หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 29/11/2564

รวม 5 ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าจะได้เห็นบนมือถือปี 2022

 

สำหรับท่านที่หมั่นติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนก็จะทราบดีว่าในทุกๆ วันจะมีข่าวลือ เบาะแสสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรุ่นที่เตรียมจะเปิดตัวในปี 2022 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในวันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวม 5 ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าจะได้เห็นบนมือถือปี 2022 มาให้ได้ชมกัน ซึ่งจะเป้นด้านใดบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

 

กล้องใต้หน้าจอ (Under-Display Camera)

เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่เริ่มมีการนำมาใช้จริงกันแล้วบนมือถือเรือธงรุ่นท็อปของบางค่าย อย่าง Samsung Galaxy Z Fold3, Xiaomi Mi Mix 4 และ ZTE Axon 30 Series กับการซ่อนกล้องหน้าไว้ใต้หน้าจอ เพื่อให้หน้าจอไร้ขอบอย่างแท้จริง ไม่มีอะไรมาบดบัง กวนใจเหมือนที่ผ่านๆ มา ซึ่งคาดว่าในปี 2022 จะกลายเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของมือถือเรือธงหลายรุ่น 

 

กล้องหลักความละเอียดสูง 200MP

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง Samsung ได้เปิดตัวเซนเซอร์กล้อง ISOCELL HP1 ที่มีความละเอียดสูงถึง 200MP สำหรับมือถือรุ่นแรกของโลก พร้อมคาดกันว่าอาจนำมาใช้บน Galaxy S22 Ultra ที่จะเปิดตัวช่วงไตรมาสแรกปี 2022 เป็นรุ่นแรก ต่อมาก็มีการรายงานว่า Xiaomi และ Motorola จะเปิดตัวมือถือที่มีกล้องความละเอียดสูง 200MP เข้าสู่ตลาดในช่วงต้นปี 2022 นี้ด้วยเช่นกัน

 

การพับหน้าจอแบบ Tri-Fold

จากกระแสความนิยมมือถือ Samsung Galaxy Z Series กับนวัตกรรมพับหน้าจอได้ พร้อมกับข่าวการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการพับหน้าจอในรูปแบบต่างๆ จากหลายแบรนด์ เช่น OPPO, vivo และ OnePlus เป็นต้น จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าในปี 2022 อาจได้เห็นมือถือพับจอได้ในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

 

เทคโนโลยีชาร์จเร็ว 125W

เป็นอีกฟีเจอร์ที่มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากหลายแบรนด์พัฒนาเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่ระดับ 125 วัตต์ (125W) แบบพร้อมใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น OPPO, realme, Xiaomi และ OnePlus ซึ่งคาดว่าเรือธงของแต่ละค่ายในปี 2022 นี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่นี้อย่างแน่นอน

 

ชิปเซ็ตระดับ 4nm

หลังจากการเปิดตัวของชิปเซ็ต Dimensity 9000 รุ่นล่าสุดของทาง MediaTek ที่ใช้เทคโนโลยีระดับ 4nm เป็นรุ่นแรกของโลก และมีความเป็นไปได้ที่ Snapdragon 8 Gen 1 ว่าที่รุ่นใหม่ของทาง Qualcomm อาจมาพร้อมเทคโนโลยีระดับ 4nm เช่นเดียวกัน จึงพอสรุปได้ว่าในปี 2022 เราจะได้เห็นมือถือชิป 4nm อย่างแน่นอน

 

ทั้งหมดเป็นเพียงฟีเจอร์จากข่าวลือเพียงเท่านั้น บางฟีเจอร์ก็ยังไม่มีการยืนยันจากทางแบรนด์แต่อย่างใด ทั้งนี้ก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป และหากมีข้อมูลใดเพิ่มเติม ทางทีมงานจะมาอัปเดตให้ได้ทราบกันในทันที

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 29/11/2564

Tags :