หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 12/6/2562

Samsung Galaxy Note 10 อาจมาพร้อมชิป Exynos ตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตเดียวกับ Snapdragon 865

 

นอกเหนือจากการผลิตสมาร์ทโฟน และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว หลายท่านอาจจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า Samsung ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนด้วย โดยชิปเซ็ตที่เป็นตัวชูโรงนั่นก็คือ Exynos ที่ใช้บนสมาร์ทโฟน Samsung ทั่วไปนั่นเอง ล้าสุดดูเหมือนว่าภายในเร็วๆ นี้เราอาจได้เห็น Samsung เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตให้ค่ายมังกรไฟอย่าง Snapdragon ด้วยก็เป็นได้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ samsung qualcomm

รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากสื่อของประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า Samsung ได้มีการเจรจากับ Qualcomm ซึ่งเป็นผู้พัฒนาชิปเซ็ต Snapdragon ในเรื่องของการรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 865 ให้กับ Qualcomm โดยจะใช้สถาปัตยกรรมระดับ 7nm EUV และมีแผนที่จะเริ่มการผลิตตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้ ซึ่งในตอนนี้กระบวนการเจรจาก็อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

การร่วมงานระหว่าง Samsung กับ Qualcomm ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ Samsung เองก็เคยรับหน้าที่เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตระดับ 10 นาโนเมตรมาแล้วในรุ่น Snapdragon 845 ก่อนที่ทาง Qualcomm จะเปลี่ยนไปใช้บริการของบริษัทจากไต้หวันอย่าง TSMC เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตรุ่นปัจจุบันอย่าง Snapdragon 855 ที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 นาโนเมตร

 

และจากการร่วมมือกันในครั้งนี้เอง รายงานจึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชิปเซ็ต Exynos รุ่นใหม่ที่เตรียมนำมาใช้กับ Galaxy Note รุ่นใหม่อย่าง Galaxy Note 10 ก็อาจมามีการใช้สถาปัตยกรรมการผลิตแบบ 7nm EUV เหมือนกับชิป Snapdragon 865 ด้วย ซึ่งข้อดีของสถาปัตยกรรมแบบ 7nm EUV จะช่วยให้ชิปมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมถึง 40%, เร็วขึ้น 20% และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมถึง 50% รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ก็ยังได้มีการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ AMD ในการขอใช้สถาปัตยกรรมการผลิต GPU ตัวใหม่ระดับเดียวกับที่ใช้ผลิต GPU สำหรับเดสท็อป ซึ่งน่าจะช่วยให้ Exynos รุ่นต่อไปทรงพลังมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว Galaxy Note 10 จะใช้ชิปเซ็ตตัวใด และจะมีความเปลี่ยนแปลงไปทางด้านใดบ้าง

 

ที่มา : PhoneArena

 

วันที่ : 12/6/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด