Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ อาจมาพร้อมชิปเซ็ต Exynos 9810 รุ่นใหม่ล่าสุดที่เร็วแรงยิ่งกว่าเดิม และ GPU 20-Core คาดใช้งานร่วมกับ VR Content ได้สมจริงมากขึ้น!

เรียกได้ว่ามีข่าวหลุดออกมาให้ได้อัปเดตกันแบบรายวันเลยทีเดียว สำหรับ Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ สองสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ โดยจากข้อมูลในครั้งที่ผ่านมาระบุว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่แบบยกเครื่องพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด 2K Quad HD แบบไร้ขอบ และล่าสุดก็มีข้อมูลว่า Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ จะใช้งานชิปเซ็ตประมวลผลซีรีส์ใหม่ล่าสุดด้วย


ชิปเซ็ตประมวลผลของ Samsung รุ่นใหม่ล่าสุดนี้อาจจะใช้ชื่อว่า Samsung Exynos 9810 โดยคาดว่าจะมีการแบ่งเป็นสองรุ่น คือ Exynos 9810V ที่ใช้งานหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G71 แบบ 18-Core และ Exynos 9810M ที่ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกรุ่นเดียวกันแต่เป็นแบบ 20-Core ส่วนหน่วยประมวลผลการทำงาน (CPU) นั้นจะใช้งาน Mongoose M2 CPU ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัปเกรดจาก Exynos M1 CPU รุ่นก่อนหน้า
สำหรับชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 9810 รุ่นนี้จะผลิตด้วยเทคโนโลยี 10nm FinFET แบบเดียวกับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่งคาดการณ์ว่าชิปเซ็ต Exynos 9810 รุ่นนี้จะมีความเร็วแรง และประมวลผลการทำงานสำหรับการใช้งานหนักได้มากกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งทาง Samsung อาจจะพัฒนาให้รองรับกับระบบ VR (Virtual) ที่กำลังจะกลายเป็น Content สำคัญในอนาคตสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนก็เป็นได้ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าชิปเซ็ต Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 9810 จริงหรือไม่ และจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากน้อยเพียงใด
ที่มา : sammobile
วันที่ : 21/2/2560
