หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 11/3/2564

ทำไมมือถือตระกูล Samsung Galaxy Note ถึงไม่มีคู่แข่ง ?

 

หากกล่าวถึงการใช้ปากกา Stylus ร่วมกับสมาร์ทโฟน ชื่อของ Galaxy Note สมาร์ทโฟนตระกูลเรือธงของค่าย Samsung ก็น่าจะปรากฎขึ้นในหัวของเราอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยความสามารถที่ครบเครื่อง บวกกับความพรีเมียมของสมาร์ทโฟน จึงทำให้ Samsung Galaxy Note Series เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด

และหากลองสังเกตให้ดี จะพบว่าแทบไม่มีสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวมาแข่งกับ Samsung Galaxy Note Series ให้ได้เห็นกันสักเท่าใดนัก ซึ่งในวันนี้ทางทีมงานจะมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ว่า ทำไมมือถือตระกูล Samsung Galaxy Note ถึงไม่มีคู่แข่ง ? หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ

 

Samsung คือเจ้าแรกๆ ของวงการด้านปากกา 

ย้อนกลับไปในปี 2011 ทาง Samsung ได้เปิดตัว Samsung Galaxy Note สมาร์ทโฟนรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับปากกา Stylus ภายในตัวเครื่อง หรือที่เรียกว่า ปากกา S-Pen เป็นรุ่นแรกของค่าย ซึ่งสามารถดึงปากกาออกมาเพื่อใช้งานได้ทุกเวลา อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่ามือถือทั่วไปในท้องตลาด ณ ตอนนั้น เรียกได้ว่าเป็นรุ่นบุกเบิกของตระกูล Note เลยก็ว่าได้ รวมถึงเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีอิทธิพลต่อเรือธงค่ายอื่นๆ และเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาฟังก์ชันต่างๆ ของปากกา

 

มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

สำหรับ Samsung Galaxy Note มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน โดยเน้นที่กลุ่มนักธุรกิจ หรือผู้ประกอบอาชีพที่เน้นความคล่องตัว และต้องการพกพาอุปกรณ์ขนาดเล็กไปทำงานได้ ซึ่ง Galaxy Note ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานแบบดังกล่าว คล้ายกับเราพกคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆ ติดตัวไปตลอดเวลา ซึ่งสมาร์ทโฟนที่มี Position แบบนี้จะค่อนข้างน้อยในตลาด โดยส่วนใหญ่จะมุ้งเน้นไปที่ความหรูหรา หรือไม่ก็เป็นรุ่นราคาย่อมเยา สำหรับวัยรุ่น และคนงบประมาณจำกัดเสียมากกว่า

มองอีกมุมหนึ่งก็อาจกล่าวได้ว่ากลุ่มคนที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนพร้อมปากกาในตัวมีน้อยกว่าแบบสมาร์ทโฟนทั่วไป ดังนั้นแบรนด์อื่นๆ อาจมองว่าไม่น่าจะคุ้มค่าหากลงไปประชันกับ Samsung ที่เป็นเจ้าตลาดของสมาร์ทโฟนพร้อมปากกาไปแล้ว

 

ฟีเจอร์ของปากกา

แน่นอนว่าปากกาที่สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ย่อมต้องไม่ใช่ปากกาธรรมดา และสำหรับ S-Pen ที่เป็นเหมือนเนื้อคู่ของสมาร์ทโฟน Galaxy Note Series ในตระกูลเรือธงของค่าย ก็ได้รับการพัฒนามาอย่างดี บนการดีไซน์ระดับพรีเมียม โดยรองรับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครอบคลุมการใช้งานแบบรอบด้านตั้งแต่ในรุ่นแรก อย่างเช่น การเลือกพื้นที่เพื่อการจับภาพหน้าจอ, การบันทึกนัดหมายในปฏิทินด้วยลายมือ, ฟังก์ชันการดูดสี, การกดปุ่มเพื่อเปลี่ยนสไตล์ของปากกาอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเลือกลายเส้นของปากกาแต่ละแบบ

มาจนถึงปัจจุบันในรุ่น Samsung Galaxy Note 20 Series ที่มีการอัปเกรดให้ครบครันมากยิ่งขึ้นทั้งการดีไซน์ที่ดูพรีเมียมมากขึ้น มีแบตเตอรี่มากกว่าเดิม ใช้งานได้นาน และสามารถเขียนได้ลื่นไหล เป็นธรรมชาติมากขึ้น คล้ายกับเขียนด้วยปากกาจริง ด้วยการพัฒนาให้มีค่า Latency ต่ำ และที่สำคัญยังเสริมความเก่งของปากกา S-Pen ไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยี AI Prediction ที่คอยตรวจจับว่า กำลังใช้ปากกาวาด หรือเขียนไปในทิศทางใด และจะคอยเติมเส้นให้แบบอัตโนมัติหากตรวจพบว่าปากกาไม่ได้สัมผัสหน้าจอโดยตรง รวมถึงฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Air Gestures ในการวาดปากกาด้วยท่าทางต่างๆ เพื่อสั่งการ 

แม้เราจะเห็นว่าแบรนด์อื่นมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา Stylus ได้ แต่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเหมือนกับการเพิ่มทางเลือกในการใช้งานเสียมากกว่า โดยจะต้องซื้อแยกต่างหาก ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเต็มรูปแบบเหมือนกับ Galaxy Note Series 

 

เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟน Galaxy Note Series ที่มาพร้อมกับปากกา S-Pen ถือเป็นจุดเด่นสำคัญของทาง Samsung เลยก็ว่าได้ อีกทั้งในรุ่น Galaxy S21 Ultra เองก็ยังเป็นรุ่นแรกของ S Series ที่สามารถใช้งานร่วมกับปากกา S-Pen ได้ (วางจำหน่ายต่างหาก) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้งานปากกา S-Pen 

การที่มือถือ Galaxy Note ของทาง Samsung ไม่มีคู่แข่งอย่างแท้จริงนั้น อาจจะเป็นไปตามที่วิเคราะห์ข้างต้นหรือไม่ก็ได้ ซึ่งในตอนนี้หลายคนอาจจะมองว่าปากกา อาจไม่ใช่คำตอบของการใช้งานสมาร์ทโฟนอีกต่อไป แต่เป็นเทคโนโลยีด้านอื่นๆ เสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอที่พับ หรือม้วนได้, เทคโนโลยีชาร์จเร็ว ที่สามารถชาร์จได้เต็มในเวลา 15 นาที รวมถึงการถ่ายภาพที่ใกล้เคียงกล้องใหญ่เข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นผลดีต่อผู้ใช้ที่จะได้ใช้สมาร์ทโฟนที่ชาญฉลาดมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 11/3/2564

Tags :