หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/01/2564

สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบ Ultrasonic คืออะไร? ต่างจากมือถือรุ่นอื่นอย่างไร? หาคำตอบได้ที่นี่

 

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ถือว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เราพบเห็นได้บ่อยในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน แต่ทราบหรือไม่ว่า เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอจะมีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนจอแบบ Optical ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนจอแบบ Ultrasonic ที่ได้เริ่มนำมาใช้บน Samsung Galaxy S10 Series เป็นรุ่นแรกของโลก และมีการนำมาใช้งานบนมือถือเรือธง Samsung รุ่นใหมๆ่ ด้วย 

ต่สงสัยกันหรือไม่ว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic ที่ใช้บน Galaxy S10 Series ไปจนถึง Galaxy Note20 Seriees ต่างจากระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอที่ใช้กันอยู่บนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ อย่างไร? บทความนี้มีคำตอบครับ

 

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนมากจะเป็นเซ็นเซอร์แบบ Optical ซึ่งวิธีการทำงานของระบบนี้ จะเป็นการบันทึกภาพลายนิ้วมือของผู้ใช้เอาไว้ในรูปแบบ 2 มิติ ผ่านการฉายลำแสงออกมาจากตัวเซ็นเซอร์ที่อยู่ใต้หน้าจอแสดงผล และเมื่อผู้ใช้วางนิ้วเพื่อปลดล็อก ระบบก็จะทำการฉายลำแสงออกมาอีกครั้งเพื่ออ่านค่าลายนิ้วมือ และนำมาเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่ถูกบันทึกไว้ ซึ่งหากตรงกันก็จะอนุญาตให้ปลดล็อกเข้าใช้งานตัวเครื่องได้ โดยระบบสแกนนิ้วใต้จอแบบ Optical จะมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายคลึงกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ใช้บันทึกเวลาเข้าทำงานตามบริษัททั่วๆ ไปนั่นเอง

 

อย่างไรก็ดี ระบบสแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอแบบ Optical ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะหากสภาพแวดล้อมโดยรอบในตอนนั้นมีแสงรบกวนมากจนเกินไป ก็อาจทำให้เซ็นเซอร์ Optical ทำงานช้ากว่าปกติ รวมทั้งหากนิ้วมือผู้ใช้งานเกิดคราบเปื้อน, คราบมัน หรือรอยสกปรก ก็อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการอ่านค่าลายนิ้วมือ นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเปิดเผยด้วยว่า เซ็นเซอร์แบบ Optical ยังสามารถถูกปลอมแปลงได้ง่าย หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบนำอุปกรณ์พิเศษมาบันทึกรอยนิ้วมือของผู้ใช้  หรือสร้างนิ้วมือปลอมขึ้นมา ก็อาจปลดล็อกเข้าใช้งานสมาร์ทโฟนของเราได้ทันที รวมทั้ง หากนำเซ็นเซอร์ Optical ไปใช้กับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแบบ OLED เป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการหน้าจอเบิร์น (Burn-in) ได้ เพราะระบบนี้จะต้องฉายลำแสงเพื่อตรวจสอบลายนิ้วมือผู้ใช้เป็นประจำ

 

สำหรับระบบ Ultrasonic ที่ Samsung นำมาใช้กับมือถือเรือธงของตัวเอง จะมีความแตกต่างกับเซ็นเซอร์ Optical แบบชัดเจน เพราะจะเป็นการอ่านค่าลายนิ้วมือของผู้ใช้งานผ่านการยิงคลื่นความถี่เสียงไปไปตรวจจับลายนิ้วมือของผู้ใช้แบบ 3 มิติ ลงลึกไปถึงร่องของลายนิ้วมือ และสะท้อนกลับมาที่ตัวรับสัญญาณ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกับที่บันทึกไว้ นอกจากนี้ ระบบ Ultrasonic ยังสามารถทำงานผ่านของเหลวต่าง และยังสามารถทำงานได้แม้จะเป็นในที่แสงจ้า ซึ่งหมายความว่า แม้นิ้วมือผู้ใช้จะเปียก หรือสถานการณ์ ณ ตอนนั้นมีแสงรบกวนมาก ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็วนั่นเอง อีกทั้ง คลื่นเสียงของระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ยังสามารถตรวจจับลงลึกไปได้ถึงการไหลเวียนของเลือดในนิ้วมือที่กำลังปลดล็อกอยู่ ทำให้ไม่สามารถนำลายนิ้วมือปลอมมาปลดล็อกได้อีกด้วย

 

นอกจากนี้ FIDO Aliance หรือองค์กรที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก อย่าง Google, Amazon หรือ Microsoft ที่มีเป้าหมายในการแก้ปัญหาด้านความไม่ปลอดภัยในการยืนยันตัวตนผู้ใช้ ก็ได้ออกมาประกาศรองรับว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic ของ Samsung ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในระดับอุตสาหกรรม ด้านระบบยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพ และยังมีความปลอดภัยเพียงพอต่อการตรวจจับการปลอมแปลงในรูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งน่าจะเป็นการการันตีได้ว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ของ Galaxy S และ Note Series จะมีความปลอดภัยในระดับสูงแน่นอน

 

ในปัจจุบัน เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบ Ultrasonic มีการพัฒนามาถึงเจเนเรชันที่ 2 แล้ว หลังเมื่อเดือน มกราคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ทางบริษัท Qualcomm ได้ทำการเปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ 3D Sonic Sensor เจเนเรชันที่ 2 ซึ่งมีการปรับปรุงขนาดของเซ็นเซอร์สำหรับอ่านค่าลายนิ้วมือให้ใหญ่กว่าเดิมถึง 77% ช่วยให้เก็บข้อมูลทางชีวภาพ (Biometric Data) ได้มากกว่าเดิมราว 1.7 เท่า ทำให้ระบบยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงในเรื่องของประสิทธิภาพในการอ่านค่าลายนิ้วมือให้เร็วขึ้นกว่าเดิมที่ 50% อีกด้วย โดยเบื้องต้นคาดการณ์ว่า เซ็นเซอร์ 3D Sonic Sensor จะถูกนำไปใช้งานครั้งแรกในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S21 Series ที่กำลังจะเปิดตัวให้เห็นอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มกราคม 2021 ที่กำละงจะถึงนี้

จะเห็นได้ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic มีความแตกต่างจากระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปพอสมควร ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจเห็นระบบนี้มากขึ้นในวงการสมาร์ทโฟนก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : Android Police, CNET, FIDO, The Verge

 


วันที่ : 12/01/2564