ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 Grand (AIS Super Combo Pro 5.5)


รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 (Grand) :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.00

การออกแบบดีไซน์

  7.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  9.0

 
   

รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)

สมาร์ทโฟนสองซิมสุดคุ้มใหม่ล่าสุดจากเอไอเอส ที่มาพร้อมจอใหญ่เต็มตา 5.5 นิ้ว, ซีพียู Quad-Core, Ram 2 GB, กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล บนความสดใหม่ของ Android 5.0 Lollipop ในราคาเพียง 5,290 บาท


Review Date (24-มิถุนายน-2558)


AIS LAVA PRO 5.5 (Grand) หรือ AIS Super Combo Pro 5.5 สมาร์ทโฟนสองซิมสุดคุ้มใหม่ล่าสุดจาก เอไอเอส ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลความละเอียดสูงที่กว้างถึง 5.5 นิ้ว พร้อมสเปคที่ไม่ธรรมดา ในราคาเพียงแค่ 5,290 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคา 5,000 บาท รุ่นอื่นๆ ก็ต้องยอมรับว่า AIS LAVA PRO 5.5 รุ่นนี้มีดี และคุ้มค่าไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน
 

สำหรับคุณสมบัติเด่นของ AIS LAVA PRO 5.5 นอกจากหน้าจอความละเอียดสูงที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้วแล้ว ก็มีตั้งแต่หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, รองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB และระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ซึ่งถือเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่สดใหม่ที่สุด รวมไปถึงกล้องดิจิทัลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล  และกล้องดิจิทัลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมโหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ (Selfie) นั้นออกมาเนียน และสวย โดยที่ไม่ต้องแต่งภาพถ่ายเพิ่มเติมเลยทีเดียว และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองมาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ ว่าสมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO รุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะมาพร้อมจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ HD (1280x720 พิกเซล) และด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยเลนส์กล้องดิจิทัล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ LED Notification Light (ไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงาน) ซึ่งจะอยู่ด้านขวาของเลนส์กล้อง ถัดมาก็คือ ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มตั้งค่าหน้าจอ, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

 

 

ด้านข้างส่วนบนนั้นก็จะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่อง microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือ บันทึกเสียง

 

 

ด้านข้างฝั่งขวานั้นจะประกอบไปด้วย ปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง และปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อกหน้าจอ

 

 

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีปุ่ม หรือช่องเชื่อมต่อใดๆ

 

 

ด้านหลังตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นจะเป็นพื้นผิวสีเทา ซึ่งตัดกับขอบสีดำที่ด้านบน และด้านล่าง

 

ด้านหลังส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิทัล ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4128x3096 Pixels ถัดลงมาจะเป็นไฟแฟลชแบบ LED

 

และด้านหลังส่วนล่างนั้น จะมีลำโพงเสียงภายนอก

 

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 แบบ miniSIM ถัดมาก็จะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ที่ 2 แบบ microSIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มานั้น จะเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 2,650 mAh ซึ่งอาจจะน้อยไปสักนิดสำหรับหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว

 

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในชุดจำหน่ายมาตรฐานนั้นจะประกอบไปด้วย หูฟังแบบสเตอริโอ พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกันตัวเครื่อง, AIS Flip Case, สาย USB OTG (On-the-Go), อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมสาย microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟิกโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mail-400 MP รวมไปถึงหน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop

 

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 16 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 11.47 GB โดย AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นจะรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติมแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB

 

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น จะมีคำสั่งปิดเครื่อง, รีบู๊ต, ปิดเสียง, ระบบสั่น, เสียงเรียกเข้า และโหมดใช้งานบนเครื่องบิน

 

 

สำหรับ User Interface ในหน้า Lock Screen และ Home Screen ของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย เพื่อการใช้งานที่สะดวก และดูสบายตา  เมื่อผู้ใช้งานปัดหน้าจอไปทางขวา-ซ้าย จะเข้าสู่หน้า Home Screen และเมื่อปัดขอบหน้าจอขึ้นไปข้างบน จะเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ

 

และยังมีแอปพลิเคชันติดตั้งมาให้อย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ อย่างเช่น แอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง, ปฏิทิน และวิทยุ FM เป็นต้น

 

เมื่อกดปุ่มตั้งค่าหน้าจอ ผู้ใช้งานก็สามารถการตกแต่ง เพิ่มวิดเจ็ต, ธีม, วอลเปเปอร์ ในหน้า Home Screen ได้ด้วยตัวเอง และยังมี วิดเจ็ต ให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ

 

และเมื่อปัดขอบหน้าจอด้านบนลงมาก็จะเป็นการเรียกใช้งานแถบ Notification Bar โดยด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังมีทางลัดสำหรับการ เปิด-ปิด ฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, ปิดเสียง, ข้อมูลเครือข่าย, GPS และการปรับแสงหน้าจอ เป็นต้น

 

เมื่อกดปุ่มโฮมค้างไว้ก็จะเข้าสู่โหมด Recent Apps ซึ่งจะแสดงประวัติแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เคยใช้งานล่าสุด และสามารถแตะที่ไอคอนแอปพลิเคชันนั้น เพื่อสลับการทำงานของแอปพลิเคชันในปัจจุบัน รวมไปถึงการปัดไปทางขวา และซ้าย  เพื่อปิดการทำงานของแอปพลิเคชัน

 

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังมีคีย์บอร์ดแบบ TouchPal มาให้ใช้งาน และสามารถพิมพ์ด้วยเสียงได้อีกด้วย

 

รองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

 

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่น

 

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพร้อมกับโปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้ พร้อมทั้งยังรองรับ เทคโนโลยี USB OTG (USB On-the-Go) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นทางผ่าน

 

ส่วนการใช้งานด้านการฟังเพลง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะมีแอปพลิเคชันเครื่องเล่นเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด, รายการเพลงโปรด และเพลงที่เล่นมากที่สุด รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3, WAV, AAC, WMA และอื่นๆ

 

ส่วนแอปพลิเคชัน Youtube สำหรับการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ก็มีติดตั้งมาให้ใช้งาน พร้อมทั้งแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์ ก็สามารถเปิดเล่นไฟล์ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD) ได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

 

ด้านความสามารถในการเล่นเกม ถือว่าดีเยี่ยม ซึ่ง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นมาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก แบบ Mali-400 MP ซึ่งสามารถรองรับการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกในระดับสูง ได้เป็นอย่างดี

 

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันพื้นฐานเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

 

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 9 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 9 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 3-32 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 20 เมตร

 

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 10 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 10 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 18-40 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 8 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

 

 

ในตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

 

รวมไปถึงเกม ต่างๆ ที่ต้องใช้ระบบ GPS และ A-GPS ในการนำทาง ก็สามารถใช้งานได้ดีพอสมควร

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 18662 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยแอปพลิเคชัน PCMark for Android ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 2880 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยแอปพลิเคชัน Vellamo ผลคะแนนในส่วนของเบราว์เซอร์จะแบ่งออกเป็น 2 เบราว์เซอร์ ซึ่งเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งมากับเครื่อง คะแนนจะออกมาอยู่ที่ 1665 คะแนน และเบราว์เซอร์ Android WebView จะออกมาอยู่ที่ 1619 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1079 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 779 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลภาพกราฟิกด้วยแอปพลิเคชัน Antutu 3Drating Benchmark ผลคะแนน จะออกมาอยู่ที่ 1902 คะแนน

 

 

กล้องดิจิทัล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอ

สำหรับกล้องดิจิทัลด้านหลังบน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้น มีความละเอียดสูงสุดถึง 13 ล้านพิกเซล โดยสามารถภาพถ่าย ความละเอียดสูงสุดได้ที่ 4128x3096 Pixels พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิทัลด้านหน้าของตัวเครื่อง ซึ่งมีความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องม้วนกลับที่ด้านซ้ายบนของหน้าจอ และยังสามารถเปลี่ยนเป็นกล้องวิดีโอ ได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย สำหรับกล้องดิจิทัลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีโหมดการถ่ายภาพแบบ Face Beauty ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย

 

โดยจะมีโหมดการถ่ายภาพที่น่าสนใจต่างๆ ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น โหมดอัตโนมัติ, โหมดกำหนดเอง, โหมดรูปภาพ, โหมดถ่ายภาพแบบ HDR, โหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty และโหมดถ่ายภาพแบบ พาโนรามา

 

และสามารถกำหนดค่าใช้งานได้หลากหลาย ทั้งค่าสมดุลสีขาว, ค่า ISO และค่าชดเชยแสง รวมไปถึงกำหนดการถ่ายภาพด้วยเสียง หรือ เอฟเฟกต์สี

 

พร้อมทั้งยังสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพ, ช็อตต่อเนื่อง และปรับขนาดของภาพได้อีกด้วย

 

ส่วนโหมดวิดีโอก็สามารถตั้งค่าการใช้งานได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ของ AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบ HDR (High Dynamic Range)

 

สรุปผลการทดสอบของ AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)

จากการที่ได้ทดสอบใช้งาน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพอสมควร ก็พอจะสรุปได้ว่า AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายในเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นไม่แพ้คู่แข่ง ในราคาที่ย่อมเยา และมีการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความสวยงามทันสมัย ซึ่งขอบตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะเคลือบด้วยพื้นผิวมันวาวที่ดูคล้ายโลหะ และวัสดุที่ใช้ก็ดูมีความทนทานแข็งแรงเป็นอย่างดี ส่วนคุณสมบัติโดยรวมของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นเรียกได้ว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภทได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลระดับ Quad-Core, ความสดใหม่ของระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB ที่ช่วยให้การใช้งานโดยรวมมีความรวดเร็วลื่นไหล, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB ที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป, การใช้งานด้านมัลติมีเดียที่สามารถชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้อย่างเต็มอรรถรสผ่านทางหน้าจอ HD IPS ขนาดใหญ่เต็มตา 5.5  นิ้ว รวมไปถึงการเล่นเกมต่างๆ ที่มีกราฟิกสวยๆ ได้แทบไม่มีสะดุด ด้วยอานิสงส์ของหน่วยประมวลผลกราฟิกแบบ Mali-400 MP ที่รองรับการเล่นเกมที่มีรายละเอียดเยอะๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหลังก็มีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชันการใช้งานมากมาย และมีกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งโดยรวมก็นับว่าเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่สนใจการถ่ายภาพเป็นพิเศษ และยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ 3G แต่ก็น่าเสียดายเล็กน้อยที่ไม่รองรับการใช้งาน 3G ที่คลื่นความถี่ 850 MHz

ซึ่งทั้งหมดนี้แลกมาด้วยราคาค่าตัวที่ย่อมเยาสบายกระเป๋าเพียงแค่ 5,290 บาท แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือในช่วงนี้สมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มีโปรโมชันสุดพิเศษ คือเมื่อซื้อเครื่องจะได้รับค่าโทรฟรี 5,200 บาท (โทรฟรี 200 บาท นาน 26 เดือน) รวมไปถึงแชท LINE และเล่น Facebook ไม่จำกัดนาน 10 เดือน และสำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจสมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) ก็สามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ เอไอเอส ช็อป ทั่วประเทศ สุดท้ายนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ต้องขอขอบคุณทาง เอไอเอส ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาให้ทางทีมงานรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand)

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- มีการออกแบบดีไซน์ที่สวยทันสมัย และใช้วัสดุที่ดูมีคุณภาพ โดยขอบข้างตัวเครื่องจะเคลือบด้วยพื้นผิวมันวาวที่ดูคล้ายโลหะ
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.5 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟิกโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mail-400 MP
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 5.0 (Lollipop)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB (เหลือให้ใช้งานจริงอยู่ที่ประมาณ 11.47 GB)
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- เทคโนโลยี USB OTG (USB On-the-Go) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นทางผ่าน
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิทัลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ 
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels)
- กล้องดิจิทัลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels พร้อมเลนส์มุมกว้าง และโหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมฟังก์ชันบันทึกเสียงวิทยุ
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 2,650 mAh
- มีราคาจำหน่ายเพียง 5,290 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand)

- ไม่รองรับการใช้งานระบบเครือข่ายแบบ 3G ในคลื่นความถี่ 850 MHz
- จอแสดงผลมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD 720p ซึ่งถือว่าไม่มากนัก สำหรับจอแสดงผลที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 2,650 mAh ซึ่งด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว vivo V29 5G
สมาร์ตโฟน Aura Light พร้อมจอโค้ง 1.5K ชิปเร็วแรง ชาร์จไว 80W กล้อง 50MP AF ทั้งหน้า-หลัง และเมมใหญ่จุใจ

[รายละเอียด]
 รีวิว realme 11 Pro+ 5G
สมาร์ตโฟนกล้อง 200MP OIS SuperZOOM พร้อมจอโค้ง 120Hz พลังชาร์จ 100W และลำโพงคู่ บนบอดี้หนังดีไซน์หรู

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A58
สมาร์ตโฟนสายบันเทิงจอ Sunlight Display พร้อมพลังชาร์จ 33W, กล้อง AI 50MP, RAM 6+6GB และลำโพงคู่ดัง 300%

[รายละเอียด]
 รีวิว Samsung Galaxy Tab S9+
แท็บเล็ตเรือธงกันน้ำรุ่นแรก พร้อมปากกา S Pen, จอ 120Hz Dynamic AMOLED 2X, ชิป Snapdragon 8 Gen 2 และแอปสร้างงานชั้นเลิศ

[รายละเอียด]
 รีวิว TCL NXTPAPER 11
แท็บเล็ตจอ 2K สีสมจริงบนสัมผัสกระดาษ พร้อมปากกา T-Pen, ลำโพง 4 ตัว และเมม 128GB บนบอดี้อะลูมิเนียม ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว vivo Y27 | Y27 5G
คู่หู Y Series อัปเกรดใหม่ บนดีไซน์ Dual Ring สวยบางเบา พร้อมกล้อง 50MP จอใหญ่ไม่กลัวแดด และแบตอึดชาร์จไว

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
Samsung Galaxy Z Fold5 / Z Flip5 ผ่าน Geekbench ด้วยชิประดับท็อป Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy รุ่นพิเศษ
Samsung Galaxy Z Fold5 / Z Flip5 ผ่าน Geekbench ด้วยชิประดับท็อป  
มือถือจอพับรุ่นใหม่ล่าสุด Samsung Galaxy Z Fold5 กับ Samsung Galaxy Z Flip5 นั้นมีข้อมูลหลุดออกมาอยู่เรื่
OPPO Find N2 Flip เปิดตัว Global แล้ว เตรียมเข้าไทยเร็ว ๆ นี้ พร้อมการันตีอัปเดตยาวถึง Android 17
OPPO Find N2 Flip เปิดตัว Global แล้ว เตรียมเข้าไทยเร็ว ๆ นี้ พร้ 
หลังจากที่เปิดตัวในประเทศจีนไปช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดก็เปิดตัวแบบ Global เตรียมวางจำหน่ายทั่วโลก รวมถึ
motorola Edge 40 Pro หลุดผล benchmark มากับ RAM 12GB และอาจใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2
motorola Edge 40 Pro หลุดผล benchmark มากับ RAM 12GB และอาจใช้ชิป 
motorola Edge 40 Pro เป็นมือถือเรือธงอีกรุ่นหนึ่งที่คาดว่าจะเปิดตัวในโซนยุโรปเร็ว ๆ นี้ ล่าสุดในวันวาเลนไ
ยังไม่ถอดใจ! Samsung ฟอร์มทีมพัฒนาชิปเซ็ตมือถือใหม่ เตรียมเปิดตัวสุดยอดชิปเซ็ตในปี 2025
ยังไม่ถอดใจ! Samsung ฟอร์มทีมพัฒนาชิปเซ็ตมือถือใหม่ เตรียมเปิดตัว 
The Elec สำนักข่าวจากเกาหลีใต้ รายงานว่า Samsung ได้ตั้งทีมวิจัยและพัฒนาชิปเซ็ตขึ้นมาใหม่ภายในแผนกสมาร์ทโ
Lenovo โชว์มือถือจอยืด (Rollable) รุ่นต้นแบบ ขยายจอจาก 5 นิ้วเป็น 6.5 นิ้ว อาจมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้
Lenovo โชว์มือถือจอยืด (Rollable) รุ่นต้นแบบ ขยายจอจาก 5 นิ้วเป็น 
Lenovo เทคคอมปานียักษ์ใหญ่จากไต้หวัน ได้จัดอีเวนต์ Tech World 2022 ขึ้นในวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีก
ห้ามพลาด! ซัมซุงจับมือช้อปปี้ ส่งโปรจัดเต็มต้อนรับ Samsung x Shopee Super Brand Day มอบส่วนลดสูงสุด 90% วันที่ 21 กรกฎาคมวันเดียวเท่านั้น
ห้ามพลาด! ซัมซุงจับมือช้อปปี้ ส่งโปรจัดเต็มต้อนรับ Samsung x Sho 
ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผนึกกำลังร่วมกับช้อปปี้ ผู้นำอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แ
เปิดตัว iQOO 10 Series มือถือชาร์จไว 200W รุ่นแรกของโลก แบตเต็มร้อยใน 12 นาที พร้อมจัดเต็มทุกความแรงตอบโจทย์เกมเมอร์
เปิดตัว iQOO 10 Series มือถือชาร์จไว 200W รุ่นแรกของโลก แบตเต็มร้ 
ล่าสุดนี้ iQOO ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงเกมมิ่งรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ iQOO 10 และ iQOO 10 Pro ซึ่งมาพร
ทำไมมือถือระดับกลางน่าซื้อกว่ารุ่นเรือธง ?
ทำไมมือถือระดับกลางน่าซื้อกว่ารุ่นเรือธง ? 
เรียกได้ว่าในช่วงปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลางหลากหลายรุ่นจากทุกแบรนด์ เพื่อแข่งขันกันในตลาดร
Samsung ซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องมือถือ 200MP รุ่นใหม่ มีลุ้นได้ใช้บน Galaxy S23 Ultra
Samsung ซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องมือถือ 200MP รุ่นใหม่ มีลุ้นได้ใช้ 
ย้อนกลับไปเมื่อปีที่ผ่านมา Samsung ได้เริ่มทำการพัฒนาเซ็นเซอร์รับภาพสำหรับมือถือรุ่นใหม่ในชื่อ ISOCELL HP
iQOO Z6 Pro เผยสเปกก่อนเปิดตัว ชูจุดเด่น AMOLED 90Hz, RAM 12GB + 4GB และชาร์จไว 66W
iQOO Z6 Pro เผยสเปกก่อนเปิดตัว ชูจุดเด่น AMOLED 90Hz, RAM 12GB +  
หลังจากที่ iQOO แบรนด์สมาร์ทโฟนสเปกแรงราคาประหยัดได้ทำการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อย่าง iQOO Z6 5G ไปเมื่อเดื
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy Z Fold5 59,900 บาท
vivo V29 5G 14,999 บาท
realme 11 Pro+ 5G 16,999 บาท
realme 11 Pro 5G 12,999 บาท
OPPO A58 6,299 บาท
OPPO A17 4,599 บาท ราคาลดลง 600 บาท จากราคาเดิม 5,199 บาท
vivo Y36 5G 7,299 บาท ราคาลดลง 700 บาท จากราคาเดิม 7,999 บาท
vivo V27 5G 12GB+256GB 14,999 บาท ราคาลดลง 1,230 บาท จากราคาเดิม 16,229 บาท
Samsung Galaxy Z Flip5 39,900 บาท
Samsung Galaxy Tab S9+ 35,900 บาท
OPPO A17k 3,799 บาท ราคาลดลง 700 บาท จากราคาเดิม 4,499 บาท
TCL NXTPAPER 11 7,990 บาท
OPPO Reno10 Pro+ 5G 27,990 บาท
OPPO Reno10 Pro 5G 17,990 บาท
OPPO Reno10 5G 13,990 บาท
Samsung Galaxy S23 Ultra 12GB+1TB 57,900 บาท ราคาลดลง 2,000 บาท จากราคาเดิม 59,900 บาท
Samsung Galaxy S23 Ultra 12GB+512GB 47,900 บาท ราคาลดลง 2,000 บาท จากราคาเดิม 49,900 บาท
Samsung Galaxy S23 Ultra 8GB+256GB 41,900 บาท ราคาลดลง 2,000 บาท จากราคาเดิม 43,900 บาท
OPPO A57 4GB+64GB 5,399 บาท ราคาลดลง 600 บาท จากราคาเดิม 5,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

vivo V29 5G เปิดพรีออเดอร์ สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ตอบโจทย์สายถ่ายภาพพอร์ตเทรต ราคาเริ่มต้น 14,999 บาท จัดเต็มกับโปรโมชันพิเศษ วันนี้ – 31 ส.ค. 66
vivo V29 5G เปิดพรีออเดอร์ สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ตอบโจทย์ส 
vivo โลก เปิดตัว vivo V29 5G สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด จากตระกูล V Series เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อม
ช้อปแก็ดเจ็ตหัวเว่ยผ่าน Amado Shopping พบกับ HUAWEI WATCH FIT 2 และ HUAWEI WATCH D พร้อมโปรโมชันสุดคุ้ม
ช้อปแก็ดเจ็ตหัวเว่ยผ่าน Amado Shopping พบกับ HUAWEI WATCH FI 
การช้อปแก็ดเจ็ตไอทีของหัวเว่ยผ่านช่องทางขายทีวีโฮมช้อปปิ้งโดย Amado Shopping ยกผลิตภัณฑ์สุดฮิตจากหัวเว่ยท
OPPO Inspiration Challenge 2023 มุ่งมั่นสร้างอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นสำหรับสังคมผ่านนวัตกรรมอันทรงคุณค่า
OPPO Inspiration Challenge 2023 มุ่งมั่นสร้างอนาคตที่สดใสยิ 
OPPO ตอกย้ำพันธกิจ "Technology for Mankind, Kindness for the World" ผ่าน OPPO Inspiration Challenge Regio
vivo V29 5G เปิดตัวแล้ว เนรมิตภาพพอร์ตเทรตล้ำไปอีกขั้นด้วย Aura Light Portrait 2.0 ในราคา 14,999 บาท
vivo V29 5G เปิดตัวแล้ว เนรมิตภาพพอร์ตเทรตล้ำไปอีกขั้นด้วย A 
vivo V29 5G สมาร์ตโฟนดีไซน์หรู ถ่ายภาพพอร์ตเทรตขั้นเทพ ประสิทธิภาพทรงพลัง เพียง 14,999 บาท
ซัมซุงล่าสุดปล่อยทีเซอร์ Thom Browne สุดหรู เฉลิมฉลองประสบการณ์ใหม่ของดีไซน์และนวัตกรรม เตรียมพับไปพร้อมกันเร็วๆ นี้
ซัมซุงล่าสุดปล่อยทีเซอร์ Thom Browne สุดหรู เฉลิมฉลองประสบกา 
ซัมซุงปล่อยทีเซอร์ล่าสุด ประกาศการคอลแลปส์ระดับโกลบอล สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับแบรนด์แฟชั่นสัญชาติอเมริกันอย่าง
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com