หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/6/2562

Samsung จับมือ AMD เตรียมนำเทคโนโลยีการ์ดจอ Radeon ตัวใหม่มาใส่ในชิปมือถือรุ่นอนาคต

 

อย่างที่ทราบกันว่าบนวงการสมาร์ทโฟนมักจะมีการจับมือกับแบรนด์อื่นๆ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนให้มีความก้าวล้ำขึ้น ล่าสุดก็เป็นทางฝั่งของ Samsung ที่ได้ประกาศร่วมมือเป็น Partnership ร่วมกับแบรนด์ผู้ผลิตซีพียู และการ์ดจอชื่อดังอย่าง AMD เป็นที่เรียบร้อย

 

สำหรับการร่วมมือในครั้งนี้ตามรายงานระบุว่า Samsung จะได้ไลเซนท์ AMD Graphic IP จากฝั่ง AMD และจะได้รับสิทธิในการเข้าถึงสถาปัตยกรรมการผลิตการ์ดจอแบบใหม่ที่ AMD เพิ่งเปิดตัวไปในชื่อ RDNA ซึ่งสถาปัตยกรรมดังกล่าวถูกนำไปใช้กับการ์ดจอสำหรับ PC รุ่นใหม่อย่าง Radoen Navi ด้วย ซึ่งตามรายงานคาดการณ์ว่า การจับมือในครั้งนี้ทาง Samsung มีแผนที่จะพัฒนาชิปกราฟิกแบบใหม่ลงในชิปเซ็ต Exynos รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังอยู่ในโครงการพัฒนานั่นเอง

โดยหากข้อมูลเป็นจริงก็มีความเป็นไปได้ว่า Samsung อาจเลิกใช้การ์ดจอ Mali บนชิป Exynos ในอนาคต แต่อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวคือรุ่นใด และสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นไหนจะได้ใช้การ์ดจอที่พัฒนาร่วมกับ AMD เป็นรุ่นแรก แต่การร่วมมือในครั้งนี้ก็พอจะทำให้เห็นภาพแล้วว่าในอนาคตชิป Exynos จะมีความน่าสนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

ที่มา : XDA-Developers, The Verge

 


วันที่ : 4/6/2562

Tags :