หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/1/2561

ทดสอบระบบกันสั่นของนักฆ่าเรือธง OnePlus 5T กับ iPhone X เรือธงสุดล้ำ ใครกันสั่นได้ดีกว่า เนียนกว่าแม้กระทั่งตอนวิ่ง มาดูกัน!

 

นอกจากจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพนิ่งสำหรับกล้องบนสมาร์ทโฟนเรือธงในปัจจุบัน ที่พัฒนามาแข่งขันกันในระดับที่เรียกว่าไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว แต่อีกฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนก็คือ "ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (Stabilization)" ที่จะช่วยให้ฟุตเทจที่ถ่ายมานั้นมีความนิ่ง และราบรื่นแม้ถือถ่ายด้วยมือเปล่าก็ตาม ซึ่งในวันนี้เราก็มีคลิปทดสอบจาก 2 สมาร์ทโฟนรุ่นเด่นมาให้ทุกท่านได้รับชมกันด้วย

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเด็ด 2 รุ่น ที่นำมาทดสอบกันในวันนี้ก็คือ OnePlus 5T สุดยอดนักฆ่าเรือธงที่มาพร้อมความเร็วแรงในทุกๆ ด้าน ปะทะกับ iPhone X ที่สุดแห่งไอโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูกันว่า ระบบป้องกันภาพสั่นไหว ของสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ติดตามชมจากคลิปวิดีโอด้านล่างกันได้เลยครับ
 

(อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ)

 


จากคลิปวิดีโอจะเห็นได้ว่า ถ้าหากวัดกันในเรื่องระบบป้องกันภาพสั่นไหวเพียงอย่างเดียว ในความละเอียดระดับ Full HD 30fps สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นถือว่ามีระบบกันสั่นที่ดีพอๆ กัน แต่ OnePlus 5T มีความนิ่งกว่าเล็กน้อย เพราะตอนวิ่งภาพจากกล้อง iPhone X ยังดูมีความสั่นไหวมากกว่า แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นความละเอียดระดับ 4K Ultra HD 30fps ระบบกันสั่นของ OnePlus 5T ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีกว่ามาก ทั้งๆ ที่ OnePlus 5T ใช้ระบบกันสั่นแบบ EIS ที่ในเชิงเทคนิคนั้นมีประสิทธิภาพไม่เท่า OIS เสียด้วยซ้ำ แต่ทาง Apple ก็ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า "ระบบป้องกันภาพวิดีโอสั่นไหวในคุณภาพระดับภาพยนตร์ (1080p และ 720p)" ซึ่งหมายความว่าในความละเอียดระดับ 4K อาจกันสั่นได้ไม่ดีเท่ากับความละเอียดระดับ Full HD 1080p นั่นเอง

สำหรับการทดสอบระบบกันสั่น (OIS) บนสมาร์ทโฟนในบทความนี้เป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาฝากท่านผู้อ่านเท่านั้น เพราะทางทีมงานจะทดสอบระบบกันสั่นของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเด่นที่มีอยู่ให้ทุกท่านได้รับชมกันในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน และเราจะมาอธิบาย พร้อมสรุปสาระสำคัญในเรื่องระบบกันสั่นอย่างละเอียดกันอีกทีว่า มีกันสั่นแบบใดบ้าง และใช้งานแตกต่างกันอย่างไร สำหรับวันนี้คงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่อีกครั้งในบทความทดสอบฉบับเต็มครับ สวัสดีครับ

ระบบกันสั่นคืออะไร? OIS หรือ EIS ดีกว่ากัน? ถ้าไม่มีจะถ่ายรูปได้ไม่สวยเลยหรือไม่ หาคำตอบได้ในบทความนี้!

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 12/1/2561