หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/4/2564

iOS 15 เผยฟีเจอร์ใหม่ก่อนเปิดตัวในวันที่ 7 มิ.ย. 2021 มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน

 

นอกจาก iPhone 13 Series ที่เตรียมเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงปลายปี 2021 นี้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนรอนันก็คือ iOS 15 และ iPad OS 15 เวอร์ชันใหม่ ที่เตรียมเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์ ฟีเจอร์ และประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยฟีเจอร์ใม่แบบคร่าว ๆ ของ iOS 15 ให้ทราบก่อนงานเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาจาก Bloomberg ที่ได้รับข้อมูลมาอีกทอดจากแหล่งข่าววงในที่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับ iOS 15 โดยระบุว่า Apple มีแผนที่จะเปิดตัว iOS 15 และ iPadOS 15 ให้เห็นภายในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 2021 โดยฟีเจอร์ใหม่ที่แหล่งข่าวรายดังกล่าวได้รับมา มีรายละเอียดดังนี้ครับ

 

Notification

ในส่วนของการแจ้งเตือน (Notification) ผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าแบบแยกเสียงเฉพาะส่วนได้แล้ว เช่น จะให้เสียงเรียกเข้าดังหรือไม่ หรือจะให้แค่เสียงแจ้งเตือนดังอย่างเดียว เป็นต้น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น การขับรถ, การทำงาน หรือการนอน ซึ่งการแจ้งเตือนเหล่านี้จะถูกโชว์บนหน้า Lock Screen และ Control Center เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับโหมดการแจ้งเตือนได้อย่างรวดเร็ว

 

Auto Reply

ฟีเจอร์การตอบกลับข้อความแจ้งเตือนแบบอัตโนมัติก็จะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นใน iOS 15 โดยก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อผู้ใช้เปิดการแจ้งเตือนไปยังโหมด Driving เท่านั้น ซึ่งคาดว่าทาง Apple น่าจะให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าข้อความตอบกลับแบบอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับโหมดการแจ้งเตือนที่เลือกไว้นั่นเอง

 

Unique Notification

ในส่วนของเสียงแจ้งเตือน หรือรูปแบบการแจ้งเตือน จะได้รับการยกเครื่องใหม่ให้เหมาะสมกับโหมดการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น หากเปิดโหมด Do Not Disturb (โหมดห้ามรบกวน) หรือ Sleep Mode การแจ้งเตือนก็จะแสดงผลที่ต่างออกไปจากโหมดปกติ

 

Privacy

ในส่วนของความเป็นส่วนตัว Apple จะมีเมนูใหม่ที่ช่วยแสดงให้ผู้ใช้เห็นว่า มีแอปพลิเคชันใดที่กำลังเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้แบบลับ ๆ หรือไม่ ซึ่งเรื่องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยนั้น ทาง Apple พยายามผลักดันมาโดยตลอด เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนตัวจะไม่รั่วไหลไปที่อื่น

และนี่ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่แบบคร่าว ๆ ที่ทาง Bloomberg ได้รับมา ซึ่ง iOS 15 ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง FaceTime Presentation Mode ที่ช่วยให้ผู้ใช้แชร์หน้าจอของตนเองให้กับผู้อื่นขณะที่เรากำลัง FaceTime คล้ายกับ Line หรือ Zoom ได้ ตอบโจทย์การทำงานในยุคใหม่ที่หลายคนจำเป็นต้อง Work From Home หรือ Interactive Widgets ซึ่งเป็นวิดเจ็ตที่สามารถแสดงผล และควบคุมได้โดยตรง เช่น การเพิ่มระดับเสียง เป็นต้น

 

ที่มา : Bloomberg


วันที่ : 23/4/2564

Tags :