หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/6/2563

เหตุผลที่ DxOmark ให้กล้อง OnePlus 8 Pro ชนะ iPhone 11 Pro Max ด้วยผลคะแนน 119 ต่อ 117

 

DxOMark สถาบันทดสอบประสิทธิภาพกล้อง และเซ็นเซอร์ เพิ่งมีการเปิดเผยคะแนนทดสอบกล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจากค่าย OnePlus อย่าง OnePlus 8 Pro ให้ทราบกัน ซึ่งก็พบว่าสามารถทำคะแนนทดสอบโดยรวมได้ทั้งหมด 119 คะแนน ขึ้นแท่นท็อป 10 สมาร์ทโฟนกล้องดีที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ รวมทั้งยังเป็นคะแนนกล้องที่มากกว่าคู่แข่งอย่าง iPhone 11 Pro Max ที่เคยทำคะแนนไว้ได้ทั้งหมด 117 คะแนน แต่เพราะเหตุใด OnePlus 8 Pro ถึงได้คะแนนทดสอบกล้องโดยรวมเยอะกว่า iPhone 11 Pro Max? เรื่องนี้มีคำตอบครับ

 

ก่อนที่จะไปหาเหตุผล เรามาดูกันที่สเปกกล้องหลังของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นกันก่อน โดยจากตารางด้านต้นจะเห็นได้ว่า OnePlus 8 Pro มาพร้อมกับกล้องหลังที่มีเลนส์ถ่ายภาพครอบคลุมทั้งระยะปกติ, ระยะกว้าง และระยะซูม เหมือนกับ iPhone 11 Pro แต่จะมีความละเอียดของกล้องตัวหลัก และกล้อง Ultra Wide ที่มากกว่า และแม้ว่ากล้อง Telephoto ของ OnePlus 8 Pro จะมีความละเอียดที่น้อยกว่า iPhone 11 Pro แต่กลับมาพร้อมกับระยะการซูมภาพแบบ Optical Zoom (การซูมภาพด้วยชิ้นเลนส์โดยไม่สูญเสียความละเอียดของภาพถ่าย) ที่ระดับ 3 เท่า มากกว่า iPhone 11 Pro Max ที่รองรับซูม Optical 2 เท่า ซึ่งหากวิเคราะห์ในเบื้องต้นแล้ว กล้อง Telephoto น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คะแนนของกล้องถ่ายภาพทั้งสองรุ่นนี้มีความแตกต่างกัน

 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า แค่กล้อง Telephoto ที่มีระยะซูมภาพไม่เท่ากัน ส่งผลให้คะแนนต่างกันจริงหรือ? หากเราลองไปดูคะแนนทดสอบแต่ละหมวดของ OnePlus 8 Pro และ iPhone 11 Pro Max บนหน้าเว็บไซต์ DxOMark จะเห็นได้ว่า คะแนนทดสอบการถ่ายภาพนิ่งในแต่ละหมวดหมู่มีความใกล้เคียงกันมาก แต่ในส่วนของหมวดการทดสอบกล้องเลนส์ซูม (Zoom) OnePlus 8 Pro สามารถทำคะแนนได้เยอะกว่า iPhone 11 Pro Max อย่างชัดเจนที่ 92 ต่อ 74 คะแนน

 

เปรียบเทียบภาพซูมในระยะกลาง ระหว่าง OnePlus 8 Pro และสมาร์ทโฟนที่มีกล้องเลนส์ Optical Zoom 5x (P40 Pro และ Find X2 Pro)

DxOMark ให้ความเห็นเกี่ยวกับกล้องเลนส์ซูมของ OnePlus 8 Pro เอาไว้ว่า สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดีเมื่อถ่ายภาพในที่ที่มีแสงเพียงพอ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพซูมในระยะกลาง (Medium-range) ได้เป็นอย่างดี มองเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ค่อนข้างชัดเจนแม้ว่าจะปรากฏ Noise ให้เห็นอยู่บ้าง

 

เปรียบเทียบภาพซูมในระยะใกล้ ระหว่าง iPhone 11 Pro Max และสมาร์ทโฟนที่มีกล้องเลนส์ Optical Zoom 2x (Galaxy Note 10+) และ 3x (Mate 30 Pro)

ขณะที่กล้องซูมของ iPhone 11 Pro Max นั้น DxOMark ให้ความเห็นว่า สามารถถ่ายภาพซูมในระยะใกล้ (Close-range) ได้ดี แต่หากขยายการซูมไปเรื่อยๆ จนถึงระยะกลาง (Medium-range) และระยะไกล (Long-range) จะทำผลงานได้ไม่ดีเท่ากับสมาร์ทโฟนที่มีเลนส์ซูม Optical 3 เท่า หรือ 5 เท่า รวมทั้งยังมี Noise ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนในทุกๆ สภาวะแสง แต่อย่างไรก็ดี DxOMark ระบุว่า คะแนนกล้องซูม Telephoto ของ iPhone 11 Pro Max ก็ยังคงถือว่าสูงกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ ที่ใช้เลนส์ซูม Optical 2 เท่า

 

อีกหนึ่งจุดที่ส่งผลต่อคะแนนทดสอบโดยรวมคือ Texture หรือความคมชัดบนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ที่สามารถมองเห็นได้ และ Noise หรือจุดรบกวนบนภาพที่สามารถมองเห็นได้ โดยหมวดนี้ OnePlus 8 Pro สามารถทำคะแนนในส่วนของ Texture และ Noise ได้ 81 และ 76 คะแนนตามลำดับ ขณะที่ iPhone 11 Pro Max ทำคะแนนได้ทั้งหมด 77 และ 73 คะแนนตามลำดับ 

 

DxOMark ให้ความเห็นว่า กล้องตัวหลักของ OnePlus 8 Pro สามารถเก็บรายละเอียดตา่งๆ บนภาพถ่าย และจัดการ Noise ได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Quad-Bayer ที่มีวิธีการรวมเม็ดพิกเซลเล็กๆ ให้เป็นพิกเซลใหญ่เพื่อช่วยรับแสง โดยผลทดสอบการถ่ายภาพในห้องแล็บพบว่า OnePlus 8 Pro มีความคมชัดของภาพถ่าย (Acutance) อยู่ที่ประมาณ 80% ในสภาวะแสงน้อย และหากแสงมีปริมาณเพียงพอ ความคมชัดก็จะเพิ่มขึ้นไปอีก ขณะที่ iPhone 11 Pro Max จะมีความคมชัดของภาพถ่ายไม่เกิน 80% เมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยกว่า 100 lux และความคมชัดจะเริ่มเพิ่มขึ้นเมื่อแสงโดยรอบมีมากกว่า 100 lux ขึ้นไป

 

เมื่อลองมาดูการถ่ายภาพในสถานการณ์จริงก็พบว่า กล้องของ OnePlus 8 Pro สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ครบถ้วนกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 11 Pro Max ยกตัวอย่างเช่นในภาพด้านต้น ซึ่งจะเห็นว่า กล้อง iPhone 11 Pro Max เก็บรายละเอียดต่างๆ ของใบหน้าตัวแบบได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ OnePlus 8 Pro รวมทั้งยังปรากฏ Noise ให้เห็นบนภาพถ่ายชัดเจนกว่าด้วย

 

อาการ Ghosting และแฟร์ขนาดใหญ่ ที่ปรากฏให้เห็นบนกล้องของ OnePlus 8 Pro

แม้กล้องของ OnePlus 8 Pro จะทำคะแนนได้ดีกว่า iPhone 11 Pro Max ในบางหัวข้อ แต่ในบางหมวดอย่างเช่น Artifacts (การทดสอบร่องรอยที่สามารถมองเห็นได้บนภาพถ่าย แต่ไม่ปรากฏในสถานการณ์จริง ซึ่งเกิดมาจากการประมวลผลของกล้องที่ผิดพลาด) กลับเป็น iPhone 11 Pro Max ที่ทำได้ดีกว่า โดย DxOMark เปิดเผยว่า กล้องของ OnePlus 8 Pro มักจะเกิดแฟร์ขนาดใหญ่เมื่อถ่ายภาพย้อนแสงหนักๆ รวมทั้งยังเกิดอาการ Ghosting (ภาพเบลอ หรือผิดเพี้ยนเฉพาะจุด) เมื่อถ่ายวัตถุที่มีการเคลื่อนไหว และในบางครั้งยังเจออาการ Geometric Distortion หรือปัญหาภาพบิดเบี้ยวซึ่งเกิดมาจากเลนส์ จึงทำให้คะแนนส่วนนี้ของ OnePlus 8 Pro น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 11 Pro Max ที่จัดการปัญหาเหล่านี้ได้ดีกว่า 

 

จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้คะแนนกล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นไม่เท่ากันนั้น มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันออกไป บางรุ่นอาจจะมีจุดเด่นด้านการซูมภาพไกล และคมชัด จึงอาจทำให้คะแนนหมวดนี้สูงกว่าหมวดอื่นๆ หรือบางรุ่นอาจมีจุดเด่นด้านการทำเอฟเฟกต์โบเก้ที่เนียนตาเป็นพิเศษ ส่งผลให้คะแนนทดสอบโดยรวมในขั้นสุดท้ายมากขึ้นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ดีคะแนนกล้องถ่ายภาพก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น เพราะสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป บางรุ่นที่ได้รับคะแนนทดสอบกล้องจาก DxOMark ไม่สูงมาก ก็อาจมีจุดเด่นด้านความบันเทิง หรือสเปกที่เร็วแรงเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันก็เป็นได้ อีกทั้ง สมาร์ทโฟนเครื่องไหนจะดีที่สุดนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วย หากทดลองใช้งานแล้วถูกใจ มีคุณสมบัติที่ตรงตามความต้องการ ก็ถือว่ามือถือรุ่นนั้นเหมาะสมกับผู้ใช้แล้วครับ

 

ที่มา : DxOMark (1), (2)

 

 


วันที่ : 9/6/2563