หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/1/2562

Apple เผยโปรเปลี่ยนแบตราคาพิเศษ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ iPhone ยอดขายตก!

 

ล่าสุดนี้มีการเปิดเผยรายงานผลประกอบการในปี 2018 ที่ผ่านมาของแบรนด์ Apple จาก Tom Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ถึงนักลงทุน ว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPhone มียอดขายลดลงในตลาดบางกลุ่ม โดยเฉพาะประเทศจีน และในตลาดพัฒนาแล้ว ซึ่งพบว่าการอัปเกรดไปใช้ iPhone รุ่นใหม่ มีจำนวนไม่มากเท่าที่ Apple ได้คาดการณ์ไว้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ยอดขาย iPhone น้อยกว่าที่ทาง Apple คาดไว้มาจากหลายปัจจัย โดยทาง Apple เชื่อว่าปัจจัยหลักเป็นผลมาจากการแข่งขันในเรื่องของเศรษฐกิจระดับมหภาค รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบในมุมกว้าง อย่างค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่ามากขึ้น และผู้ใช้บางส่วนได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแบตเตอรี่ในราคาถูกลงกว่าเดิม ซึ่งหากยังจำกันได้ ในปี 2017 ทาง Apple ได้ออกมายอมรับว่ามีการลดความเร็ว iPhone รุ่นเก่าลงเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมจากการใช้งานเป็นเวลานาน และหลังจากได้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นก้อนใหม่ ก็กลับมาทำงานได้รวดเร็วขึ้นดังเดิม

ทาง Apple จึงทำการขอโทษผู้ใช้ทั่วโลกด้วยการปรับลดราคาการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ถูกลง สำหรับในประเทศไทยมีการปรับราคาจาก 2,900 บาท เหลือเพียง 1,000 บาท (โปรโมชั่นหมดเขตไปเมื่อ 31 ธ.ค. 2018 ที่ผ่านมา) และเพิ่มฟีเจอร์ที่สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพแบตเตอรี่ได้ด้วยตนเองใน iOS 11.3 

อย่างไรก็ดีผลประกอบการของกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Apple ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี โดยอุปกรณ์ประเภทสวมใส่อย่างเช่น Apple Watch และ AirPod เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 50% ขณะที่ MacBook Air และ Mac mini ก็เพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac ด้วยเช่นกัน และการเปิดตัวของ iPad Pro (2018) ที่มาพร้อมการดีไซน์แบบใหม่ได้ทำให้ผลประกอบการของ iPad ดีขึ้นเช่นเดียวกัน 

 

ที่มา : Apple


วันที่ : 3/1/2562

Tags :