ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) Sony Xperia Z1


รีวิว (Review) Sony Xperia Z1 :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.41

การออกแบบดีไซน์

  9.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

รีวิว (Review) Sony Xperia Z1

สมาร์ทโฟน ระดับพรีเมียม สำหรับคนรักการถ่ายภาพ ด้วยสุดยอดเลนส์ G กับเซ็นเซอร์ Exmor R ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล

Review Date (13-พฤศจิกายน-2556)

สำหรับงาน Thailand Mobile Expo Showcase 2013 เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ภายในงานนี้ บรรดาค่ายมือถือ และสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ แบรนด์ดัง ก็ได้ขนขบวนยกทัพ สมาร์ทโฟน มาวางจำหน่ายกันแบบจัดเต็ม ทั้งลด แลก แจก แถมกันอย่างดุเดือดเลยทีเดียว และนอกการการจำหน่าย สมาร์ทโฟน กันในราคาพิเศษแล้ว หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ก็ได้ถือโอกาสนี้ เปิดตัว และวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นด้วยกัน และที่น่าจะได้รับความความสนใจเป็นพิเศษก็น่าจะเป็น สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์แบรนด์ดังจากแดนอาทิตย์อุทัย อย่าง Sony Xperia Z1 ที่หลายๆ คนกำลังให้ความสนใจ และหมายตาอยากจับจองเป็นเจ้าของกันมานาน ซึ่งนอกจากรูปลักษณ์ที่โดดเด่น กับความสามารถในการป้องกันน้ำ และป้องกันกันฝุ่นได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังพ่วงมากับขุมพลังสุดแรงของการประมวลผลอย่าง Quad-Core Krait 400 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800)  ความเร็ว 2.2 GHz, แรม 2 GB, จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี Triluminous ความละเอียด 1080x1920 พิกเซล (Full HD) อีกทั้งยังมาพร้อมกับ กล้องดิจิตอลเลนส์ G ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor R ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล และชิปประมวลผล BIONZ for Mobile ที่เชื่อได้เลยว่าภาพที่ออกมาจะสวยคมชัดไม่แพ้กล้องระดับโปรเลยทีเดียว ดังนั้น Sony Xperia Z1 ก็ถือเป็น สมาร์ทโฟน อีกรุ่นที่เหมาะกับผู้ใช้งานที่จริงจังกับเรื่องของการถ่ายภาพเป็นพิเศษ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

Sony Xperia Z1 ได้ปรับการออกแบบดีไซน์ใหม่ ให้ต่างจาก Sony Xperia Z ในบางจุด แต่ก็ยังคงมีรูปลักลักษณ์โดยรวมที่สวยหรูดูดี และทันสมัย เช่นเคย โดยมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 144.4x73.9x8.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 169 กรัม พร้อมจอแสดงผลแบบ Triluminos Display (TFT LCD) Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.0 นิ้ว : 441 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 330

ที่บริเวณด้านบนของหน้าจอนั้นประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ Proximity Sensor, เซ็นเซอร์วัดแสง, โลโก้แบรนด์โซนี่ และเลนส์กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้าน Pixels (1600x1200 Pixels)

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง ถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายไม่มีปุ่มสัมผัสบนตัวเครื่อง แต่ใช้การสัมผัสที่แถบด้านล่างของหน้าจอแทน โดยประกอบไปด้วยปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มจัดการแอพพลิเคชั่น

 

ด้านหลังของตัวเครื่องถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายเช่นเดียวกัน แต่ให้ความรู้สึกที่ดูเรียบหรูเช่นเคย

 

ส่วนที่สำคัญที่สุดของ Sony Xperia Z1 ก็คือมาพร้อมกับ กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียดระดับ 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์คุณภาพสูงแบบ G Lens, เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS for Mobile (CMOS) ขนาด 1/2.3 นิ้ว, หน่วยประมวลผลสำหรับการถ่ายภาพโดยเฉพาะแบบ BIONZ for Mobile พร้อมไฟแฟลช LED และยังรองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์กล้องของ Sony รุ่น DSC-QX10 และ DSC-QX100

 

ด้านบนนั้นมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร แบบไม่มีฝาปิด แต่ยังสามารถป้องกันน้ำได้

 

ด้านล่างประกอบไปด้วยลำโพงเสียงขนาดใหญ่, ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง และมุมขวาของตัวเครื่องมีช่องสำหรับคล้องสายห้อยโทรศัพท์

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะพบกับ ขั้วแม่เหล็กที่เอาไว้เชื่อมต่อกับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ และช่องสำหรับเชื่อมต่อสาย USB กับช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card ที่รองรับได้สูงสุดขนาด 64 GB

 

และจะเห็นได้ว่าสองช่องนี้ จะมีฝาปิดเอาไว้อย่างแน่นหนา เพื่อเป็นการกันน้ำ และกันฝุ่นเข้าไปในตัวเครื่อง

 

และด้านขวานั้นจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับใส่ microSIM, ปุ่ม Power, ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และสุดท้ายปุ่มชัตเตอร์ ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

 

และเช่นเดียวกันกับในด้านซ้าย ที่ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ก็จะมีฝาปิดอย่างแน่นหนาเพื่อเป็นการป้องกันน้ำ และฝุ่นเข้าไปในตัวเครื่อง

 

ซึ่งการใส่ซิมการ์ดของ Sony Xperia Z1 นั้น ภายในตัวเครื่องก็จะมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดเอาไว้ให้ ซึ่งซิมที่ใช้ต้องเป็น ซิมการ์ดแบบ microSIM และวิธีการใส่นั้นก็ไม่ยุ่งยากมากนัก เพียงดึงถาดใส่ซิมการ์ดออกจากตัวเครื่อง และนำซิมการ์ดวางตามรูปทรงของถาด แล้วก็สอดกลับไปที่เดิมก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

ลำดับต่อไปเราก็จะมาพูดถึงคุณสมบัติเด่น ที่ถือว่าเป็นจุดขายของ Sony Xperia Z1 เลยก็ว่าได้ นั้นก็คือความสามารถในการกันน้ำ และกันฝุ่นของตัวเครื่อง ที่สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาทีเลยทีเดียว

 

และยังสามารถใช้งานในโหมดการถ่ายภาพ ขณะอยู่ในน้ำได้

 

รวมไปถึงสามารถชมภาพถ่าย หรือวีดีโอในขณะที่ ตัวเครื่องนั้นอยู่ใต้น้ำได้อีกด้วย แต่ใต้น้ำนั้นอาจจะมีประจุไฟฟ้าอยู่บ้าง จึงทำให้เครื่องอาจจะคิดว่ามือเราไปสัมผัสกับหน้าจอ และทำให้เกิดการเปลี่ยนไปยังการใช้งานอื่นๆ ได้โดยไม่ตั้งใจ

 

เมื่อนำ Sony Xperia Z1 มาเปรียบเทียบกับ Sony Xperia Z รุ่นก่อนแล้วจะเห็นได้ว่า Sony Xperia Z1 นั้นจะมีขนาดโดยรวมที่ดูสูงใหญ่กว่า Sony Xperia Z อยู่เล็กน้อย และตัวเครื่องก็จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นในระดับหนึ่ง

 

และเมื่อเปรียบเทียบกันในด้านหลัง ก็จะเห็นได้ว่า Sony Xperia Z1 จะมีขนาดที่ดูใหญ่กว่า Sony Xperia Z อย่างเห็นได้ชัด และ Sony Xperia Z1 นั้นได้ย้ายกล้องดิจิตอล และไฟแฟลช LED มาอยู่ที่มุมบนซ้ายของตัวเครื่อง พร้อมทั้งมีสัญลักษณ์ของ G Lens พร้อมระบุความละเอียดกล้องที่ 20.7 ล้านพิกเซล

 

เมื่อลองดูในด้านข้างแล้ว ก็จะพบว่า Sony Xperia Z1 และ Sony Xperia Z นั้นมีความหนาที่ไม่ต่างกันเท่าใดนัก

 

และเมื่อมาเปรียบเทียบกันที่ความยาวของตัวเครื่องนั้น จะเห็นได้ว่า Sony Xperia Z1 นั้นมีความยาวกว่า Sony Xperia Z อย่างเห็นได้ชัด พร้อมสัดส่วนของปุ่มต่างๆ นั้น ก็จะมีความเล็กลงกว่า Sony Xperia Z อีกด้วย

 

สำหรับในด้านบนนั้นก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งพัฒนาการของ Sony Xperia Z1 เพราะในรุ่น Sony Xperia Z ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมี ช่องเสียบหูฟังพร้อมฝาปิดกันน้ำเข้าเครื่องอยู่ แต่สำหรับ Sony Xperia Z1 นี้มีช่องเสียบหูฟังอยู่เช่นเดียวกัน แต่ไม่มีฝาปิด จึงมีความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่า และยังสามารถกันน้ำเข้าเครื่องได้ดีเช่นเดิม

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ

มาเริ่มที่หน้า UI (User Interface) ของ Sony Xperia Z1 กันก่อน ซึ่งหน้าตาของ UI รุ่นนี้ก็ถอดแบบมาจากรุ่นเดิมแทบทุกอย่าง เน้นความเรียบง่าย, สวย, ทันสมัย และใช้งานง่าย

 

และเมื่อใช้นิ้วแตะที่ขอบบนของจอ แล้วลากลงมาด้านล่าง ก็จะพบกับแถบ Notification ที่จะแสดงในส่วนของการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงการควบคุมการใช้งานทั้งเปิด-ปิดเสียง, เปิด-ปิด WiFi, เปิด-ปิด Bluetooth, ปรับความสว่างของหน้าจอ และยังมีเมนูตั้งค่าการใช้งานให้อีกด้วย

 

เราสามารถปรับแต่ง และปรับรูปแบบหน้าจอในแบบฉบับของเราเองได้ เพียงแตะนิ้วค้างไว้ที่หน้าจอ หรือใช้นิ้วสองนิ้ววางไว้ที่หน้าจอแล้วจีบนิ้วเข้าหากัน ก็จะปรากฏเป็นตัวเลือกในการเพิ่มวิดเจ็ต, แอพพลิเคชั่น, เปลี่ยนภาพพื้นหลัง และเปลี่ยนธีมของเครื่องได้

 

และเมื่อเลื่อนหน้าจอไปให้สุดในด้านใดด้านหนึ่ง ก็จะพบกับหน้าที่มีเครื่องหมายบวก และเมื่อแตะหนึ่งครั้ง ก็จะเป็นการเพิ่มหน้าต่างขึ้นมาอีกหนึ่งหน้า โดยจะสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 7 หน้า

 

สามารถเพิ่มวิดเจ็ตต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน ลงบนหน้าโฮมสกรีนได้อย่างหลากหลาย เช่น ตรวจสอบสภาพอากาศ, เครื่องเล่นเพลง, Google Search และ Youtube เป็นต้น

 

สามารถเพิ่มแอพพลิเคชั่น ที่ผู้ใช้งานเรียกใช้งานบ่อยๆ ลงบนหน้าโฮมสกรีนได้

 

สามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้อย่างหลากหลาย ทั้งภาพจากตัวเครื่อง หรือภาพถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล

และสุดท้ายสามารถปรับเปลี่ยนธีมของหน้าจอได้ โดยภายในตัวเครื่องนั้นจะมีธีมให้เลือกใช้งานอยู่หลายหลายรูปแบบ

 

ขึ้นชื่อว่า Sony เชื่อว่าคนที่รักการฟังเพลงต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะ Sony Xperia Z1 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Walkman Player ที่ติดตั้งมาให้ในตัวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน้าตาของโปรแกรมนี้ จะแบ่งหมวดหมู่ของการเล่นเพลงไว้ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกฟังเพลงได้จากหมวดต่างๆ ดังนี้ Charts, New releases, Featured Playlists, Artists, Song, Albums, Channels, Friend’s Music และ Playlists  อีกทั้งยังสามารถเปิด-ปิด หรือเปลี่ยนเพลงที่เปิดค้างไว้ได้ทันที ที่หน้าเริ่มต้นนี้

 

เมื่อเปิดเล่นเพลง แอพพลิเคชั่น Walkman Player จะแสดงรูปปกอัลบั้มแบบ 3 มิติ และพื้นหลังของแอพพลิเคชั่น จะเปลี่ยนสีไปตามปกอัลบั้มโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้งานสามารถเลือกค้นหาเพลงด้วยฟิลเตอร์แบบต่างๆ ได้ โดยมีฟังก์ชันสำหรับการค้นหา, คิวเล่น, แก้ไขข้อมูลเพลง และภาพเคลื่อนไหว

Walkman Player มีการตั้งค่าเสียง ซึ่งสามารถรองรับระบบเสียงแบบ ClearAudio+, การเพิ่มประสิทธิภาพของเสียง และ Dynamic Normalizer

 

สำหรับการปรับรูปแบบของเสียงด้วยอีควอไลเซอร์ สามารถปรับให้เข้ากับแนวเพลงที่ฟังอยู่ได้ โดยมีอีควอไลเซอร์ให้เลือกทั้งแบบมาตรฐาน เช่น ร็อค, ป๊อป, แจ๊ส, โซล เป็นต้น และสามารถกำหนดเองได้ด้วยเช่นกัน

 

Sony Xperia Z1 นี้ยังสามารถปรับเสียงรอบทิศทาง (VPT) ได้หลายรูปแบบ

การปรับคุณภาพเสียงของลำโพงเสียงแบบอัตโนมัติ, Clear Phase, การเพิ่มระดับความดังของลำโพงเสียง นอกจากนั้นก็ยังสามารถแชร์เพลงไปยังอุปกรณ์ข้างเคียงได้ และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้

 

เรื่องของเสียงเพลงยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะยังเอาใจคนรักเสียงเพลงต่อด้วย แอพพลิเคชั่น TrackID ที่เราสามารถหาข้อมูลของเพลงนั้นๆ ผ่านเสียงเพลงที่เรากำลังฟังอยู่ โดยแอพพลิเคชั่นจะทำการวิเคราะห์เสียงเพลง และนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเพลง แล้วดึงข้อมูลเกี่ยวกับเพลงนั้นๆ มาให้เราได้ทราบนั่นเอง

โปรแกรมแกลเลอรี่ มีหน้าตาที่ดูเรียบง่ายเช่นเคย มีการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน คล้ายกันกับ สมาร์ทโฟน รุ่นอื่นๆ ของ โซนี่

สามารถสไลด์ซ้าย-ขวา เพื่อย่อ-ขยายหน้ารวมภาพ หรือจะใช้ปลายนิ้วจีบหน้าจอเพื่อย่อ-ขยายภาพในแกลอรี่ หรือจะค้นหารูปภาพจากอัลบั้มต่างๆ ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน SenseMe Slideshow สำหรับการแสดงภาพแบบสไลด์โชว์ โดยสามารถกำหนดธีม และเพลงระหว่างการแสดงสไลด์โชว์ได้

 

นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถแสดงรูปภาพบน Sony Xperia Z1 บนอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย รวมทั้งยังสามารถแชร์รูปภาพไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมทั้งแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้ด้วย

 

ภายในแกลเลอรี่ ยังมีมีฟังก์ชันสำหรับตกแต่ง, แก้ไข และจัดการรูปภาพมากมายทั้งจากโปรแกรมแกลเลอรี่เอง

 

จะจัดการด้วยแอพพลิเคชั่น Pixlr Express หรือจะแก้ไขในแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

 

ซึ่งการแก้ไขในโปรแกรมแกลเลอรี่นี้ สามารถปรับแสงในรูปแบบต่างๆ ได้, ใส่เอฟเฟคแบบต่างๆ ได้, ปรับสีแบบต่างๆ ได้ และยังมีเครื่องมือสำหรับปรับแต่งแก้ไขรูปภาพอื่นๆ

 

ซึ่งระหว่างการตกแต่งแก้ไขรูปภาพ สามารถเรียกดูประวัติการจัดการรูปภาพ ได้ง่ายๆ โดยการใช้นิ้วสไลด์หน้าจอไปทางด้านซ้าย

 

สำหรับภาพที่ถ่ายด้วยโหมด Timeshift Burst เพียงกดที่สัญลักษณ์นาฬิกา ก็สามารถที่จะแก้ไขรูปใหม่ได้

 

โดยสามารถปรับเปลี่ยน เลือกภาพที่ดีที่สุดได้ใหม่ จากการจัดการรูปภาพที่แกลเลอรี่นี้

ด้วยจอแสดงผลความละเอียดระดับ Full HD กว้าง 5.0 นิ้ว ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine 2 จึงทำให้การรับชมวิดีโอบน Xperia Z1 นี้เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ มีคุณภาพ, มีความคมชัด และมีสีสันที่ดีขึ้น การแสดงผลก็ทำได้อย่างลื่นไหล สามารถเปิดเล่นวีดีโอบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้ รวมถึงสามารถตั้งค่าระบบเสียงให้ทุกการรับชมวีดีโอนั้นมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

 

Google Chrome เป็นโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ ที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานบน Sony Xperia Z1 โดยการใช้งานก็มีความลื่นไหลเป็นอย่างดี โดยหน้าเว็บไซต์สามารถปรับแสดงผลได้ ทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน ตามลักษณะการจับถือตัวเครื่องของผู้ใช้งาน

 

Sony Xperia Z1 ติดตั้งแอพพลิเคชั่น Google+ มาพร้อมกับเครื่อง ซึ่งก็ถือเป็นอีกแอพพลิเคชันมาตรฐานที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครัน สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์

 

Sony Xperia Z1 ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Youtube ที่ทำให้ผู้ใช้งานนั้นมีความสนุกสนาน ไปกับคลิปวีดีโอออนไลน์ในเรื่องราวต่างๆ พร้อมการรองรับการชมวีดีโอในความละเอียดระดับ Full HD

 

ค้นหาข้อมูลทุกข้อมูลได้อย่างรวดเร็วบน Google Now เพียงกดที่ปุ่มโฮมค้างไว้ แล้วลากขึ้นไปบนหน้าจอ จากนั้นพิมพ์ข้อความ หรือพูดคำที่ต้องการค้นหาในช่องค้นหา จากนั้นระบบจะทำการวิเคราะห์ และค้นหาข้อมูล รวมถึงนำเสนอคำตอบที่ตรงประเด็นให้ทันที ทั้งข้อมูลที่มีในตัวเครื่อง และข้อมูลที่ได้จากการค้นหาผ่านเว็บไซต์

 

สำหรับปฏิทินนัดหมาย ก็มีมุมมองทั้งแบบรายเดือน, รายสัปดาห์ และรายวัน และการนัดหมาย สามารถสร้างนัดหมายใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา และยังสามารถกำหนดวันเวลา เพื่อให้แจ้งเตือนได้ล่วงหน้า

จดบันทึกสิ่งต่างๆ เพื่อเตือนความทรงจำ ผ่านโปรแกรมบันทึกย่อ ที่จะทำให้เราไม่ลืมเรื่องสำคัญ

สำหรับคนที่ชอบวาดภาพ ใน Sony Xperia Z1 มีโปรแกรมร่างภาพ ที่จะช่วยให้สมาร์ทโฟน กลายเป็นสมุดวาดภาพได้ดั่งใจ

สามารถเลือกรูปแบบดินสอ, ปากกา, พู่กัน, ยางลบ ที่ต้องการใช้งาน และเลือกสีสัน หรือปรับขนาดเส้น ได้ตามต้องการ

หรือแม้แต่เพิ่มภาพตัดปะ ลายการ์ตูนสุดน่ารัก

และภาพถ่ายต่างๆ เข้าไปแต่งแต้ม เติมสีสันให้กับงานศิลปะนี้ได้

ฟังก์ชันนาฬิกาจะประกอบไปด้วยนาฬิกาปลุก, นาฬิกาโลก ที่มีการแสดงสภาพอากาศของสถานที่นั้นๆ, นาฬิกาจับเวลา และนาฬิกานับเวลาถอยหลัง

โปรแกรมวิทยุ FM ใน Sony Xperia Z1 ก็มีติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน มีฟังก์ชันพื้นฐานที่ครบครัน และมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย ใช้งานสะดวก พร้อมทั้งมีเอฟเฟคภาพเคลื่อนไหว ที่เพิ่มสีสันให้กับการฟังวิทยุ สำหรับการเปลี่ยนสถานีก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่สไลด์ไปทางด้านซ้าย หรือด้านขวาเท่านั้น และสำหรับความถี่ จะเป็นแบบจุดทศนิยมสองหลักครับ

ในเครื่องคิดเลข มีทั้งการใช้งานแบบปกติ และฟังก์ชันคำนวณระดับสูง

เพียงแค่สไลด์ไปทางด้านซ้าย หรือด้านขวา ก็สามารถสลับฟังก์ชันการใช้งานได้ทันที

แอพพลิเคชั่น OfficeSuite 7 จะช่วยให้การเปิดอ่านไฟล์ Word, Excel, PowerPoint และ PDF สามารถทำได้ทันที

ฟังก์ชัน Smart Connect จะทำให้ผู้ใช้กำหนดว่าจะให้ Xperia Z1 ทำสิ่งใดเมื่อคุณเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อะไร เช่น เชื่อมต่อชุดหูฟังเข้ากับ Xperia Z1 เครื่องเล่นเพลงก็จะเปิดขึ้นทันที นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับที่ชาร์จ และอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ สามารถปรับตั้งค่าการทำงาน หรือเพิ่มกิจกรรม สร้างเหตุการณ์ใหม่ๆ รวมถึงสามารถกำหนดเวลา ให้ตรงกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว

สำหรับการจัดการพลังงาน จะช่วยให้เราสามารถยืดเวลาในการใช้งานสมาร์ทโฟนได้ยาวนานขึ้น โดยการตั้งค่าการใช้งานโหมดต่างๆ ของ Sony Xperia Z1 ก็จะมีตั้งแต่การตั้งค่า WiFi ซึ่งสามารถจับคู่กับอุปกรณ์อื่นด้วยฟังก์ชัน WPS ได้ด้วย, การตั้งค่าบลูทูธ, การตรวจสอบปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต, การตั้งค่าการแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านฟังก์ชัน WiFi Hotspot, การเปิด-ปิดสัญญาณ NFC, เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่, การตั้งค่าการโทร, การตั้งค่าเสียง, การตั้งค่าการแสดงผล ซึ่งสามารถเลือกเปิด-ปิดฟังก์ชัน Mobile BRAVIA Engine 2 ได้, สามารถเลือกธีมได้, ตรวจสอบพื้นที่หน่วยความจำ, การจัดการพลังงาน ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งโหมด STAMINA, โหมดแบตเตอรี่อ่อน และการเปิด WiFi ตามตำแหน่งที่ตั้ง, สามารถตรวจสอบการใช้งานพลังงานแบตเตอรี่ได้, การจัดการกับแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง, การตั้งค่าใช้งานแบบรวดเร็วในแบบฉบับของ Xperia, บริการตำแหน่งที่ตั้ง, ความปลอดภัย, ภาษา และการป้อนข้อความ, สำรองข้อมูล และรีเซ็ต, คู่มือการตั้งค่า, การจัดการบัญชีที่มีอยู่, การเพิ่มบัญชีใหม่, วันที่ และเวลา, การเข้าถึง, ตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา ซึ่งจะเปิด หรือปิดเอาไว้ก็ได้ และข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับตัวเครื่อง

News & Weather แอพพลิเคชั่นข่าวสาร และพยากรณ์อากาศ เพื่อให้ทราบสภาพอากาศในแต่ละวัน

อัพเดทข่าวสารให้คุณทันโลก ทันเหตุการณ์ โดยสามารถเลือกตั้งค่าเลือกรับหัวข้อข่าวสารที่สนใจได้ ทั้งข่าวทั่วโลก, ข่าวในประเทศไทย, ข่าวธุรกิจ, ข่าววิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี, กีฬา และบันเทิง

 

Google Maps และ Navigation ที่จะช่วยนำคุณเดินทางไปสู่จุดหมายสำคัญได้ทุกที่ อย่างไม่ต้องกลัวหลงทาง ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานแล้วบน Sony Xperia Z1

แอพพลิเคชั่น File Commander คือแอพพลิเคชั่นที่สามารถเข้าถึง และจัดการไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่อง และในการ์ดความจำ โดยมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วน และใช้งานได้ง่าย

 

อีกขั้นกับการใช้งานที่สะดวก และรวดเร็วในการโทรออก หรือการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น ด้วยฟังก์ชันสั่งงานด้วยเสียงที่มีมาให้ในเครื่อง

และนอกจากเรื่องของความสะดวกรวดเร็วในการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น ผ่านการสั่งงานด้วยเสียงแล้ว ยังมีอีกฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Small App ที่สามารถเรียกใช้งานได้พร้อมกันหลายแอพพลิเคชั่น จากหน้า Homescreen โดยกดไปที่ปุ่ม Multitasking และยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้จาก Google Play Store

 

โดยใน Google Play Store นี้เราสามารถเข้าไปโหลดเกมส์ หรือแอพพลิเคชั่นมาใช้งานกันได้ จะแบบฟรี หรือจะแบบเสียเงิน ก็มีให้เลือกมากมาย

 

แต่สำหรับใครที่กลัวว่า โหลดแอพพลิเคชั่นมา แล้วจะรองรับกับ Sony Xperia Z1 ได้หรือไม่ ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะว่า Sony Xperia Z1 นี้ได้มีการติดตั้ง Sony Select มาให้ เพื่อให้เราสามารถเลือกดาวน์โหลดเกมส์, แอพพลิเคชั่น, เพลง และวีดีโอ ทุกสิ่งอย่างที่ทางโซนี่ได้รวมรวมเอาไว้ให้ ซึ่งสามารถเข้าถึงทั้งหมดนี้ได้จากที่เดียว และมั่นใจในการใช้งานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

ถัดจากการดูคุณสมบัติของตัวเครื่อง เรามาทดสอบความสามารถในด้านกรากฟิค อย่างการทดสอบเล่นเกมส์ต่างๆ ดูบ้าง โดยเกมแรกที่จะนำมาทดสอบกันในวันนี้ได้แก่ เกม Raging Thunder 2 ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่มีความสนุกสนาน และมีภาพกราฟฟิคที่สวยงาม ซึ่ง Sony Xperia Z1 ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด สามารถเล่นเกมได้อย่างราบรื่น ส่วนสำคัญก็คงเป็นผลจากจีพียู Adreno 330 ที่มีประสิทธิภาพสูงนั่นเอง

 

เกมที่สองเป็นเกม RealSteel WRB ซึ่งเป็นเกมการต่อสู้ 3 มิติสุดมัน ที่ครองใจใครหลายๆ คน ที่เล่นแล้วอาจจะตัดใจวางกันยากพอสมควร และแม้ว่าจะเป็นกราฟฟิคที่มีรายละเอียดในระดับสูง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของ Sony Xperia Z1 แต่อย่างใด ยังคงสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างราบรื่น และสนุกสนานเช่นเดิม โดยไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

และเกมสุดท้ายที่จะนำมาทดสอบกันในครั้งนี้คือเกม Sniper Shooting ที่เคยเป็นเกมคอมพิวเตอร์สุดฮิตในอดีต ซึ่ง Sony Xperia Z1 ก็สามารถประมวลผลได้ดี และไม่มีอาการกระตุกให้เห็น ในขณะเล่นเกมนี้ เช่นเดียวกับหลายๆ เกมที่ทำการทดสอบมา

Sony Xperia Z1 เครื่องนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถรองรับการสัมผัสหน้าจอได้พร้อมกันสูงสุด 10 จุด ในการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่น MultiTouch Tester

และเมื่อทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่น Antutu Benchmark ผลปรากฏว่าระดับคะแนนนั้นอยู่ที่ 34,496 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นระดับคะแนนที่สูงสมกับเป็น สมาร์ทโฟน ระดับไฮเอนด์

และสุดท้ายเราจะมาทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพกราฟฟิค ผ่านทางแอพพลิเคชัน An3DBenchXL ซึ่ง Sony Xperia Z1 มีคะแนนหลังการทดสอบสูงถึง 46,254 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลที่มาพร้อมกับ Sony Xperia Z1 นั้นมีความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์คุณภาพสูงแบบ G Lens, เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3" และชิปประมวลผล BIONZ for Mobile (CMOS) ที่มั่นใจได้ว่าสามารถเก็บภาพได้สวย และคมชัดอย่างแน่นอน รวมถึงมาพร้อมกับ UI ของกล้องดิจิตอลที่ใช้งานง่าย

กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia Z1 นั้นยังมาพร้อมกับโหมดในการถ่ายภาพมากมาย ที่ชวนให้ผู้ใช้งานนั้นสนุกสนานไปกับการถ่ายภาพ ทั้งโหมดอัตโนมัติ, โหมดกำหนดด้วยตัวเอง, โหมด Timeshift Burst, โหมดเอฟเฟคของภาพ, โหมดถ่ายภาพแบบพาโนรามา, โหมดเอฟเฟค AR, โหมด Info-Eye และโหมด Social Live

สามารถตั้งค่าการใช้งานไฟแฟลช LED ได้ทั้งแบบออโต้, เปิดใช้งาน, ลดจุดตาแดง, ปิดการใช้งาน และแบบไฟฉาย

สามารถตั้งเวลาการถ่ายภาพล่วงหน้าได้ทั้งแบบ 2 วินาที และแบบ 10 วินาที

ฟังก์ชันการลั่นชัตเตอร์ด้วยรอยยิ้ม คือสามารถจับภาพด้วยรอยยิ้มแทนการกดปุ่มชัตเตอร์ได้ ทั้งแบบรอยยิ้มกว้าง, รอยยิ้มปกติ และรอยยิ้มน้อย

สามารถเปิด-ปิด หรือตั้งเวลาการแสดงภาพถ่ายหลังจากการถ่ายภาพ ได้ทั้ง 5 วินาที, 3 วินาที หรือแล้วแต่ผู้ใช้งานจะตั้งค่าเอาไว้

มีฟังก์ชันถ่ายภาพต่อเนื่องได้ เพียงการกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ และเครื่องจะจัดเก็บเป็นกลุ่มของภาพที่กดชัตเตอร์ในครั้งเดียวกัน และสามารถกำหนดให้จับภาพด้วยความเร็วระดับมาตรฐาน หรือความเร็วสูงก็ได้

สามารถเปิด-ปิด ฟังก์ชันการจดจำใบหน้าของนายแบบ นางแบบ ที่ถ่ายภาพได้อีกด้วย

สามารถตั้งค่า หรือ เปิด-ปิด การใช้งานกล้องถ่ายภาพแบบเร่งด่วนได้, ติดแท็กที่ตั้งขณะถ่ายภาพได้, สามารถอัพโหลดขึ้น Social Media หลังการถ่ายภาพได้ทันที, สามารถสัมผัสที่หน้าจอแทนการกดปุ่มชัตเตอร์ได้ รวมถึงการเปิด-ปิดเสียงชัตเตอร์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในโหมดการตั้งค่านั้น ยังสามารถเลือกเก็บข้อมูลของภาพถ่ายได้ ทั้งที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง และการ์ดหน่วยความจำ

Sony Xperia Z1 ยังมาพร้อมกับโหมดของการบันทึกวีดีโอ โดยรองรับความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD เลยทีเดียว และยังสามารถบันทึกวีดีโอได้ทั้งกล้องหลัง และกล้องหน้าอีกด้วย

 สามารถตั้งเวลาล่วงหน้า สำหรับการบันทึกวีดีโอได้ ทั้ง 2 วินาที และ 10 วินาที

 

สามารถตรวจจับรอยยิ้มขณะบันทึกวีดีโอได้ ไม่ว่าจะยิ้มแบบกว้างๆ, ยิ้มแบบปกติ หรือยิ้มเล็กยิ้มน้อยก็สามารถตรวจจับรอยยิ้มได้

สามารถ เปิด-ปิด SteadyShot และ ไมโครโฟนในการบันทึกวีดีโอได้

และเมื่อเข้ามาสู่โหมดตั้งค่าการถ่ายภาพด้วยตนเอง ก็จะสามารถปรับ WB ในรูปแบบต่างๆ ได้

สามารถปรับความละเอียดของภาพถ่ายได้ ตั้งแต่ 2 ล้านพิกเซล ไปจนถึงความละเอียดสูงสุดถึง 20 ล้านพิกเซล

สามารถตั้งเวลาการถ่ายภาพล่วงหน้าได้ทั้งแบบ 2 วินาที และแบบ 10 วินาที

สามารถจับภาพด้วยรอยยิ้มได้ทั้ง การยิ้มแบบกว้าง, ยิ้มแบบปกติ หรือการยิ้มเล็กยิ้มน้อยก็สามารถจับภาพได้

สามารถเลือกรูปแบบของการโฟกัสภาพได้ ทั้งการโฟกัสอัตโนมัติจุดเดียว, โฟกัสอัตโนมัติหลายจุด, การตรวจจับใบหน้า, การโฟกัสโดยการสัมผัส และการติดตามวัตถุ

สามารถปรับค่าความไวแสง (ISO) ได้ทั้งแบบออโต้, 50, 100, 200, 400 และ 800

สามารถกำหนดจุดรับแสงได้ทั้งแบบศูนย์กลางของภาพ, เฉลี่ยทั้งภาพ และการวัดแสงเฉพาะจุด

สามารถเปิด-ปิดตัวลดการสั่นของภาพได้, สามารถกำหนดการแสดงภาพตัวอย่างหลังถ่ายภาพได้ และยังสามารถเปิด-ปิดการจดจำใบหน้าของ นายแบบ นางแบบ ในการถ่ายภาพได้

ในโหมดต่อมาคือโหมด Timeshift Burst ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้ถ่ายภาพทีละหลายๆ ภาพ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปภาพที่ดีที่สุดได้ในภายหลัง

ถัดมาเป็นโหมดเอฟเฟคของภาพ คือเป็นโหมดที่มีเอฟเฟคในการถ่ายภาพให้เลือกใช้หลายรูปแบบ เช่น ภาพสีจาง, ภาพย่อส่วน, สีสดใส, ฟิลเตอร์, ฟิชอาย และภาพร่าง

และในส่วนของโหมดถ่ายภาพแบบพาโนราม่า ก็ยังมีตัวเลือกในการถ่ายได้ถึง 4 ทิศทาง ทั้ง บน, ล่าง, ซ้าย และขวา

โดยในขณะถ่ายภาพแบบพาโนราม่านั้น จะมีกราฟฟิคเป็นรูปตัวเครื่อง แพนไปตามทิศทางที่เราตั้งค่าไว้

สำหรับโหมดเอฟเฟค AR ถือว่าสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ให้ผู้ใช้งาน สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพได้เป็นอย่างมาก เพราะมีเอฟเฟคให้เลือกมากมายทั้งเทพนิยาย, งานฉลอง, ประกายปีกผีเสื้อ, ดำน้ำ, งานสวมหน้ากาก, ไดโนเสาร์ และงานดิสโก้

ตัวอย่างเอฟเฟคดำน้ำ ในโหมดเอฟเฟค AR

ตัวอย่างเอฟเฟคยุคไดโนเสาร์ ในโหมดเอฟเฟค AR

ตัวอย่างเอฟเฟคฉลอง ในโหมดเอฟเฟค AR

ตัวอย่างเอฟเฟคเทพนิยาย ในโหมดเอฟเฟค AR

 

สรุปผลการทดสอบของ Sony Xperia Z1

จากการรีวิว Sony Xperia Z1 ในครั้งนี้ ก็ต้องยอมรับว่า Sony Xperia Z1 เป็น สมาร์ทโฟน อีกหนึ่งรุ่นที่สร้างความประทับใจให้กับทีมงานได้เป็นอย่างยิ่ง ทั้งคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่น หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่สามารถรองรับการเล่น และแสดงผลวีดีโอความละเอียดสูงได้แบบสบายๆ และ Sony Xperia Z1 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวล Quad-Core Krait 400 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800) ความเร็วในการประมวลผล 2.2 GHz, ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean), หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่องขนาด 16 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 64 GB อีกทั้งยังมีหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 330 ที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือการเล่นเกมส์ต่างๆ ที่มีกราฟฟิคระดับสูง ก็สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี และจุดขายที่สำคัญที่สุดของ Sony Xperia Z1 ก็คือกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดมากถึง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์คุณภาพสูงแบบ G Lens, เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3" และชิปประมวลผล BIONZ for Mobile (CMOS) ที่สามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยคมชัดเป็นพิเศษ และด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Sony Xperia Z1 มีราคาวางจำหน่ายในบ้านเราอยู่ที่ 20,990 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สมน้ำสมเนื้อ โดยจะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 สี คือ สีดำ, สีขาว และสีม่วง ถ้าหากท่านใดมีความสนใจก็สามารถไปลองสัมผัส และทดลองใช้งานได้ที่ตัวแทนจำหน่าย โซนี่ ทั่วประเทศ และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง บริษัท โซนี่ ประเทศไทย ที่ได้ส่งตัวเครื่อง Sony Xperia Z1 มาให้กับทีมงานได้ทำการทดสอบกันในครั้งนี้ พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ Sony Xperia Z1

- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์แบบ OmniBalance Design ที่มองแล้วมีความสวยหรูดูดี และดูมีความกลมกลืนในทุกมุมมอง
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55 และ IP58 โดยสามารถป้องกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที
- จอแสดงผลแบบ Triluminos Display (TFT LCD) Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1080 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 5.0 นิ้ว : 441 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 330
- กระจกหน้าจอมีคุณสมบัติในการป้องกันการแตก (Shatter-Proof Glass) และป้องกันรอยขีดข่วน (Scratch-Resistant Glass)
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core Krait 400 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800) ความเร็วในการประมวลผล 2.2 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean)
- รองรับการอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.3 (Jelly Bean) ได้ในอนาคต
-  หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 20.7 ล้าน Pixels พร้อมเลนส์คุณภาพสูงแบบ G Lens
- เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS for Mobile (CMOS) ขนาด 1/2.3 นิ้ว
- หน่วยประมวลผลสำหรับการถ่ายภาพโดยเฉพาะแบบ BIONZ for Mobile
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 2 ล้าน Pixels พร้อมรองรับการถ่ายภาพวีดีโอ (Full HD : 1080p : 1920x1080 Pixels : 30 fps)
- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communication)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 3G, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 3G ได้ทุกคลื่นความถี่ ภายในเครื่องเดียวกัน
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS, ฟังก์ชัน Info-eye และฟังก์ชัน AR Effect
- วิทยุ FM Stereo ในตัว
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 3000 mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Sony Xperia Z1

- Sony Xperia Z1 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย (โมเดล C6902) ไม่รองรับการใช้งานกับเครือข่ายความเร็วสูงแบบ 4G LTE
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
- มุมมองของหน้าจอยังไม่ค่อยกว้าง และสีสันของหน้าจอดูค่อนข้างจืด
- พื้นผิวที่ด้านหลังมีลักษณะมันวาว ทำให้เกิดรอยเปื้อน, ฝุ่นเกาะ หรือรอยนิ้วมือได้ง่าย
- หากมีการใช้งานที่ต้องมีการประมวลผลหนักๆ ไประยะหนึ่ง ตัวเครื่องด้านหลังจะค่อนข้างร้อน

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Sony Xperia Z1 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Sony Xperia Z1 Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com