Nokia Lumia 625 Video Review & Focus
(ทดสอบการใช้งาน Nokia Smart Camera ด้วยฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 625
(ทดสอบการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus)

 

 

 
TMC Point

  8.25

การออกแบบดีไซน์

  8.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.5

 
   

Nokia Lumia 625 Smart Camera Review (Action Shot and Motion Focus)
ทดสอบการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus บน Nokia Lumia 625
Review Date (21-August-2013)

หากท่านใดที่มีโอกาสได้ติดตามการทดสอบแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera บน สมาร์ทโฟน วินโดวส์โฟน รุ่นใหญ่อย่าง Nokia Lumia 925 กันมาแล้ว ก็คงจะเห็นตรงกันว่า ฟังก์ชันทั้ง 5 ฟังก์ชัน ในแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera นั้นสามารถใช้ในการสร้างสรรค์รูปภาพที่สวยงามไม่เหมือนใครได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชัน Actions Shot, Motion Focus, Best Shot, Remove Moving Object และ Change Face แต่นอกจาก Nokia Lumia 925 แล้ว สมาร์ทโฟน วินโดวส์โฟน รุ่นราคาไม่ถึงหมื่น (8,990 บาท) อย่าง Nokia Lumia 625 ก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ได้เช่นเดียวกัน โดยในวันนี้เราจะมาทดสอบฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus กันก่อน ส่วนความโดดเด่นของ Nokia Lumia 625 ที่แตกต่างไปจาก สมาร์ทโฟน ในตระกูล Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ ก็น่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่ถึง 4.7 นิ้วนั่นเอง ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มของ สมาร์ทโฟน Nokia Lumia ในขณะนี้ 


 

Nokia Lumia 625 Video Review & Focus (ทดสอบการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus)
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 625 (ทดสอบการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus)

 


เนื้อหาเพิ่มเติม วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Lumia 625 (รีวิวทดสอบการใช้งาน Nokia Smart Camera ด้วยฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus)

แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการถ่ายภาพตัวใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับ Nokia Lumia 625 ซึ่งทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชันล่าสุด (GDR2) หรือ Nokia Lumia Amber Update โดยแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera จะมีฟังก์ชันสำหรับการถ่ายภาพอยู่ทั้งหมด 5 ฟังก์ชัน ได้แก่ Best Shot ซึ่งรองรับการเลือกภาพที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 7 ภาพ, Action Shot ซึ่งรองรับการถ่ายภาพ 7 ภาพแล้วนำมาแต่ละเฟรมมาต่อกันอย่างแนบเนียน, Motion Focus ซึ่งรองรับการทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวหยุดนิ่ง และทำให้สิ่งที่หยุดนิ่งเกิดการเคลื่อนไหว, Change Face ซึ่งรองรับการเปลี่ยนใบหน้าที่ดีที่สุด และ Remove Moving Object ซึ่งรองรับการลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกไปจากรูปภาพ โดยการทดสอบในวันนี้ จะเลือกเอา 2 ฟังก์ชันเด่นอย่าง Action Shot และ Motion Focus มาให้ทุกท่านได้ติดตามกันก่อนดังรายละเอียดด้านล่างนี้

 

ตัวอย่างการใช้งาน และภาพที่ได้จากฟังก์ชัน Action Shot (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)


วิธีการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot ก็ไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera จากนั้นให้เลือกมุมมองของภาพที่ต้องการ เมื่อเลือกมุมมองได้แล้ว ก็ให้เลือกจุดโฟกัส เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กดถ่าย พร้อมจับตัวเครื่องให้นิ่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนั้นเครื่องจะทำการจับภาพแบบต่อเนื่อง 7 ภาพอย่างรวดเร็ว


ฟังก์ชัน Fade On คือการทำแต่ละเฟรมให้มีลักษณะโปร่งแสง หรือเบลอ และในโหมด Fade On เราสามารถเลือกเฟรมใดเฟรมหนึ่งให้ชัดเจนกว่าเฟรมอื่นได้ โดยการกดไปที่ภาพโดยตรง


ฟังก์ชัน Fade Off คือการทำให้ทุกเฟรมไม่มีความโปร่งแสง


สามารถเลือกซ่อนเฟรมที่ไม่ต้องการออกไปได้ โดยการเลือกซ่อนเฟรมบางเฟรม ในบางสถานการณ์ก็จะช่วยให้ภาพที่ได้มีความสวยงามลงตัวมากยิ่งขึ้น

 

ตัวอย่างการใช้งาน และภาพที่ได้จากฟังก์ชัน Motion Focus (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)


การเริ่มต้นใช้งานฟังก์ชัน Motion Focus ก็มีขั้นตอนเช่นเดียวกันกับการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot คือเครื่องจะถ่ายภาพต่อเนื่องไว้ 10 ภาพ และนำมาจัดการในภายหลัง


สามารถเลือกเฟรมที่ต้องการได้ตามใจชอบ โดยการสไลด์ไปด้านซ้าย หรือด้านขวา ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอแสดงผล


วัตถุที่เคลื่อนไหว ก็จะถูกทำให้หยุดนิ่ง ส่วนวัตถุที่หยุดนิ่ง ก็จะถูกทำให้เคลื่อนไหว


สามารถปรับระดับของการเคลื่อนไหวของฉากหลังได้ 2 ระดับคือ ระดับแรกคือเคลื่อนไหวเล็กน้อย (Low)


 ระดับที่สองคือเคลื่อนไหวมาก (High) ทำให้วัตถุดูมีการเคลื่อนที่ ที่รวดเร็วเป็นพิเศษ


สามารถแชร์รูปภาพให้เพื่อนๆ ดูผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้มากมาย

 

สรุปประสบการณ์จากการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus บน Nokia Lumia 625

ทดสอบการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus บน Nokia Lumia 625 (ดูวิดีโอประกอบเนื้อหา)

จากการทดสอบข้างต้น ก็เรียกได้ว่าการใช้งานฟังก์ชัน Action Shot และ Motion Focus บน Nokia Lumia 625 นั้นก็สามารถใช้งานได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่อย่าง Nokia Lumia 925 เลยทีเดียว แต่จะมีข้อแตกต่างจาก Nokia Lumia 925 ก็คือ Nokia Lumia 625 นั้นจะสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เพียง 7 ภาพ ในขณะที่ Nokia Lumia 925 จะถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 10 ภาพ ซึ่งภาพที่ได้จาก Nokia Lumia 925 ก็จะดูต่อเนื่องสวยงามกว่าในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรด็ดี การใช้งานแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera บน Nokia Lumia 625 ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ดี การประมวลผลมีความรวดเร็วราบรื่น อีกทั้งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่ามีคุณภาพในระดับที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นความต่อเนื่องของภาพในฟังก์ชัน Action Shot หรือการจับวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยฟังก์ชัน Motion Focus และที่สำคัญก็คือ Nokia Lumia 625 นั้นมีราคาที่ย่อมเยากว่า เพียง 8,990 บาท และมีหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ที่สุดใน สมาร์ทโฟน ตระกูล Nokia Lumia อีกทั้งยังสามารถสับเปลี่ยนฝาหลังได้หลากหลายสีสัน ดังนั้น หากท่านใดที่กำลังมองหา สมาร์ทโฟน วินโดวส์โฟน ที่ราคาไม่แพง และสามารถใช้งานได้ดีครบเครื่อง ก็น่าที่จะนำเอา Nokia Lumia 625 ไว้เป็นตัวเลือกในอันดับแรกๆ ได้เลยทีเดียวครับ

 

สรุปจุดเด่น ของ Nokia Lumia 625

- มีการออกแบบดีไซน์ที่สวยงาม วัสดุดูมีความแข็งแรงทนทาน ตัวเครื่องมีความเพรียวบาง และสามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ 5 สีสัน (เหลือง, ส้ม, เขียว, ดำ และ ขาว)
- จอแสดงผลแบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 800x480 Pixels (WVGA : กว้าง 4.7 นิ้ว : 201 ppi : อัตราส่วน 15:9) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะแบบ Adreno 305
- กระจกหน้าจอแบบ Corning Gorilla Glass 2 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก หรือรอยขีดข่วน
- คุณสมบัติแบบ Super Sensitive Touch ช่วยให้สามารถสั่งงานด้วยระบบสัมผัสได้ในขณะสวมถุงมือ หรือใช้เล็บมือ
- ประมวลผลการทำงานด้วย Dual-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8930 Snapdragon S4 Plus) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8 (Amber Update)
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 8 GB พร้อมรองรับการเก็บบันทึกข้อมูลแบบ Cloud Storage ด้วยบริการ SkyDrive ได้สูงสุดขนาด 7 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 64 GB
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels (2592x1936 Pixels) พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- รองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, 4G LTE, HSPA+, EDGE และ GPRS
- รองรับการใช้งานระบบ 3G ได้ทุกเครือข่ายภายในเครื่องเดียวกัน (850/900/2100 MHz)
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และรองรับการใช้งานกับระบบดาวเทียมของรัสเซีย (GLONASS)
- ค้นหาข้อมูลแผนที่ด้วยแอพพลิเคชั่น HERE Maps พร้อมใช้งานระบบนำทางด้วยแอพพลิเคชั่น HERE Drive
- แอพพลิเคชั่น Microsoft Office รองรับการเปิดอ่าน และแก้ไขไฟล์เอกสาร Excel, Word, Powerpoint, One Note, PDF
- มีเกม Temple Run ติดตั้งมาให้ในตัว
- วิทยุ FM Stereo ในตัว
- แบตเตอรี่ Li-Ion ขนาดความจุ 2000 mAh (BP-4GWA)
- มีราคาเพียง 8,990 บาท

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Lumia 625

- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 512 MB ดังนั้นการใช้งานบางแอพพลิเคชั่นที่ต้องอาศัยหน่วยความจำขนาดใหญ่ ก็อาจจะเกิดอาการหน่วงได้บ้างเล็กน้อย (แต่สำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ถือว่ามีความลื่นไหลเป็นอย่างดี)
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตนเอง
- กล้องดิจิตอลที่ด้านหน้าของตัวเครื่องมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ VGA (640x480 พิกเซล)
- ไม่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น HERE City Lens หรือฟังก์ชัน LiveSight ได้ เนื่องจากไม่มีระบบเข็มทิศ (Digital Compass) ในตัว
- ไม่รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communication)
- ปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มที่ด้านล่างของตัวเครื่องไม่มีไฟส่องสว่าง

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Lumia 625 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Lumia 625 Specification 

 

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::