หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/3/2563

เจาะลึก OPPO Find X2 Series 5G ทำไมถึงเป็นหนึ่งในมือถือที่หน้าจอแสดงผลที่ดีที่สุด ณ ชั่วโมงนี้ พร้อมกับสีใหม่ Orange (Vegan Leather) Limited Edition

 

เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว สำหรับ OPPO Find X2 Series 5G สมาร์ทโฟนเรือธงระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติแบบจัดเต็มรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบกล้องหลัง Ultra Vision Camera System ที่สามารถซูมภาพได้ไกลถึง 60 เท่า, ชิปเซ็ตประมวลผลตัวท็อปแห่งยุค Snapdragon 865 พร้อมหน่วยความจำ RAM รูปแบบใหม่อย่าง LPDDR5 หรือระบบชาร์จแบตเตอรี่ SuperVOOC 2.0 ที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วที่สุดในขณะนี้ ด้วยกำลังการจ่ายไฟสูงสุด 65W 

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของ OPPO Find X2 Series 5G และเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ค่อนข้างโดดเด่นเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ บนท้องตลาดนั่นก็คือ หน้าจอแสดงผล เพราะ OPPO Find X2 Series 5G ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบใหม่ในชื่อ Ultra Vision Screen เหมือนกันทั้งสองรุ่น ซึ่งจากการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบหน้าจอชั้นนำระดับโลกอย่าง DisplayMate ก็ได้ให้คะแนนทดสอบหน้าจอแสดงผล OPPO Find X2 อยู่ในระดับ A+ ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนทดสอบสูงที่สุดเลยทีเดียว แต่เพราะเหตุใดหน้าจอ OPPO Find X2 Series จึงเป็นหนึ่งในหน้าจอแสดงผลที่ดีที่สุดในวงการ ไปเจาะลึกถึงคุณสมบัติของหน้าจอรุ่นนี้พร้อมๆ กับทีมงานกันดีกว่าครับ

 

Ultra Vision Screen จอใหญ่ พื้นที่การแสดงผลสูง

สำหรับหน้าจอ Ultra Vision Screen ของ OPPO Find X2 5G และ Find X2 Pro 5G จะใช้หน้าอจแสดงผลแบบเดียวกัน โดยเป็นหน้าจอ AMOLED แบบขอบโค้งทั้งสองด้านครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ขนาด 6.7 นิ้ว ที่ถูกออกแบบมาให้มีความโค้งมนโอบรับเข้ากับมือผู้ใช้เป็นอย่างดี พร้อมกับลดขอบบน ขอบล่าง รวมไปถึงกล้องหน้าเซลฟี่ให้กินพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องน้อยที่สุด ส่งผลให้หน้าจอมีพื้นที่ในการแสดงผลโดยรวมเมื่อเทียบกับตัวเครื่องสูงถึง 93.1% ทำให้การรับชมคอนเทนต์, การใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ รวมไปถึงการเล่นเกม จะเต็มตายิ่งกว่าเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่มีรอยบาก หรือมีติ่งบนหน้าจอ


 

คมชัดระดับ 3K QHD+

หน้าจอแสดงผลของ OPPO Find X2 Seriesมาพร้อมกับความละเอียดระดับ 3K QHD+ (3168x1440 พิกเซล) พร้อมความหนาแน่นพิกเซลที่ 513ppi รวมทั้งยังมาพร้อมกับค่า Contrast Ratio หรืออัตราส่วนในการแสดงผลระหว่างสีดำที่ดำที่สุด และสีขาวที่ขาวที่สุด ที่สมาร์ทโฟนสามารถแสดงผลได้ในระดับ 5,000,000:1 ซึ่งผู้ใช้จะเห็นผลได้อย่างชัดเจนเมื่อเปิดดูคอนเทนต์ที่มีสีดำ หรือสีขาวเป็นส่วนประกอบหลัก สามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง  

 

True Billion Display แสดงสีได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป 60 เท่า

นอกจากความคมชัดแล้ว หน้าจอ OPPO Find X2 Series ยังมีจุดเด่นด้านการแสดงสีสันที่เที่ยงตรง และครอบคลุม ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ 10bit (8+2bit)องรับการแสดงสีสันสูงสุดที่ 1 พันล้านสี (Billion Color) มากกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไปแบบ 8bit ที่แสดงสีสันได้ประมาณ 16 ล้านสีเท่านั้น

 

ข้อดีของหน้าจอแสดงผลแบบ 10bit จะเห็นผลแบบชัดเจนเมื่อแสดงผลคอนเทนต์ที่มีการไล่เฉดสี ซึ่งหน้าจอจะไล่เฉดสีได้เนียนตากว่า ลดปัญหาการแสดงผลเป็นริ้วๆ เนื่องจากขอบเขตในการแสดงผลของสีสันของหน้าจอ 10bit จะมีความกว้างกว่า 8bit นั่นเองครับ

 

ลื่นไหลทุกการใช้งานด้วย Refresh Rate และ Touch Sampling Rate ระดับสูง

หน้าจอ Refresh Rate สูง เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีทีได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งในรุ่น OPPO Find X2 Series 5G ก็มาพร้อมกับหน้าจอที่มีค่า Refresh Rate สูงถึง 120Hz ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะเห็นแค่บนเฉพาะสมาร์ทโฟนประเภทเกมมิ่งโฟนเท่านั้น

 

สำหรับ Refresh Rate นั้นเป็นอัตราของการแสดงผลภาพใน 1 วินาที ซึ่งหมายความว่าหน้าจอ OPPO Find X2 Series 5G จะแสดงผลภาพมากถึง 120 ภาพใน 1 วินาที ทำให้แอนิเมชันของการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ ดูลื่นไหลเนียนตามากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดอาการหน้าจอกระตุกเนื่องจากแสดงผลได้ไม่ทันได้อีกด้วย

นอกจากหน้าจอที่แสดงผลได้ลื่นไหลแล้ว การตอบสนองต่อการสัมผัสก็ต้องดีขึ้นตามไปด้วย โดย OPPO ก็ไม่พลาดที่จะอัปเกรดค่าTouch Sampling Rate หรืออัตราการตอบสนองของหน้าจอแสดงผลต่อการสัมผัส ให้สูงสุดในระดับ 240Hz ตอบโจทย์การเล่นเกมที่ต้องการควบคุมที่แม่นยำทันท่วงที รวมไปถึงการสัมผัสที่ดูลื่นไหลติดนิ้ว
 

Ultra Vision Engine ชิปเซ็ตประมวลผลแยกสำหรับหน้าจอรุ่นแรกของวงการ

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยยกระดับหน้าจอแสดงผล OPPO Find X2 Series 5G ไปอีกขั้นก็คือ O1 Ultra Vision Engine หรือชิปเซ็ตแยกที่ทำหน้าที่ประมวลผลเกี่ยวกับคอนเทนต์ที่แสดงผลบนหน้าจอโดยตรง โดยชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวมีหน้าที่หลักๆ อยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ Motion Clear และ HDR Video Enhancement 

 

สำหรับ Motion Clear เป็นเทคโนโลยีสำหรับเติมเฟรมเรทให้แก่วิดีโอแบบ 30fps หรือต่ำกว่า ให้สามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ระดับ 60fps หรือ 120fps เพื่อให้วิดีโอมีความคมชัด และลื่นไหลเนียนตามากยิ่งขึ้น พร้อมกับเป็นการช่วยลดMotion Blur หรืออาการภาพเบลออันเกิดมาจากการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับหน้าจอที่มีค่า Refresh Rate สูง 120Hz อย่าง OPPO Find X2 Series 5G เป็นอย่างดี โดยฟีเจอร์ Motion Clear สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่างเช่น Youtube

 

ส่วน HDR Video Enhancement จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยปรับแต่งคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ ด้วยการเติมสีสัน, ปรับคอนทราสต์ รวมถึงเพิ่มรายละเอียดต่างๆ บนวิดีโอให้ผู้ใช้มองเห็นได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญฟีเจอร์นี้จะเป็นการทำงานแบบ Real-time ซึ่งหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องรอการประมวลผลเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

การันตีคุณภาพหน้าจอจากสถาบันชั้นนำ

ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมด ทำให้หน้าจอของ OPPO ได้รับการทดสอบ และการันตีคุณภาพจากสถาบันทดสอบชั้นนำทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่ DisplayMate และ TÜV Rheinland​ โดยทาง DisplayMate มอบคะแนนทดสอบหน้าจอ OPPO Find X2 ให้อยู่ในระดับ A+ โดยให้ผลสรุปว่า หน้าจอ OPPO Find X2 มีประสิทธิภาพของหน้าจอแสดงผลอยู่ในระดับสูงสุดของวงการสมร์ทโฟนระดับโลก (Excellent Top Tier World Class Smartphone Display) พร้อมทั้ง หน้าจอ OPPO Find X2 ยังทำสถิติเกี่ยวกับการแสดงผลของหน้าจอมือถือทั้งหมด 12 รายการ ไม่ว่าจะเป็น ค่าความแม่นยำของสีสูงสุดที่ 0.4 JNCD (Just Noticeable Color Differene : ค่าความผิดเพี้ยนของสีที่สามารถมองเห็นได้), ค่าความสว่างหน้าจอสูงสุดที่ 1,360nits หรืออัตราการสะท้อนของหน้าจอแสดงผลต่ำสุดที่ 4.4% เป็นต้น

 

ส่วน TÜV Rheinland  ซึ่งเป็นสถาบันทดสอบด้านความปลอดภัยในอุตสาหกรรม ก็ได้ให้การรับรองมาตรฐาน TÜV Rheinland Full Care Display Ceritifcation หรือมาตรฐานหน้าจอที่มีความปลอดภัยต่อดวงตาผู้ใช้งาน เนื่องจาก OPPO Find X2 Series มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า AI Adaptive Eye Protection ที่สามารุปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้แบบอัตโนมัติ ช่วยให้ดวงตาของผู้ใช้งานรู้สึกสบายตา รวมทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Low Blue Light ที่ช่วยลดการปล่อยแสงสีฟ้าที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาผู้ใช้ รวมถึง AI Brightness ที่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติโดยเรียนรู้จากพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละบุคคล

 

เรียกได้ว่า OPPO Find X2 Series 5G เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลเป็นอย่างมากในปี 2020 เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเป็นเจ้าของ OPPO Find X2 Series 5G ได้แล้ววันนี้ที่ OPPO Brand Shop และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสามารถเป็นเจ้าของได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ที่ลิ้งค์นี้ https://bit.ly/oppoth-lzd โดย OPPO Find X2 5G เปิดราคาวางจำหน่ายที่ 33,990 บาท ส่วนรุ่น OPPO Find X2 Pro 5G เปิดราคา 40,990 บาท พร้อมรับสิทธิรับประกันตัวเครื่องระหว่างประเทศ (International Warranty) ซึ่งผู้ใช้สามารถนำเครื่อง OPPO Find X2 Series 5G เข้ารับบริการได้ที่ศูนย์บริการที่ได้รับอนุญาตของ OPPO ในทุกประเทศทั่วโลก 

และพิเศษในวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่กำลังจะถึงนี้ OPPO จะทำการเปิดขาย OPPO Find X2 Pro 5G รุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับตัวเครื่องสีส้ม Orange (Vegan Leather) Limited Edition ซึ่งผิวสัมผัสจะต่างกับรุ่นอื่นๆ เนื่องจากผลิตมาจากหนังสังเคราะห์ ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความเบา และทนทาน พร้อมตัดขอบตัวเครื่อง และโลโกด้วยสีทองกุหลาบสุดหรู โดย OPPO Find X2 Pro 5G สีส้ม Orange (Vegan Leather) Limited Edition จะเป็นรุ่นพิเศษที่มีการวางจำหน่ายแบบจำกัดอีกด้วย 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

[บทความนี้เป็น Advertorial]


วันที่ : 25/3/2563

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง