หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/3/2561

นักวิเคราะห์คาด iPhone X รุ่นใหม่จะมีราคาถูกลง ด้วยการใช้หน้าจอ LCD ทดแทน และปรับฟีเจอร์บางอย่าง!

 


 

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนปี 2017 ที่ผ่านมา กระแสการตอบรับจากผู้ใช้ในส่วนของ iPhone X ส่วนใหญ่ต่างระบุว่า iPhone X มีราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป ส่งผลให้ผู้ใช้หลายๆ คนเลือกที่จะไม่เปลี่ยนเครื่องใหม่ และทำให้ยอดขายของ iPhone X ไม่สูงมากนัก ทำให้หลายๆ ฝ่ายต่างจับตามอง Apple ว่าจะมีการแก้เกมอย่างไร หรือจะพัฒนา iPhone X รุ่นใหม่ให้มีราคาสูงขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดนักวิเคราะห์รายหนึ่งก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า Apple น่าจะพัฒนา iPhone X รุ่นต่อไปให้มีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Luke Lin นักวิเคราะห์จาก Digitimes Research เปิดเผยบทวิเคราะห์ว่า Apple อาจจะพัฒนา iPhone X รุ่นใหม่ให้มีรุ่นย่อยเพิ่มขึ้น โดยแบ่งตามขนาดหน้าจอ ซึ่ง Lin ระบุว่า iPhone X รุ่นใหม่จะยังคงมีรุ่นหน้าจอ OLED ในขนาด 5.85 นิ้ว เช่นเดิม แต่ Apple ต้องการเพิ่มรุ่นที่สามารถตั้งราคาให้ถูกลงกว่านี้ได้ จึงทำให้เกิดการพัฒนา iPhone X รุ่นหน้าจอ LCD ขึ้นมาทดแทน เพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของจอ OLED ให้น้อยลง เพราะต้นทุนการผลิตจอ OLED มีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก โดย iPhone X รุ่นจอ LCD อาจจะมีขนาดอยู่ที่ 6.1 นิ้ว และมีความแตกต่างในด้านฮาร์ดแวร์ เช่น กล้อง หรือแรม อย่างแน่นอน และคาดว่า Apple อาจเพิ่มรุ่นท็อปเข้าไปอีก โดยใช้งานหน้าจอ OLED ขนาด 6.45 นิ้ว พร้อมคุณสมบัติตัวเครื่องระดับไฮเอนด์ และแน่นอนว่าราคาก็ต้องสูงขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวเป็นการวิเคราะห์ และการคาดการณ์ในเบื้องต้นเท่านั้น ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่มีผู้ใดสามารถล่วงรู้ได้ว่า Apple จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะถ้าหากไอโฟนรุ่นใหม่ยังคงมีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้ส่วนมากก็อาจมองได้ว่าไอโฟนกำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนถึงระดับนั้น เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เหมือนกัน และมีราคาที่ถูกกว่าด้วย ซึ่งก็ต้องติดตามกันในช่วงปลายปีนี้ว่า Apple จะเปิดไอโฟนรุ่นใหม่ออกมากี่รุ่น และจะมาพร้อมราคาวางจำหน่ายเท่าใดกันบ้าง

 

ที่มา : digitimes


วันที่ : 23/3/2561

Tags :