หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/9/2564

Apple เตือน กล้อง iPhone เสี่ยงพัง โฟกัสไม่ติด หากติดมือถือไว้กับมอเตอร์ไซค์กำลังเครื่องสูง หรือแม้แต่สกู๊ตเตอร์

 

หลายท่านที่ขับมอเตอร์ไซค์ มักจะใช้สมาร์ทโฟนติดไว้กับตัวจับมือถือบนแฮนด์ หรือบาร์เสริมเพื่อช่วยนำทาง แต่ดูเหมือนว่าการติดมือถือไว้ในลักษณะดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อกล้องถ่ายภาพโดยตรง หลังล่าสุด Apple ได้ออกมาประกาศเตือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ Apple ได้ประกาศผ่านหน้า Support ของตนเองว่า การสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากจักรยานยนต์กำลังสูง อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อกล้องของ iPhone โดยตรง โดยเฉพาะ iPhone ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS (Optical Image Stabilization) เพราะโดยปกติแล้ว ระบบกล้อง OIS จะมีโมดูลกล้องที่ขยับไปมาได้ตามเซ็นเซอร์ Gyroscope เพื่อช่วยลดอาการสั่นไหวจากมือผู้ใช้ที่อาจไม่นิ่ง ส่งผลให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งการสั่นสะเทือนจากจักรยานยนต์กำลังเครื่องสูง ส่งผลให้ระบบดังกล่าวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

นอจากนี้ Apple ยังระบุด้วยว่า iPhone บางรุ่นที่มีระบบโฟกัสภาพแบบ Closed-loop AF อาจเกิดความเสียหายได้หากเกิดการสั่นสะเทือนจากจักรยานต์กำลังสูง เพราะจะส่งผลให้กล้องไม่สามารถโฟกัสภาพนิ่ง หรือวิดีโอได้ตามปกตินั่นเอง

ไม่เพียงแต่จักรยานยนต์กำลังสูง แต่ Apple ยังระบุด้วยว่า การติดมือถือไว้กับจักรยานยนต์ที่มีกำลังเครื่องไม่มากอย่าง สกู๊ตเตอร์ ก็อาจส่งผลต่อความเสียหายต่อระบบ OIS และระบบโฟกัสของกล้อง iPhone ด้วยเช่นเดียวกัน

 

ที่มา : Apple

 


วันที่ : 13/9/2564

Tags :