หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/5/2562

Tips & Tricks : เทคนิค และวิธีการถ่ายวิดีโอแบบ Dual-View ด้วย Huawei P30 Pro ให้มีความสวยงาม และน่าสนใจ มีอะไรบ้าง มาดูกัน!

 

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ได้เคยเสนอบทความ Tip & Trick เทคนิคการถ่ายภาพด้วย HUAWEI P30 Series ให้ทุกท่านได้รับชมกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันนี้ก็จึงอยากจะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายวิดีโอรูปแบบใหม่ที่ทาง Huawei เพิ่งจะปล่อยอัปเดตให้กับรุ่น HUAWEI P30 Pro ด้วยฟังก์ชัน Dual-View Video ที่เป็นการถ่ายวิดีโอจากเลนส์มุมกว้าง (Wide) และเลนส์ซูม (Tele) ไปพร้อมๆ กัน โดยอาศัยพลังของชิปเซ็ต Kirin 980 เป็นตัวประมวลผล และรวมวิดีโอเข้าเป็นไฟล์เดียวกัน

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าวิธีเปิดใช้งาน Dual-View หรือการถ่ายวิดีโอในรูปแบบดังกล่าวควรทำอย่างไรบ้าง ดังนั้น ในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงได้รวบรวม รวบรวมเทคนิค และ Tips & Tricks เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอบนโหมด Dual-View ด้วย Huawei P30 Pro มาให้ทุกท่านได้รับชมกัน หากพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลยครับ


การใช้งานฟังก์ชัน Dual-View Video ผู้ใช้จะต้องทำการอัปเดตซอฟท์แวร์ของ HUAWEI P30 Pro ให้เป็นเวอร์ชัน B9.1.0.153 (C636E4R1P5) ก่อน โดยเข้าไปที่ Setting (การตั้งค่า) > System (ระบบ) >  Software Update (การอัปเดตซอฟท์แวร์) และกด Check for Updates (ตรวจหาการอัปเดต) จากนั้นให้กด Install Now (ติดตั้งเดี๋ยวนี้) เพื่ออัปเดตซอฟท์แวร์เป็นเวอร์ชันใหม่ 

 

เมื่อติดตั้งเสร็จสิ้น ให้เข้าไปที่แอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพ ปัดไปที่ด้านขวา เลือกออพชัน More และเลือกฟังก์ชัน Dual-View (มุมมองคู่) ที่อยู่ด้านล่าง

 

ในหน้าเมนูการถ่ายวิดีโอด้วยฟังก์ชัน Dual-View จะเห็นว่า วิดีโอจะถูกแบ่งออกเป็นสองด้าน โดยทางฝั่งซ้ายจะเป็นการถ่ายด้วยเลนส์ Tele ที่สามารถเลือกระดับการซูมได้ตั้งแต่ 2x ถึง 15x ส่วนด้านขวาจะเป็นการถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง โดยในโหมดนี้ระบบจะทำการถ่ายภาพจากทั้งสองเลนส์ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080P ไปพร้อมๆ กัน และบันทึกออกมาเป็นไฟล์เดียว 

 


ตัวอย่างวิดีโอที่ถ่ายด้วยฟังก์ชัน Dual-View โดยทีมงาน

ประโยชน์ของการถ่ายวิดีโอจากทั้งสองเลนส์ไปพร้อมๆ กันนั้น จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่าเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยการถ่ายด้วยเลนส์ซูมจะให้ภาพในมุมแคบ และดึงตัวแบบเข้ามาหาสายตาผู้ชม จึงเหมาะแก่การถ่ายทอดอารมณ์ของตัวแบบ, สิ่งที่ตัวแบบกระทำอยู่ หรือเก็บรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ไกลตัวผู้ถ่าย ส่วนเลนส์มุมกว้างจะช่วยถ่ายทอดบรรยากาศที่เกิดขึ้นโดยรอบ ซึ่งโดยปกติแล้วการถ่ายวิดีโอแบบสองระยะด้วยกล้องระดับโปรนั้น จะต้องมีการสับเปลี่ยนเลนส์ระหว่างการถ่ายทำ บางครั้งอาจพลาดโอกาสบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งเดียวไป แต่สำหรับ HUAWEI P30 Pro ที่ถ่ายภาพจากเลนส์สองระยะไปพร้อมๆ กันนั้น ถือว่าตอบโจทย์การบันทึกภาพเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่อาจไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก ส่วนเทคนิคการถ่ายวิดีโอด้วยฟังก์ชัน Dual-View ที่ทีมงานอยากจะแนะนำมีดังนี้ครับ
 

Tips & Tricks
 

  • พยายามจัดวางองค์ประกอบโดยให้ตัวแบบ หรือ Subject ให้อยู่ตรงกลางของเฟรมที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele เพื่อป้องกันตัวแบบหลุดเฟรมในเลนส์ Wide เมื่อที่มีการแพนกล้องหรือมีการเคลื่อนไหว
  • หากต้องการถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบด้วยเลนส์ Wide พยายามวางสิ่งที่น่าสนใจบนเฟรมเลนส์ Tele ด้วย เพื่อเสริมให้วิดีโอดูมีเรื่องราวมากขึ้น
  • พยายามถือกล้องให้นิ่งที่สุดเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว หรือใช้อุปกรณ์ Stabilizer เช่น Gimbal หรือขาตั้งกล้อง เพื่อช่วยให้ภาพมีความนิ่ง และดูสมูธขึ้น
  • หากต้องการซูมภาพเข้าไปใกล้ Subject ด้วยเลนส์ Tele แนะนำว่าให้ซูมสูงสุดที่ระดับ 5x เพื่อป้องกัน Noise ที่อาจเกิดขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพที่มีสภาวะแสงแตกต่างกันมากจนเกินไป เนื่องจากเลนส์ Tele ของ HUAWEI P30 Pro จะมีค่ารูรับแสงที่แคบกว่าเลนส์ Wide (F/3.4 กับ F/1.6 ตามลำดับ) ทำให้ในบางซีนอาจเกิด Noise บนภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele ได้
  • หากต้องการนำไฟล์วิดีโอมาตกกแต่งสีในแอปพลิเคชันอื่นเพิ่มเติม แนะนำให้ถ่ายวิดีโอด้วยสีแบบ Standard

 

สำหรับใครที่ถือ HUAWEI P30 Pro อยู่ในมือ ก็อย่าลืมนำเทคนิคด้านต้นไปปรับใช้ในการถ่ายวิดีโอด้วยโหมด Dual-View กันนะครับ ส่วนที่สนใจ HUAWEI P30 Pro ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้แล้วในราคา 31,990 บาท โดยสามารถไปทดลองใช้งานเบื้องต้น และหาซื้อได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

นำเสนอบทความโดย: thaimobilecenter.com
[บทความนี้เป็น Advertorial]


วันที่ : 14/5/2562