ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม mobile review >> รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 Grand (AIS Super Combo Pro 5.5)


รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 (Grand) :: รีวิว ทดสอบ มือถือ :: Thaimobilecenter.com


 
TMC Point

  8.00

การออกแบบดีไซน์

  7.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  9.0

 
   

รีวิว (Review) AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)

สมาร์ทโฟนสองซิมสุดคุ้มใหม่ล่าสุดจากเอไอเอส ที่มาพร้อมจอใหญ่เต็มตา 5.5 นิ้ว, ซีพียู Quad-Core, Ram 2 GB, กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล บนความสดใหม่ของ Android 5.0 Lollipop ในราคาเพียง 5,290 บาท


Review Date (24-มิถุนายน-2558)


AIS LAVA PRO 5.5 (Grand) หรือ AIS Super Combo Pro 5.5 สมาร์ทโฟนสองซิมสุดคุ้มใหม่ล่าสุดจาก เอไอเอส ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลความละเอียดสูงที่กว้างถึง 5.5 นิ้ว พร้อมสเปคที่ไม่ธรรมดา ในราคาเพียงแค่ 5,290 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคา 5,000 บาท รุ่นอื่นๆ ก็ต้องยอมรับว่า AIS LAVA PRO 5.5 รุ่นนี้มีดี และคุ้มค่าไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน
 

สำหรับคุณสมบัติเด่นของ AIS LAVA PRO 5.5 นอกจากหน้าจอความละเอียดสูงที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้วแล้ว ก็มีตั้งแต่หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, รองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB และระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ซึ่งถือเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่สดใหม่ที่สุด รวมไปถึงกล้องดิจิทัลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล  และกล้องดิจิทัลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมโหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ (Selfie) นั้นออกมาเนียน และสวย โดยที่ไม่ต้องแต่งภาพถ่ายเพิ่มเติมเลยทีเดียว และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราลองมาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ ว่าสมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO รุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะมาพร้อมจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ HD (1280x720 พิกเซล) และด้านหน้าส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยเลนส์กล้องดิจิทัล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ LED Notification Light (ไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงาน) ซึ่งจะอยู่ด้านขวาของเลนส์กล้อง ถัดมาก็คือ ลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา รวมไปถึงเซ็นเซอร์ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และระบบ Accelerometer Sensor ที่ช่วยหมุน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้

 

ด้านหน้าส่วนล่างประกอบไปด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งจะมีปุ่มตั้งค่าหน้าจอ, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

 

 

ด้านข้างส่วนบนนั้นก็จะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังมาตรฐาน ขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่อง microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

ด้านข้างส่วนล่างนั้นจะประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือ บันทึกเสียง

 

 

ด้านข้างฝั่งขวานั้นจะประกอบไปด้วย ปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับเสียง และปุ่มสำหรับ เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อกหน้าจอ

 

 

ส่วนด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น จะไม่มีปุ่ม หรือช่องเชื่อมต่อใดๆ

 

 

ด้านหลังตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นจะเป็นพื้นผิวสีเทา ซึ่งตัดกับขอบสีดำที่ด้านบน และด้านล่าง

 

ด้านหลังส่วนบนนั้น จะประกอบไปด้วยกล้องดิจิทัล ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4128x3096 Pixels ถัดลงมาจะเป็นไฟแฟลชแบบ LED

 

และด้านหลังส่วนล่างนั้น จะมีลำโพงเสียงภายนอก

 

เมื่อถอดฝาหลังออก สังเกตด้านบนจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 แบบ miniSIM ถัดมาก็จะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ที่ 2 แบบ microSIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ส่วนแบตเตอรี่ที่ให้มานั้น จะเป็นแบตเตอรี่ Li-ion ขนาดความจุ 2,650 mAh ซึ่งอาจจะน้อยไปสักนิดสำหรับหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว

 

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในชุดจำหน่ายมาตรฐานนั้นจะประกอบไปด้วย หูฟังแบบสเตอริโอ พร้อมหัวต่อมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกันตัวเครื่อง, AIS Flip Case, สาย USB OTG (On-the-Go), อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมสาย microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz และหน่วยประมวลผลภาพกราฟิกโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mail-400 MP รวมไปถึงหน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop

 

ส่วนพื้นที่เก็บบันทึกข้อมูลภายในขนาด 16 GB จะเหลือให้ใช้งานได้จริงประมาณ 11.47 GB โดย AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นจะรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมเพิ่มเติมแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB

 

ในส่วนของการ เปิด-ปิด เครื่องนั้น จะมีคำสั่งปิดเครื่อง, รีบู๊ต, ปิดเสียง, ระบบสั่น, เสียงเรียกเข้า และโหมดใช้งานบนเครื่องบิน

 

 

สำหรับ User Interface ในหน้า Lock Screen และ Home Screen ของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย เพื่อการใช้งานที่สะดวก และดูสบายตา  เมื่อผู้ใช้งานปัดหน้าจอไปทางขวา-ซ้าย จะเข้าสู่หน้า Home Screen และเมื่อปัดขอบหน้าจอขึ้นไปข้างบน จะเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ

 

และยังมีแอปพลิเคชันติดตั้งมาให้อย่างครบครัน  ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน เบ็ดเตล็ด ต่างๆ อย่างเช่น แอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง, ปฏิทิน และวิทยุ FM เป็นต้น

 

เมื่อกดปุ่มตั้งค่าหน้าจอ ผู้ใช้งานก็สามารถการตกแต่ง เพิ่มวิดเจ็ต, ธีม, วอลเปเปอร์ ในหน้า Home Screen ได้ด้วยตัวเอง และยังมี วิดเจ็ต ให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ

 

และเมื่อปัดขอบหน้าจอด้านบนลงมาก็จะเป็นการเรียกใช้งานแถบ Notification Bar โดยด้านบนนั้นจะมีการแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังมีทางลัดสำหรับการ เปิด-ปิด ฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, ปิดเสียง, ข้อมูลเครือข่าย, GPS และการปรับแสงหน้าจอ เป็นต้น

 

เมื่อกดปุ่มโฮมค้างไว้ก็จะเข้าสู่โหมด Recent Apps ซึ่งจะแสดงประวัติแอปพลิเคชันทั้งหมดที่เคยใช้งานล่าสุด และสามารถแตะที่ไอคอนแอปพลิเคชันนั้น เพื่อสลับการทำงานของแอปพลิเคชันในปัจจุบัน รวมไปถึงการปัดไปทางขวา และซ้าย  เพื่อปิดการทำงานของแอปพลิเคชัน

 

ในส่วนของฟังก์ชันโทรศัพท์ มีการออกแบบให้ใช้งานง่าย และสามารถ เลือกเก็บบันทึกเบอร์ผู้ติดต่อใหม่ได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังมีคีย์บอร์ดแบบ TouchPal มาให้ใช้งาน และสามารถพิมพ์ด้วยเสียงได้อีกด้วย

 

รองรับการใช้งานอีเมลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail รวมไปถึงการใช้งาน POP3 เป็นต้น

 

ส่วนการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ นั้นถือว่ามีความรวดเร็ว และราบรื่น

 

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพร้อมกับโปรแกรมเรียกดูไฟล์ ซึ่งสามารถเรียกดูไฟล์ และข้อมูลแบบแยกประเภทได้ พร้อมทั้งยังรองรับ เทคโนโลยี USB OTG (USB On-the-Go) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นทางผ่าน

 

ส่วนการใช้งานด้านการฟังเพลง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะมีแอปพลิเคชันเครื่องเล่นเพลง ซึ่งสามารถดูรายการเพลงทั้งหมด, รายการเพลงโปรด และเพลงที่เล่นมากที่สุด รวมไปถึงการรองรับไฟล์เพลงมาตรฐานแบบ MP3, WAV, AAC, WMA และอื่นๆ

 

ส่วนแอปพลิเคชัน Youtube สำหรับการเข้าชมคลิปวีดีโอต่างๆ แบบออนไลน์ ก็มีติดตั้งมาให้ใช้งาน พร้อมทั้งแอปพลิเคชันสำหรับการชมภาพยนตร์ ก็สามารถเปิดเล่นไฟล์ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD) ได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

 

ด้านความสามารถในการเล่นเกม ถือว่าดีเยี่ยม ซึ่ง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นมาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก แบบ Mali-400 MP ซึ่งสามารถรองรับการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกในระดับสูง ได้เป็นอย่างดี

 

และผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันพื้นฐานเพิ่มเติมได้ที่ Google Play Store

 

ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้วยโปรแกรมทดสอบต่างๆ

 

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นรองรับการสัมผัสพร้อมกันได้สูงสุด 5 จุด

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานด้าน GPS ในพื้นที่เปิดโล่ง ด้วยแอปพลิเคชัน AndroiTS GPS Test จะเห็นว่าสามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 9 ดวง ล็อคสัญญาณได้ 9 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณ อยู่ในช่วงประมาณ 3-32 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 20 เมตร

 

และเมื่อทดสอบอีกครั้งบนพื้นที่เปิดโล่งด้วยแอปพลิเคชัน GPS Test ซึ่งรับสัญญาณจากดาวเทียมได้โดยประมาณ 10 ดวง ล็อคสัญญาณได้โดยประมาณ 10 ดวง และระดับความแรงของสัญญาณอยู่ในช่วงประมาณ 18-40 ส่วนระดับความแม่นยำโดยประมาณอยู่ที่ 8 ฟุต อย่างไรก็ดี ผลการทดสอบการรับสัญญาณดาวเทียมในแต่ละช่วงเวลาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมขณะทดสอบ เช่นท้องฟ้าเปิดโล่งมากน้อยขนาดไหน หรือมีอาคารสถานที่มาบดบังสัญญาณมากน้อยเพียงใด

 

 

ในตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นสามารถใช้งานระบบ GPS และ A-GPS ร่วมกับ แอปพลิเคชัน Google Maps และแอปพลิเคชันนำทางต่างๆ ได้

 

รวมไปถึงเกม ต่างๆ ที่ต้องใช้ระบบ GPS และ A-GPS ในการนำทาง ก็สามารถใช้งานได้ดีพอสมควร

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยโปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 18662 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยแอปพลิเคชัน PCMark for Android ผลคะแนนจะออกมาอยู่ที่ 2880 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยแอปพลิเคชัน Vellamo ผลคะแนนในส่วนของเบราว์เซอร์จะแบ่งออกเป็น 2 เบราว์เซอร์ ซึ่งเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งมากับเครื่อง คะแนนจะออกมาอยู่ที่ 1665 คะแนน และเบราว์เซอร์ Android WebView จะออกมาอยู่ที่ 1619 คะแนน ส่วนผลคะแนนของ Multicore จะออกมาอยู่ที่ 1079 คะแนน และคะแนนในส่วนของ Metal จะออกมาอยู่ที่ 779 คะแนน

 

เมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลภาพกราฟิกด้วยแอปพลิเคชัน Antutu 3Drating Benchmark ผลคะแนน จะออกมาอยู่ที่ 1902 คะแนน

 

 

กล้องดิจิทัล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอ

สำหรับกล้องดิจิทัลด้านหลังบน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้น มีความละเอียดสูงสุดถึง 13 ล้านพิกเซล โดยสามารถภาพถ่าย ความละเอียดสูงสุดได้ที่ 4128x3096 Pixels พร้อมทั้งสามารถสลับเปลี่ยนเป็นกล้องดิจิทัลด้านหน้าของตัวเครื่อง ซึ่งมีความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล ได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปกล้องม้วนกลับที่ด้านซ้ายบนของหน้าจอ และยังสามารถเปลี่ยนเป็นกล้องวิดีโอ ได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย สำหรับกล้องดิจิทัลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีโหมดการถ่ายภาพแบบ Face Beauty ติดตั้งมาให้ใช้งานด้วย

 

โดยจะมีโหมดการถ่ายภาพที่น่าสนใจต่างๆ ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น โหมดอัตโนมัติ, โหมดกำหนดเอง, โหมดรูปภาพ, โหมดถ่ายภาพแบบ HDR, โหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty และโหมดถ่ายภาพแบบ พาโนรามา

 

และสามารถกำหนดค่าใช้งานได้หลากหลาย ทั้งค่าสมดุลสีขาว, ค่า ISO และค่าชดเชยแสง รวมไปถึงกำหนดการถ่ายภาพด้วยเสียง หรือ เอฟเฟกต์สี

 

พร้อมทั้งยังสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพ, ช็อตต่อเนื่อง และปรับขนาดของภาพได้อีกด้วย

 

ส่วนโหมดวิดีโอก็สามารถตั้งค่าการใช้งานได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล ของ AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบปกติ และไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ


ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดถ่ายภาพแบบ HDR (High Dynamic Range)

 

สรุปผลการทดสอบของ AIS LAVA PRO 5.5 (Grand)

จากการที่ได้ทดสอบใช้งาน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาพอสมควร ก็พอจะสรุปได้ว่า AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายในเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นไม่แพ้คู่แข่ง ในราคาที่ย่อมเยา และมีการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องที่มีความสวยงามทันสมัย ซึ่งขอบตัวเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) จะเคลือบด้วยพื้นผิวมันวาวที่ดูคล้ายโลหะ และวัสดุที่ใช้ก็ดูมีความทนทานแข็งแรงเป็นอย่างดี ส่วนคุณสมบัติโดยรวมของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) นั้นเรียกได้ว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภทได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลระดับ Quad-Core, ความสดใหม่ของระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB ที่ช่วยให้การใช้งานโดยรวมมีความรวดเร็วลื่นไหล, หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB ที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป, การใช้งานด้านมัลติมีเดียที่สามารถชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้อย่างเต็มอรรถรสผ่านทางหน้าจอ HD IPS ขนาดใหญ่เต็มตา 5.5  นิ้ว รวมไปถึงการเล่นเกมต่างๆ ที่มีกราฟิกสวยๆ ได้แทบไม่มีสะดุด ด้วยอานิสงส์ของหน่วยประมวลผลกราฟิกแบบ Mali-400 MP ที่รองรับการเล่นเกมที่มีรายละเอียดเยอะๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหลังก็มีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชันการใช้งานมากมาย และมีกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งโดยรวมก็นับว่าเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่สนใจการถ่ายภาพเป็นพิเศษ และยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ 3G แต่ก็น่าเสียดายเล็กน้อยที่ไม่รองรับการใช้งาน 3G ที่คลื่นความถี่ 850 MHz

ซึ่งทั้งหมดนี้แลกมาด้วยราคาค่าตัวที่ย่อมเยาสบายกระเป๋าเพียงแค่ 5,290 บาท แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือในช่วงนี้สมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มีโปรโมชันสุดพิเศษ คือเมื่อซื้อเครื่องจะได้รับค่าโทรฟรี 5,200 บาท (โทรฟรี 200 บาท นาน 26 เดือน) รวมไปถึงแชท LINE และเล่น Facebook ไม่จำกัดนาน 10 เดือน และสำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจสมาร์ทโฟน AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) ก็สามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ เอไอเอส ช็อป ทั่วประเทศ สุดท้ายนี้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ ต้องขอขอบคุณทาง เอไอเอส ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) มาให้ทางทีมงานรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand)

- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM)
- มีการออกแบบดีไซน์ที่สวยทันสมัย และใช้วัสดุที่ดูมีคุณภาพ โดยขอบข้างตัวเครื่องจะเคลือบด้วยพื้นผิวมันวาวที่ดูคล้ายโลหะ
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.5 นิ้ว) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟิกโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Mail-400 MP
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A7 Processor (ชิปเซ็ต Mediatek MT6582) ความเร็วในการประมวลผล 1.3 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 5.0 (Lollipop)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB (เหลือให้ใช้งานจริงอยู่ที่ประมาณ 11.47 GB)
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- เทคโนโลยี USB OTG (USB On-the-Go) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นทางผ่าน
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- กล้องดิจิทัลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ 
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels)
- กล้องดิจิทัลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels พร้อมเลนส์มุมกว้าง และโหมดถ่ายภาพแบบ Face Beauty
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมฟังก์ชันบันทึกเสียงวิทยุ
- แบตเตอรี่ Li-Ion ความจุ 2,650 mAh
- มีราคาจำหน่ายเพียง 5,290 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณสมบัติโดยรวม

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand)

- ไม่รองรับการใช้งานระบบเครือข่ายแบบ 3G ในคลื่นความถี่ 850 MHz
- จอแสดงผลมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD 720p ซึ่งถือว่าไม่มากนัก สำหรับจอแสดงผลที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว
- แบตเตอรี่มีความจุไม่มากนัก คือมีความจุ 2,650 mAh ซึ่งด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว หากมีการใช้งานหนักๆ ก็อาจจะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่อยู่เป็นระยะ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) ได้โดยการคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้

AIS LAVA 5.5 PRO (Grand) Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::

 

 

 


 รีวิว realme narzo 20 Pro
เกมมิ่งโฟนพลังชาร์จ 65W กับจอลื่น 90Hz และ 4 กล้อง 48MP ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 Vivo V20 SE
สมาร์ทโฟนกล้องหน้าชั้นดี มีจอสวย เมมใหญ่ ชาร์จไว ใส่บอดี้บางเฉียบ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว OPPO A93
เด่นที่ดีไซน์ ได้กล้อง 6 ตัว พร้อมจอสวย ชิป AI ตัวแรง แบตชาร์จไว เมมจุใจ ในราคาแค่หลักพัน

[รายละเอียด]
 รีวิว Galaxy Note 20 Ultra 5G
เพาเวอร์โฟนที่ทรงพลังที่สุด อัปเกรดครั้งใหญ่ พร้อม S Pen โฉมใหม่ บนบอดี้สวยหรูพรีเมียมที่ไม่กลัวน้ำ

[รายละเอียด]
 รีวิว OnePlus 8T 5G
เรือธงใหม่ใส่จอ 120Hz พร้อมชิป Snapdragon 865 บวกพลังชาร์จ 65W กับ 5 กล้อง และลำโพงคู่

[รายละเอียด]
 รีวิว Vivo V20
สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 44MP มีชาร์จไว 33W จัดหนักจอ AMOLED บวก Android 11 รุ่นแรกในไทย ในราคาหมื่นต้นๆ

[รายละเอียด]
รายการรีวิวมือถือทั้งหมด
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com