TMC Point

  7.91

การออกแบบดีไซน์

  7.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  7.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  9.0

 
   

Nokia Asha 310 Video Review
Dual SIM Smartphone with WiFi
Review Date (22-April-2012)

หลังจากที่หลายๆ ท่านได้ติดตามการ รีวิว (Review) Nokia Asha 311 กันไปแล้วก่อนหน้านี้ไม่นาน ล่าสุดในวันนี้ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ก็ได้มีโอกาสนำ Nokia Asha รุ่นใหม่ล่าสุดอีกรุ่นมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน ซึ่งก็คือ Nokia Asha 310 นั่นเอง โดย Nokia Asha 310 นั้นก็เปิดตัวมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งาน สมาร์ทโฟน ระดับเริ่มต้น เช่นเดียวกัน ซึ่งกลุ่มผู้ใช้กลุ่มนี้อาจจะมีงบประมาณไม่มากนัก แต่ต้องการฟังก์ชันพื้นฐานที่ครบถ้วนเป็นอันใช้ได้ ซึ่ง Nokia Asha 310 ก็น่าจะตอบสนองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีฟีเจอร์พื้นฐานที่ครบครัน และฟีเจอร์เด่นบางอย่างที่น่าสนใจ ตั้งแต่การรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียวกัน, หน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว, การรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, กล้องดิจิตอลในตัว และวิทยุ FM ในตัว เป็นต้น โดย Nokia Asha 310 นั้นมีราคาค่าตัวเพียงแค่ 3,150 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าย่อมเยา เป็นราคาที่ผู้ซื้อน่าจะตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก ท่านใดสนใจก็ลองมาติดตามการรีวิว Nokia Asha 310 กันได้ครับ 


 

วิดีโอรีวิว Nokia Asha 310 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 310

เนื้อหา วิดีโอรีวิว Nokia Asha 310

- แนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Nokia Asha 310
- แกะกล่อง พร้อมสำรวจอุปกรณ์มาตรฐานด้านใน
- รูปลักษณ์ภายนอก และการออกแบบดีไซน์
- องค์ประกอบภายนอกของตัวเครื่อง, คุณภาพของวัสดุ และการประกอบตัวเครื่อง
- การถอดฝาหลัง และส่วนประกอบด้านใน
- ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)
- การโทรออก และการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- การใช้งานเว็บเบราเซอร์
- การเล่นเกมส์
- แอพพลิเคชั่น Facebook
- แอพพลิเคชั่น Twitter
- ค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมผ่านทาง Nokia Store
- แอพพลิเคชั่น Line
- โปรแกรมเครื่องเล่นวิดีโอ
- โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง
- การถ่ายภาพ และวิดีโอ
- วิทยุ FM Stereo RDS
- ปฏิทิน พร้อมบันทึกนัดหมาย
- โปรแกรมเครื่องคิดเลข
- ฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 


คำอธิบาย วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 310

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Nokia Asha 310 Video Review HD)ท่านใดที่ซื้อ Nokia Asha 310 ตอนนี้ก็มีซิมการ์ดพร้อมโปรโมชั่นแถมมาให้ด้วย เช่น ซิมแฮปปี้จากดีแทค เป็นต้น


พร้อมด้วยเกมส์จากค่าย EA กว่า 40 เกมส์ และ microSD ขนาด 4GB แจกไม่อั้นกันเลยทีเดียว


และเมื่อเปิดกล่อง Nokia Asha 310 จะพบกับตัวเครื่อง Nokia Asha 310 บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกครับ พร้อมด้วยที่ชาร์จแบตเตอรี่ หูฟังขนาดมาตรฐาน แบบ 3.5 มิลลิเมตร ใบรับประกัน คู่มือการใช้งาน และแบตเตอรี่รุ่น BL-4U ครับ


สำหรับ Nokia Asha 310 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 400x240 พิกเซล


ตัวเครื่องทำมาจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเพียง 104 กรัมเท่านั้น


ด้านหน้าส่วนบน : มาพร้อมกับลำโพงที่ใช้ฟังในการสนทนา


ด้านหน้าส่วนล่าง : มาพร้อมกับ ปุ่ม โทรหรือรับสาย, ไมโครโฟน และปุ่มวางสายหรือปิดเครื่อง


ด้านหลังส่วนบน : มาพร้อมกับกล้องดิจิตอล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และโลโก้ Nokia


ด้านหลังส่วนล่าง : จะมีลำโพงเสียงภายนอก


ด้านข้างทางขวา : มาพร้อมกับปุ่มเพิ่มและลดระดับของเสียง, ปุ่มล็อคหน้าจอ และช่องสำหรับเปิดฝาหลังตัวเครื่อง


ด้านข้างทางซ้าย : มากับช่องใส่สายคล้องคอ, ช่องใส่ microSD และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 2 โดยในชุดขายมาตรฐานจะแถม microSD Card ขนาด 4 GB มาให้ด้วย


ด้านบน : มาพร้อมกับช่องหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่องเสียบสาย microUSB และช่องเสียบชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 2 มิลลิเมตร


ด้านล่าง : ไม่มีช่องเชื่อมต่อใดๆ


สำหรับการเปิดฝาหลังของตัวเครื่อง ใช้นิ้วมือที่ถนัดแงะเพียงเบาๆ ฝาหลังก็จะเปิดออก ซึ่งฝาหลังนั้นทำมาจากพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นแข็งแรง และเมื่อเปิดฝาหลังออกมาแล้วจะพบกันแบตเตอรี่รุ่น BL-4U ความจุ 1100 mAh ครับ


และเมื่อถอดแบตเตอรี่ออกมาจะพบกับช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่ 1 และรหัสของตัวเครื่องครับ


สำหรับ User Interface บน Nokia Asha 310 คือ Asha Touch Series 40 UI ซึ่งมีการตอบสนองที่ลื่นไหล และตอบรับการสัมผัสได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเมื่อปัดไปทางซ้ายจะพบกับฟังก์ชันโทรศัพท์ให้ใช้งานได้ทันทีอีกด้วย


และเมื่อสัมผัสที่ส่วนบนของหน้าจอ ก็จะพบกับ Notification ที่บ่งบอกถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และการเข้าใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น EDGE, GPRS, WiFi, บลูทูธ, เสียง, ข้อความ, เพลง และการโทร


ในส่วนของฟังก์ชันการโทรนั้นมีตัวเลขขนาดใหญ่สามารถสัมผัสได้ง่าย และเมื่อกดโทรออกสามารถเลือกซิมการ์ดที่ต้องการโทรออกได้อีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถโทรผ่าน รายชื่อ, บันทึกการโทร และสามารถกลับมาที่แป้นโทรศัพท์ได้


สำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเบราเซอร์บน Nokia Asha 310 นั้นมีความรวดเร็วพอสมควร พร้อมทั้งมีการตอบสนองที่ลื่นไหลอีกด้วยครับ


สำหรับการเล่นเกมส์บน Nokia Asha 310 นั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ ไม่ว่าจะเป็นการโหลดเข้าตัวเกมส์ รวมถึงภาพและสีสันที่ ทำให้การเล่นเกมบน Nokia Asha 310 เพลินเพลิดมากๆ เลยทีเดียว


และยังสามารถเล่น Facebook ได้อีกด้วย โดยจะแบ่งส่วนต่างๆ ดังนี้ ข่าวล่าสุด, ข้อความ, คำร้องขอเป็นเพื่อน, การแจ้งเตือน, ปฏิทิน, อัลบั้มภาพ, Chat, โปรไฟล์ส่วนตัว, เพิ่มเพื่อน, ค้นหา, เพจที่ถูกใจ และการตั้งค่า


ซึ่งการเล่น Facebook ผ่าน Nokia Asha 310 นั้นสามารถตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีฟังก์ชันครบครัน ทั้ง ถูกใจ, แสดงความคิดเห็น และการส่งข้อความ รวมถึงสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้อีกด้วย


นอกจากนี้ Facebook บน Nokia Asha 310 ยังมีเมนูลัดอีกด้วย ซึ่งสามารถเข้าได้ทั้ง ข้อความ, การแจ้งเตือน, และการตั้งค่า เป็นต้น


ที่สำคัญ Nokia Asha 310 ยังมีแอพพลิเคชั่น Twitter ให้ใช้งานอีกด้วย


นอกจากนี้ Nokia Asha 310 สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ผ่าน Nokia Store ซึ่งรวมถึงแอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง Line ก็มีให้ดาวน์โหลดฟรี อีกต่างหาก


สำหรับแอพพลิเคชั่น Line บน Nokia Asha 310 ก็มีหน้าไม่แตกต่างจาก Line บนแพลตฟอร์มอื่นๆ มากนัก


ซึ่งสามารถดูรายชื่อเพื่อนได้ แต่ถ้ายังไม่มีเพื่อนจะมีหน้าต่างให้กดเพื่อแจ้งเพื่อนๆ และยังมีในส่วนของหน้าการพูดคุย และการเพิ่มเพื่อนอีกด้วย ซึ่งเราสามารถกดรับเพื่อน หรือกีดกันได้ รวมถึงการตั่งค่าต่างๆ อีกด้วย


และเมื่อเพิ่มเพื่อนเรียบร้อย เพื่อนก็จะมาแสดงโชว์อยู่ที่หน้าแรกครับ สำหรับการแชทนั้นก็สามารถพูดคุยโต้ตอบกับคนอื่นได้ ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ รวมถึงการส่งสติ๊กเกอร์ก็สามารถทำได้ ซึ่งมีมาให้ 2 แบบด้วยกัน และไม่สามารถดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์เพิ่มเติมได้


นอกจากนี้ยังสามารถส่งภาพ, เชิญชวนสมาชิก และลบประวิติการสนทนาได้อีกด้วย


Nokia Asha 310 สามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้อย่างไหลลื่น และยังอ่านไฟล์ได้หลายนามสกุล รวมถึงการถ่ายภาพและปิดเสียงของวิดีโอได้อีกด้วย


และ Nokia Asha 310 ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลง โดยสามารถดูคลังเพลงได้ รวมถึงการอัพเดทคลัง และการดูข้อมูล, สามารถดูรายการเพลงได้ ซึ่งจะแบ่งรายการไว้อย่างชัดเจน และยังสามารถเพิ่มรายการเองได้อีกด้วย


โดยแอพพลิเคชั่นเพลงยังสามารถตั้งค่าฟังก์ชันต่างๆ ได้ เช่น การเล่นเพลงแบบสุ่ม เล่นซ้ำ ปรับเสียงอีควอไลเซอร์ เพิ่มรายการเล่น และปิดเสียง


และยังสามารถกดฟังก์ชันลูกศรเผื่อซ่อนแอพพลิเคชั่นเพลงได้ ซึ่งทำให้เราสามารถใช้แอพพลิเคชั่นอื่นขณะฟังเพลงได้อีกด้วยครับ


มาถึงกล้องถ่ายรูปกันบ้าง สำหรับกล้องถ่ายรูปบน Nokia Asha 310 นั้นก็มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานมากมาย เช่น เอฟเฟ็กต์ในการถ่ายภาพ, White Balance, เสียงชัตเตอร์, ตาราง, จับเวลา และการตั้งค่า


ซึ่งเอฟเฟคก็มีให้เลือกใช้งานถึง 3 แบบด้วยกัน


โดยขนาดของภาพถ่ายสามารถเลือกขนาดได้ผ่านจากการตั้งค่านั่นเอง และยังตั้งค่าที่เก็บภาพ, ชื่อของภาพ, อัลบั้มภาพ, ตัวอย่างภาพ, คืนการตั้งค่า และเลือกแนวการถ่าย


ในส่วนของกล้องวิดีโอก็จะมีฟังก์ชันเหมือนกับการถ่ายภาพ แต่ที่ต่างออกไปคือสามารถเลือกบันทึกเสียงผ่านไมโครโฟนได้นั่นเองครับ


ในส่วนของการตั้งค่าสามารถตั้งค่าขนาดของวิดีโอ ชื่อวิดีโอ เสียง ตัวอย่าง ที่เก็บวิดีโอ และคืนค่าที่ตั้งไว้ได้อีกด้วย


โดยการเลือกดูภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายไว้ สามารถเลือกจากฟังก์ชันซ้ายล่างนี้ ซึ่งจะเลือกดูได้ทั้งแบบ วิดีโอ อัลบั้ม และคลังภาพ ซึ่งสามารถเลือกไฟล์ที่ต้องการส่งผ่าน ข้อความ อีเมล หรือบลูทูธ ได้อีกด้วย


Nokia Asha 310 สามารถฟังวิทยุได้ ซึ่งจะต้องเสียบกับหูฟังเท่านั้น และสามารถค้นหาสถานีได้ เปิดเสียงบันทึก หรือเปิดรายการสถานีได้


และยังสามารถบันทึกสถานี และบันทึกเสียงวิทยุได้อีกด้วย รวมถึงเลือกการฟังได้ทั้งแบบหูฟัง และลำโพงเสียงภายนอก


ส่วนฟังก์ชันด้านล่างนี้สามารถค้นหาสถานีแบบอัติโนมัติ และตั้งค่าวิทยุได้ รวมถึงการซ่อนวิทยุ ก็ยังทำได้อีกเช่นเดียวกันที่ขาดเสียไม่ได้ก็คืแอพพลิเคชั่นปฏิทิน ซึ่งสามารถดูรายที่บันทึกได้ ดูวันที่ ดูวันปัจจุบัน การตั้งค่า และสถานะความจำของตัวเครื่อง ซึ่งคุณสามารถบันทึกสิ่งต่างๆ ที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็น เตือนความจำ การประชุม การโทร วันเกิด วันครบรอบ และบันทึกเนื้อหาต่างๆเมื่อบันทึกเสร็จเรียบร้อยก็สามารถมาเลือกดูได้จากฟังก์ชันด้านล่างนี้ครับ ทั้งรายการใหม่ สิ่งที่ต้องทำ และเนื้อหาต่างๆ ครับนอกจากนี้ Nokia Asha 310 ยังมีแอพพลิเคชั่นเครื่องคิดเลขให้ใช้งานด้วยครับมาต่อกันที่แอพพลิเคชั่นรายชื่อ ซึ่งสามารถค้นหารายชื่อ ลบรายชื่อ คัดลอกรายชื่อ และตั้งค่าครับ ซึ่งสามารถเลือกบันทึกรายชื่อได้ทั้ง 2 ซิมการ์ดสามารถดูบันทึกการโทรได้ และเข้าฟังก์ชันโทรศัพท์ผ่านแอพพลิเคชั่นรายชื่อได้นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกหมายเลขโทรด่วนได้อีกด้วย

 

สรุปผลการทดสอบของ Nokia Asha 310

ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา (Nokia Asha 310 Video Review HD)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการรีวิว Nokia Asha 310 หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ Nokia Asha 310 ซึ่งจากการทดสอบ Nokia Asha 310 ต้องบอกเลยว่า Nokia Asha 310 นั้นเป็น สมาร์ทโฟน รุ่นเล็กที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครัน ขาดแต่เพียงการใช้งาน 3G เท่านั้น ซึ่งต้องใช้งานผ่าน WiFi, EDGE หรือ GPRS แทน อย่างไรก็ตาม Nokia Asha 310 ก็สามารถใช้งานได้ทั้ง Social Network, เล่นเกมส์, ถ่ายภาพ และแน่นอนว่ายังสามารถคุยกับเพื่อนผ่านแอพพลิเคชั่น Line ได้อีกด้วย ก็ถือได้ว่า Nokia Asha 310 นั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่กำลังมองหา สมาร์ทโฟน รุ่นเล็ก ราคาเบาๆ โดย Nokia Asha 310 ในราคาเพียง 3,150 บาทนั้น มาพร้อมกับคุณสมบัติ และฟังก์ชันพื้นฐานที่ครบครัน เพียงพอต่อการใช้งาน อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียวกันอีกด้วย

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Nokia Thailand ที่ให้ความไว้วางใจส่ง Nokia Asha 310 มาให้ทางทีมงานไทยโมบายเซ็นเตอร์ได้ทำการรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน และในโอกาสนี้ทางทีมงานก็ได้สรุปการทดสอบ Nokia Asha 310 ออกมาเป็นจุดเด่น และจุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Asha 310 ให้ทุกท่านได้ติดตามกันดังต่อไปนี้

 

จุดเด่นของ Nokia Asha 310

- ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ดีไซน์สวยงามทันสมัย พกพาสะดวก
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียวกัน (Dual SIM) พร้อมทั้งสามารถถอดเปลี่ยนการ์ดหน่วยความจำได้ทันทีโดยไม่ต้องปิดเครื่องก่อน (Hot Swap)
- จอแสดงผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 65,536 สี ความละเอียด 400x240 Pixels (WQVGA : กว้าง 3.0 นิ้ว : 155 ppi) และสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ (Scratch-Resistant Display)
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 32 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, EDGE และ GPRS
- วิทยุ FM Stereo RDS ในตัว
- ช่องต่อสายหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ค้นหาข้อมูลแผนที่ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Nokia Maps
- ดาวน์โหลด 40 เกมส์จากค่าย EA ได้ฟรี
- มีราคาที่ย่อมเยาเพียง 3,150 บาท

 

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Asha 310

- มีหน่วยความจำภายในที่ค่อนข้างน้อย ต้องอาศัยการเก็บบันทึกข้อมูลในการ์ดหน่วยความจำภายนอกเป็นหลัก
- กล้องดิจิตอลไม่มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ และไม่มีไฟแฟลชในตัว
- ถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ QCIF (176x144 Pixels : 10 fps) เท่านั้น
- บอดี้ตัวเครื่องทำมาจากพลาสติกทั้งหมด
- ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 3G ได้
- หน้าจอสัมผัสมีขนาดเพียง 3.0 นิ้ว ซึ่งอาจจะเล็กไปสำหรับการใช้งานบางประเภท เช่นการเปิดดูหน้าเว็บไซต์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Asha 310 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Asha 310 Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::