Nokia Lumia 520 Video Review & Focus
(ทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network บน Nokia Lumia 520)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 520
(ทดสอบใช้งาน People Hub และ Social Network บน Nokia Lumia 520)

 

 

 
TMC Point

  8.16

การออกแบบดีไซน์

  7.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  9.0

 
   

Nokia Lumia 520 Social Network Review
ทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network บน Nokia Lumia 520
Review Date (1-May-2013)

สวัสดีครับ ช่วงเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมา ทางทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ได้มีโอกาสได้นำเสนอการทดสอบ สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นล่าสุดในตระกูล Nokia Lumia ไปแล้วหลายต่อหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Nokia Lumia 920, Nokia Lumia 820, Nokia Lumia 720 และ Nokia Lumia 620 ซึ่งหลายๆ ท่านก็คงจะได้ติดตามรับชมกันไปเรียบร้อยแล้ว และ Nokia Lumia รุ่นใหม่ล่าสุดอีกรุ่นหนึ่งที่เรานำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันได้วันนี้ก็ได้แก่ Nokia Lumia 520 ซึ่งถือว่าเป็น สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นน้องเล็ก ที่มีราคาย่อมเยาเพียง 5,850 บาท เท่านั้น แต่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่สดใหม่ครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่เลยทีเดียว ทั้งตัวของระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่าง Windows Phone 8 เอง ไปจนถึงพลังของหน่วยประมวลผลระดับ Dual-Core โดยการทดสอบ Nokia Lumia 520 ในวันนี้ จะเป็นการทดสอบการใช้งานในส่วนของ Social Network และ People Hub ซึ่งก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์สำคัญที่มักจะถูกใช้งานกันอยู่เป็นประจำ ท่านใดสนใจก็ลองแวะไปติดตามชมกันต่อในคลิปวิดีโอรีวิวได้ครับ 


 

Nokia Lumia 520 Video Review & Focus (ทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 520 (ทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network)

 

 

เนื้อหาเพิ่มเติม วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 520 (รีวิวการใช้งาน People Hub และ Social Network)

การใช้งาน People Hub (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ส่วนของ People Hub ก็คือส่วนที่รวบรวมเอาทุกอย่างที่เกี่ยวกับการติดต่อกับผู้คน มาไว้ในที่เดียวกัน มีการแสดงสถานะล่าสุดของเพื่อนๆ มีการตั้งกลุ่มแบบต่างๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น สามารถดูข้อมูล และจัดการงานต่างๆ ผ่านทางแอคเคาท์ของเราเองได้ภายในที่เดียวกัน สามารถโพสต์ข้อความเอาไว้บน Facebook หรือ Twitter ได้ทันที มีฟังก์ชันสำหรับการเช็คอิน สามารถตั้งสถานะสำหรับการสนทนาได้ การค้นหารายชื่อสามารถค้นหาตามตัวอักษรได้ ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และมีฟังก์ชันสำหรับจัดการกับแต่ละรายชื่อได้

การใช้งาน Facebook (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แน่นอนว่าแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง Facebook นั้นก็สามารถใช้งานได้บน Lumia 520 พร้อมฟังก์ชันที่ครบถ้วน ทั้งการโพสต์ข้อความ, การแชร์รูปภาพ หรือการเช็คอิน ส่วน User Interface ก็จะมีการออกแบบให้เป็นสไตล์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Windows Phone สามารถจัดการงาน หรือตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ของตัวเองได้ภายในที่เดียวกัน และมีรายการของหน้าที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวให้เลือกดูได้โดยง่าย

การใช้งาน Twitter (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากจะใช้งาน Facebook ได้แล้ว เราก็ยังสามารถใช้งาน Twitter ได้อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วยครับ โดยเฉพาะการที่สามารถรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้นั่นเอง

การใช้งานอีเมล (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แน่นอนว่า Lumia 520 ก็จะมีโปรแกรมสำหรับเปิดดู และจัดการอีเมลมาให้ในตัว สามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้อง พร้อมฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วน และรองรับการใช้งานไฟล์แนบ

อีเมล และบัญชีผู้ใช้ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

Nokia Lumia 520 นั้นรองรับการใช้งานบัญชีของบริการต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนเป็นบริการยอดนิยมแทบทั้งสิ้น

การแชร์รูปภาพ และคลิปวิดีโอ (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แน่นอนว่านอกจากเราจะสามารถแชร์ข้อความ หรือความคิดเห็นต่างๆ บนโซเชียบเน็ตเวิร์กได้แล้ว บน Nokia Lumia 520 เราก็ยังสามารถแชร์รูปภาพ และคลิปวิดีโอต่างๆ ได้ด้วยเช่นกัน ผ่านทางช่องทางต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกอยู่อย่างมากมายครบถ้วน

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Me (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

หลายท่านคงเคยเห็นเพื่อนๆ โพสต์ตัวการ์ตูนน่ารักๆ ของตัวเองเอาไว้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ แล้วอยากจะโพสต์อย่างเพื่อนบ้างก็ไม่ต้องห่วงเพราะบน Nokia Lumia 520 นั้นมีแอพพลิเคชั่น Me ซึ่งสามารถสร้างตัวการ์ตูนที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเราเองได้ ไม่ว่าจะเป็นสีผิว, ทรงผม, หน้าตา, เสื้อผา หรือเครื่องประดับต่างๆ เป็นต้น และเมื่อสร้างตัวการ์ตูนของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถแชร์ให้เพื่อนๆ ดูได้ทันที

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Line (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้งานโปรแกรมแชทยอดนิยมอย่างโปรแกรม Line ก็หายห่วง เพราะโปรแกรม Line บน Windows Phone นั้นมีให้ใช้งานมานานแล้ว โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบครันไม่แพ้แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ ได้มากมาย รองรับการใช้งานไอคอนแสดงอารมณ์, รองรับการใช้งานสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญของโปรแกรม Line โดยมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้งานอย่างครบถ้วน ไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ เช่นกัน

การใช้งานแอพพลิเคชั่น WhatsApp (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

นอกจากโปรแกรม Line แล้ว ก็ยังรองรับการใช้งานโปรแกรม WhatsApp อีกด้วยครับ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแชทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยมีฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วนไม่แพ้โปรแกรม WhatsApp บน สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ รองรับการใช้งานภาษาไทย รองรับการแนบไฟล์รูปแบบต่างๆ มีฟังก์ชันสำหรับการบันทึกเสียง และมีไอคอนน่ารักๆ หลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้งานมากมาย

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทาง Windows Phone Store (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

บน Windows Phone Store จะแบ่งออกเป็นส่วนของแอพพลิเคชั่น และเกมส์ โดยแอพพลิเคชั่นก็จะมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ เอาไว้ หรือจะค้นหาตามหมวดหมู่ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงมีแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ที่ถูกคัดเลือกเอาไว้ให้ ในกรณีที่เลือกไปที่ Top Free ก็จะมีรายการของแอพพลิเคชั่นยอดนิยม ที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แบบฟรีๆ นอกจากนั้นก็จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นเสียเงินยอดนิยม แอพพลิเคชั่นที่คะแนนสูงสุด และแอพพลิเคชั่นเด่น ในส่วนของเกมส์ก็มีลักษณะที่คล้ายกัน คือมีการจัดอันดับในรูปแบบต่างๆ มีการแบ่งหมวดหมู่ มีการรวมเกมส์เด่นๆ เอาไว้ให้ ซึ่งที่เห็นนี้ก็คือเกมส์ฟรียอดนิยม, เกมส์ใหม่ล่าสุด, เกมส์เสียเงินยอดนิยม, เกมส์ที่คะแนนสูงสุด และเกมส์ Xbox

ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแนะนำ ผ่านทาง App Highlights (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ในส่วนของ App Highlights ก็จะเป็นการรวบรวมแอพพลิเคชั่นเด่นๆ เอามาไว้ในที่เดียวกัน เช่นในหมวดของ Nokia Exclusives ก็จะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนของโนเกียโดยเฉพาะ มีแอพพลิเคชั่นของไทย แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้เริ่มต้น แอพพลิเคชั่นแนะนำ แอพพลิเคชั่นใหม่ แอพพลิเคชั่นยอดนิยม และแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับรูปภาพ เมื่อกดเข้าดู ก็จะเห็นรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ รวมไปถึงภาพตัวอย่างของแอพพลิเคชั่นอีกด้วย

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Lumia 520

(ทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network บน Nokia Lumia 520) (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

ก็เรียบร้อยกันไปแล้ว สำหรับการทดสอบการใช้งาน People Hub และ Social Network บน Nokia Lumia 520 ซึ่งถือว่า Nokia Lumia 520 สามารถตอบโจทย์การใช้งานในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี โดย People Hub นั้นก็ถือว่าได้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสารต่างๆ เนื่องจาก People Hub ได้รวมทุกการติดต่อสื่อสารเอาไว้ภายในที่เดียวกัน มีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกมากมาย ยืดหยุ่น และหลากหลาย ซึ่งช่วยให้สามารถจัดการเรื่องต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ส่วนการใช้งาน Social Network นั้นก็สามารถรองรับได้ครบครันไม่แพ้ สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook และ Twitter เราสามารถเลือกใช้งานได้บนตัวของ People Hub เอง รวมไปถึงสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งาน Facebook และ Twittter โดยเฉพาะ บน Windows Phone Store ได้แบบฟรีๆ อีกด้วย และนอกจากนั้น ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นน่ารักๆ อย่าง แอพพลิเคชั่น Me ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างตัวการ์ตูนที่บ่งบอกความเป็นตัวเราได้ ส่วนในเรื่องของการแชท หรือการใช้งาน Instant Messaging ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมมาใช้งานได้เช่นกัน โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง Line หรือ WhatsApp นั่นเอง ส่วนการใช้งานในด้านอื่นๆ ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และครบเครื่องไม่แพ้ Windows Phone รุ่นใหญ่ ดังนั้นด้วยราคาจำหน่ายเพียง 5,850 บาท ของ Nokia Lumia 520 ก็น่าจะทำให้รุ่นนี้ กลายเป็น Windows Phone ที่ขายดีอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

 

สรุปจุดเด่น ของ Nokia Lumia 520

- ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด มีสีสันที่สวยงามสดใส ใช้วัสดุแบบโพลีคาร์บอเนตซึ่งมีความทนทานแข็งแรง และสามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.0 นิ้ว : 233 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 305
- กระจกหน้าจอแบบ 2D Hardened Glass สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้
- หน้าจอมีการตอบสนองแบบ Super Sensitive Touch ช่วยให้สามารถสั่งงานระบบสัมผัสขณะสวมถุงมือ หรือใช้เล็บมือได้
- การใช้งานโดยรวม เช่นระบบสัมผัส มีความลื่นไหลเป็นอย่างดี
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8227 Snapdragon S4 Plus) ความเร็วในการประมวลผล 1 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSPA, EDGE และ GPRS
- ระบบดาวเทียมนำร่อง (GPS) ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และแอพพลิเคชั่น Here Maps กับ Here Drive ที่ใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ
- แอพพลิเคชั่น Here City Lens ซึ่งรองรับการค้นหาสถานที่ และบริการแบบเสมือนจริงด้วยระบบ AR
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels
- ปุ่มกล้องดิจิตอลแบบ 2 จังหวะที่ด้านข้างของตัวเครื่อง
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p (1280x720 พิกเซล : 30 fps)
- รองรับการเปิดอ่าน, สร้าง และแก้ไขไฟล์เอกสาร Microsoft Office อย่างเต็มรูปแบบ (Word, Excel, PowerPoint)
- รองรับการใช้งานภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ
- มีราคาจำหน่ายเพียง 5,850 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ย่อมเยา

 

สรุปประเด็นที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 520

- การใช้งานระบบเครือข่าย 3G ต้องเลือกระหว่างรุ่นที่รองรับคลื่นความถี่ 900/1800 MHz (โมเดล RM-914) กับรุ่นที่รองรับความถี่ 850/2100 MHz (โมเดล RM-915)
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
- กล้องดิจิตอลไม่มีไฟแฟลชในตัว
- ไม่มีกล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง
- จำนวนของแอพพลิเคชั่น และความหลากหลายของแอพพลิเคชั่น ยังเป็นรองระบบปฏิบัติการ Android OS และ iOS อยู่บ้าง
- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 512 MB

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Lumia 520 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Lumia 520 Specification  

 

ขอขอบคุณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สำหรับการเอื้อเฟื้อสถานที่
ติดต่อ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ที่ 235  ม.7  ต.บางพระ  อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี  20110
โทร. 0-3831-8444  แฟกซ์. 0-3831-8400

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::