ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) Nokia X2 Dual SIM


รีวิว (Review) Nokia X2 Dual SIM :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  7.92

การออกแบบดีไซน์

  8.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

รีวิว (Review) Nokia X2 Dual SIM

ภาคต่อของสมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์ดีไซน์สุดจี๊ด กับคุณสมบัติที่เหนือกว่ารุ่นพี่ในทุกองค์ประกอบ

Review Date (1-สิงหาคม-2557)

Nokia X2 การกลับมาอีกครั้งของสมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์ที่มีความโดดเด่นในรูปลักษณ์ และสีสัน ที่ไม่เหมือนแอนดรอยด์รุ่นใด และยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่าง Nokia X Software Platform 2.0 ที่มีพื้นฐานอยู่บน Android Open Source Project 4.3 และที่สำคัญคือมีการอัพเกรดความสามารถจาก Nokia X รุ่นแรกแทบทุกจุด เพื่อรองรับกับการใช้งานที่หลากหลายครบเครื่องมากขึ้น บนประสิทธิภาพที่ดียิ่งกว่า

โดย Nokia X2 Dual SIM รุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอแบบ IPS LCD กว้าง 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800x480 Pixels และซีพียูแบบ Dual-Core โดยเป็นชิปเซ็ตจาก Qualcomm ในรหัส MSM8210 (Snapdragon 200) ที่ให้ความเร็วในการประมวลผลสูงสุดที่ 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด  1 GB, กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช และที่สำคัญคือมาพร้อมกับแอปพลิเคชัน และบริการสุดพิเศษจากไมโครซอฟท์อีกมากมาย ที่ช่วยสร้างจุดขายที่แตกต่างให้กับ Nokia X2 รุ่นนี้ ซึ่งด้วยราคาเพียง 4,690 บาท จึงทำให้ Nokia X2 กลายเป็นสมาร์ทโฟนคุ้มๆ อีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมการกลับมาอีกครั้งของสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ใหม่อย่าง Nokia X2 Dual SIM กันเลยครับ

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องของ Nokia X2 Dual SIM จะเน้นด้านเฉดสีของตัวบอดี้ ที่ดูสดใส และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ Nokia ตระกูล X ส่วนด้านวัสดุจะเป็นแบบ Translucent Outer Layer ซึ่งดูมีคุณภาพ และมีความแข็งแรงทนทาน ส่วนน้ำหนักตัวจะอยู่ที่ 150 กรัม, ความกว้างจะอยู่ที่ 68.3 มิลลิเมตร, ความสูงจะอยู่ที่ 121.7 มิลลิเมตร และความบางอยู่ที่ 11.1 มิลลิเมตร รวมไปถึงจอแสดงผลเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 4.3 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียด 800x480 พิกเซล และมาพร้อมเทคโนโลยี ClearBlack Display

ด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วย ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา และเลนส์กล้องความละเอียดระดับ VGA (640x480 Pixels) ซึ่งพร้อมรองรับกับการใช้งาน Video Call ได้ทันที รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และเซ็นเซอร์ Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติ

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มย้อนกลับ (Back) และปุ่ม Home ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Nokia X, Nokia X+ และ Nokia XL ที่จะมีปุ่มย้อนกลับ เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ถัดลงมาจะมีช่องเล็กๆ ซึ่งเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา หรือบันทึกเสียง

ด้านข้างส่วนบนนั้นจะประกอบไปด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่อง microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ส่วนด้านข้างฝั่งขวานั้น จะประกอบไปด้วย ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ถัดมาจะเป็น ปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ

ด้านข้าง ส่วนล่าง และด้านข้างฝั่งขวานั้น จะไม่มีช่อง หรือ ปุ่มใดๆ

ด้านหลังตัวเครื่อง Nokia X2 Dual SIM นั้นจะเป็นโทนสีเขียว และกรอบตัวเครื่องแบบ Translucent Outer Layer

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนบนนั้น ประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล ความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 2592x1944 Pixels และมาพร้อมไฟแฟลชแบบ LED ที่อยู่ด้านบนของกล้องดิจิตอล

ด้านหลังของตัวเครื่องส่วนล่างประกอบไปด้วย ลำโพงเสียงภายนอก

เมื่อเปิดฝาหลังของตัวเครื่องออกมา จะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1, ช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD และช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ ส่วนช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 2 จะอยู่บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง

และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่แถมมาด้วยนั้น จะประกอบไปด้วย แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 1800 mAh รุ่น BV-5S, อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่, สายหูฟังแบบสเตอริโอ พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร รวมไปถึงใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

   

Nokia X2 Dual SIM มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8210 Snapdragon 200) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 302 รวมไปถึงหน่วยความจำ ROM ขนาด 4 GB และ RAM ขนาด 1 GB

 

Nokia X2 Dual SIM นั้นทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Nokia X Software Platform เวอร์ชัน 2.0 โดยมีการพัฒนาบนพื้นฐานของ Android Open Source Project (Android 4.3 Jelly Bean) จึงทำให้สามารถรองรับกับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ได้มากมาย ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ

   

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงเพียงแค่ประมาณ 2.04 GB แต่ Nokia X2 Dual SIM ก็สามารถรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD เพิ่มเติมได้สูงสุดขนาด 32 GB

หน้า Lock Screen บน Nokia X2 Dual SIM นั้น จะเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Nokia XL

ฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มมาให้บน Nokia X2 Dual SIM อย่าง Nokia Glance Screen เมื่อ Nokia X2 อยู่ในโหมดแสตนด์บาย โดยทำการล็อคหน้าจอไว้ ไอคอนเวลาปัจจุบันก็จะแสดงขึ้นมาให้เห็น พร้อมกับแสงหน้าจอที่ถูกปรับลดความสว่างลง

เมื่อเปรียบเทียบหน้า App Tiles ของ Nokia X2 Dual SIMNokia XL และ Nokia Lumia 1020 จะเห็นได้ว่าต่างก็อยู่ในสไตล์ของวินโดวส์โฟน แต่ที่หน้า App Tiles บน Nokia X2 จะมีการปรับปรุงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเพิ่มได้เฉพาะแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อยเท่านั้น ซึ่งจะไม่รวมทุกแอปพลิเคชันเหมือน Nokia XL และ Nokia Lumia 1020 รวมไปถึงสามารถปรับขนาดได้โดยแตะค้างไว้ ประมาณ 1 วินาที และยังสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่ง หรือจะเปลี่ยนสีพื้นหลังของไอคอน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

พร้อมทั้งยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต ได้อีกด้วย

เมื่อปัดหน้า App Tiles ไปทางขวาก็จะเจอหน้า Fastlane ซึ่งจะแตกต่างจาก Nokia XL ที่ต้องปัดหน้า App Tiles ไปทางซ้าย ส่วนในหน้า Fastlane ของ Nokia X2 Dual SIM ก็จะมีการเพิ่มฟีเจอร์รูปภาพของแอปพลิเคชันที่ใช้งานล่าสุด

 

และสามารถล้างข้อมูลได้เพียงกดที่แอพพลิเคชั่นล่าสุดค้างไว้ประมาณ 2 วินาที หรือจะล้างข้อมูลทั้งหมดในคราวเดียวก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงสามารถตั้งค่าการทำงานของ Fastlane ได้อีกด้วย

และNotification Bar ที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีฟังก์ชันลัดที่มากยิ่งขึ้น  โดยปัดขอบหน้าจอลงมาเพื่อ เปิด-ปิด ฟังก์ชันลัดได้ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, บลูทูธ, การเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3G, การใช้งานเสียงของตัวเครื่อง, GPS, การปรับแสงหน้าจอ และการตั้งค่าการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานซิมการ์ดหลัก หรือปิดการใช้งานของซิมการ์ดได้อีกด้วย

และ Nokia X Software Platform เวอร์ชัน 2.0 บน Nokia X2 Dual SIM ได้นำเอาจุดเด่นของ Windows Phone มาใส่เอาไว้อีกด้วย นั่นก็คือมีหน้า Apps List ที่รวมรายการของแอปพลิเคชันต่างๆ เอาไว้ภายในที่เดียวกัน

 

โดยสามารถนำแอปพลิเคชันที่อยู่หน้า Apps List ไปวางไว้ที่หน้า App Tiles พร้อมทั้งยั้งสามารถย้ายไปยังโฟลเดอร์ต่างๆ หรือ ถอนการติดตั้ง ได้เช่นกัน

 

และอีก 1 ฟีเจอร์ ที่ Nokia X Software Platform เวอร์ชัน 2.0 บน Nokia X2 Dual SIM เพิ่มเข้ามาก็คือ Recent Apps ที่มีหน้าตาคล้ายกับที่เห็นกันในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป เอาไว้สำหรับจัดการกับแอปพลิเคชันที่เปิดใช้งานล่าสุด โดยวิธีเรียกใช้งาน ก็เพียงแค่กดปุ่มย้อนกลับค้างไว้ประมาณ 3 วินาที

   

   

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถเลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งการเก็บบันทึกข้อมูลการโทรย้อนหลังได้เช่นกัน

  

ในส่วนของการใช้งานซิมการ์ดนั้น ผู้ใช้งานสามารถ ตั้งค่าซิมการ์ดหลักได้ พร้อมทั้ง เปิด-ปิด การใช้งานซิมการ์ดได้อีกด้วย

สามารถตรวจสอบปริมาณการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละฟีเจอร์ได้โดยง่าย ซึ่งเท่าที่ทดสอบ แบตเตอรี่ 1,800 mAh

แม้ว่าคีย์บอร์ดบน Nokia X2 Dual SIM จะไม่รองรับความสามารถในการพิมพ์แบบ Swype แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดาย

 

และยังรองรับการใช้งานบริการอีเมลได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Hotmail, Gmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

 

มีแอปพลิเคชัน Outlook สำหรับจัดการอีเมลจากไมโครซอฟท์ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย

   

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์นั้นถือว่ามีความรวดเร็วราบรื่นพอสมควร โดยใน Nokia X2 จะติดตั้ง เบราว์เซอร Opera มาให้ใช้งานเพียงเบราว์เซอร์เดียว แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากสามารถไปดาวน์โหลดเบราว์เซอร์อื่นๆ มาติดตั้งเองในภายหลังได้มากมาย

   

ASTRO File Manager แอปพลิเคชันสำหรับจัดการไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้

 

 

Nokia X2 Dual SIM จะมีแอปพลิเคชันพื้นฐาน และแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ มาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก, ปฏิทินพร้อมบันทึกนัดหมาย, วิทยุ และเครื่องคิดเลข รวมไปถึงเกมส์สนุกๆ อีกมากมาย

 

  

การใช้งานด้านการฟังเพลง Nokia X2 Dual SIM จะมีแอปพลิเคชันสำหรับฟังเพลงมาให้ในเครื่อง ซึ่งสามารถดู ชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, รายการเพลงทั้งหมด และรายการเพลงโปรด พร้อมตั้งค่าเสียงเรียกเข้าได้ทั้ง 2 ซิมการ์ด และตั้งค่าอีควอไลเซอร์ ได้อีกด้วย รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงยอดนิยมอย่าง 3GP, MP3, MP4, WAV, AVI และ MIDI

 

แอพพลิเคชั่นสำหรับการชมภาพยนตร์ ซึ่งสามารถเปิดไฟล์ความละเอียดระดับ 480p ได้อย่างราบรื่น รวมไปถึงสามารถแชร์ไฟล์ไปยังช่องทางอื่นๆ ได้อีกด้วย

และยังสามารถรับชมภาพยนตร์ออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่น Youtube หรือแอปพลิเคชันภาพยนตร์ออนไลน์ ต่างๆ ได้เช่นกัน

ด้านความสามารถในการเล่นเกมส์ ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ โดย Nokia X2 Dual SIM มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคแบบ Adreno 302 ซึ่งสามารถรองรับกับการเล่นเกมส์ที่ใช้กราฟฟิคในระดับกลางๆ ได้อย่างราบรื่น

 

แอปพลิเคชัน และฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจบน Nokia X2 Dual Sim

 

Nokia MixRadio เป็นแอปพลิเคชัน สถานีวิทยุเพลงสำหรับ Nokia โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ ทั้งไทย และสากลทั่วโลก รวมไปถึงสามารถรวมเพลงโปรดต่างๆ และดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์ได้อีกด้วย

 

   

HERE Maps แอปพลิเคชันแผนทั่วโลกประสิทธิภาพสูง เอกสิทธิ์เฉพาะสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia เท่านั้น โดยสามารถดาวน์โหลดแผนที่ได้ฟรี และใช้งานฟรีตลอดชีพ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกดาวน์โหลดแผนที่ได้ฟรีทั่วโลกทั้ง ยุโรป, เอเชีย และอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถดาวน์โหลดเสียงพูดนำทางได้หลายภาษา และยังสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ สามารถนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงแสดงผลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบแผนที่ 2 มิติ, แบบ 3 มิติ และแบบภูมิประเทศ โดยในตัวเครื่อง Nokia X2 Dual SIM จะมีตัวรับสัญญาณ GPS และฟังก์ชัน A-GPS ในตัว

 

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้มากมายไม่จำกัดจาก Nokia Store โดยทาง Nokia ได้คัดสรร แอปพลิเคชันมาให้เป็นอย่างดีเพื่อผู้ใช้งานโดยเฉพาะ อีกทั้งผู้ใช้งานก็ยังสามารถดาวน์โหลดผ่านทางแอปพลิเคชันสโตร์อื่นๆ ที่เป็นพันธมิตรกับทาง Nokia ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น SlideME Market, Aptoide, Mobango และ 1MobileMarket

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

หน้าจอของ Nokia X2 Dual SIM นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 9 จุด

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 18 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 27 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 4-208 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 7 เมตร

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test จะเห็นว่ารับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 31 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 19 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 18-37 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 16 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 12856 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Vellamo ผลคะแนนในส่วนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 727 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 598 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม Quadrant Standard ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 4254 คะแนน

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรม AndEBench ผลคะแนนในส่วนของ Native จะออกมาอยู่ที่ 3137 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Java จะออกมาอยู่ที่ 167 คะแนน

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังบน Nokia X2 Dual SIM นั้นมีความละเอียดสูงสุดที่ 5 ล้านพิกเซล (2592x1944 Pixels) พร้อมทั้งยังสามารถสลับเปลี่ยนไปใช้กล้องดิจิตอลด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ VGA (640x480 Pixels) ได้

สามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายภาพ, ถ่ายภาพวีดีโอ และถ่ายภาพตนเองด้วยกล้องหลัง

และยังมีโหมดถ่ายภาพกลางคืน และกีฬามาให้ใช้งานอีกด้วย

รวมไปถึงการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าความสว่าง, คุณภาพของภาพถ่าย, อัตราส่วนของภาพ, ตัวจับเวลา, เสียง และยังมีฟังก์ชัน Geotagging รองรับการแนบข้อมูลพิกัดตำแหน่งบนพื้นโลกไปกับรูปถ่าย

ส่วนโหมดถ่ายภาพตนเองด้วยกล้องหลัง ก็สามารถตั้งค่า คุณภาพของภาพถ่าย, อัตราส่วน, พื้นที่จัดเก็บของภาพ, เสียง และฟังก์ชัน Geotagging ได้เช่นกัน

สามารถรองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p (1280x720 Pixels : 30 fps)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล ของ Nokia X2 Dual SIM


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia X2 Dual SIM

จากการที่ได้ลองสัมผัส พร้อมใช้งาน Nokia X2 Dual SIM มาพอสมควร ก็ทำให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ รุ่นนี้มีสิ่งพิเศษที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย นับเป็นการพัฒนาต่อยอดจาก Nokia X1 รุ่นพี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยพื้นฐานของ Nokia X2 Dual SIM จะทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Nokia X Software Platform 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่มีความสดใหม่ที่สุด ณ ปัจจุบัน โดยมีการปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Fastlane ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์รูปภาพของแอปพลิเคชันที่ใช้งานล่าสุด และNotification Bar ที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีฟังก์ชันลัดที่มากยิ่งขึ้น จึงทำให้ใช้งานง่าย และสะดวกมากเลยทีเดียว พร้อมทั้งซีพียูแบบ Dual-Core Qualcomm MSM8210 Snapdragon 200 ที่มีความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz, จีพียู แบบ Adreno 302, หน่วยความจำภายในขนาด 4 GB และแรม ขนาด 1 GB, กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รวมไปถึงวัสดุของตัวเครื่องที่ดูมีคุณภาพ และมีความแข็งแรงทนทาน โดยกรอบตัวเครื่องเป็นแบบ Translucent Outer Layer ซึ่งช่วยสร้างความแตกต่างในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ภายนอก แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด พร้อมกันได้อีกด้วย โดยขณะนี้ Nokia X2 Dual SIM นั้น ได้มีการวางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศในราคาเพียง 4,690 บาท ซึ่งราคานี้ถือว่าเป็นราคาที่ย่อมเยา และสามารถจับต้องได้ง่าย สุดท้ายนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ก็ต้องขอขอบคุณทาง โนเกีย ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจ ส่งเครื่อง Nokia X2 Dual SIM มาให้ทำการรีวิวทดสอบให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน พบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ Nokia X2 Dual SIM

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- ตัวเครื่องมีการออกแบบดีไซน์ที่เน้นสีสันที่สวยสดใส ในกรอบตัวเครื่องแบบ Translucent Outer Layer รวมถึงใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และมีความแข็งแรงทนทาน
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.3 นิ้ว : 217 ppi : อัตราส่วน 16:9) พร้อมเทคโนโลยี ClearBlack Display
- รองรับการใช้งานหน้าเมนูหลักแบบ App Tiles และหน้ารวมแอปพลิเคชัน (Apps List) ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด่นบน Windows Phone รวมไปถึงการใช้งานหน้า Fastlane ฟีเจอร์เด่นแบบเดียวกับ สมาร์ทโฟนในตระกูล Asha
- หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 302 
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8210 Snapdragon 200) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz
- ระบบปฏิบัติการ Nokia X Software Platform เวอร์ชัน 2.0 ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android Open Source Project (Android 4.3 Jelly Bean)
- รองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันแอนดรอยด์ได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง Nokia Store, สโตร์อื่นๆ และไฟล์ APK
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 4 GB
- รองรับการเก็บบันทึกข้อมูลแบบ Cloud Storage ด้วยบริการ OneDrive (ฟรีพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลขนาด 15 GB)
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- ค้นหาข้อมูลแผนที่ผ่านทางแอพพลิเคชั่น HERE Maps (ดาวน์โหลดฟรีแผนที่แบบ Offline) พร้อมระบบนำทางที่ใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 2592x1944 Pixels พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ในตัว
- ขนาดของรูรับแสง (Aperture) กว้างสูงสุดที่ F/2.4
- ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus) และระบบเลือกจุดโฟกัสภาพด้วยการสัมผัส (Touch Focus)
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p (1280x720 Pixels : 30 fps)
-  กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ VGA 
- รองรับการใช้งานบริการจากไมโครซอฟท์ เช่น Skype, OneDrive และ Outlook.com
- แอปพลิเคชัน Nokia MixRadio
- วิทยุ FM Stereo ในตัว
- มีราคาจำหน่ายเพียง 4,690 บาท

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia X2 Dual SIM

- ไม่รองรับการใช้งานระบบเครือข่ายแบบ 3G ในคลื่นความถี่ 850 MHz
- พื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 4 GB เหลือให้ใช้งานจริงอยู่ประมาณ 2.04 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง ต้องอาศัยการเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ด microSD
- ไม่รองรับการใช้งานบริการต่างๆ ของกูเกิล (Google Services)
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 1,800 mAh หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ
- ไม่รองรับการใช้งานบริการต่างจากกูเกิล เช่น Google Maps, Google Now หรือ Google Play Store

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia X2 Dual SIM ได้โดยการคลิกที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia X2 Dual SIM Specification title="Sony Xperia ZL Specification">

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com