หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/7/2564

แอปค้าง แอปเด้ง บนมือถือ Android แก้อย่างไร ?

 

เรียกได้ว่าปัญหาอันดับต้นๆ ของการใช้งานสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ที่ทุกคนต้องประสบพบเจอกันคงหนีไม่พ้น แอปค้าง แอปเด้ง ปิดตัวเอง ในวันนี้ทางทีมงานจึงมาแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาด้วยตนเองในเบื้องต้นว่า แอปค้าง แอปเด้ง บนมือถือ Android ต้องทำอย่างไร หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

บังคับปิดแอป

บังคับปิดแอปพลิเคชัน หรือการ forced closed เป็นวิธีการแรกที่ควรลองทำเมื่อเกิดการแอปค้าง หรือเด้งออกจากแอปนั้นเองโดยอัตโนมัติ หรือไม่สามารถใช้งานต่อได้

หน้า Recent Apps

 

ตรวจสอบการอัปเดต

บางครั้งการแก้ปัญหาแอปค้าง หรือแอปเด้ง อาจมาในรูปแบบของการอัปเวอร์ชันแอป ดังนั้นควรเข้าไปตรวจสอบใน Play Store ก่อนว่าแอปดังกล่าวมีการปล่อยอัปเดตหรือไม่ ในกรณีนี้รวมถึงการอัปเดตซอฟต์แวร (OS) ด้วยเช่นกัน

 

ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ปัญหาแอปค้าง แน่นอนว่าอาจไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายในเพียงอย่างเดียว อินเทอร์เน็ตที่ไม่สเถียรก็อาจก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้

 

เคลียร์แคช

หากการบังคับปิดแอปยังไม่ได้ผล อาจต้องลองเคลีย์ข้อมูลแคชของแอปพลิเคชันนั้นๆ โดยสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงกดค้างที่ไอคอนแอป แล้วกดเลือก App info หรือเข้าไปที่เมนูตั้งค่า (Setting) > จัดการแอปพลิเคชัน > กดเลือกแอปที่ต้องการ

เมื่อเข้าสู่หน้า App info ให้ทำการกดคำสั่ง force stop แล้วหาเมนู Storage จากนั้นเลือก Clear cache เพื่อลบข้อมูลการใช้งานแอปพลิเคชันนั้น ซึ่งต้องระวังหากเผลอไปกด Clear data คือการลบข้อมูลทุกอย่างของแอปนั้นออก จะกลายเป็นแอปที่เหมือนเพิ่งทำการติดตั้ง และอาจต้องทำการลงชื่อเข้าใช้ใหม่

เมื่อกด Clear cache แล้วในขั้นตอนสุดท้ายในทำการ restart เครื่อง 1 ครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีนี้จะค่อนข้างได้ผล แต่หากลองวิธีนี้แล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ ก็อาจต้องลบการติดตั้งแอป แล้วติดตั้งใหม่ ไปจนถึงการ Factory Reset หรือการรีเซ็ตค่าโรงงาน เป็นไปได้วิธีนี้ขอให้เป็นวิธีสุดท้ายจริงๆ เนื่องจากจะเป็นการลบข้อมูลทุกอย่างในเครื่องออกทั้งหมด และอาจแจ้งปัญหาไปทางผู้พัฒนาแอปโดยตรงค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 21/7/2564

Tags :