หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/12/2564

มือถือ 4G ใช้ 5G ได้หรือไม่? พร้อมวิธีตรวจเช็คมือถือที่รองรับ 5G ในเบื้องต้น

 

5G เป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงสำหรับวงการสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ซึ่งจะเห็นได้จากการที่หลายๆ แบรนด์มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง 5G ทั้งรุ่นเรือธง และรุ่นราคาประหยัดให้เห็นกันมากถึง รวมถึงการที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทั้งในต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทย ที่มีการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หนึ่งในคำถามที่หลายคนมักจะสงสัยกันก็คือ มือถือ 4G ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้สามารถใช้ 5G หรืออัปเกรดให้รองรับ 5G ได้หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบครับ

 

มือถือ 4G จะใช้ 5G ได้หรือไม่?

สำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟน 4G อยู่ในขณะนี้ จะไม่สามารถใช้งานเครือข่าย 5G ได้ เนื่องจากสมาร์ทโฟน 4G ไม่มีโมเด็มสำหรับรับสัญญาณ 5G จึงทำไม่สามารถรับส่งสัญญาณหากันได้ ซึ่งแม้ว่า 5G ที่ให้บริการในปัจจุบันส่วนมากจะเป็นแบบ NSA ซึ่งเป็นการใช้คลื่นสัญญาณ 4G ในการพูดคุยกับเสาสัญญาณเพื่อช่วยให้ใช้งานในระบบ 5G ได้ แต่หากสมาร์ทโฟนไม่มีตัวรับสัญญาณ 5G ก็จะไม่สามารเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G ได้

และแม้ว่ามือถือจะรองรับ Wi-Fi 5G แต่ก็อาจไม่สามารถเชื่อมต่อบนเครือข่ายมือถือแบบ 5G (5 GHz) ได้เนื่องจากเป็นคนละเทคโนโลยี ส่วนมือถือที่รองรับ 4G จะสามารถใช้งานเครือข่าย Wi-Fi แบบ 5G (5 GHz) ได้ตามปกติหากสมาร์ทโฟนรุ่นนั้น ๆ (สามารถอ่านข้อมูลความแตกต่างระหว่าง Wi-Fi 5G และคลื่น 5G บนมือถือได้ที่นี่

ดังนั้น หากต้องการใช้ 5G ผู้ใช้ก็จำเป็นที่จะต้องซื้อสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เพื่อใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากในปัจจุบันเรายังไม่สามารถอัปเกรดมือถือ 4G ให้รองรับ 5G ผ่านทางซอฟท์แวร์ หรือการติดตั้งอุปกรณ์เสริม ส่วนในเรื่องของซิมการ์ด ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องซื้อซิมการ์ดใหม่หากต้องการใช้ 5G เนื่องจากซิมการ์ดในปัจจุบันที่รองรับ 4G สามารถใช้งาน 5G ได้ทันทีหากสมาร์ทโฟนรองรับ 

 

ดูอย่างไรว่ามือถือรองรับ 5G หรือไม่?

วิธีการดูว่ามือถือรองรับ 5G หรือไม่ สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ง่ายๆ ด้วยการดูที่ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟน เพราะในปัจจุบันมือถือ 5G ที่เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย มักจะมีคำว่า 5G ต่อท้ายชื่อรุ่น ยกตัวอย่างเช่น  OPPO A74 5G, Samsung Galaxy A52 5G, realme 8 5G, Vivo X70 Pro 5G หรือ Xiaomi Mi 11T Pro 5G เป็นต้น

 

ส่วนใครที่ซื้อสมาร์ทโฟน 5G มาแล้ว หรือกำลังใช้สมาร์ทโฟนเครื่องนอกที่รองรับ 5G แต่ยังไม่แน่ใจว่าสามารถใช้ 5G ในประเทศไทยได้หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้โดยการกด *987*# โทรออก สำหรับ AIS ส่วน TrueMove H ให้กด *555*1# โทรออก ขณะที่ dtac ให้กด *555# และโทรออก โดยผู้ใช้จะได้รับ SMS ตอบกลับว่าสมาร์ทโฟน และซิมการ์ดของท่านสามารถใช้งาน 5G ได้หรือไม่

และสำหรับใครที่จะซื้อมือถือเครื่องหิ้ว / เครื่องนอกสำหรับใช้ 5G ในประเทศไทย ต้องตรวจสอบ Band Frequency ว่า ตรงกับผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทยด้วยหรือไม่ โดยในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งาน 5G ในประเทศไทยบนเครือข่าย AIS, TrueMove H และ dtac ได้ จะต้องรองรับคลื่น n28 (700MHz) หรือ n41 (2600MHz) เนื่องจากคลื่นความถี่ย่านอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดให้บริการในประเทศไทย ณ ขณะนี้

 

มือถือ 5G ที่ขายในประเทศไทยที่น่าสนใจในปี 2021

ในปัจจุบันประเทศไทยมีการนำสมาร์ทโฟนเข้ามาวางจำหน่ายหลายรุ่นหลายแบรนด์ (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ธันวาคม 2564) ได้แก่ 

 

  • iPhone 13 Series
  • Samsung Galaxy S21 Ultra 5G
  • realme GT Neo2 5G
  • OnePlus Nord 2 5G
  • OPPO Find X3 Pro 5G
  • vivo X70 Pro
  • Xiaomi 11T Pro 5G

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังสนใจ หรือกำลังตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟน 5G นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


วันที่ : 25/12/2564

Tags :