หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/12/2563

ทำไม 5G ถึงอาจจะยังไม่เหมาะกับผู้ที่ใช้เน็ตมือถือเยอะ?

 

แน่นอนว่า การซื้้อสมาร์ทโฟน 5G หลายคนก็คงต้องการนำมาใช้งานร่วมกับเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วแรงในการดาวน์โหลดที่มากขึ้นกว่า 4G แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่ต้องการใช้เน็ตมือถือในปริมาณมาก การใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 5G อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก แต่เพราะเหตุใดนั้น ไปหาคำตอบกันครับ

 

1. ค่าแพ็กเกจเน็ต 5G แบบ Unlimited ยังค่อนข้างสูง

แพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 5G แบบรายเดือนที่สามารถใช้งานแบบไม่จำกัดปริมาณ หรือ Unlimited ในปัจจุบันถือว่าค่อนข้างสูงพอสมควร โดยค่าแพ็กเกจ 5G Unlimited ในประเทศไทย เริ่มต้นที่ 1,199 บาท และสูงสุดที่ 1,999 บาท (ไม่รวม VAT 7%) สำหรับค่าย AIS และ TrueMove H ส่วนแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตรายเดือนที่สามารถใช้ 5G ได้ จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 699 บาท แต่จะจำกัดปริมาณอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 50GB เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าหากคุณเป็นคนที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ต 5G ในปริมาณที่มากเป็นพิเศษ ก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายค่าแพ็กเกจรายเดือนที่สูงกว่าเดิม

 

2. 5G ยังไม่ค่อยเสถียรเท่าที่ควร

หากว่ากันตามจริงแล้ว 5G ในประเทศไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น พื้นที่ให้บริการอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่เท่าที่ควร รวมถึงเสาสัญญาณ 5G ที่อยู่ในขั้นตอนการขยายพื้นที่ให้บริการให้ทั่วถึง โดยในด้านการใช้งานจริงแล้ว จากที่ทีมงานลองทดสอบใช้ 5G ในโซนพระราม 9 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสัญญาณ 5G ครอบคลุมตามที่ค่ายได้ระบุไว้ ก็พบว่า แม้ 5G จะทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงกว่า 4G จริง แต่ในด้านการจับสัญญาณถือว่ายังไม่เสถียรเท่าที่ควร เพราะหากหลุดจากพื้นที่เพียงนิดเดียว ระบบก็จะทำการสลับไปจับคลื่น 4G แบบอัตโนมัติ รวมทั้งการปล่อยให้มือถือสแกนหาคลื่น 5G อยู่ตลอดเวลา ก็ส่งผลไปถึงอัตราการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้วหากเราซื้อแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตรายเดือนที่หวังใช้ 5G แบบ Unlimited โดยเฉพาะ ก็อาจลงเอยด้วยการได้ใช้เน็ต 4G แบบ Unlimited แทน

ประเด็นด้านการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อใช้ 5G เคยมีการทดสอบออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากเว็บไซต์ Tom's Guide ที่ได้ทดสอบการใช้งาน iPhone 12 แบบ Endurance Test (ทดสอบความอึดของแบตเตอรี่ผ่านการท่องเว็บไซต์ และเปิดแท็ปเว็บไซต์ใหม่ทุกๆ 30 วินาทีจนกว่าแบตเตอรี่จะหมด) บนเครือข่าย 5G ซึ่งก็พบว่า จะสามารถใช้งานได้ราว 8.25 ชั่วโมง แต่หากเป็นการใช้งาน 4G พบว่า iPhone 12 สามารถใช้งานได้นานถึง 10.23 ชั่งโมง ซึ่งเมื่อคิดเป็นตัวเลขแล้วจะพบว่า iPhone 12 หากใช้ 5G แบตจะหมดเร็วกว่า 4G ถึง 20%

 

 

3. ซิมเน็ต 4G Unlimited ราคาถูกกว่าแพ็กเกจ 5G Unlimited แบบรายเดือน

การใช้เน็ต 4G แบบ Unlimited ถือว่ามีราคาที่ค่อนข้างถูกพอสมควร เพราะเราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ไม่จำกัดปริมาณได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 200 บาทเท่านั้น โดยหลายค่ายจัดโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ใช้ซิมแบบเติมเงิน ในการสมัครใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ความเร็ว 10Mbps แบบไม่จำกัดปริมาณ รวมทั้งตามช่องทางออนไลน์ ยังมีการวางจำหน่ายซิมอินเทอร์เน็ตแบบเน้นเล่นเน็ตแบบ Unlimted แบบรายปีอีกด้วย โดยราคาจะอยู่ที่ราว 1,300 - 1,800 บาท ซึ่งจ่ายตกเดือนเฉลี่ยละ 108 - 150 บาทเท่านั้น

สำหรับแพ็กเกจ 4G Unlimited 10Mbps แบบรายเดือน-รายปี แม้จะไม่ได้มีความเร็วดาวน์โหลดที่สูงสุดระดับ 1 Gbps เหมือนกับเน็ต 5G แต่ก็เป็นความเร็วที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การเล่นโซเชียลมีเดีย หรือการดู YouTube บนความละเอียด 1080P - 1440P แบบไม่ต้องรอโหลด 

 

สรุป ใช้เน็ตมือถือเยอะ ควรใช้ 5G ดีหรือไม่

หากท่านเป็นผู้ที่ใช้แพ็กเกจมือถือแบบรายเดือนในราคาที่สูงอยู่แล้ว การเลือกใช้แพ็กเกจ 5G แบบ Unlimited ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างตอบโจทย์กว่า เพราะหากใช้งานอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ 5G ก็จะได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตมือถือที่ดีขึ้นกว่าเดิม และต้องไม่ลืมว่า นอกเหนือจากปริมาณอินเทอร์เน็ตแบบ 5G แบบไม่จำกัดปริมาณแล้ว ในแพ็กเกจรายเดือนแบบ Unlimited มักจะมีสิทธิพิเศษ เช่น ค่าโทรฟรีในเครือข่ายไม่จำกัดนาที, โทรฟรีนอกเครือข่ายเป็นจำนวนมาก, สิทธิ Serenade และ Privilege ต่างๆ รวมถึงซิมเน็ตฟรีแบบจำกัดปริมาณ เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ 

อย่างไรก็ดี หากท่านไม่ได้หวังใช้งาน 5G อยู่แล้ว และต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตในปริมาณมาก การเลือกใช้ซิมเน็ต 4G Unlimited ก็อาจดูเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กว่า เพราะมีสัญญาณที่ครอบคลุมมากกว่า รวมทั้งราคาแพ็กเกจโดยเฉลี่ยต่อเดือนก็ถือว่าเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า สิทธิพิเศษบางอย่างของซิมเน็ต 4G Unlimited ก็จะไม่ได้เหมือนกับผู้ที่ใช้แพ็กเกจรายเดือน 5G Unlimited ดังนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แต่ละท่านด้วย

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 2/12/2563

Tags :