ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) OPPO Joy


รีวิว (Review) OPPO Joy :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  7.25

การออกแบบดีไซน์

  7.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  6.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

7.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  7.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.0

 
   

รีวิว (Review) OPPO Joy

สมาร์ทโฟน  แอนดรอยด์ 2 ซิมการ์ด พร้อมซีพียู Dual-Core และฟีเจอร์พื้นฐานครบครัน สำหรับคนงบจำกัด ที่ต้องการใช้งานในแบบพอเพียง

Review Date (27-มิถุนายน-2557)

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทาง OPPO Thailand ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง OPPO Find 7a ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2014 พร้อมนำสินค้าสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น OPPO R1, OPPO N1, OPPO Yoyo, OPPO Neo, OPPO Find Mirror, OPPO Find Muse และ OPPO Find Way S มาให้ผู้ที่เข้าชมงานได้ลองสัมผัส และเลือกซื้อกันอย่างจุใจ แต่อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ทาง OPPO Thailand ไม่ได้นำมาโชว์ และวางจำหน่ายในงานนั่นก็คือสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอย่าง OPPO Joy ที่เรานำมารีวิวกันในวันนี้นั่นเอง

โดย OPPO Joy นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง OPPO ซึ่งมาพร้อมหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA), หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor โดยเป็นชิปเซ็ต จาก Mediatek ในรหัส MT6572A ซึ่งให้ ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MBละกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 3 ล้านพิกเซล รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 1.0.0i (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 Jelly Bean) พร้อมรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้อีกด้วย ส่วนด้านราคานั้นจัดว่าประหยัดย่อมเยา เพราะเปิดตัวมาด้วยราคาเพียงแค่ 4,490 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าเหมาะกับคนงบน้อยที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนในระดับที่พอเพียงครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

ตัวเครื่อง OPPO Joy มีการออกแบบดีไซน์ที่ดูแข็งแรงทนทาน และดูมีคุณภาพพอสมควร มีน้ำหนักอยู่ที่ 125 กรัม ซึ่งถือว่าเบามือ ส่วนความกว้างจะอยู่ที่ 63 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 124 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 9.9 มิลลิเมตร รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 4.0 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียด 800x480 พิกเซล

 

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วย ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา และเลนส์กล้องความละเอียด VGA ซึ่งรองรับการใช้งาน Video Call ได้ รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มฟังก์ชัน, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

 

ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แบบ microUSB และไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง

 

ที่ด้านข้างของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง

 

ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะมีปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ

ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง OPPO Joy นั้นจะเป็นโทนสีขาว ดูสะอาดตา ซึ่งด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบนนั้น ประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 3 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 2048x1536 Pixels ถัดลงมาจะเป็นไฟแฟลชแบบ LED

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่าง ประกอบไปด้วย ลำโพงภายนอก ที่ให้เสียงดังฟังชัดพอสมควร

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด แบบ miniSIM และ microSIM รวม 2 ช่องด้วยกัน ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มานั้น จะเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 1700 mAh ซึ่งตัวของแบตเตอรี่จะมีขนาดเล็ก และบางเป็นพิเศษ

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอพพลิเคชั่นต่างๆ

OPPO Joy มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6572A) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400MP1 รวมไปถึงหน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB

โดย OPPO Joy จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS (ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.2.2)

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 1.51 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง แต่อย่างไรก็ดี OPPO Joy นั้นสามารถรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติมได้สูงสุดขนาด 32 GB

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น จะมีคำสั่งปิดเครื่อง และคำสั่งรีสตาร์ท ในส่วนด้านบน และในส่วนด้านล่างนั้นจะมี โหมดปิดเสียง, โหมดเปิดระบบสั่น, โหมดเปิดเสียง และโหมดใช้งานบนเครื่องบิน

สำหรับ User Interface ในหน้า Lock Screen และหน้า Home Screen ของ OPPO นั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น

พร้อมทั้งรองรับการเพิ่ม หรือตกแต่งวิดเจ็ต, วอลเปเปอร์, เอฟเฟค และธีม ในหน้า Home Screen

รวมทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นติดตั้งมาให้ใช้งานอย่างครบครัน ซึ่งจะอยู่ในหน้ารวมแอพพลิเคชั่น โดยจะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐาน และแอพพลิเคชั่นเบ็ดเตล็ด ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องบันทึกเสียง, ไฟฉาย, คู่มือ, วิทยุ หรือเครื่องคิดเลข รวมไปถึงแอพพลิเคชั่น Kingsoft Office ที่สามารถ แก้ไขไฟล์ประเภท Word, Excel และ PowerPoint ได้

Notification Bar ที่อยู่ด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังสามารถเลื่อนลงมาเพื่อ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับแสงหน้าจอ, WiFi, ฮอตสปอต WiFi, การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3G, โหมดการใช้งานของตัวเครื่อง, GPS และ บลูทูธ เป็นต้น

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถโทรออกผ่านสมุดรายชื่อได้, เก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งการเก็บบันทึกข้อมูลการโทรย้อนหลัง รวมไปถึงเลือกการใช้งานซิมการ์ดหลัก หรือ เลือก เปิด-ปิด การใช้งานซิมการ์ดก็สามารถทำได้เช่นกัน

มาต่อด้วยคีย์บอร์ดที่มีความสามารถหลากหลายไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์แบบ Swype Keyboard, การพิมพ์ด้วยเสียง พร้อมทั้งสามารถตั้งค่าใช้งานการแก้ไขคำผิด และ การคาดเดาคำศัพท์

สามารถเข้าใช้งานฟังก์ชัน Google Now แบบด่วนได้ โดยกดปุ่ม โฮม ค้างไว้ ประมาณ 2 วินาที รวมไปถึงการค้นหาข้อมูล หรือ ไฟล์ด้วยเสียง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

และยังรองรับการใช้งาน Email ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็วราบรื่นพอสมควร ซึ่ง OPPO Joy จะติดตั้งแอพพลิเคชั่น เบราว์เซอร์ Chrome มาให้เพียงแอพพลิเคชั่นเดียวเท่านั้น

OPPO Joy มาพร้อมกับโปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้

O-Cloud เป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถ Backup และ Restor ข้อมูลผ่านระบบ Cloud รวมไปถึงฟังก์ชัน ตามหาโทรศัพท์ที่หายได้อีกด้วย

ส่วนการใช้งานด้านการฟังเพลง OPPO Joy จะมีแอพพลิเคชั่นเครื่องเล่นเพลง มาให้ตามมาตรฐาน ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด, รายการเพลงที่ชอบ, ชื่อศิลปิน, อัลบั้ม และประเภทของเพลง เป็นต้น รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลง MP3, AAC, APE, AMR, WAV, MID, OGG, FLAC และ WMA

ส่วนด้านความสามารถในการใช้งานหลายแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน ในรูปแบบของ Multitasking รวมไปถึงปิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นทั้งหมด ก็สามารถทำได้

แอพพลิเคชั่นสำหรับการชมภาพยนตร์ สามารถเปิดไฟล์วีดีโอความละเอียด 800x480 Pixels ได้อย่างราบรื่น

รวมถึงฟังก์ชัน Popup Play ก็มีให้ใช้งานบน OPPO Joy อีกด้วยครับ

และยังมีมีแอพพลิเคชั่น Youtube ในการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ด้านความสามารถในการเล่นเกมส์ ถือว่าพอใช้ได้ ซึ่ง OPPO Joy มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิค แบบ Mali-400MP1 ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีสำหรับการเล่นเกมส์ที่ใช้กราฟฟิคในระดับกลาง

และอีกหนึ่ง แอพพลิเคชั่นพื้นฐานอย่าง Google Play Store ก็ช่วยให้ผู้ใช้งาน OPPO Joy สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นยอดนิยม, เกมส์สุดฮิต รวมไปถึงวิดเจ็ต และธีมต่างๆ ได้มากมายไม่จำกัด

 

แอพพลิเคชั่น และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน OPPO Joy

Backup และ Restore อีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสร้าง Backup ส่วนตัว ลงในเครื่องได้ โดยไม่ต้องผ่านระบบออนไลน์ หรือ Cloud

ฟังก์ชัน FTP ผู้ใช้งานสามารถจัดการไฟล์บนสมาร์ทโฟนผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวได้ โดยผ่านเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน

สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับเครือข่ายแบบ DLNA (Digital Living Network Alliance)

ฟังก์ชัน ป้องกัน หรือ ล็อคแอพพลิเคชัน ซึ่งผู้ใช้สามารถป้องกัน หรือ ล็อคแอพพลิเคชันส่วนตัวได้

ฟังก์ชัน ควบคุมเบื้องหลัง เป็นฟังก์ชันสำหรับควบคุมการทำงานของแอพพลิเคชั่นในเครื่อง เพื่อป้องกันซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่อตัวเครื่อง

ฟังก์ชันซ่อนข้อมูลส่วนตัวเพื่อการเก็บความลับที่ไม่ต้องการให้ใครล่วงรู้ ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อ, รูปภาพ, วีดีโอ และแอพพลิเคชั่น

ฟังก์ชัน วันหยุด ซึ่งผู้ใช้สามารถบล็อคเบอร์มือถือ ในวัน-เวลา ที่ต้องการได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นโทรมารบกวนในวันหยุดพักผ่อน

สามารถกำหนดสิทธิ์การใช้งานของแอพพลิเคชันต่างๆ บนสมาร์ทโฟน ของเรา เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ที่อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นตัวจัดการแบตเตอรี่ ซึ่งจะสามารถเปิด-ปิด โหมดประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้ และแจ้งสถานะปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในแต่ละวันได้

แอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนของเรา ในแต่ละซิมการ์ด

ฟังก์ชันการวาดท่าทาง เพื่อสั่งเปิดแอพพลิเคชั่นตามต้องการ โดยจะมีให้ได้ใช้งานตั้งแต่แรกเลยทีเดียว โดยคุณสามารถกำหนดการวาด และแอพพลิเคชั่นที่ต้องการให้เปิดได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงโหมดการใช้งานถุงมือ บนหน้าจอสมาร์ทโฟน ก็สามารถทำได้อีกด้วย

HotKnot อีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจบน OPPO Joy ซึ่งผู้ใช้งานสามารถส่งไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพ, เพลง หรือ วีดีโอ ได้แบบง่ายๆ เพียงนำจอแสดงผลมาสัมผัสกันกับ สมาร์ทโฟนอีกเครื่อง ก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

OPPO Joy นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 3 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอพพลิเคชั่น AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 14 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 6 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 1-32 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 59 เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอพพลิเคชั่น GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 14 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 5 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 19-43 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 38 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

ในตัวเครื่อง OPPO นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอพพลิเคชั่น Google Maps และแอพพลิเคชั่นนำทางต่างๆ ได้

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 11173 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของ HTML 5 จะออกมาอยู่ที่ 1629 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 452 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 3325 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndEBench ผลคะแนนด้าน Native จะออกมาอยู่ที่ 3420 คะแนน และผลคะแนนด้าน Java จะออกมาอยู่ที่ 180 คะแนน

 

การใช้งานกล้องดิจิตอล สำหรับถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน OPPO Joy นั้นมีความละเอียดสูงสุดถึง 3 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ VGA โดยสามารถกดที่ไอคอนรูปกล้องด้านซ้ายบนสุด

รวมไปถึงตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Beauty, โหมดพาโนรามา และ โหมดกลางคืน

และยังมีฟังก์ชัน Geotagging รองรับการแนบข้อมูลพิกัดตำแหน่งบนพื้นโลกไปกับรูปถ่าย พร้อมทั้งปรับขนาดของภาพ, ตั้งเวลาถ่ายภาพ, ปรับค่า ISO, ปรับค่าสมดุลแสงสีขาว หรือ ไวต์บาลานซ์ และในส่วนของการถ่ายวีดีโอนั้น ก็จะมีให้ตั้งค่าได้เล็กน้อย โดยเราสามารถเลือกความละเอียดของวีดีโอที่ต้องการได้สูงสุดที่ระดับ HD หรือ 720p

เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว ยังสามารถปรับแต่งภาพได้ด้วยฟังก์ชันการแก้ไขรูปภาพใน Gallery โดยสามารถตัดภาพ และปรับหมุนภาพ ซ้าย-ขวาได้

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 3 ล้านพิกเซล ของ OPPO Joy


 คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

สรุปผลการทดสอบของ OPPO Joy

หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้งาน OPPO Joy มาพอสมควร ก็พอจะสรุปได้ว่า OPPO Joy เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา ตัวเล็กกะทัดรัด ที่สามารถรองรับกับการใช้งานพื้นฐานหลายๆ รูปแบบ ด้วยคุณสมบัติโดยรวมที่อยู่ในระดับที่พอใช้ได้ ตั้งแต่การรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว, หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1.3 GHz, ระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 1.0.0i (Android 4.2.2 Jelly Bean), หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB, รองรับ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB, รองรับ 3G ทุกเครือข่าย, เทคโนโลยี HotKnot, GPS ในตัว และกล้อง 3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่ครบครันในระดับที่พอเพียง แต่อย่างไรก็ดี ด้วยราคาค่าตัวเพียงแค่ 4,490 บาท คุณสมบัติบางอย่างก็อาจจะถูกลดทอนลงไปบ้าง เช่น หน่วยความจำ RAM ที่มีขนาดเพียง 512 MB, พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในที่เหลือให้ใช้งานน้อย, จอแสดงผลที่ไม่ละเอียดมากนัก หรือกล้องหน้าที่มีความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA ดังนั้นหากท่านใดกำลังเล็ง OPPO Joy รุ่นนี้เอาไว้อยู่ ก็คงต้องลองไปสัมผัสใช้งานกันด้วยตัวเองก่อนจะดีที่สุดครับว่าจะสามารถตอบสนองต่อการใช้งานของท่านได้ดีพอหรือไม่ สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม พบกันได้ใหม่ในโอกาสต่อไป สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ OPPO Joy

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ miniSIM (SIM ที่ 1) และ microSIM (SIM ที่ 2)
- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่มีความแข็งแรงทนทาน และดูมีคุณภาพ
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.0 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mali-400 MP 1
- ฟังก์ชัน Gesture Panel รองรับการวาดภาพที่หน้าจอ เพื่อเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น
- คุณสมบัติแบบ High Sensitivity (Gloves Mode) ช่วยให้สามารถสั่งงานด้วยระบบสัมผัสได้ในขณะสวมถุงมือ หรือใช้เล็บมือ
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต MediaTek MT6572A) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Color OS เวอร์ชัน 1.0.0i (มีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2.2 Jelly Bean)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB
- รองรับการเก็บบันทึกข้อมูลแบบ Cloud Storage ด้วยบริการ O-Cloud (ฟรีพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลขนาด 5 GB)
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่
- เทคโนโลยี HotKnot สำหรับการโอนถ่ายข้อมูล ด้วยการนำหน้าจอมาสัมผัสกัน
- ฟังก์ชัน FTP สามารถจัดการไฟล์บนสมาร์ทโฟนผ่านคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 3 ล้าน Pixels ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 2048x1536 Pixels พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ในตัว
- ฟังก์ชัน Face Detection ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการโฟกัสไปที่ใบหน้าของผู้ถูกถ่าย
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p (1280x720 พิกเซล)
-  กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ VGA
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมฟังก์ชันบันทึกเสียงวิทยุ
- มีราคาจำหน่ายเพียง 4,490 บาท

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ OPPO Joy

- พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB เหลือให้ใช้งานจริงอยู่แค่ประมาณ 1.51 GB
- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 512 MB เท่านั้น ทำให้การใช้งานบางอย่างไม่ราบรื่นมากนัก
- รองรับการสัมผัสที่หน้าจอพร้อมกัน (Multi-touch) ได้สูงสุดเพียง 3 จุด
- ไม่รองรับการเล่นเกมส์ที่มีกราฟฟิคระดับสูง
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ยังไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง มีความละเอียดเพียงแค่ระดับ  3 ล้าน Pixels และไม่มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- กล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 1,700 mAh หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ OPPO Joy ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

OPPO Joy Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com