นตั้งไว้เป็นค่า Default ซึ่งก็พบว่า Samsung Galaxy Note 10+ ดูจะทำการเบลอฉากหลังได้ค่อนข้างมากกว่า ส่วนการตัดขอบทั้งสองรุ่นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีพอๆ กัน ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่าบริเวณผมเส้นเล็กๆ ที่อยู่ด้านข้างตัวแบบไม่ได้ถูกเบลอเป็นก้อนเหมือนกับรุ่นก่อนๆ แล้ว

 

สลับไปใช้เลนส์ซูม 2 เท่าก็ยังคงพบว่า Galaxy Note 10+ ยังคงเบลอฉากหลังได้มากกว่าเช่นเดิม ส่วนเรื่องของสีสันของทั้งสองรุ่นถือว่าแตกต่างกันเหมือนกับที่ทดสอบถ่ายภาพ Indoor

 

อย่างไรก็ดี ในบางซีนอย่างเช่นซีนนี้ที่ทางทีมงานลองถ่ายโหมดหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องตัวหลัก กลับพบว่า Galaxy Note 10+ ยังไม่สามารถละลายฉากหลังได้เท่ากับ iPhone 11 Pro Max (ขณะถ่ายภาพระบบขึ้น Live Focus พร้อมใช้งานแล้ว)

 

ทีมงานลองถ่ายซีนนี้จำนวนเพิ่มอีก 3 ช็อตก็ยังพบปัญหาเดิม ซึ่งเบื้องต้นทางทีมงานคาดการณ์ว่าอาจเป็นเพราะระยะทำการของโหมด Live Focus ของกล้องตัวหลักที่อาจมีจำกัด หรืออาจเป็นผลมาจากตัวซอฟท์แวร์ประมวลผลภาพที่อาจได้รับการแก้ไขเพิ่มเติมในอนาคต

 

ซึ่งเมื่อลองสลับไปใช้เลนส์ Telephoto ก็พบว่า สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งการตัดขอบของทั้งสองรุ่นในซีน Outdoor ที่มีแสงเพียงพอถือว่าทำได้ดีทั้งคู่

 

ลองถ่ายภาพกลางคืนด้วยฟังก์ชัน Night Mode กันบ้าง ก็พบว่าทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างในเรื่องของความสว่างซึ่งจะเป็นทางฝั่งของ Galaxy Note 10+ ที่ให้ภาพโทนสว่างกว่าอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับ iPhone 11 Pro Max 

 

ในซีนนี้ก็ยังคงพบว่า Galaxy Note 10+ ให้ภาพที่ดูสว่าง และมีสีสันค่อนข้างสดใสกวา่า ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากฟังก์ชัน Night Mode ของ Galaxy Note 10+ ที่ใช้เวลาในการประมวลผลนานกว่า รวมไปถึงค่า F ของกล้องตัวหลักที่กว้างกว่า

 

เปรียบเทียบภาพถ่ายเพิ่มเติมระหว่าง iPhone 11 Pro Max vs Samsung Galaxy Note 10+

อย่างไรก็ตาม ความสวยของภาพถ่ายอาจจะไม่สามารถตัดสินได้ด้วยข้อมูลหรือการทดสอบใดๆ เพราะขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละท่านด้วยเช่นเดียวกัน จุดประสงค์ในการเทียบภาพถ่ายให้ชมกันในครั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบ และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันว่า สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นในขณะนี้มีกล้องถ่ายภาพที่ถ่ายออกมาในเบื้องต้นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ภาพจากรุ่นใดสวยงามถูกใจผู้ใช้มากที่สุดทุกท่านคงต้องตัดสินกันด้วยตัวเอง ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยของทุกท่านได้ในระดับหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 19/11/2562