หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 28/12/2564

เจาะลึกมือถือจอพับได้ เทรนด์ใหม่ปี 2022

 

สำหรับปี 2021 ที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นปีของมือถือจอพับอย่างแท้จริง จากการเปิดตัวของแบรนด์ต่างๆ ที่เริ่มมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามือถือพับหน้าจอได้จะกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักของปี 2022 อย่างแน่นอน

ในวันนี้ทางทีมงานจะมาเจาะประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือจอพับได้ เทรนด์ใหม่ในปี 2022 ว่าทำไมใครๆ ถึงสนใจ ? และแนวโน้มในอนาคตน่าจะเป็นแบบไหน หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

นวัตกรรมภายใต้ดีไซน์คลาสสิก

สำหรับมือถือฝาพับนั้นมีให้เห็นมาตั้งแต่ในอดีต โดยในปัจจุบันได้นำคอนเซ็ปต์นี้มาปัดฝุ่นใหม่ พร้อมเพิ่มความน่าสนใจด้วยนวัตกรรมหน้าจอที่พับได้เข้าไป บวกกับการดีไซน์แบบใหม่ที่เสริมให้มือถือจอพับได้ เป็นมือถือฝาพับที่น่าสนใจมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว 

ย้อนกลับไปในปี 2019 ทาง Samsung ได้เปิดตัว Samsung Galaxy Fold มือถือเรือธงที่มาพร้อมนวัตกรรมการพับหน้าจอได้รุ่นแรกของค่าย จุดขายที่แข็งแรงของซีรีส์ใหม่ ที่แม้ว่าจะมีราคาเปิดตัวสูงถึง 69,900 บาท ก็ยังได้รับความนิยมในระดับที่น่าพอใจ จนทาง Samsung ได้เปิดตัวรุ่นที่สองอย่าง Samsung Galaxy Z Fold2 5G ที่ถือเป็นการประเดิมซีรีส์ Galaxy Z ใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ รวมถึงการมาของ Galaxy Z Flip รุ่นแรก

 

Samsung Galaxy Z Flip มือถือจอพับได้อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ด้วยการดีไซน์แบบเรียบหรูทรงตลับแป้ง และมีทิศทางการพับแตกต่างไปจาก Fold ซึ่งช่วยให้พกพาสะดวก คล้ายพกตลับแป้งติดตัวไปด้วยนั่นเอง และด้วยดีไซน์ที่เน้นไปทางแฟชั่นมากขึ้น ก็มีคนสนใจมากยิ่งขึ้นไปด้วยนั่นเอง จนมาถึงรุ่นที่สามอย่าง Galaxy Z Flip3 5G ที่ทาง Samsung ออกมาแบบทุกอย่างมาเป็นอย่างดี ทั้งตัวบานพับที่แข็งแรงมากขึ้น ฟีเจอร์ระดับไฮเอนด์จัดเต็ม ไปจนถึงสีสันตัวเครื่อง และอุปกรณ์เสริม ที่ถือเป็นลูกเล่นสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนอยากครอบครองเจ้ารุ่นใหม่นี้นั่นเอง 

 

มีตัวเลือกหลากหลายขึ้น

OPPO Find N

 

ช่วงปี 2 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงทองของค่าย Samsung ที่ครองตลาดมือถือจอพับได้ ทั้งความได้เปรียบที่เริ่มต้นเร็ว อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ผลิตหน้าจอเอง แต่ล่าสุดคู่แข่งก็เริ่มปรากฎตัวในสังเวียนแล้ว เริ่มที่ OPPO จากการส่งรุ่น OPPO Find N เข้ามาท้าชิงในรุ่น Fold ด้าน HUAWEI เองก็ส่งรุ่นใหม่อย่าง HUAWEI P50 Pocket ออกมาเพิ่มเติม เปิดตัวเป็นคู่แข่ง Flip แบบเต็มตัว

HUAWEI P50 Pocket

 

และดูจากแนวโน้มการเปิดตัวของสองค่ายนี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นมือถือจอพับได้รุ่นใหม่ๆ ในปี 2022 จากแบรนด์อื่นๆ อีกอย่างแน่นอน ซึ่งทาง Motorola ก็ได้ประกาศยืนยันแล้วว่าซีรีส์ RAZR จะกลับมาในปี 2022 ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ต้องมาเกาะขอบสังเวียนกันต่อไปค่ะ ว่าแบรนด์ต่อไปจะเป็นใคร

 

ทนทานกว่าเดิม

หากกล่าวถึงมือถือจอพับได้ ความทนทาน ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ผู้ใช้ให้ความสำคัญ เนื่องจากหน้าจอเป็นชิ้นส่วนที่แพงที่สุดในมือถือ หากแตกร้าว หรือเสียง่าย ก็คงไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนสักเท่าไร ซึ่งประเด็นนี้ทาง Samsung ก็เคยออกมาประกาศยืนยันแล้วว่า มือถือจอพับได้ของค่ายตนมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยในรุ่น Galaxy Z Fold3 กับ Z Flip3 5G ใช้เทคโนโลยี Ultra Thin Glass (UTG) ที่แข็งแรงกว่ารุ่นก่อนถึง 80% พร้อมฟิล์มบนหน้าจอที่ยืดหยุ่นมากขึ้น พร้อมการันตีการใช้งานพับได้กว่า 2 แสนครั้ง ซึ่งเทียบเท่าการใช้งานนาน 5 ปี

ทางด้าน OPPO ก็ระบุไว้ว่า OPPO Find N ก็ยืนยันว่าตัวบานพับนั้นออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยส่วนประกอบกว่า 136 ชิ้นที่ทำงานร่วมกันได้แบบไร้รอยต่อ จึงทนทานต่อการเปิด-ปิดมากถึง 2 แสนครั้ง อีกทั้งยังมีความลื่นไหลในการเปิด-ปิดอีกด้วย

 

ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

แน่นอนว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ก็มักจะมีราคาสูงตามไปด้วยเสมอ ไม่พ้นแม้แต่มือถือจอพับได้ อย่าง Samsung Galaxy Fold รุ่นแรกกับราคา 69,900 บาท หรือ HUAWEI Mate X ในราคา 89,900 บาท เรียกได้ว่าค่อนข้างเข้าถึงยากพอสมควรเลยทีเดียว

แต่พอเวลาผ่านไปเพียง 2 ปี ราคาที่เคยแพงนั้นก็เริ่มเอื้อมถึงได้ อย่าง Samsung Galaxy Z Fold3 ที่เปิดราคาเริ่ม 57,900 บาท ทางรุ่น Galaxy Z Flip3 5G ก็เปิดราคาเริ่มเพียง 34,900 บาท ซึ่งทั้งสองรุ่นมีราคาถูกกว่าในรุ่นแรกถึงหมื่นบาท โดยเฉพาะในรุ่น Z Flip3 5G ที่ถือเป็นช่วงราคาเดียวกับมือถือเรือธงจากแบรนด์อื่นๆ จึงไม่แปลกใจที่เราเริ่มเห็นคนใช้มือถือจอพับได้มากขึ้น

สำหรับ OPPO Find N เองก็เปิดราคาในประเทศจีนเริ่มที่ 7,699 หยวน หรือประมาณ 40,500 บาท ซึ่งถูกกว่า Fold รุ่นแรกพอสมควรเลยทีเดียว จึงกล่าวได้ว่าในปี 2022 เราน่าจะมีการเปิดตัวมือถือจอพับได้ในราคาจับต้องได้มากขึ้น

 

ทั้งหมดนี้เป็นประเด็นใหญ่ๆ ที่ทำให้มือถือจอพับได้ได้รับความสนใจมากขึ้น และมีแนวโน้มเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักของปี 2022 ซึ่งเราก็ต้องมาลุ้นกันค่ะว่าในปีหน้าจะมีเทคโนโลยีอะไรออกมาให้ได้เซอร์ไพรส์กันอีกบ้าง  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 28/12/2564

Tags :