หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/11/2564

ทำไมถึงควรเลือกซื้อมือถือ 5G ได้แล้วในตอนนี้

 

สมาร์ทโฟน 5G ได้รับความนิยมจากผู้ผลิตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ในตอนนี้เราเห็นมือถือ 5G วางขายกันอย่างแพร่หลาย แต่สิ่งที่หลายคนกำลังสงสัย และลังเลอยู่ก็คือ ควรซื้อมือถือ 5G ได้หรือยัง ? คุ้มค่าหรือไม่ที่เราควรซื้อมือถือ 5G ในตอนนี้ ? วันนี้เรารวบรวมเหตุผลที่ทำให้มือถือ 5G ดูมีความเหมาะสมที่จะหยิบมาพิจารณาในการซื้อในปีนี้ครับ

 

ราคาที่ถูกลงมาก

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟน 5G มักจะมีราคาแพงหลายหมื่น เนื่องจากเป็นฟีเจอร์ที่มักจะอยู่เฉพาะในสมาร์ทโฟนเรือธงเท่านั้น แต่ด้วยการแข่งขันของผู้ผลิตชิปเซ็ต รวมถึงการพัฒนาชิปเซ็ตระดับเริ่มต้น และระดับกลางให้รองรับ 5G ได้ ทำให้สมาร์ทโฟน 5G ในปัจจุบันมีราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยไม่ถึง 7,000 บาทเท่านั้น (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมือถือ 5G รุ่นราคาถูกได้ที่นี่)

 

สเปกที่ใหม่กว่า

เนื่องจาก 5G เป็นฟีเจอร์ใหม่ จึงทำให้ผู้พัฒนาชิปเซ็ต รวมถึงผู้พัฒนามือถือ มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตามเข้ามาด้วย เช่น หน้าจอแสดงผลที่มีค่า Refresh Rate สูง, RAM และ ROM ขนาดใหญ่, ระบบชาร์จเร็ว ไปจนถึงกล้องหลังจำนวนหลายตัว ที่มีความละเอียดสูง เพื่อรองรับการถ่ายภาพทุกสถานการณ์ เป็นต้น ซึ่งแม้แต่สมาร์ทโฟน 5G ระดับกลางที่มีราคาวางจำหน่ายไม่สูงมาก ก็มักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ นี้เช่นเดียวกัน

 

ใช้งานได้จริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟน 5G ในช่วงแรกที่เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย ค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น เครือข่ายที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากนัก รวมถึงการเปิดใช้งาน 5G ที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะในบางครั้งต้องไปติดต่อศูนย์บริการ เปลี่ยนซิมการ์ด หรือจำเป็นต้องรออัปเดตแพทซ์จากผู้พัฒนามือถือ แต่สมาร์ทโฟน 5G ที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน สามารถใช้งาน 5G ในประเทศไทยได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่อง รวมทั้งยังมีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วไทย ซึ่งแต่ละค่ายต่างก็มีแผนขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ไม่แพ้เครือข่าย 3G และ 4G ด้วย

 

แพ็กเกจ 5G ที่เริ่มต้นถูกลงมาก

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้น่าหันอัปเกรดมาใช้ 5G ก็คือ แพ็กเกจ ที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก โดยในปัจจุบันมีการปล่อยแพ็กเกจ 5G รายเดือนเริ่มต้นที่ประมาณ 599 บาท นอกจากนี้ผู้ให้บริการบางเครือข่ายมีการให้สิทธิในการใช้ 5G เมื่อสมัครแพ็กเกจเริ่มต้นที่ 99 บาทด้วย

 

ใช้งานได้อีกนาน

ปิดท้ายด้วยเหตุผลด้านระยะเวลาการใช้งาน เพราะการซื้อสมาร์ทโฟน 5G ในตอนนี้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้มือถือนาน ๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก 5G จะกลายเป็นเครือข่ายหลักของโลกนี้ในอีกไม่ช้า คอนเทนต์หลาย ๆ อย่างจะถูกปรับให้ตอบโจทย์ความเร็วแรงของสัญญาณ 5G รวมถึงค่า Latency ที่ต่ำ ซึ่งเรียกได้ว่าการซื้อสมาร์ทโฟน 5G ในตอนนี้ก็เป็นเหมือนการซื้อมือถือเผื่ออนาคตเลยก็ว่าได้

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 12/11/2564

Tags :