หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 26/2/2561

เปรียบเทียบภาพถ่าย Samsung Galaxy S9+ และ Pixel 2 XL เรือธงกล้องเทพ 2 เจเนอเรชัน ต่างกันแค่ไหนไปดูกัน!

 

เปิดตัวแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy S9 และ S9+ สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของปี 2018 โดยการกลับมาครั้งนี้ก็ยังคงโชว์ความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพเป็นจุดขายหลักเช่นเคย โดยเฉพาะ Galaxy S9+ ที่มาพร้อมกล้องคู่ 12+12 ล้านพิกเซล ครบครันด้วยฟีเจอร์การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบ Selective Focus และ Live Focus การปรับความกว้างรูรับแสงได้ด้วย Adaptive Aperture (1.5 กับ 2.4) และความสามารถใหม่ๆ ที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นอีกหลายอย่างด้วยกัน

วันนี้เราจึงนำมาเปรียบเทียบภาพถ่ายกับ Google Pixel 2 XL ซึ่งเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2017 นั้น ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุดรุ่นหนึ่งการันตีด้วยคะแนน DxOMark 98 คะแนน

ด้วยความที่ทั้ง Samsung Galaxy S9+ และ Pixel 2 XL ต่างก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพที่โดดเด่นทั้งคู่ ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงถือโอกาสนำสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นมาถ่ายภาพเปรียบเทียบให้ดูกันอย่างคร่าวๆ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเครื่องที่นำมาทดสอบนี้เป็นเครื่องที่ยังไม่ได้มีการวางจำหน่ายและเป็นการถ่ายในห้องที่มีไฟนีออนซึ่งอาจจะส่งผลต่อการวัดแสง ดังนั้นการทดสอบนี้จะเป็นการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น เมื่อได้รับเครื่องที่สมบูรณ์เราจะนำมาทดสอบอย่างละเอียดอีกครั้งทั้งการถ่ายในที่แสงน้อยและการทดสอบปรับค่ารูรับแสงอย่างละเอียด อย่างไรก็ดีลองมาดูผลทดสอบคร่าวๆ ไปพร้อมกันได้เลยครับ

*หมายเหตุ
1.เครื่อง Samsung Galaxy S9+ ที่นำมาทดสอบยังไม่ใช่เครื่องที่นำมาจำหน่ายจริงดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างจากเครื่องจริงบ้าง
2.เราทดสอบในสภาพแสงนีออนในห้องปิดทำให้การวัดแสงอาจคลาดเคลื่อนไปจากสภาวะการถ่ายภาพจริงได้

 

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ 1

Pixel 2 XL โหมด Portrait / Samsung Galaxy S9+ โหมด Live Focus

เริ่มกันที่โหมดหน้าชัดหลังเบลอแบบ Portrait กันก่อนครับ ซึ่งในการถ่ายภาพลักษณะนี้ Pixel 2 XL จะมีโหมด Portrait ให้ใช้งานโดยตรง ส่วน Samsung Galaxy S9+ จะใช้โหมด Live Focus ที่ทำงานคล้ายๆ กัน ตรงนี้จะสังเกตได้ว่า Pixel 2 ที่เป็นกล้องเดี่ยวค่อนข้างเสียเปรียบ Samsung Galaxy S9+ ในการทดสอบเราวางวัตถุไว้ 3 ระยะ คือตัวแบบด้านหน้า(ถ้วยใส่ดินสอ)ระยะกลาง(นาฬิกา)และฉากด้านหลัง จากรูปสังเกตว่า Pixel 2 จะเบลอทั้งหมดทั้งนาฬิกาและฉากด้านหลัง ในขณะที่ Samsung galaxy S9+ ไล่ระดับการเบลอได้เป็นธรรมชาติและมีมิติมากกว่า

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ 2

Pixel 2 XL โหมด Portrait / Samsung Galaxy S9+ โหมด Live Focus

สำหรับการถ่ายละลายฉากหลังในส่วนของ Samsung Galaxy S9+ จะเรียกว่าโหมด Live Focus สังเกตว่าทั้ง 2 รุ่นละลายฉากหลังได้ใกล้เคียงกันแต่การตัดขอบตัวแบบของ Pixel 2 XL จะเกิด noise เล็กน้อยด้านซ้าย อย่างไรก็ดีการวัดแสง Galaxy S9+ ตัวแบบถูกปรับแสงให้สว่างกว่า Pixel 2 XL ทำให้สูญเสียรายละเอียดบางส่วนไป แต่ Pixel 2 XL เองก็วัดแสงตัวแบบได้มืดไปนิดหน่อยแต่ก็ยังถือว่าทำได้ดีอยู่

ถ่ายภาพเซลฟี

Pixel 2 XL โหมด Portrait / Samsung Galaxy S9+โหมด Selective Focus ปิด Beauty

มาดูที่กล้องหน้ากันบ้างครับ กล้องหน้าของ Samsung Galaxy S9+ ยังเป็นกล้องเดี่ยวโดยการละลายฉากหลังจะเป็นการใช้ Software ช่วยเรียกว่าโหมด Selective Focus โดยการทดสอบนี้เราจะปิดโหมด Beauty ทั้งคู่ จากการทดสอบในส่วนของการละลายฉากหลัง Pixel 2 XL สามารถละลายได้มากกว่าแต่ภาพจะติดโทนสีเหลืองนิดหน่อย ในขณะที่ Samsung Galaxy S9+ จะเด่นในเรื่องของการวัดสีและปรับผิวหน้าของตัวแบบให้เรียบเนียนและมีความสดใสมากกว่าเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายเซลฟีมากกว่า 

ภาพถ่ายทั่วไป 2

 

โหมด Auto ทั้งคู่

ลองมาถ่ายวัตถุที่มีการสะท้อนของพื้นผิวกันบ้างนะครับ โดยเราลองถ่ายนิตยสารที่มีลักษณะผิวมันสะท้อนแสงเล็กน้อย โดบปรับเป็นโหมด Auto เพื่อดูการจัดการกับสภาพแสงของแต่ละเครื่อง

จากการทดสอบในโหมด Auto จะเห็นว่า Samsung Galaxy S9+ จะมีการปรับตัวแบบให้สว่างขึ้นในขณะที่ Google Pixel2 XL ให้สีที่ถูกต้องมากกว่า (แมัจะติดโทนเหลืองนิดหน่อย) ทำให้เก็บรายละเอียดได้ชัดเจนมากกว่า

 

ถ่ายภาพ Macro

โหมด Auto ทั้ง 2 รุ่น

สุดท้ายเรามาลองถ่ายภาพ macro ด้วยโหมด Auto กันบ้างครับ ในส่วนของ Pixel 2 XL จะเห็นว่าฉากหลังมีการละลายมากกว่า แต่หากสังเกตขอบแก้วด้านหลังจะเห็นว่ามีความผิดพลาดในการเบลออยู่บ้าง ในขณะที่การวัดแสงรูปนี้ค่อนข้างผิดพลาดโดยติดโทนสีเหลืองอย่างชัดเจน ในส่วนของ Samsung Galaxy S9+ แมัจะเบลอฉากหลังได้น้อยกว่าแต่การเก็บรายละเอียดถือว่าทำได้ดีแม้จะมีการเร่งความสว่างของตัวแบบเล็กน้อยทำให้ภาพออกมาดูสว่างแต่ก็ถือว่าใน shot นี้สามารถวัดแสงได้ดีกว่า 


สรุปเปรียบเทียบภาพถ่าย Samsung galaxy S9+ และ Google Pixel 2
 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการทดสอบนี้เป็นการทดสอบเบื้องต้นนะครับ เมื่อได้เครื่องจริงเมื่อไหร่ทีมงานจะรีบนำมาทดสอบให้ชมอย่างละเอียดกันอีกครั้ง สำหรับการทดสอบนี้เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy S8 จะเห็นได้ว่า Samsung มีการพัฒนาในส่วนของกล้องได้ดีมากขึ้น และได้เห็นความแตกต่างระหว่างกล้องคู่และกล้องเดี่ยว ในส่วนของการละลายฉากหลัง Samsung Galaxy S9+ ในโหมด Live focus ทำได้ค่อนข้างดีกว่า สามารถไล่การเบลอได้อย่างมีมิติ ในส่วนของการวัดแสงแม้มีการเร่งตัวแบบให้สว่างก็ยังถือว่าทำได้ดีไม่มีการติดโทนสีเหลืองในบางภาพเหมือน Google Pixel2 XL

ในส่วนของกล้องหน้า Samsung Galaxy S9+ แม้ปิดโหมด Beauty ไปแล้วแต่ตัวซอฟแวร์ก็จะทำการเกลี่ยสีผิวให้โดยอัติโนมัติ น่าจะถูกใจคนที่ชอบเซลฟีแต่ถ้าคนที่ต้องการภาพเสมือนจริงก็จะชอบภาพของ Pixel2 มากกว่า และในส่วนของการละลายฉากหลังกล้องหน้านั้น Pixel2 XL ก็ดูเหมือนจะทำได้ดีกว่า

ในส่วนของการปรับแต่ง Samsung Galaxy S9+ มีโหมด Pro ที่ทำให้มีอิสระในการตั้งค่ามากกว่า อีกทั้งยังมี Adaptive Aperture ที่ปรับขนาดรูรับแสงได้ตามสภาวะ
รองรับการถ่ายวิดีโอ super slow-mo สูงสุด 960 fps จึงค่อนข้างที่จะได้เปรียบในด้านความหลากหลายของการใช้งาน

โดยสรุปถือว่า Samsung ใส่ลูกเล่นและเน้นการถ่ายภาพมากขึ้น มีการปรับค่ารูรับแสงไดั และมีโหมดให้เลือกใช้งานมากขึ้น ถือว่าเป็นเทรนต์ของมือถือยุคใหม่ที่เริ่มหันมาเน้นความสามารถในการถ่ายภาพมากขึ้น ในการทดสอบนี้ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่ที่ไม่สามารถถ่ายในแสงที่หลากหลายได้ ถือว่าเป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้น เท่าที่ลองทดสอบยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกหลายอย่างที่เราอยากจะนำมาทดสอบให้ทุกท่านอ่านกัน สำหรับใครที่สนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อย่าลืมกดติดตามเพจและเว็บไซต์ของเรานะครับ เมื่อได้รับเครื่องจริงที่วางจำหน่ายเมื่อไหร่เราจะนำมาทดสอบให้ดูกันอย่างละเอียดอีกครั้งแน่นอน แล้วอย่าลืมติดตามกันนะครับ

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 26/2/2561