หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/6/2564

10 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่ Android มีให้ใช้มานานแล้ว

 

เมื่อคืนนี้ Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 15 ซึ่งได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาหลายอย่าง ช่วยเสริมประสบการณ์การใช้งาน iPhone ให้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Android ฟีเจอร์เหล่านี้ไม่ใช่ของใหม่ที่น่าตื่นเต้นแต่อย่างใด เพราะหลายอย่างก็มีให้ใช้กันมานานแล้ว และนี่คือ 10 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่ Android มีให้ใช้มานานแล้วครับ

 

1. ระบบแจ้งเตือนแบบใหม่

iOS 15 มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาของแถบการแจ้งเตือนใหม่ พร้อมทั้งมีการจัดเรียงตามลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชันนั้นๆ ซึ่งสมาร์ทโฟน Android สามารถกำหนดลำดับความสำคัญของการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ ได้มาสักพักแล้ว

 

2. วิดเจ็ตบนแท็บเล็ต (iPad)

Apple ได้เพิ่มวิดเจ็ตเข้ามาตั้งแต่ iOS 14 แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง กลับไม่มีวิดเจ็ตสำหรับ iPad เสียอย่างนั้น จนกระทั่งใน iOS 15 ก็ได้มีการเพิ่มวิดเจ็ตบนหน้าโฮมของ iPad จนได้ ซึ่งสามารถจัดวางบนหน้าจอได้อย่างอิสระ และแน่นอนว่าแท็บเล็ตของ Android สามารถทำแบบนี้ได้มานานแล้ว

 

3. ระบบตัดเสียงรบกวน และการเบลอฉากหลังขณะวิดีโอคอล

iOS 15 ได้อัปเกรดความสวามารถใหม่ๆ ให้กับแอปวิดีโอคอล FaceTime หลายอย่าง เช่นระบบตัดเสียงรบกวนที่ช่วยให้เสียงพูดชัดเจนขึ้น และ Portrait Mode หรือเอฟเฟกต์เบลอฉากหลังขณะวิดีโอคอล ซึ่งฝั่ง Android ก็มีฟีเจอร์เหล่านี้ให้ใช้มาสักพักหนึ่งแล้วบนแอป Google Meet และ Google Duo

 

4. แปลงตัวอักษรบนภาพเป็น text

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 15 ที่น่าสนใจ คือการที่ผู้ใช้สามารถใช้กล้องถ่ายภาพตัวอักษร แล้วแปลงออกมาเป็นข้อความ text ได้ทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลา ซึ่งช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นในหลายๆ สถานการณ์ แต่ฟีเจอร์แบบนี้ก็มีให้ใช้ใน Google Lens มานานแล้วเหมือนกัน

 

5. การนำทางแบบ AR

Apple Maps ได้มีการอัปเกรดขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มระบบนำทางแบบ AR ช่วยให้การนำทางสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้จะเป็นฟังก์ชันที่ดูล้ำ แต่ก็มีให้ใช้ใน Google Maps มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

 

6. รำลีกความหลังกับ “Memories” บน Apple Photos

Apple Photos เพิ่มฟีเจอร์ Memories เข้ามาใน iOS 15 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะจัดเก็บรูปภาพและวิดีโอในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นหมวดหมู่ แยกตามบุคคล, สถานที่ และเหตุการณ์ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ทำเป็นคลิปวิดีโอ และแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้มีให้ใช้ใน Google Photos มานานแล้ว อย่างไรก็ดี Memories เปิดโอกาสให้ปรับแต่งได้มากกว่า โดยสามารถใส่เพลงจาก Apple Music และใส่ฟิลเตอร์ได้ด้วย

 

7. ใช้แทนกุญแจรถ

อีฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 15 คือ Apple Home Keys ซึ่งทำหน้าที่เป็น Smart Key ควบคุมอุปกรณ์ Smart Home ทั้งหมด หนึ่งในนั้นคือการปลดล็อกประตูรถ ในกรณีนี้ Google เร็วกว่า Apple แค่นิดเดียว เพราะเพิ่งจะมีฟีเจอร์แบบนี้ใน Android 12 แถมยังสั่งสตาร์ทรถได้ด้วย

 

8. แยกแยะเสียงพูดโดยไม่ต้องเชื่อมต่อ cloud

Siri ผู้ช่วยอัจฉริยะบน iPhone สามารถตรวจจับเสียงพูดของผู้ใช้ และตอบรับคำสั่งได้มานานแล้ว แต่ในคราวนี้ Siri จะสามารถพูดคุยกับผู้ใช้ได้โดยตรงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ cloud ก่อน ทำให้โต้ตอบกับผู้ใช้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่ง Google Assistant สามารถทำแบบนี้ได้มาตั้งแ่ปี 2019 แล้ว

 

9. สั่งเล่นวิดีโอบน Apple TV ด้วยเสียง

เราสามารถสั่ง Siri ให้เล่นเคอนเทนต์ต่างๆ บน Apple TV ได้ง่ายๆ ผ่านทาง HomePod แต่สำหรับผู้ใช้ Android TV หรือ Google Chromecast เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะสามารทำได้มานานแล้ว โดยสั่งการได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน หรือลำโพงอัฉริยะต่างๆ

 

10. ส่วนเสริมบนเบราเซอร์

Safari คือเว็บเบราเซอร์คู่บุญที่อยู่กับ Apple มานาน ซึ่งใน iOS 15 และ MacOS Monterey นี้ Safari ก็ได้รับการอัปเดตให้สามารถเพิ่มส่วนเสริม (extensions) ในเบราเซอร์บน iPhone ได้แล้ว ซึ่งในกรณีนี้ Google Chrome บนสมาร์ทโฟนยังทำไม่ได้โดยตรง แต่ผู้ใช้ Android ก็ยังสามารถใช้งานส่วนเสริมของ Chrome ได้ผ่านเบราเซอร์อื่นๆ เช่น Kiwi เป็นต้นครับที่มา : explica.co

 


วันที่ : 8/6/2564