รัฐบาลอเมริกาจ่อแบนบริษัทผลิตชิปจีน 4 แห่ง หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Huawei
สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและ Huawei ยังคงไม่มีทีท่าจะสงบลงแม้จะผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเตรียมคว่ำบาตรบริษัทจีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 4 แห่ง หลังพบว่ามีส่วนช่วยเหลือ Huawei ในการผลิตชิปและโมเด็ม 5G เป็นของตัวเอง
Bloomberg รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน กำลังจะคว่ำบาตรทางการค้ากับบริษัทสัญชาติจีนเพิ่มอีก 4 แห่ง ได้แก่ Qingdao Sien, SwaySure, Shenzhen Pensun Technology และผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ ChangXin Memory Technologies (CXMT) หลังพบว่าทั้ง 4 บริษัทดังกล่าวได้ช่วยเหลือให้ Huawei เข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตชิปที่ถูกปิดกั้นได้
นอกจากนี้ รัฐบาลอเมริกันยังอาจคว่ำขาตรบริษัทจีนอีก 2 แห่งเพิ่มเติม เนื่องจากพบว่าเป็นช่องทางให้ Huawei เข้าถึงเครื่องมือผลิตโมเด็ม 5G ที่ถูกแบน
การคว่ำบาตรทางการค้าดังกล่าว จะทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันไม่สามารถทำการค้าใด ๆ กับบริษัทจีนข้างต้นได้ เว้นแต่จะได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า รัฐบาลจีนได้ทุ่มทรัพยการและเม็ดเงินจำนวนมากเพื่อผลักดันให้ Huawei สามารถผลิตชิปได้เอง ในระดับที่ทัดเทียมกับผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Intel และ Qualcomm ซึ่งล่าสุด Huawei สามารถผลิตชิปเซ็ต Kirin 9000S ด้วยกระบวนการ FinFET ระดับ 7 นาโนเมตรได้สำเร็จภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 ปี เร็วกว่าที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาคาดการณ์ไว้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้รัฐบาลอเมริกาต้องการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรให้รุนแรงยิ่งขึ้น
ที่มา : SCMP
วันที่ : 21/3/2567