หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/5/2563

เปรียบเทียบ Vivo V19 vs Xiaomi Mi 9T สองมือถือสเปกครบเครื่อง พร้อมจอ AMOLED กล้องหลัง 48 ล้าน และชิป Snapdragon ซีรีส์ 700 ในราคาหมื่นต้นๆ ต่างกันอย่างไร มาดูกัน

 

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Vivo V19 สมาร์ทโฟน V Series รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับการอัปเกรดใหม่รอบด้านทั้งดีไซน์, กล้องถ่ายภาพ และสเปกภายใน โดยทาง Vivo ประเทศไทยเปิดราคาวางจำหน่ายเอาไว้ที่ 12,999 บาท ซึ่งหากกล่าวถึงหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มีราคาเปิดตัว และสเปกใกล้เคียงกับ Vivo V19 ก็จะต้องมีรายชื่อของ Xiaomi Mi 9T ติดอยู่อย่างแน่นอน ดังนั้นทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงขอโอกาสนำสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมาทำการเปรียบเทียบสเปกในเบื้องต้นเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้แก่ทุกท่าน โดยทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่าง หรือจุดเด่นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

 

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติเบื้องต้นระหว่าง Vivo V19 vs Xiaomi Mi 9T

หน้าจอแสดงผล

ทั้งสองรุ่นเลือกใช้แพนแนลจอที่มีพื้นฐานเป็นจอ OLED เหมือนกัน โดยแพนแนลจอแบบ OLED นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการแสดงสีสัน และการประหยัดพลังงานโดยเฉพาะเมื่อใช้งานร่วมกับ Dark Mode ที่ปรับหน้า UI โดยรวมเป็นสีดำ ซึ่งแผงหน้าจอแบบ OLED จะไม่มีการเปล่งแสงเมื่อแสดงผลสีดำนั่นเอง แต่ทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดหน้าจอ และดีไซน์ โดย Vivo V19 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.44 นิ้ว บนดีไซน์แบบ Ultra O Screen หรือหน้าจอแสดงผลที่มีการเจาะรูเพื่อติดตั้งกล้องหน้าเซลฟี่ 

ขณะที่ Xiaomi Mi 9T มาพร้อมกับจอเล้กกว่าที่ 6.39 นิ้ว แต่เลือกใช้ดีไซน์แบบ Full Screen Display ซึ่งเป็นจอไร้ขอบไร้รอยบาก จึงทำให้น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ชอบรับชมคอนเทนต์ต่างๆ โดยไม่มีสิ่งรบกวนสายตา 

แต่ Vivo V19 ก็มีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการแสดงผล ด้วยหน้าจอที่รองรับการแสดงขอบเขตสีแบบ DCI-P3 ครอบคลุมแบบ 100% ช่วยให้การถ่ายทอดสีสันของคอนเทนต์มีความเที่ยงตรง พร้อมฟีเจอร์กรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตามากถึง 42% ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำอย่าง TUV Rheinland ขณะที่หน้าจอของ Mi 9T รองรับการแสดงสีสันตามขอบเขตสีแบบ NTSC ได้ครอบคลุม 103.8%

 

ชิปเซ็ตประมวลผล, RAM, ความจุ, แบตเตอรี่

มาดูกันที่ชิปเซ็ตประมวลผลกันบ้าง สำหรับ Vivo V19 เลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 712 แบบ 8 แกนประมวลผล ขณะที่ Xiaomi Mi 9T เลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 730 แบบ 8 แกนประมวลผล ซึ่งแม้ว่าจะเป็นชิปเซ็ตในซีรีส์รองท็อปของแบรนด์ Qualcomm แต่สถาปัตยกรรมการผลิตต่างกัน

โดย Snapdragon 712 ที่มีอยู่ในบน Vivo V19 เป็นสถาปัตยกรรมระดับ 10 นาโนเมตร ขณะที่ Snapdragon 730 ที่ใช้บน Mi 9T เป็นสถาปัตยกรรมแบบ 8 นาโนเมตร ซึ่งตามหลักแล้วชิปเซ็ตที่มีสถาปัตยกรรมเล็กกว่า จะใช้พลังงานที่น้อยกว่าตามไปด้วย ดังนั้น Vivo V19 จึงทดแทนด้วยการให้แบตเตอรี่มาให้มากถึง 4500mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว 33W แบบ Vivo FlashCharge 2.0 ซึ่งทาง Vivo ระบุว่า สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 54% ในเวลาเพียง 30 นาที พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวเพื่อช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากตัวเครื่องได้มากถึง 7 องศา ขณะที่ Mi 9T ให้แบตเตอรี่มาที่ 4000mAh และรองรับระบบชาร์จเร็วเพียง 18W เท่านั้น 

ในส่วนของ RAM และ ROM (ความจุ) ทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างเช่นกัน โดย Vivo V19 ให้ RAM มาเยอะกว่าที่ 8GB เมื่อเทียบกับ Xiaomi Mi 9 T ที่ให้ RAM มาขนาด 6GB ส่งผลให้ Vivo V19 สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่จำเป็นต้องเปิดแอปพลิเคชันไว้เบื้องหลังเป็นจำนวนมาก และสามารถสลับใช้งานระหว่างแอปพลิเคชันได้อย่างลื่นไหล ส่วนทางด้านความจุให้มาเท่ากันที่ 128GB แต่ Vivo V19 จะสามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมแบบ microSD Card ได้อีก 256GB

 

กล้องถ่ายภาพ

ในส่วนของการถ่ายภาพ ทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างในเรื่องของจำนวนกล้องอย่างชัดเจน เริ่มกันที่กล้องหน้ากันก่อน โดย Vivo V19 มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ความละเอียด 32 + 8 ล้านพิกเซล แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลัก และกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ ซึ่งตอบโจทย์การถ่ายภาพเซลฟี่เป็นกลุ่ม หรือการถ่ายภาพเซลฟี่เพื่อเก็บวิวทิวทัศน์ได้เป็นอย่างดี ขณะที่ Mi 9T ให้กล้องหน้ามาเป็นแบบกล้องเดี่ยวความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ครอบทับด้วยกระจกแซฟไฟร์เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับเลนส์กล้อง

ส่วนกล้องหลัง Vivo V19 มาพร้อมกับกล้องหลังจำนวน 4 ตัว แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.79, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด รูรับแสงกว้าง f/2.2, กล้อง Bokeh รูรับแสงกว้าง f/2.4 และกล้อง Macro รูรับแสงกว้าง f/2.4 

ขณะที่ Mi 9T ให้กล้องถ่ายภาพมาทั้งหมด 3 ตัว แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.75, กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการซูมภาพ Optical 2 เท่า รูรับแสงกว้าง f/2.4 และกล้องเลนส์มุมกว้าง 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 

ซึ่งหากดูจากเซ็ตอัพกล้องแล้ว Vivo V19 ดูจะมีเลนส์การถ่ายภาพที่ครอบคลุมการถ่ายภาพทุกระยะตั้งแต่มุมกว้าง ไปจนถึงการถ่ายภาพในระยะใกล้ด้วยเลนส์ Macro ส่วน Mi 9T ก็มีจุดเด่นในเรื่องของกล้องเลนส์ซูม Telephoto ที่สามารถซูมภาพด้วยเลนส์ได้ถึง 2 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูที่ภาพถ่ายเปรียบเทียบของมือถือแต่ละรุ่นอีกครั้ง

จะเห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นต่างก็มีจุดเด่น และจุดที่แตกต่างกันออกไปเพื่อตอบโจทย์การใช้ของผู้ใช้งานแต่ละกลุ่ม ซึ่งมือถือรุ่นใดจะดีกว่ากันนั้น ทางทีมงานคงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย หากทดลองใช้งานเบื้องต้นแล้วถูกใจ ก็ถือว่ามือถือเครื่องนั้นน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 5/5/2563