หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 16/3/2564

รวมมือถือมีปากกา ที่ไม่ใช่ Galaxy Note

 

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่มีปากกาในตัว เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึง Samsung Galaxy Note อย่างแน่นอน เพราะเป็นสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ที่ครองตลาดมานานจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของวงการไปแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า นอกจาก Galaxy Note ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นจากแบรนด์อื่นที่มีปากกาด้วย ซึ่งในวันนี้เราพาทุกท่านไปทำความรู้จักกันครับ

 

Infinix Note 6

Infinix Note 6 มีจุดเด่นอยู่ที่ปากกา X Pen ที่อัปเกรดให้ทำงานประสานกับระบบ AI และเทคโนโลยี AR ทำให้ใช้งานในลักษณะอื่นๆ ได้นอกจากการวาดและเขียน เช่นการวัดระยะทางด้วยระบบ AR เป็นต้น ตัวเครื่องมีสเปกจัดอยู่ในระดับกลาง โดยมีชิปเซ็ตประมวลผล MediaTek Helio P35 ความเร็ว 2.3 GHz พร้อม RAM 4 GB + ROM 64 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD ได้สูงสุด 128 GB โดยมีแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh

น่าเสียดายที่ Infinix Note 6 ไม่ได้เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แม้จะมี Infinix Note 7 และ Note 8 เข้ามาขายแต่ก็ไม่มีปากกาติดมาด้วยแต่อย่างใด ดูเหมือนว่าทาง Infinix จะปรับ position ของสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้ใหม่ให้กลายเป็นเกมมิ่งโฟนระดับกลางแทน และคาดว่าคงจะไม่มีการนำปากกากลับมาอีกแล้วครับ

อย่างไรก็ตาม เคยมีการนำ Infinix Note 5 Stylus ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้าเข้ามาขายในไทยด้วยเมื่อปี 2018 โดยมีราคา 8,990 บาท ซึ่งสามารถอ่านรีวิวของเราได้ที่ รีวิว Infinix Note 5 Stylus

 


LG Stylo Series

ในปี 2014 LG ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีปากกาในตัวรุ่นแรกของค่ายในชื่อ LG G3 Stylus แต่จุดเริ่มต้นของซีรีส์ Stylo เกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อมีการเปิดตัว LG G4 Stylus ซึ่งได้วางจำหน่ายในอเมริกาในชื่อ LG G Stylo หลังจากนั้นเป็นต้นมา LG Stylo series ก็เปิดตัวออกมาทุกปี โดยรุ่นล่าสุดคือ LG Stylo 6 ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020

LG Stylo series ไม่ใช่คู่แข่งของ Samsung Galaxy Note โดยตรง แต่เป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกกว่า โดยมีสเปกอยู่ในระดับกลางล่าง อีกทั้งปากกาก็มีฟีเจอร์ไม่มากเท่า S Pen เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานทั่วๆ ไป โดยมีปากกาเพื่อช่วยให้ใช้งานสะดวกขึ้น


 

HUAWEI Mate 20 X

HUAWEI Mate 20 X คือสมาร์ทโฟน Mate Series รุ่นแรกที่รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัส จากสเปกและความนิยมของ HUAWEI ในช่วงเปิดตัวใหม่ๆ เรียกได้ว่า Mate 20 X น่าจะเป็นคู่แข่งกับ Samsung Galaxy Note ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ตัวเครื่องมีจุดเด่นที่หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 7.2 นิ้ว แถมเป็นจอ OLED ที่แสดงสีสันได้สวยงามกว่าจอ IPS ทั่วไป ส่วนสเปกภายในก็ถือว่าแรงใช้ได้ ด้วยชิปเซ็ต Kirin 980 และเทคโนโลยี GPU Turbo 2.0 ช่วยเร่งพลังการประมวลผลขณะเล่นเกม พร้อม RAM 6GB และ ROM 128GB ให้ใช้งานกันแบบเหลือๆ ส่วนการถ่ายรูป Mate 20 X มากับชุดกล้องหลัง 3 ตัว จาก Leica ความละเอียดสูงสุด 40 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เปิดตัว Mate 20 X ออกมา HUAWEI ก็ไม่เคยเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับปากกาอีกเลย แต่ยังพัฒนาแท็บเล็ตตระกูล MediaPad ที่มีปากกา M Pen อยู่

 

moto g stylus

เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีการทำตลาดคล้ายๆ LG Stylus โดยเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันและความบันเทิงทั่วไป สำหรับ moto g stylus รุ่นล่าสุด (2021) มากับหน้าจอแสดงผล 6.8 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9, ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 678 พร้อม RAM 4GB กับ ROM 128GB ด้านหลังมีชุดกล้อง 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Macro และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยแบตเตอรี 4000 mAh และแน่นอนว่าปากกาที่ติดมาด้วยนั้นมีไว้แค่ขีดเขียนเฉยๆ ไม่ได้มีฟังก์ชันมากมายเหมือน S Pen ของ Galaxy Note ครับ


 

Microsoft Surface Duo

หลายคนอาจจะลืมไปแล้วสำหรับ Surface Duo ของ Microsoft ซึ่งนำเสนอดีไซน์แปลกใหม่ โดยมีหน้าจอต่อกัน 2 ด้าน สามารถพับและกางออกได้ 360 องศา ทำให้ประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ Surface Duo เป็นอุปกรณ์ที่ Microsoft บอกว่าไม่ใช่ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคิดว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนอยู่ดี ตัวเครืองมากับชิปเซ็ต Snapdragon 855 มีหน้าจอขนาด 5.6 นิ้วติดตั้งไว้คู่กันด้วยบานพับ และกางออกได้ 360 องศา จึงสามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตขนาด 8.3 นิ้วได้ นอกจากนี้ยังแบ่งการใช้งานเป็น 2 จอแยกกันเพื่อใช้งาน 2 แอปพลิเคชันได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องสลับแอป หรือจะเปิดแอปพลิเคชันไว้จอหนึ่ง แล้วให้อีกจอหนึ่งเป็นคีย์บอร์ดก็ได้ พร้อมกันนี้ยังรองรับการใช้งานคู่กับปากกา Slim Pen ด้วย แต่ต้องซื้อแยกในราคา $140 หรือประมาณ 4,300 บาท

Surface Duo เคยเผยโฉมมาแล้วตั้งแต่ปี 2019 แต่เพิ่งจะได้วางขายจริงๆ เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ทำให้สเปกของ Surface Duo ตามไม่ทันสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในตลาด แถมยังขาดฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง เช่น ไม่มี NFC, ไม่มี wireless charging และไม่รองรับ 5G ที่สำคัญคือเปิดราคามาสูงถึง $1,399 หรือราวๆ 43,000 บาท กระแสตอบรับในเบื้องต้นจึงไม่ดีนัก

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


 


วันที่ : 16/3/2564