หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/9/2564

ไขข้อข้องใจ ทำไมติดมือถือบนมอเตอร์ไซค์แล้วกล้องพัง พร้อมวิธีป้องกัน

 

Apple ได้ออกมาประกาศเตือนอย่างเป็นทางการให้ผู้ใช้ iPhone หลีกเลี่ยงการยึด iPhone ไว้บนมอเตอร์ไซค์ เพราะอาจทำให้กล้องพังได้ หลายคนอาจจะทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบ แท้จริงแล้ว ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ iPhone เท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงๆ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมต้องเกิดกับสมาร์ทโฟนราคาแพง วันนี้เรามีคำอธิบายครับ


สาเหตุ และอาการ


ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้องมือถือที่มีปัญหา

แม้ว่า Apple จะเพิ่งมีประกาศออกมา แต่ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มไรเดอร์เดลิเวอรี่ที่ต้องวิ่งงานทั้งวัน อาการของสมาร์ทโฟนที่กล้องพังจากการยึดกับมอเตอร์ไซค์คือกล้องจะเบลอ, สั่นเป็นคลื่น หรือโฟกัสไม่ได้ หนักเข้าอาจจะเปิดกล้องไม่ได้เลยก็มี


โมดูลกล้องที่มีระบบ OIS

เกือบทั้งหมดของสมาร์ทโฟนที่เจอปัญหานี้ คือสมาร์ทโฟนที่มีระบบกันสั่น OIS ติดตั้งอยู่ที่กล้อง โมดูล OIS นี้จะขยับไปมาเพื่อชดเชยการสั่นไหวจากมือผู้ใช้ขณะถ่ายภาพ ช่วยให้ภาพถ่ายคมชัดยิ่งขึ้น แต่เมื่อเรายึดตัวสมาร์ทโฟนไว้กับมอเตอร์ไซค์ แรงสั่นสะเทือนจากตัวรถจะทำให้ OIS สั่นอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วจนพังไปในที่สุด

ทั้งนี้ ระบบกันสั่น OIS มักจะมีอยู่ในสมาร์ทโฟนราคา 10,000 บาทขึ้นไป ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงจึงเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางบน ไปจนถึงเรือธง

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะการติดตั้งบนบิ๊กไบค์ที่มีกำลังเครื่องสูงเท่านั้น รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป หรือแม้กระทั่งรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ก็มีสิทธิ์ทำกล้องพังได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่เร็วเท่าบิ๊กไบค์ เพราะไม่ว่าเราจะขับขี่รถอะไรก็จะมีแรงสั่นสะเทือนขึ้นมาบนตัวถังอยู่ดี อีกทั้งถนนหนทางในบ้านเราก็ไม่ค่อยจะมีคุณภาพมากนักอย่างที่รู้ๆ กันอยู่

 

กล้องพังแล้ว ทำอะไรได้บ้าง?

หากสมาร์ทโฟนของใครกล้องพังไปเรียบร้อยแล้ว สามารถส่งซ่อมกับทางศูนย์บริการได้ โดยจำเป็นจะต้องเปลี่ยนโมดูลกล้องใหม่ทั้งชุด แต่ข่าวร้ายก็คือ อาการกล้องพังจากแรงสั่นสะเทือนของรถมอเตอร์ไซค์ไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน ดังนั้นจึงมีค่าใช้จ่าย ซึ่งอาจอยู่ที่หลายพัน หรืออาจถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว


วิธีป้องกัน

ปัญหานี้สามารถป้องกัน และหลีกเลี่ยงได้ วิธีแรกคือการติดตั้งอุปกรณ์เสริมลดแรงสั่นสะเทือนที่เรียกว่า Vibration Dampener ซึ่งช่วยได้มากพอสมควร สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ รวมทั้งใน LAZADA และ Shopee โดยมีราคาอยู่ที่ 600 - 700 บาท


Vibration Dampener

อีกวิธีหนึ่ง คือการหาซื้อสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงสักเครื่องมาใช้ดู GPS โดยเฉพาะ อาจเลือกรุ่นที่มีราคา 4,000 - 6,000 บาท เพราะราคานี้ตัวกล้องจะไม่มีกันสั่น OIS อยู่แล้ว จึงไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ครับ

หากนึกไม่ออกว่าจะซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี เราได้รวบรวมรุ่นที่น่าสนใจในงบไม่เกิน 6,000 บาทมาให้แล้ว ในบทความด้านล่างครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัย และเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกท่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกับสาระดีๆ เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนได้ใหม่ในโอกาสหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 13/9/2564