หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/1/2562

นักวิเคราะห์ชี้ Apple อาจกลายเป็นยักษ์ล้มเหมือน Nokia ในอดีต เพราะหวังพึ่งการอัปเกรดเปลี่ยนเครื่องใหม่จากผู้ใช้มากเกินไป

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Apple เพิ่งจะเปิดเผยรายงานผลประกอบการในปี 2018 ออกมา ซึ่งแสดงให้เห็นตัวเลขที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPhone มียอดขายลดลงในตลาดบางกลุ่มโดยเฉพาะในจีน ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบคือการที่ผู้ใช้เก่าอัปเกรดไปใช้ iPhone รุ่นใหม่น้อยกว่าที่ Apple คาดไว้ ส่งผลให้ Tim Cook หัวเรือใหญ่ของ Apple ต้องส่งจดหมายถึงนักลงทุน เพื่อแจ้งปรับลดเป้าหมายกำไรสุทธิในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ลง จากเดิม 89,000-93,000 ล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 84,000 ดอลลาร์


Rod Hall

จากกรณีดังกล่าว Rod Hall นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs วาณิชธนกิจระดับโลก คาดการณ์ว่า การปรับลดเป้าหมายกำไรสุทธิของ Apple ในครั้งนี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาในระยะยาว และในอนาคต Apple อาจจะต้องปรับลดเป้ากำไรสุทธิลงไปอีกเรื่อยๆ ด้วยปัญหาเดิมคือ ยอดขาย iPhone ไม่ถึงเป้า ซึ่งเขามองว่า Apple ในตอนนี้ กำลังเดินไปในทิศทางเดียวกับ Nokia ในอดีต ที่ต้องกลายเป็นยักษ์ล้มในสังเวียนโทรศัพท์มือถือซึ่งตัวเองเป็นผู้นำมาตลอด

ความผิดพลาดของ Nokia ในมุมมองของ Rod Hall คือการที่ Nokia หวังพึ่งการอัปเกรดเปลี่ยนเครื่องใหม่จากผู้ใช้มากเกินไป ทั้งๆ ที่ตนเองส่งโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดจำนวนมากจนตลาดถึงจุดอิ่มตัว สถานการณ์เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2007 อัตราการเปลี่ยนเครื่องใหม่ของผู้ใช้โทรศัพท์ Nokia ก็ลดฮวบ ซึ่งอยู่นอกเหนือความคาดหมายของเหล่านักวิเคราะห์การตลาด ส่งผลให้นักลงทุนได้รับผลกระทบอย่างหนัก และในอนาคตอันใกล้ สถานการณ์เดียวกันนี้ก็อาจเกิดขึ้นกับ Apple ได้เช่นกัน เพราะในตอนนี้ iPhone ได้เจาะตลาดเข้ามาจนใกล้จุดอิ่มตัวแล้ว


โทรศัพท์มือถือ Nokia เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต ก่อนจะเข้าสู่ยุคของสมาร์ทโฟน

สำหรับในปีนี้ Rod Hall เชื่อว่า สถานการณ์โดยรวมของ Apple อาจแย่ลง เนื่องจากยอดขาย iPhone ในจีนที่มีแนวโน้มตกต่ำอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ซึ่งทาง Goldman Sachs ได้เฝ้าระวังยอดขาย iPhone ในจีนมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2018 แล้ว และการที่ Apple เพิ่งจะปรับลดกำไรสุทธิที่คาดหวังลง ก็เป็นเครื่องยืนยันถึงผลกระทบจากยอดขายในจีนได้เป็นอย่างดี

จากมุมมองดังกล่าว Rod Hall ได้ปรับลดตัวเลขการประเมินราคาหุ่นของ Apple ลง จากเดิม $182 (5,827 บาท) มาอยู่ที่ $140 (4,482 บาท) ปัจจุบันหุ้น AAPL มีราคาซื้อขายในตลาดหุ้นที่ $143.93 (4,608 บาท) ซึ่งเป็นมูลค่าที่ต่ำที่สุดตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 เป็นต้นมา

 

ที่มา : CNBC, Cult of Mac, 9to5Mac


วันที่ : 4/1/2562

Tags :