TMC Point

  7.91

การออกแบบดีไซน์

  7.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  7.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  9.0

 
   

Nokia Asha 311 Video Review
Fun, Fast and Always Connected
Review Date (2-April-2012)

สวัสดีท่านผู้ชมเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ทุกท่านครับ ในวันนี้เราก็จะมาแกะกล่องลองเครื่อง Nokia Asha 311 กันนะครับ โดย Nokia Asha 311 นั้นก็เป็น สมาร์ทโฟน โนเกีย รุ่นเล็ก ซึ่งมีราคาเพียง 3,480 บาทเท่านั้น เหมาะกับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น มีฟีเจอร์พื้นฐานที่ครบครัน มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย เล็กกะทัดรัด และที่สำคัญก็คือสามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 3G ได้ทุกคลื่นความถี่ ทุกเครือข่าย และนอกจากนั้นก็ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi ได้อีกด้วยครับ  


 

วิดีโอรีวิว Nokia Asha 311 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 311

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Asha 311

- แนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Nokia Asha 311
- แกะกล่อง พร้อมสำรวจอุปกรณ์มาตรฐานด้านใน
- รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์
- องค์ประกอบภายนอกของตัวเครื่อง, คุณภาพของวัสดุ และการประกอบตัวเครื่อง
- การถอดฝาหลัง และส่วนประกอบด้านใน
- ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)
- การใช้งานโปรแกรมเว็บเบราเซอร์
- การใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก (Facebook, Twitter)
- การจัดการบัญชีผู้ใช้
- การสนทนาออนไลน์
- การใช้งานอีเมล
- ทดสอบการเล่นเกม Angry Birds และ Real Football
- การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และคอนเทนต์ผ่านทาง Nokia Store
- การใช้งานกล้องถ่ายภาพ และกล้องวิดีโอ
- โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง
- โปรแกรมเครื่องเล่นวิดีโอ
- โปรแกรมวิทยุ FM Stereo RDS
- โปรแกรมเครื่องคิดเลข และปฏิทินนัดหมาย
- การตั้งค่าใช้งานเครื่อง
- สรุปผลการทดสอบ Nokia Asha 311
 


คำอธิบาย วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 311

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Nokia Asha 311 Video Review HD)


ในแพ็คเกจของ Nokia Asha 311 ก็จะมาพร้อมกับซิมการ์ด ที่มีโบนัสค่าโทร และค่าอินเทอร์เน็ตฟรี รวมกว่า 3,000 บาท เลยทีเดียวครับ


และสำหรับผู้ที่ชอบเล่นเกมส์ Asha 311 ก็สามารถเล่นเกมส์จาก EA ได้ฟรีถึง 40 เกมส์


เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับตัวเครื่อง Asha 311 ซึ่งห่อถุงพลาสติกเอาไว้ และในกล่องก็จะมีอุปกรณ์ที่จำเป็นมาให้ครับ เช่นที่ชาร์จแบตเตอรี่, หูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, แบตเตอรี่รุ่น BL-4U ความจุ 1,110 mAh, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งานครับ


รูปลักษณ์ภายนอกของ Asha 311 แม้จะเป็นมือถือจอสัมผัส แต่ก็ดูเล็กกะทัดรัด และมีน้ำหนักเพียง 95 กรัม พร้อมจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว แบบ TFT LCD ความละเอียดระดับ WQVGA มีสีสันสวยงามแบบทูโทน ส่วนวัสดุก็จะเป็นพลาสติกทั้งหมด แต่ก็ดูแข็งแรงทนทานดีครับ


ที่ด้านหน้าของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, Proximity Sensor และเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง


ที่ด้านล่างของหน้าจอจะเป็นแถบโครเมียม ซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงาม โดยมีปุ่มโทรออก-รับสาย และปุ่มวางสายอยู่บริเวณนี้


ที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเลนส์กล้องความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล


ส่วนด้านล่างก็จะเป็นลำโพงเสียงภายนอก


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีเพียงรูร้อยสายคล้อง


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอ


ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องต่อสายหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่อง microUSB และรูเสียบสายชาร์จขนาด 2 มิลลิเมตร


ส่วนที่ด้านล่างไม่มีอะไรนอกจากพื้นผิวเรียบๆ ครับ


ฝาหลังของ Asha 311 นั้นค่อนข้างแน่น ดังนั้นก็อาจจะต้องออกแรงกดลงไปพอสมควร แต่ก็ไม่ยากแต่อย่างใดครับ


แบตเตอรี่ของ Asha 311 จะเป็นรุ่น BL-4U ซึ่งมีความจุ 1,110 mAh


ส่วนซิมการ์ดที่ใช้ก็จะเป็นซิมการ์ดขนาดปกติ และรองรับ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 32 GB


User Interface ของ Asha 311 ก็จะมีดีไซน์ที่คล้ายกับ สมาร์ทโฟน ซิมเบี้ยน ของ โนเกีย นั่นเองครับ เช่นไอคอนต่างๆ บนหน้าเมนูหลัก เมื่อสไลด์ไปด้านซ้ายก็จะพบกับแป้นปุ่มกดตัวเลขสำหรับการโทรออก และหน้าเริ่มต้น ส่วนระบบสัมผัสก็ถือว่ามีความลื่นไหลอยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ


เมื่อเลื่อนแถบด้านบนลงมาก็จะพบกับทางลัดต่างๆ ได้แก่ปุ่มเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ และฟังก์ชันพื้นฐานอีกหลายอย่าง


โดยที่ด้านบนจะมีปุ่มเปิด-ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, WiFi, บลูทูธ, เสียง และทางลัดสำหรับการเปิดเครื่องเล่นเพลง, โทรศัพท์ และส่งข้อความ ซึ่งทางลัดเหล่านี้ก็ช่วยให้การใช้งานมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นครับ


และแน่นอนว่า Nokia Asha 311 มีโปรแกรมเว็บเบราเซอร์มาให้ใช้งานด้วยครับ โดยการประมวลผลถือว่ามีความลื่นไหลไม่น้อยเลยทีเดียว แม้ว่าจะเป็นหน้าเว็บไซต์ขนาดใหญ่ก็ตาม พร้อมกับมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบครัน


Nokia Asha 311 สามารถรองรับการใช้งาน Social Network ได้สบายๆ ครับทั้ง Facebook และ Twitter โดยแอพพลิเคชั่น Facebook ก็จะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย และไม่มีฟังก์ชันที่ซับซ้อนเหมือนกับบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ก็มีฟังก์ชันพื้นฐานให้ใช้งานอยู่อย่างครบถ้วน


ส่วน Twitter ก็จะมีหน้าตาที่เรียบง่าย แต่ก็มีฟังก์ชันพื้นฐานที่ครบครันเช่นเดียวกัน


และนอกจากนั้นเราก็ยังสามารถจัดการกับบัญชีผู้ใช้ต่างๆ ของเราได้ง่ายๆ ภายในที่เดียวกันอีกด้วย


การแชท หรือสนทนาออนไลน์ก็รองรับได้ทั้ง Google Talk, Nokia Chat, Yahoo! และ Facebook โดยสามารถดูได้ว่าในขณะนั้น เพื่อนคนใดกำลังออนไลน์อยู่บ้าง หากต้องการแชทกับเพื่อนคนไหน ก็กดเข้าไปได้ทันที สามารถใส่ได้ทั้งข้อความปกติ และไอคอนแสดงอารมณ์


และแน่นอนว่า Asha 311 ก็สามารถรองรับการใช้งานอีเมลได้ด้วยครับ


เกมยอดนิยมอย่าง Angry Birds ก็สามารถเล่นบน Nokia Asha 311 ได้นะครับ โดยมีหน้าตาที่ไม่ต่างไปจาก สมาร์ทโฟน แพลทฟอร์มอื่นๆ และมีการแสดงผลที่ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลยทีเดียว


เกมฟุตบอลก็มีให้โหลดมาเล่นนะครับ เช่นเกม Real Football ซึ่งภาพกราฟฟิคอาจจะดูเรียบๆ แต่ก็เอาไว้เล่นเพลินๆ ยามว่างได้ดีเหมือนกันครับ


หากต้องการค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม ก็ให้เข้าไปที่ Nokia Store นั่นเองครับ โดยจะมีคอนเทนต์ให้ดาวน์โหลดทุกรูปแบบ ทั้งแอพพลิเคชั่น, เกมส์ และอื่นๆ โดยแต่ละแอพพลิเคชั่นก็จะมีคะแนน หรือดาวบอกเอาไว้ รวมถึงมีไอคอนที่แสดงให้เห็นว่ารายการไหนสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี


และที่สำคัญคือ เราสามารถดาวน์โหลดเกมส์จาก EA มาเล่นได้แบบฟรีๆ รวมกว่า 40 เกมส์เลยทีเดียวครับ


คราวนี้ก็มาดูฟังก์ชันกล้องดิจิตอลกันบ้างครับ โดยจะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่าย และโหมดการถ่ายภาพนิ่งจะใช้งานได้แค่ในแนวตั้งเท่านั้น สามารถตั้งค่าได้ทั้งการถ่ายภาพแบบปกติ, แบบต่อเนื่อง และตั้งเวลาล่วงหน้าได้ ส่วนการถ่ายแบบสนุกสนานก็จะสามารถใส่เอฟเฟคแบบต่างๆ ได้ ทั้งการปรับโทนสีแบบต่างๆ, การใส่กรอบ และการใส่เสียงสนุกๆ ส่วนการตั้งค่าแบบมืออาชีพ ก็จะสามารถเลือกให้แสดงเส้นกริดได้, ปรับสมดุลแสงสีขาวได้ และปรับค่าชดเชยแสงได้ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ ก็จะมีเพิ่มเติมอีกดังที่เห็นนี้ครับ และการซูมภาพก็สามารถทำได้โดยการใช้แถบซูมนี้นั่นเอง ส่วนโหมดการถ่ายภาพวิดีโอก็จะมีหน้าตาดังที่เห็นนี้ครับ สามารถใส่เอฟเฟค หรือโทนสีแบบต่างๆ ได้, ปรับค่าสมดุลแสงสีขาวได้, กำหนดความละเอียดได้ 5 รูปแบบ แต่ก็มีความละเอียดสูงสุดที่ระดับ VGA เท่านั้น ส่วนภาพถ่ายก็จะรองรับความละเอียดได้สูงสุดที่ 3.2 ล้านพิกเซลนั่นเองครับ


โปรแกรมเครื่องเล่นเพลงก็จะมีหน้าตาที่ดูเรียบง่ายเช่นเดียวกัน แต่ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วน สามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ สามารถค้นหาเพลงด้วยการคัดกรองแบบต่างๆ ได้ สามารถเล่นจากรายการเล่นได้ ส่วนการเพิ่ม-ลดเสียงของ Asha 311 ก็จะมีกราฟฟิคที่สวยงามดังที่เห็นนี้ครับ ซึ่งเสียงที่ออกมาทางลำโพงภายนอกนั้นก็ถือว่ามีความดัง และมีคุณภาพที่ดีพอใช้ได้


โปรแกรมจัดการไฟล์ก็จะมีการแยกประเภทของไฟล์เอาไว้อย่างชัดเจนดังที่เห็นนี้ครับ ซึ่งเราจะมาลองเปิดดูไฟล์วิดีโอกันบ้าง โดยคลิปวิดีโอนี้ เป็นไฟล์คลิปวิดีโอความละเอียดสูง ซึ่งจะเห็นว่า Asha 311 ก็สามารถเปิดดูได้อย่างราบรื่น ไม่มีอาการสะดุดแต่อย่างใด


Nokia Asha 311 นั้นมีวิทยุ FM มาให้ใช้งานด้วยนะครับ โดยการใช้งานก็ต้องต่อสายหูฟังก่อนตามปกติ มีฟังก์ชันสำหรับการค้นหาสถานีวิทยุแบบอัตโนมัติ และเก็บบันทึกเอาไว้ได้ รวมถึงสามารถเปิดเสียงได้ทั้งหูฟัง และลำโพงภายนอก


โปรแกรมเครื่องคิดเลขก็เป็นเครื่องคิดเลขแบบง่ายๆ เอาไว้ใช้คำนวณแบบพื้นฐานได้ครับ


มีโปรแกรมปฏิทินสำหรับการดูวันที่ รวมไปถึงสามารถจัดการกับการนัดหมาย หรือการแจ้งเตือนแบบต่างๆ ได้ด้วยครับ


ส่วนการตั้งค่าการใช้งานเครื่องก็สามารถปรับตั้งค่าได้ในทุกๆ ส่วนของการใช้งาน เช่นหากเราต้องการตั้งค่าการใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็ให้เข้าไปที่เมนูนี้ครับ

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Asha 311

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Nokia Asha 311 Video Review HD)

ก็นับว่า Nokia Asha 311 นั้นก็เป็น สมาร์ทโฟน โนเกีย รุ่นเล็ก ราคาเบาๆ ที่น่าใช้ไม่น้อยเลยนะครับ ซึ่งแม้ว่าฟีเจอร์ หรือคุณสมบัติต่างๆ จะไม่ได้อยู่ในระดับไฮเอนด์ แต่ก็มีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครัน และตอบสนองได้ทุกรูปแบบการใช้งานพื้นฐานในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งหากเทียบกับราคาเพียง 3,480 บาท ก็ถือว่าคุ้มค่า และสามารถตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก โดย Nokia Asha 311 นั้นก็มาพร้อมกับสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่ตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก, หน้าจอสัมผัสแบบ TFT LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียดระดับ WQVGA พร้อมกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass ซึ่งมีความแข็งแกร่งทนทานเป็นพิเศษ, ระบบการทำงานโดยรวมที่ราบรื่นด้วยซีพียูความเร็ว 1 GHz, สามารถรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ 3G ได้ทุกเครือข่ายภายในเครื่องเดียวกัน รวมถึงการเชื่อมต่อผ่านระบบ WiFi, EDGE และ GPRS โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่ทำงานได้รวดเร็ว, สามารถดาวน์โหลดเกมส์จาก EA ได้ฟรีถึง 40 เกมส์, การใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก, การใช้งานอีเมล, กล้องดิจิตอลความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมการถ่ายคลิปวิดีโอ, รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB พร้อมแถมการ์ดหน่วยความจำขนาด 2 GB มาให้ฟรีๆ พร้อมกับชุดขายมาตรฐาน และอื่นๆ อีกมากมายครบครันในราคาที่ย่อมเยา ซึ่งขณะนี้ Nokia Asha 311 ก็ได้วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากท่านใดสนใจก็สามารถแวะไปสอบถามกับตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านได้นะครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม พบกันได้ใหม่ในวิดีโอรีวิวรุ่นต่อไป สวัสดีครับ

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Asha 311 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Asha 311 Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::