หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/05/2563

iPhone เครื่องดับเอง แก้อย่างไร? เกิดจากอะไร? มาดูกัน!

 

หลายท่านที่ใช้อุปกรณ์ iOS Device โดยเฉพาะ iPhone น่าจะเคยประสบปัญหาไอโฟนเครื่องดับเองโดยที่เราไม่ได้ทำอะไร จนทำให้ไม่สามารถใช้ไอโฟนเครื่องโปรดได้ตามปกติ แต่ปัญหาไอโฟนเครื่องดับเองมันเกิดมาจากอะไร? และเราสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้างนั้น ทีมงานมีคำตอบครับ

 

ทำไม iPhone จู่ๆ ถึงเครื่องดับเอง?

การที่ iPhone เกิดอาการดับเองนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ซึ่งบางกรณีอาจเกิดมาจากเฟิร์มแวร์ของระบบ iOS ที่ไม่สมบูรณ์ หรือมีปัญหาจากการอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ บางกรณีเกิดมาจากแอปพลิเคชันบางตัวที่มี Bug ซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องทำงานผิดพลาด และเกิดปัญหาดับเองได้ หรือในบางกรณีก็อาจเกิดมาจากปัญหาของตัวฮาร์ดแวร์ อย่างเช่น แบตเตอรี่ เป็นต้น ซึ่งก่อนที่จะนำเครื่องเข้าศูนย์เพื่อรับการแก้ไขนั้น เราอาจลองแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน โดยวิธีการดังต่อไปนี้ครับ

 

1.Force Restart

อย่างที่เรากล่าวไปว่า เฟิร์มแวร์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ อาจส่งผลให้เครื่องเกิดการดับเอง หรือรีสตาร์ทเองโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นการรีสตาร์ทเครื่องใหม่สักรอบก็จะช่วยให้ระบบกลับมารันใหม่อีกครั้ง โดยเราสามารถ Force Restrat ไอโฟนรุ่นต่างๆ ได้ดังนี้ครับ

 

หากคุณเป็นผู้ใช้ iPhone 8, iPhone 8 Plus หรือ iPhone รุ่นใหม่ๆ ที่มี Face ID เช่น iPhone X, iPhone Xs หรือ iPhone 11

 • กดปุ่มเพิ่มเสียงหนึ่งครั้ง
 • กดปุ่มลดเสียงหนึ่งครั้ง
 • กดปุ่มด้านข้างค้างไว้จนกว่าโลโก Apple จะปรากฏ

 

หากคุณเป็นผู้ใช้ iPhone 7 / iPhone 7 Plus 

 • กดปุ่มลดเสียง และปุ่ม Power ค้างไว้ และปล่อยมือเมื่อโลโก Apple ปรากฏขึ้น (หน้าจอจะดับไปสักพักก่อนที่โลโก Apple จะปรากฏ)

 

หากคุณเป็นผู้ใช้ iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 6, iPhone SE และ iPhone 5s

 • กดปุ่ม Power และปุ่ม Home ค้างไว้ และปล่อยมือเมื่อโลโกปรากฏขึ้น

 

2.อัปเดต iOS เป็นเวอร์ชันใหม่

การที่ iPhone เกิดอาการเครื่องดับเอง หรือรีสตาร์ทเอง อาจเกิดมาจากเวอร์ชันของ iOS ที่มีปัญหา ซึ่งในบางครั้ง Apple ก็จะแก้ไขปัญหานี้กับ iOS เวอร์ชันใหม่ๆ ลองเข้าไปที่ Setting > General > Software Update เพื่อตรวจสอบว่ามีอัปเดตใหม่หรือไม่

 

3.อัปเดตแอปพลิเคชันเป็นเวอร์ชันล่าสุด

แอปพลิเคชันที่มี Bug ก็อาจส่งผลต่อปัญหาด้านการใช้งานเช่นเดียวกัน หมั่นตรวจสอบว่าแอปพลิเคชันที่เราใช้อยู่เป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่ โดยเข้าไปที่ App Store > Updates > Update > Update All

 

4.ตรวจสอบแบตเตอรี่ว่ามีปัญหาหรือไม่

ใน iPhone จะมีฟีเจอร์ Battery Health เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ตรวจสอบสุขภาพของแบตเอตี่ได้ในเบื้องต้น โดยให้ผู้ใช้เข้าไปที่ Setting > Battery > Battery Health จากนั้นให้ดูค่า Maximum Capacity ว่าอยู่ในระดับใด ซึ่งหากต่ำกว่า 80% แปลว่าแบตเตอรี่เริ่มเก็บประจุไฟได้น้อยลง และอาจถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่

 

5.ตั้งค่าตัวเครื่องใหม่ 

หากอัปเดตซอฟท์แวร์ของระบบปฏิบัติการ หรืออัปเดตแอปพลิเคชันใหม่แล้วยังเกิดปัญหาอยู่ แนะนำให้ทำการ Reset All Setting หรือตั้งค่าตัวเครื่องใหม่ ดูสักรอบ ซึ่งวิธีนี้ไม่ส่งผลต่อข้อมูลที่อยู่ภายในเครื่องเราแต่อย่างใด โดยให้เราเข้าไปที่ Setting > General > เลื่อนลงมาด้านล่างสุด เลือก Reset > เลือก Reset All Setting > ใส่รหัสผ่าน และกดยืนยัน

 

6.รีเซ็ตค่าโรงงาน

หากรีเซ็ตการตั้งค่าแล้วยังไม่ได้ผล อาจต้องลองล้างเครื่องด้วยวิธีการรีเซ็ตค่าโรงงาน ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการลบข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชัน, ภาพถ่าย หรือวิดีโอ ดังนั้นก่อนที่จะทำการรีเซ็ตค่าโรงงานจะต้องแบ็คอัพข้อมูลเอาไว้ก่อน ซึ่งหลังจากสำรองข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ Setting > General > เลื่อนลงมาด้านล่างสุด เลือก Reset > เลือก Erase All Content and Setting

 

7.รีสโตร์ผ่าน iTunes

หากทุกวิธีที่กล่าวมาใช้ไม่ได้ผล อาจต้องรีสโตร์เครื่องใหม่ผ่าน iTunes ซึ่งเปรียบเสมือนการลงซอฟท์แวร์ใหม่นั่นเอง โดยมีวิธีการดังนี้

 • เปิดโปรแกรม iTunes บนคอมพิวเตอร์
 • เสียบสายเชื่อมต่อระหว่างไอโฟน และคอมพิวเตอร์
 • เลือก iPhone บนหน้า iTunes
 • กดปุ่ม Back up all of the data on yur iPhone to this computer เพื่อสำรองข้อมูลบนไอโฟนเอาไว้ภายในคอมพิวเตอร์
 • กด Back up Now
 • กด Restore iPhone
 • ใส่พาสเวิร์คของไอโฟน (ถ้ามี)
 • รอจนกว่าระบบจะทำการรีสโตร์เสร็จสิ้น

 

หวังว่าวิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาไอโฟนดับเองของผู้ใช้ทุกท่านได้นะครับ ซึ่งหากทดลองทุกวิธีแล้ว ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทีมงานแนะนำให้นำ iPhone เข้ารับบริการที่ศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก Apple เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ที่มา : payetteforward, lifewire, ikream, imore

 


วันที่ : 8/05/2563