หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/4/2562

สื่อต่างชาติยกให้ HUAWEI P30 Pro เป็นมือถือที่มีระบบซูมไกลและฟังก์ชันถ่ายภาพที่น่าสนใจที่สุดในเวลานี้

 

หลังจากที่ HUAWEI P30 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดได้ทำการเปิดตัวไปในประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สื่อจากประเทศต่างๆ ก็เริ่มทำการทดสอบความสามารถของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยก่อนหน้านี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter เคยทำการทดสอบความสามารถด้านกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI P30 Pro ให้ทุกท่านได้รับชมกันไปแล้ว แต่คราวนี้จะมารวบรวมความเห็นจากสื่อต่างประเทศที่มีต่อ HUAWEI P30 Pro ให้ทุกท่านได้อ่านกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับCredit : The Verge

ในงานเปิดตัวทาง Huawei ได้ชูจุดเด่นของ HUAWEI P30 Series ในเรื่องของการถ่ายภาพ ที่มาพร้อมกับชุดกล้อง 4 ตัว พัฒนาร่วมกับ Leica โดย DxOMark ได้ทำการทดสอบและให้คะแนนการถ่ายภาพสูงสุดที่ 112 คะแแนน นอกจากนี้ กล้องของ HUAWEI P30 Pro ยังมาพร้อมกับความสามารถด้านการซูมได้ไกลสุดถึง 50 เท่า ซึ่ง The Verge ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า HUAWEI P30 Pro มีระบบซูมที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ และยังเป็นมือถือที่มีกล้องซูมดีที่สุดในช่วงเวลานี้ (The P30 Pro has the best and most versatile zoom of any phone camera system yet) 

 


Credit : Android Authority

Android Authority ให้ความเห็นว่า การซูมหากมีสภาพแสงเพียงพอ จะช่วยให้ภาพซูมระยะไกลมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ Techradar เว็บไซต์ไอทีชื่อดัง ระบุว่า การใช้เทคนิคการซูมแบบ Hybrid ซึ่งเป็นการผสมผสานการทำงานร่วมกันของการซูมด้วยชิ้นเลนส์ ผสมกับการซูมด้วยซอฟท์แวร์แบบ Digital Zoom ของ HUAWEI P30  นั้นแม้คุณภาพของภาพจะลดความคมชัดลงเมื่อมีการซูม 10 เท่าแต่ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่น่าประทับใจ 

 


Credit : The Verge

สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนนั้น The Verge ให้คำนิยามว่า HUAWEI P30 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่สามารถถ่ายภาพแสงน้อยได้ดีสุดเท่าที่เคยมีมาของวงการสมาร์ทโฟน (The best low-light camera ever put inside a smartphone) แม้แต่การถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยโหมดปกติ ภาพที่ได้ก็ยังมีความสว่างไม่ต่างจากการถ่ายภาพด้วยโหมดถ่ายภาพกลางคืนแบบ Night Sight ของ Google Pixel ซึ่งเป็นผลมาจากเซ็นเซอร์กล้องที่สามารถดันค่าความไวแสง (ISO) ได้สูงสุดถึง 490600 รวมถึงการปรับไปใช้เซ็นเซอร์แบบใหม่ที่มีวิธีการเรียงพิกเซลแบบ RYYB ช่วยให้เก็บแสงได้มากขึ้นกว่า 40% ของเซ็นเซอร์แบบ RGGB ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนทั่วไป

 


Credit : Android Authority

สำหรับการถ่ายภาพทั่วไปนั้น Android Authority มองว่า HUAWEI P30 Pro มีจุดเด่นในเรื่องของความคมชัด การเก็บรายละเอียด การถ่ายทอดสีสันได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีการวัด White Balance ที่แม่นยำ รวมถึง Dynamic Range ที่กว้าง (In general, pictures taken with the P30 Pro look great, with crisp detail, pleasant colors (without going overboard), accurate white balance, and good dynamic range.) นอกจากนี้ ด้วยประโยชน์ของเลนส์ ToF (Time-of-Flight Camera) ที่ถูกเพิ่มเข้ามา ยังช่วยทำให้ HUAWEI P30 Pro สามารถทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เพราะเลนส์ ToF จะสามารถเก็บข้อมูลระยะชัดตื้นได้ดีกว่ากล้อง Depth Sensor ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนกล้องคู่ส่วนใหญ่

 


Credit : TechRadar

สำหรับเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ที่ถูกเพิ่มเข้ามาก็ถือว่าช่วยให้ HUAWEI P30 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายภาพได้ครอบคลุมทุกระยะ ซึ่งทาง Techradar ระบุว่า แม้การถ่ายภาพด้วยเลนส์ Ultra-Wide Angle จะทำ Subject ที่อยู่บริเวณขอบมีความบิดเบี้ยวไปบ้าง ซึ่งเป็นธรรมชาติของเลนส์มุมกว้าง แต่ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่อยู่ด้านหน้า แถมยังใช้งานได้ง่ายกว่าการถ่ายภาพในมุมกว้างด้วยโหมด Panorama

 


Credit : Android Authority

ด้านกล้องหน้าถ่ายภาพเซลฟี่ที่อัปเกรดความละเอียดมากขึ้นเป็น 32 ล้านพิกเซล แม้ว่าจะไม่มีเลนส์ ToF เพื่อช่วยถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอเหมือนกับกล้องหลัง แต่ทาง Pocket-lint ให้ความเห็นว่า การถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอในโหมด Portrait ก็ยังคงทำงานได้เป็นอย่างดี สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน ซึ่งคอเซลฟี่น่าจะชื่นชอบในภาพถ่ายได้จากกล้องหน้าไม่ใช่น้อย (There’s no ToF sensor in play here, but it can still take great portrait mode shots that contain plenty of detail; in short, selfie fans will be pleased with the results.)

 


 

Credit : Android Authority


เราลองมาดูที่เรื่องประสิทธิภาพการทำงานกันบ้าง โดยครั้งนี้ HUAWEI P30 Pro อัปเกรดสเปกไปใช้ขุมพลังระดับ 7 นาโนเมตรอย่าง Kirin 980 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตตัวเดียวกันกับที่ใช้บน HUAWEI Mate 20 Series โดยทาง Android Authority ให้ความเห็นว่า HUAWEI P30 Pro สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และลื่นไหล นอกจากนี้ ในการใช้งานสมาร์ทโฟนสมาร์ทโฟนช่วงแรกๆ ที่โดยปกติแล้วมักจะมีการดาวน์โหลด และลงแอปพลิเคชันภายในตัวเครื่องเพิ่มเติม ทาง Android Authority เปิดเผยว่า ไม่พบปัญหาด้านประสิทธิภาพที่ลดทอนลงแต่อย่างใด ส่วนด้านการเล่นเกมนั้นทางสื่อ Pocket-lint ก็พบว่าสามารถทำได้ค่อนข้างดี ไม่มีอาการกระตุก หรือปัญหาให้พบเจอ

 


Credit : The Verge

ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 4200mAh ที่ให้มาใน HUAWEI P30 Pro ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน โดยทาง The Verge สามารถใช้งานได้ถึง 1 วันครึ่ง แม้ว่าจะเล่นเกม, ถ่ายภาพ หรือดู Youtube เป็นเวลานาน นอกจากนี้ HUAWEI P30 Pro ยังสามารถเติมแบตเตอรี่กลับเข้าตัวเครื่องได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบการชาร์จแบบ SuperCharge 40W ที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้จาก 0-70% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

 


Credit : The Verge

ในส่วนของดีไซน์ หลายสื่อให้ความเห็นว่า ค่อนข้างประทับใจเกี่ยวกับสีสันที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่เฉดสีที่ดูโดดเด่นกว่าสีอื่นๆ จะมีทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือ สี Amber Red ที่มีความผสมผสานระหว่างสีส้ม และสีแดง คล้ายกับดวงอาทิตย์, สี Breathing Crystal ที่เป็นการไล่เฉดสีจากสีขาวไปหาสีน้ำเงิน และสี Aurora ที่เป็นการเล่นเฉดสีระหว่างสีน้ำเงิน และสีเขียว พร้อมลวดลายที่มองเห็นคล้ายกับแสงเหนือ ต่างจากสี Twilight บน Huawei รุ่นก่อนๆ

 


Credit : PhoneArena

ขณะที่หน้าจอแสดงผลซึ่งปรับไปใช้จอ AMOLED ขอบโค้งขนาด 6.47 นิ้วนั้น ทาง PhoneArena ให้ความรู้สึกด้านการใช้งานว่า ไม่ค่อยเจอปัญหานิ้วพลาดไปโดนขอบตัวเครื่องเหมือนกับ HUAWEI Mate 20 Pro เนื่องจากขอบจอด้านข้างมีความโค้งน้อยลงกว่าเดิม ส่วนความละเอียดที่ระดับ Full HD+ พร้อมอัตราส่วนการแสดงผลที่ 19.5:9 และความหนาแน่นพิกเซลที่ 399ppi ก็ให้ภาพที่คมชัด ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

 


Credit : Phone Arena

สำหรับสิ่งที่อาจดูเป็นจุดที่ต้องพิจารณาจากความคิดเห็นของสื่อต่างประเทศคือ การที่ Huawei ได้ตัดช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ออกไป และไม่แถมอแดปเตอร์แปลงพอร์ต USB Type-C เป็น 3.5 มม.มาให้ภายในกล่อง รวมถึงความละเอียดหน้าจอที่อยู่ในระดับ Full HD+ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ ที่เริ่มขยับไปที่ 2K+ กันแล้ว อย่างไรก็ดีสื่อต่างประเทศมองว่า โดยสรุปแล้ว HUAWEI P30 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งบนท้องตลาด ด้วยดีไซน์ที่มีความสวยงาม, ประสิทธิภาพที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว, สเปกแบบจัดเต็ม, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนาน รวมไปถึงกล้องที่สามารถบันทึกภาพได้อย่างสวยงาม โดย HUAWEI P30 Pro ได้เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วในราคา 31,900 บาท สำหรับใครที่สนใจก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

 

*บทความนี้เป็น Advertorial

 

ที่มา : The Verge, Android Authority, Tech Radar, Pocket-lint, GSMArena, PhoneArena

 


วันที่ : 24/4/2562

Tags :