หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/6/2564

iOS 15 : สรุปฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ ก่อนเปิดให้ดาวน์โหลดตัวเต็มปลายปีนี้

 

ในที่สุดก็เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ iOS 15 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ซึ่งเซอร์ไพรส์ก็คือ Apple จะปล่อยอัปเดตให้กับ iPhone หลายรุ่น ไม่เว้นแต่รุ่น iPhone 6s ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า iOS 15 มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราสรุปมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

 

FaceTime ข้ามแพลตฟอร์ม

FaceTime ฟีเจอร์วิดีโอคอลของ iOS ได้รับการรับการยกเครื่องใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Spatial Audio ที่สามารถตรวจจับได้ว่าเสียงของผู้พูดมาจากทิศทางใด และจะปรับแต่งเสียงเหล่านั้นให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสร้างลิงก์สำหรับเข้าร่วมวิดีโอคอลคล้ายกับโปรแกรม Zoom ได้ด้วย ซึ่งลิงก์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ iOS สามารถ FaceTime แบบข้ามแแพลตฟอร์มได้

 

SharePlay

ในขณะที่ FaceTime ผู้ใช้สามารถแชร์เพลง, วิดีโอ หรือภาพยนต์ ให้กับคู่สายสนทนาได้ โดยผู้ที่อยู่ในสายสนทนาสามารถควบคุมการเล่นสื่อที่ถูกแชร์บน SharePlay ได้อย่างอิสระ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่ในบางพื้นที่จำเป็นต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม นอกจากนี้ SharePlay จะมี API เพื่อช่วยให้นำฟีเจอร์ดังกล่าวไปติดตั้งกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ แบบ Thrid-party ไม่ว่าจะเป็น Disney+, HBO Max ไปจนถึง TikTok

 

Notificaions

ระบบการแจ้งเตือนของ iOS 15 ได้รับการยกเครื่องใหม่เช่นเดียวกัน โดยคราวนี้มีการเพิ่มฟังก์ชัน Notification Summary ซึ่งเป็นการสรุปการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ให้รวมอยู่ในหน้าเดียว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้อัปเดตข่าวสารได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

Live Text

Live Text เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยไฮไลท์ตัวอักษรบนภาพ และแปลงเป็นข้อความให้แบบอัตโนมัติ

 

Wallet

ในส่วนของแอปกระเป๋าสารพัดประโยชน์อย่าง Wallet รอบนี้ถูกเพิ่มความสามารถใหม่ให้สามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กุญแจห้องโรงแรม, ใบขับขี่ (เฉพาะในบางประเทศ) ไปจนถึงบัตรพนักงาน

 

Weather

ในส่วนของแอปฯ สภาพอากาศ คราวนี้ถูกยกเครื่องดีไซน์ใหม่ ให้มีแอนิเมชันอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งดีไซน์จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งไฮไลท์การแจ้งเตือนเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ฝนตกได้อีกด้วย

 

Safari

Safari มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมรองรับการค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) ไปจนถึงรองรับคุณสมบัติเสริม (extension) และหน้า Start page ที่สามารถปรับแต่งเองได้

 

ที่มา : MacRumors

 


วันที่ : 8/6/2564

Tags :